Guide

GUIDE: ดื่มคราฟต์ค็อกเทลที่ SERIAL LAUGHTER บาร์ที่อยากชวนคุณมาหัวเราะด้วยกัน

By: G-NEAK September 7, 2019

‘เสียงหัวเราะ’ เป็นอีกหนึ่งสัญญาณความสุขที่พ่วงมากับรอยยิ้มโดยที่เราเองก็ไม่รู้ตัว แล้วคงปฏิเสธไม่ได้ว่ามันช่วยขับเคลื่อนความสุขแทบทุกอณูของชีวิตและปลอบประโลมหัวใจอ่อนแอของผู้ชายในวันที่เหนื่อยล้าและท้อแท้ได้อย่างดี

หลังจากฟาดฟันกับกองงานมหึมามาร่วม 8 ชั่วโมง ความเหนื่อยล้าก็ค่อย ๆ ถาโถมเข้ามาอย่างเลี่ยงไม่ได้ แม้ระยะเวลาการทำงานจะสิ้นสุดลงแล้ว แต่ดูเหมือนอาการเหนื่อยล้าที่ว่ายังไม่ทุเลาลงสักนิด

ไม่รู้ว่าโชคดีหรือโชคร้ายที่ความรู้สึกทั้งหมดทั้งมวลของเราตอนนี้ ดันไปประจวบเหมาะพอดีกับบรรยากาศโดยรอบของย่าน ‘พร้อมพงษ์’ เพราะที่นี่ทั้งแออัด วุ่นวาย และรีบเร่ง ไม่แปลกเลยถ้ามนุษย์ออฟฟิศในย่านนี้จะเหน็ดเหนื่อยหลังเลิกงาน แน่นอนว่าเราคงหมดหวังที่จะได้ยินเสียงหัวเราะจากย่านแห่งนี้ มาปลอบประโลมจิตใจในวันที่เราเองก็เหนื่อยล้าไม่แพ้กัน

ท่ามกลางความวุ่นวายของย่านธุรกิจใจกลางเมืองหลวง น่าแปลกที่จู่ ๆ เราดันได้ยินเสียงหัวเราะดังกึกก้องมาจากซอยสุขุมวิท 26 ไม่รอช้า เราตัดสินใจเดินลัดเลาะไปตามถนนแสนร่มรื่นเส้นนี้ เพื่อหวังค้นหาต้นตอของเสียงหัวเราะ จนท้ายที่สุดเราก็มาหยุดอยู่ตรงหน้า ‘SERIAL LAUGHTER’ บาร์เหล้าที่เป็นจุดเริ่มต้นของเสียงหัวเราะต่อเนื่องที่เราตามหา

SERIAL LAUGHTER บาร์สงบส่วนตัวกลางใจเมืองที่วุ่นวาย

Serial Laughter เป็นบาร์เหล้าที่ตั้งอยู่ใน Marigold ร้านอาหารไทยใต้จากเกาะสมุย ทั้งสองร้านถูกแบ่งโซนเพียงประตูบานเล็ก ๆ คั่นกลาง ใช้ผนังสีน้ำตาลผสมผนังกระเบื้องขาวโพลนเป็นหลัก สอดแทรกเฟอร์นิเจอร์หลากหลายสไตล์ มีโคมระย้าเป็นจุดกำเนิดแสงไฟที่จัดวางไว้กึ่งกลางโต๊ะอาหาร สร้างบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเองด้วยโทนสีดินและพื้นปูนเปลือย ซึ่งเข้ากันดีกับสไตล์อาหารไทยของทางร้าน

ส่วนบาร์เหล้า Serial Laughter นั้นดีไซน์มาให้มีขนาดกะทัดรัด เพื่อให้เข้าถึงง่ายและสร้างสเปซเล็ก ๆ ให้แขกรู้สึกถึงความเป็นส่วนตัว โซนบาร์ที่ลากยาวครอบคลุมพื้นที่นั่ง 7-8 คน ใช้แชนเดอเลียสุดเท่และเฟอร์นิเจอร์หนังสีเขียวที่สอดรับกันกับบรรยากาศโดยรอบ ไม่ว่าจะมานั่งชิล ๆ คนเดียวหลังเลิกงาน หรือจะพาสาว ๆ มาสวีตสองต่อสองก็เหมาะไม่น้อย

อาหารใต้รสจัดจ้านถึงเครื่องจากครัว MARIGOLD

ก่อนที่จะไปจิบค็อกเทลเราขอรองท้องด้วยเมนูอาหารใต้สัก 3-4 จานเพื่อเรียกน้ำย่อย เมนูอาหารของ Marigold นั้นหยิบนำวัตถุดิบพื้นบ้านที่หนุ่มคนเมืองหลายคนไม่เคยกินอย่างพริกแกงใต้ กะปิเคยปลา หรือแม้แต่ผักหายากอย่างใบเล็บครุฑ มาประยุกต์เข้ากับความเป็นสมัยใหม่และสร้างสรรค์รสชาติให้ถูกปากคนเมือง แต่ไม่ทิ้งความจัดจ้านและเผ็ดร้อนอันเป็นเอกลักษณ์ของอาหารใต้

เริ่มจานแรกด้วยยำเห็ดย่างที่นำเห็ดหลากชนิดมาย่างให้หอมกรุ่น ก่อนจะระดมเครื่องยำใส่ลงไป เติมรสชาติเปรี้ยว หวาน ซ่อนเผ็ดตามแบบฉบับยำไทย ออนท็อปด้วยเห็ดเข็มทองทอดกรอบที่ทำให้อาหารจานนี้มีลูกเล่นและรสสัมผัสที่หลากหลาย

ตามมาด้วยข้าวผัดหมูแดงที่ดูเป็นอาหารธรรมดาทั่วไป แต่ไม่ใช่ทุกร้านที่จะผัดข้าวให้ร่วนซุยไม่เฉาะแฉะได้ นอกจากเนื้อหมูแดงชิ้นโตด้านบน ตัวข้าวยังผ่านการคลุกเคล้าด้วยซอสหมูแดงเข้มข้น มีกุนเชียงหั่นเต๋า และซอสสองแบบมาแกล้มช่วยเพิ่มความสนุกในการกินให้กับอาหารจานนี้

อีกหนึ่งเมนูอาหารใต้ที่พลาดไม่ได้เลยคือปลาหมึกผัดน้ำดำ ที่ใช้ปลาหมึกสดเนื้อเด้งกรอบมาคลุกเคล้าด้วยน้ำหมึกดำ ดับกลิ่นคาวและชูกลิ่นหอมด้วยตะไคร้และใบมะกรูด แถมยังมีมะนาวมาให้บีบเพิ่มสำหรับหนุ่ม ๆ ที่ชอบรสเปรี้ยว

ปลาทรายถือเป็นวัตถุดิบหลักในตระกูลอาหารบนเกาะสมุย ว่ากันว่าถ้าทำเมนูปลาทรายไม่อร่อย ก็คงไม่ต้องคาดหวังถึงเมนูอื่น ๆ เลย ซึ่งแกงป่าใบราปลาทรายชามนี้มีเนื้อปลานุ่มละเอียดสมชื่อทราย ได้น้ำแกงเผ็ดร้อนมาเพิ่มความจัดจ้าน แถมยังมีกลิ่นหอมของใบราช่วยทำให้แกงป่าชามนี้เอร็ดอร่อยเป็นอย่างยิ่ง

คราฟต์ค็อกเทลแก้วพิเศษของ SERIAL LAUGHTER

บาร์เหล้าแห่งนี้ถือว่าเป็นอีกบาร์ที่ค่อนข้างพิถีพิถันและมีเอกลักษณ์ มิกโซโลจิสต์คิดค้นและสร้างส่วนผสมบางตัวขึ้นมาเอง ทำให้ค็อกเทลแต่ละแก้วมีคาแร็กเตอร์โดดเด่นเฉพาะตัว เข้ากันดีกับเมนูอาหารใต้และเหมาะสำหรับการดื่มเพื่อ refreshing หลังเลิกงาน เพราะตัวค็อกเทลจะไม่ได้รังสรรค์ให้ออกมารุนแรงมากนัก หากพอรับรู้ได้ถึงฤทธิ์แอลกอฮอล์และซ่อนความสดชื่นเอาไว้ให้หนุ่มนักดื่มได้ค้นหา

 

เริ่มแก้วแรกด้วย Find Me Under The Coconut Tree ค็อกเทลที่ได้รับความนิยมสูงสุดของทางร้าน มี Negroni ที่ได้จาก Gin, Sweet Vermouth และ Campari เป็นตัวเบส เติมกลิ่นหอมหวาน นุ่มนวล และสดชื่นด้วยน้ำมะพร้าวบวกมะพร้าวเผา ถือเป็นค็อกเทลที่ค่อนข้าง pairing กับเมนูอาหารใต้ได้ลงตัวที่สุดแก้วหนึ่ง

Moonchild คือเมนูค็อกเทลที่เป็นตัวแทนของชาวราศีกรกฎ มี Homemade Limoncello ที่หมักบ่มไว้หนึ่งอาทิตย์เป็นตัวเบส ทำให้ค็อกเทลแก้วนี้มีกลิ่น Citrus ที่ชัดเจน เพิ่มความสมูธด้วยไข่ขาวและคราฟต์ไซรัปของทางร้าน แก้วนี้ดื่มง่าย นุ่มนวล และคิดว่าสาว ๆ หลายคนน่าจะชอบ

Do Thing With Passion ใช้ Rum เป็นตัวเบส ให้สีแดงจากเหล้า Campari และเพิ่มรสชาติพิเศษจากไซรัปเสาวรสสูตรของทางร้าน ตัวแก้วตกแต่งอย่างสวยงาม ด้านหนึ่งของขอบแก้วใช้ Homemade Pineapple Powder สร้างรสเปรี้ยวหอมและเสริมกลิ่นให้ค็อกเทลแก้วนี้ดื่มได้อย่างลื่นคอ ภายในแก้วยังมีแพวุ้นเนื้อนุ่มในเปลือกเสาวรสเผาที่เข้ากันดีกับค็อกเทลแก้วนี้

Sunny Hunny เป็นอีกแก้วที่ UNLOCKMEN โปรดปรานเป็นอย่างยิ่ง แก้วนี้ได้ Tequila เป็นเบส มี Secret Aloe Vera ร่วมด้วย เสริมความสดชื่นด้วยชเวปส์ดรายจิงเจอร์เอลและคราฟต์ไซรัปสูตรของทางร้าน นอกจากจะดื่มง่ายและอร่อยแล้ว ยังซ่อนกลิ่นหอมของบ๊วยอ่อน ๆ (แม้จะไม่ได้ใส่บ๊วยก็ตาม)

หากคุณกำลังมองหาสเปซเล็ก ๆ ที่ช่วยคลายความเหนื่อยล้าหลังจากลุยงานมาตลอดทั้งวัน Serial Laughter ก็เป็นอีกบาร์ที่หนุ่มนักดื่มควรหาเวลามาให้ได้ แม้บรรยากาศของย่านพร้อมพงษ์จะวุ่นวายสักแค่ไหน แต่บาร์เหล้าแห่งนี้กลับอบอุ่น เป็นกันเอง และเงียบสงบ จะดังก็แต่เสียงหัวเราะและประสบการณ์ความสุขไม่รู้จบที่คุณสามารถพบมันได้ที่นี่ ทั้งยังมีคราฟต์ค็อกเทลเจ๋ง ๆ อีกหลายแก้วที่รอให้หนุ่ม ๆ มาลิ้มชิมรสดูสักครั้ง

 

Location: ซอยสุขุมวิท 26 เขตคลองเตย กรุงเทพฯ

Open: 5.00 PM – 00.00 AM

Contact: 02-005-0226

Facebook: Serial Laughter

 

PHOTOGRAPHER: Warynthorn Buratachwatanasiri

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line