Guide

GUIDE: TAIGUAN CAFE จากบ้านเก่าอายุ 200 ปี สู่คาเฟ่จีนร่วมสมัยใจกลางตลาดน้อย

By: unlockmen October 10, 2019

‘ตลาดน้อย’ ถือเป็นย่านการค้าเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ ในอดีตที่นี่โดดเด่นด้วยธุรกิจเซียงกง ตลอดสองข้างทางเรียงรายไปด้วยร้านจำหน่ายอะไหล่ ชิ้นส่วนประกอบ และเครื่องยนต์เก่าของรถที่ใช้แล้ว แม้ปัจจุบันธุรกิจประเภทนี้จะถูกลดความนิยมลง แต่เซียงกงก็ยังคงมีให้เห็นและถือเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของย่านตลาดน้อยแห่งนี้

นอกจากตลาดน้อยจะรวบรวมเสน่ห์เมืองเก่าและบรรยากาศที่แฝงกลิ่นอายวัฒนธรรมจีนเอาไว้ ที่นี่ยังห้อมล้อมไปด้วยวิถีชีวิตของชาวจีนริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาที่น่าหลงใหลไม่แพ้กัน ขณะที่เรากำลังเดินลัดเลาะตามตรอกซอกซอยของย่านนี้ ก็ต้องสะดุดตากับ ‘TAIGUAN CAFE’ ร้านกาแฟสไตล์จีนที่ตั้งอยู่ใกล้กับศาลเจ้าโจ๋วซือกง เป็นคาเฟ่ที่ดีไซน์แบบร่วมสมัย และดึงดูดใจมากพอจะทำให้ก้าวเข้าไปแบบไม่ยั้งคิด

TAIGUAN CAFE เปลี่ยนบ้านเก่าเก็บให้กลายเป็นคาเฟ่ร่วมสมัย

จุดเริ่มต้นของ ‘TAIGUAN CAFE’ เกิดจากการนำบ้านจีนเก่าแก่อายุร่วม 200 ปี มารีโนเวตให้ดูทันสมัยยิ่งขึ้น แต่เดิมเจ้าของบ้านหลังนี้เป็นคนจีนที่อพยพมาจากสิงคโปร์ เขาจึงสร้างบ้านให้เป็นทั้งที่พัก ลานจอดรถม้า และโกดังเก็บของ

ด้วยแนวคิดที่อยากคงเสน่ห์ของความเก่าแก่เอาไว้ เจ้าของร้าน TAIGUAN CAFE จึงนำสไตล์ Modern Chinese เข้ามาตกแต่งตัวอาคาร แถมยังเหลือโครงสร้างเก่าอย่างประตูไม้อายุ 200 ปีไว้ให้ดูต่างหน้า

ส่วนชื่อร้าน “TAIGUAN CAFE” ก็มาจากชื่อบ้านเดิม “ไทง้วนเอ้งกี่” ที่แปลว่าจุดกำเนิดรุ่นแรกของประเทศไทย ด้านหน้าของร้านดีไซน์ด้วยผนังสีขาว ยกโครงสร้างเป็นสองชั้นให้ดูเหมือนปราสาทเมืองจีน พร้อมประดับด้วยโคมไฟจีนสีแดงเด่น ส่วนภายในร้านเน้นใช้วัสดุไม้เป็นหลัก ดีไซน์ให้ดูอบอุ่นเหมือนบ้าน เพื่อให้เป็นจุดพบปะของเพื่อนฝูง

เมนูเครื่องดื่มสุดครีเอตที่ถ่ายทอดรสชาติแบบจีนสมัยใหม่

ด้วยแนวคิดที่อยากสร้างสรรค์เมนูขนมและเครื่องดื่มออกมาให้มีกลิ่นอายของจีน ดูแปลกใหม่ และเข้ากับบรรยากาศของร้าน TAIGUAN CAFE จึงสร้างสรรค์เมนูครีเอตสุดพิถีพิถันที่เชื่อว่าไม่ซ้ำกับคาเฟ่แห่งไหนแน่นอน

เราประเดิมจานแรกด้วย Mix Set เมนูที่รวมเครื่องดื่มและขนมเข้าด้วยกัน ในถาดนี้ประกอบไปด้วย Goji Chrysanthemum Jelly วุ้นเก๊กฮวยที่มีเนื้อเก๋ากี้ผสมดอกเก๊กฮวยอบแห้ง เติมความหวานด้วยน้ำตาลทรายแดง เพิ่มกลิ่นหอมจากน้ำผึ้ง เสิร์ฟคู่กับน้ำชาสูตรพิเศษของทางร้าน

ส่วนที่ตั้งอยู่ข้าง ๆ คือ Ginger Juice Jelly น้ำขิงในรูปแบบเจลลี่ (หรือจะเลือกเป็นเจลลี่น้ำลำไยก็ได้) ออนท็อปด้วยธัญพืชหกชนิด ทั้งถั่วแดง วุ้นมะพร้าว เฉาก๊วย แห้ว พุทราจีน และมันเทศเชื่อม แต่ถ้ายังไม่อิ่มท้อง ในเซตนี้ยังมีหมั่นโถวอบหอม ๆ ดิปกับซอสช็อกโกแลตหรือนมข้นหวานให้กินคู่กันอีกด้วย   

ก่อนจะออกไปสู้กับแดดร้อน ๆ ก็ขอเติมความสดชื่นให้ร่างกายด้วย Lemon Plum Soda ที่นำบ๊วยสองรสชาติมาผสมผสานกัน หั่นเนื้อบ๊วยใส่ลงไปในน้ำแข็ง ถึงโซดาให้ความซ่าและตัดรสเปรี้ยวหวานให้จางลง แต่แก้วยังคงกลิ่นหอมของบ๊วยสองรสชาติเอาไว้ มอบรสชาติแบบสองมิติ กลมกล่อม และสามารถเคี้ยวน้ำแข็งคู่กับน้ำบ๊วยได้อย่างสนุกปาก

TAIGUAN CAFE เป็นการเนรมิตพื้นที่เก่าเก็บให้กลายเป็นคาเฟ่ร่วมสมัย นับเป็นสิ่งปลูกสร้างแห่งใหม่ที่อยู่ร่วมกันกับชุมชนจีนและบรรยากาศเก่า ๆ ของย่านตลาดน้อยได้อย่างแนบเนียน

หากหนุ่มคนไหนมีโอกาสแวะไปเดินเล่นแถวตลาดน้อย UNLOCKMEN ก็ขอแนะนำคาเฟ่แห่งนี้ ไว้เป็นจุดนัดพบหรือพูดคุยสังสรรค์กับเพื่อน ๆ นอกจากจะเป็นการอุดหนุนธุรกิจของคนไทยด้วยกันแล้ว ยังช่วยให้ธุรกิจใหม่ ๆ อยู่คู่กับชุมชนเก่า ๆ ได้ไปอีกนาน

 

Location: ตรอกวานิช 2 แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ

Open: 10.00 AM – 08.00 PM (หยุดวันพุธ)

Contact: 087-387-7770

Facebook: TAIGUAN CAFE

 

PHOTOGRAPHER: Warynthorn Buratachwatanasiri

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line