Advertisement
Entertainment

Get Up and Stand Up 10 เพลงให้กำลังใจสำหรับคนที่ท้อแท้ในชีวิต

By: Thada November 5, 2015

เราเชื่อว่าคนทุกคนล้วนเคยประสบปัญหาท้อแท้ในชีวิตกันทั้งสิ้น เวลาที่เจอปัญหาหรือมรสุมในชีวิตที่มันถาโถมเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน ความรัก ครอบครัว และอื่นๆ แต่ละคนก็มีวิธีหาทางออกของตัวเอง เช่น พัก หยุดคิดถึงมัน ออกไปหาอะไรทำ อ่านหนังสือ ไปเที่ยว หรือ ดูหนังที่ให้กำลังใจกับชีวิต

ซึ่งวิถีเหล่านั้นก็เป็นวิถีบรรเทาอาการท้อแท้และทำให้ลุกขึ้นสู้ได้อย่างดี วันนี้เราจะขอมาโฟกัสกันที่เรื่องของการฟังเพลง เพราะดนตรีไม่ได้ช่วยเราแค่รู้สึกผ่อนคลาย แต่บางครั้งบทเพลงดีๆก็สามารถทำให้คนที่ท้อแท้ กลับมาลุกขึ้นสู้ได้อีกครั้ง

โดยเราจะมาแนะนำบทเพลงความหมายดีๆให้กับชาว Unlockmen ได้ไปฟังในเวลาที่รู้สึกท้อแท้และหมดกำลังใจ

Let It Be – The Beatles

เพลงจากวงสี่เต่าทองในตำนานโดยเพลงพูดถึงการปล่อยวางเวลาที่เราต้องเผชิญกับปัญหามากมาย ถ้าเรารู้จักปล่อยวาง เรื่องราวร้ายก็จะผ่านมันไปเอง

High – Lighthouse Family

แน่นอนว่าเวลาที่เราประสบปัญหาการมีใครสักคนคอยจับมือเรา และเดินไปพร้อมกับเรานั้นคือเรื่องที่วิเศษที่สุด ดังเช่น เพลง High จากวง Lighthouse Family ที่พูดถึงเรื่องการฟันฝ่าอุปสรรคที่วันนึงเราจะผ่านไป และอยู่สูงกว่านั้น

The Fighter – Gym Class Heroes

เพลงนี้เปรียบเทียบการต่อสู้ชีวิตเป็นเหมือนการชกมวย ซึ่งไม่ว่าชีวิตนี้เราจะต้องเจออุปสรรคมากมายก็เหมือนกับเราได้รับความเจ็บและบาดแผลจากการชกมวย ไม่ว่ามันมากเพียงใด แต่เมื่อที่เราผ่านมันไปได้ เราก็จะเป็นยอดนักสู้

Hall of Fame – The Script

เพราะชีวิตมันเป็นของเรา เราสามารถกำหนดมันขึ้นมาเอง เราจะทุกข์จะสุขจะเศร้าก็ขึ้นอยู่กับตัวเราเอง เราจะทำให้โลกจดจำเราแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับตัวเราเอง เพลงนี้ได้กล่าวไว้แบบนั้น ดังนั้นอย่าปล่อยให้ชีวิตต้องท้อแท้และหมดหวังเป็นเวลานาน

Stuck in the Middle – Boy Like Girl

เพราะทุกคนล้วนเคยมีวันร้ายๆเหมือนกัน แต่เพลงนี้สอนให้เรารู้ว่า สักวันนึงทุกอย่างจะต้องสมบูรณ์แบบ แค่วันร้ายๆถ้าเราอดทนรอให้มันผ่านไป ฟ้าหลังฝนย่อมสวยงามเสมอ ในความยากลำบากนั้นมันก็มีข้อดีของมัน อยู่ที่มุมมองของเรา

We are the champions – Queen

คนเราเกิดมาเพื่อเจอกับความยากลำบากครั้งแล้วครั้งเล่า แบบไม่มีวันสิ้นสุด แต่สุดท้ายแล้วเมื่อเราฟันฝ่ามันไปได้ เราก็จะเป็นผู้ชนะ เพลงตำนานจากวงร๊อค สัญชาติ อังกฤษ ที่พูดถึงการต่อสู้ในชีวิตอย่างไม่มีวันสิ้นสุด ถ้าเราไม่ยอมแพ้เราก็จะเป็นผู้ชนะในสักวัน

Stop Crying Your Heart – Oasis

เพลงจากวง Brit-pop แห่งยุค 90s  Oasis โดยเพลงนี้พูดถึงสิ่งที่มันเกิดขึ้นแล้วเราไม่สามารถไปเปลี่ยนหรือแก้ไขอะไรได้ เหมือนดวงดาวที่ผ่านไปแล้วมันจะไม่กลับมา แต่เราก็จะเห็นดวงดาวดวงใหม่ๆอีกครั้ง แค่เราเก็บสิ่งที่จำเป็น และรักษาเส้นทางของตัวเอง และชีวิตก็จะสดใสอีกครั้ง

Move Along – All American Reject

คนเราต้องเคยมีวันที่อ่อนแอ ไม่เข้มแข็ง แต่ยังไงก็แล้ว เราก็ต้องสู้และเดินต่อไป เพลงให้กำลังใจจังหวะสนุกๆจากวง All American Reject

I Believe I can fly – R.Kelly

เพลง R&B จาก R.Kelly ที่พูดถึงบางเวลาที่เราไม่สามารถก้าวเดินไปทางไหนได้ แต่ถ้าเรามีความเชื่อเราก็จะผ่านจุดนั้นไปได้ อย่างเช่นในเพลงที่บอกว่า ฉันเชื่อว่าฉันสามารถโบยบินไปได้ แค่ฟังก็รู้สึกเหมือนเรามีปีกแล้ว

Everybody Hurts – R.E.M.

https://www.youtube.com/watch?v=ijZRCIrTgQc

เพลงชาติของคนอกหัก เพลงนี้ถูกแต่งเพื่อรณรงค์การฆ่าตัวตายจากการอกหัก ที่พูดถึงว่าคนทุกคนเคยผิดหวังกับความรัก แต่เมื่อมันผ่านไปเวลาก็จะรักษาเราให้เรากลับมาใช้ชีวิตได้ปกติดั่งเดิม

ยังมีเพลงให้กำลังใจดีๆอีกมากมาย ที่เรากล่าวมาก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่อยากจะแนะนำให้สำหรับคนที่หมดหวัง และรู้สึกผิดหวังในชีวิต ให้มีพลังฟันฝ่าอุปสรรคในชีวิตต่อไป เพราะยังไงสะแล้วชีวิตก็ยังมีพรุ่งนี้เสมอให้เราลุกขึ้นมาสู้ต่อไป

*เพลงแถมจากเราอีกหนึ่งเพลง

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line