Entertainment

ไม่ได้มีดีแค่เพลง แต่รับผิดชอบสังคม! เมื่อศิลปินงาน GLASTONBURY ร่วมกันบริจาคเสื้อผ้าให้การกุศล

By: Synthkid July 8, 2019

เคยสงสัยกันไหมว่าเสื้อผ้าสุดอลังการที่เหล่าศิลปินใส่ขึ้นโชว์บนเวทีคอนเสิร์ตนั้น พวกเขานำกลับมาใส่อีกครั้งหรือไม่? สุดท้ายแล้วมันไปอยู่ที่ไหน? หรือถูกวางขายในตลาดมือสองสักแห่งไปแล้ว? ถึงจะมีศิลปินหลายคนที่ใส่เสื้อผ้าซ้ำในการทัวร์คอนเสิร์ต แต่สำหรับงานพิเศษ ๆ อย่าง Glastonbury หรือ Coachella ที่หนึ่งปีมีครั้งนั้น แน่นอนว่าพวกเขาพร้อมจะอวดโฉมกันแบบไม่มีใครยอมใคร เสื้อผ้าตั้งแต่หัวจรดเท้าของแต่ละคนจะต้องโดดเด่น และอาจสวมใส่เพื่องานนี้เท่านั้น โดยคุณจะไม่ได้เห็นมันที่ไหนอีก!

Billie Eilish บนงาน Coachella จาก www.facebook.com/billieeilish

วัฒนธรรม “Throwaway Fashion” หรือ “แฟชั่นใส่แล้วทิ้ง” กลายเป็นสิ่งที่ผู้คนทั่วโลกต่างวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก แต่แฟชั่นกับดนตรีก็นับว่าเป็นสองสิ่งที่ไม่มีวันแยกจาก ในเมื่อโลกเปลี่ยนแปลง ศิลปินก็มีการปรับตัวเช่นกัน เหล่าศิลปินที่ขึ้นโชว์ในงาน Glastonbury ปี 2019 นี้ จึงหันมารวมตัวกันทำสิ่งดี ๆ บริจาคเสื้อผ้าที่ใช้ขึ้นแสดงบนเวทีให้กับองค์กรการกุศลที่ชื่อว่า Oxfam เสียเลย ซึ่งมูลนิธินี้ต่อสู้กับ Throwaway Fashion มาอย่างยาวนาน โดยเสื้อผ้าที่ศิลปินบริจาคจะถูกนำไปวางขายหรือเปิดประมูลต่อ เพื่อนำรายได้เข้าสู่องค์กร และนำไปทำประโยชน์ต่อ ๆ ไป ว่าแต่จะมีใครบ้างที่ร่วมการบริจาคครั้งนี้เรามาดูกัน

Kylie Minogue ป๊อปสตาร์ตัวแม่คนนี้เป็นเจ้าของตำแหน่ง Legend Slot งาน Glastonbury ประจำปีนี้ (หลังจากห่างหายจากงานไปยาวนานถึง 14 ปี) เธอได้บริจาคหมวกกันแดด (Sun Visor) ที่เธอพกมางาน แต่ไม่ได้ใส่ขึ้นเวทีให้กับองค์กร

Robert Smith ฟรอนต์แมน The Cure ราชา Goth-Rock ผู้ใจบุญสุนทาน บริจาคเสื้อที่เขาสวมใส่ขึ้นคอนเสิร์ตครบรอบ 30 ปี อัลบั้ม Disintegration บนเวที Sydney Opera House เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาให้แก่องค์กร

Billie Eilish อเมริกันป๊อปสตาร์ วัย 17 ปี บริจาคเสื้อทัวร์ของเธอให้องค์กร Oxfam นำไปจำหน่ายต่อ

วง Vampire Weekend เด็ดกว่านั้น เพราะบริจาคไม้กลองที่ใช้บนเวที Glastonbury ให้องค์กรกันไปเลย!

Loyle Carner แรปเปอร์หนุ่มจากอังกฤษ บริจาคเสื้อยืดเขียนว่า Fcuk Boris ชุดที่ไม่ได้สวมในงานให้กับทางองค์กร

นอกจากนั้นยังมีศิลปินอีกมากที่เข้าร่วมการบริจาคครั้งนี้ อาทิ Frank Turner, Johnny Marr, Sheryl Crow, Lewis Capaldi และ Gabrielle Aplin เป็นต้น นับว่าเป็นการเริ่มต้นสิ่งดี ๆ ที่อาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นทั้งในวงการเพลงและอุตสาหกรรมแฟชั่น หวังว่าในอนาคตข้างหน้าเราอาจจะได้เห็นรายชื่อศิลปินมาร่วมบริจาคเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ วันนี้ก็ขอลากันไปด้วยอีกหนึ่งโชว์ที่น่าสนใจจาก Lewis Capaldi หนึ่งในศิลปินหน้าใหม่ที่กำลังมาแรง แถมยังใจบุญร่วมบริจาคกับทางองค์กร Oxfam คนนี้กัน

Source

 

 

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line