DESIGN

5 OSCAR WINNING-MOVIES ภาพยนตร์ระดับรางวัลกับเรือนเวลาที่มีบทบาทสำคัญไม่แพ้ตัวเแสดง

By: PSYCAT April 4, 2019

ตัวตนของผู้ชายไม่ได้มาจากลักษณะนิสัยและความคิดภายในเท่านั้น แต่การเลือกข้าวของเครื่องใช้สามารถนิยามตัวตนของเราได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะ “นาฬิกา” ที่อยู่บนข้อมือของเรา ไม่ว่าจะไปติดต่องานหรืองานเลี้ยงสังสรรค์ที่ไหนก็เป็นปราการด่านแรกที่ทุกคนมองเห็น

การเลือกนาฬิกาที่เหมาะสมจึงไม่ได้เป็นเพียงการเลือกเครื่องบอกเวลาเท่านั้น แต่นาฬิกาสามารถบอกตัวตนของผู้สวมใส่ได้อีกด้วย จึงไม่แปลกที่ในภาพยนตร์แต่ละเรื่อง ตัวละครแต่ละตัวจะมีนาฬิกาคู่ใจเพื่อใช้บ่งบอกคาแรกเตอร์อันโดดเด่นที่ผู้กำกับหรือผู้สร้างต้องการสื่อให้ผู้ชมเห็น ดังนั้นนาฬิกาใดที่จะถูกนำมาใส่จึงต้องมีความสมจริงกับคาแรกเตอร์ในภาพยนตร์ และตัวนักแสดงต้องโอเคกับนาฬิกาเรือนนั้นด้วย ไม่ใช่แค่มีเงินแล้วจะเข้ามาปรากฎตัวในหนังระดับโลกได้ง่าย ๆ

Hamilton จึงถือเป็นอีกแบรนด์นาฬิกาที่มีหลากรุ่น หลายซีรีส์ มีเรื่องราวและประวัติอันยาวนาน เดินทางผ่านหน้าประวัติศาสตร์มากว่า 127 ปี นับตั้งแต่การก่อตั้งแบรนด์ขึ้นที่เมืองแลงคาสเตอร์ รัฐเพนซิลวาเนีย ในปี 1892 ด้วยความคลาสสิกและเต็มไปด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ Hamilton ทำให้ตั้งแต่ปี 1932 เป็นต้นมามีนาฬิกา Hamilton สารพัดรุ่นถูกนำไปปรากฏโฉมอยู่บนจอเงินในภาพยนตร์มากถึง 500 เรื่อง

เพราะนอกจากการเป็นอุปกรณ์บอกเวลาแล้ว นาฬิกา Hamilton แต่ละรุ่นยังเป็นเครื่องบ่งบอกตัวตนของผู้สวมใส่อย่างลึกซึ้ง ไม่ใช่แค่ฟังก์ชันความเที่ยงตรง แต่ยังเต็มไปด้วยอารมณ์ร่วมและเรื่องราวมากมาย เสริมคาแรกเตอร์ตัวละครในภาพยนตร์แต่ละเรื่องให้โดดเด่นยิ่งขึ้น ที่สำคัญแสดงให้เห็นถึงความน่าเชื่อถือของ Hamilton ที่ Hollywood อุตสาหกรรมความบันเทิงระดับโลกไว้วางใจ

ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นความบังเอิญหรือยังไง แต่ภาพยนตร์จำนวนมากที่มี Hamilton อยู่บนข้อมือตัวแสดง มักจะประสบความสำเร็จอย่างมากเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นระดับ Oscar Nominations หรือกระทั่งคว้ารางวัล Oscar มาก็หลายเรื่อง วันนี้เราได้รวบรวม 5 ภาพยนตร์ระดับ Oscar Winners เนื้อหาดีติดอันดับ Iconic Movies ที่ดูกี่ทีก็ไม่มีเบื่อ และมี Iconic Watches นาฬิการุ่นสำคัญ ๆ ปรากฏตัวรับบทเด่นในการดำเนินเรื่องได้อย่างแนบเนียน

 ‘It took more than one man to change my name to Shanghai Lily’

ภาพยนตร์ Drama/Thriller ขาวดำระดับตำนานที่ขึ้นชื่อเรื่องความคลาสสิกของผู้กำกับ Josef von Sternberg และตัวแสดงนำระดับโลกที่สวยเลอค่าอย่าง Marlene Dietrich บอกเล่าเรื่องราวของ ผู้กอง Donald Harvey บนรถไฟที่กำลังมุ่งหน้าสู่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน แต่ระหว่างทางเขากลับต้องพบกับความรักครั้งเก่าที่คล้ายจะปะทุขึ้นใหม่ พร้อมกับเรื่องราวแห่งสงคราม การสอดแนม และภัยอันตรายสุดลึกลับยากจะเดา ซึ่งในยุคนั้นการถ่ายทำในขบวนรถไฟถือว่าทำได้ยาก ยิ่งต้องเล่าเรื่องราวที่แสดงถึงอารมณ์และคาแรกเตอร์ของตัวละครซึ่งเป็นกุญแจสำคัญของการดำเนินเรื่องยิ่งถือว่าท้าทายมาก แต่ผลงาน Masterpiece ชิ้นนี้ก็สามารถคว้ารางวัล Oscar สาขา Best Cinematography ไปครอบครอง

นาฬิกา Hamilton รุ่น FLINTRIDGE VINTAGE ปรากฏตัวในภาพยนตร์เรื่องนี้บนข้อมือของผู้กอง Donald Harvey โดยในแคตตาล็อกปี 1931 ระบุว่า Hamilton รุ่น FLINTRIDGE VINTAGE คือนาฬิกาสปอร์ตโมเดลรุ่นใหม่ล่าสุดที่มีฝาครอบพร้อมสรรพสำหรับกิจกรรมกลางแจ้งทุกรูปแบบ

ตัวฝาครอบสีทองเรียบหรูเปิดปิดจากปุ่มกดแบบสปริงบริเวณมุมขวาบน ทำหน้าที่ป้องกันฝุ่นจากการเดินทางและกิจกรรมกลางแจ้ง นอกจากกันฝุ่นแล้วฝาครอบสีทองยังกันความชื้น กันกระแทก ยิ่งตอกย้ำว่าการเดินทางโดยรถไฟไปยังเซี่ยงไฮ้ของผู้กอง Donald Harvey จะพร้อมเผชิญทุกความสมบุกสมบันในภาวะสงครามตามคาแรกเตอร์ของนาฬิกาสุดสปอร์ตแห่งยุคสมัย

นอกจากนั้น Hamilton FLINTRIDGE VITAGE ทำจากทองเหลืองเนื้อแข็ง 14k ตัวเรือนทำจากสเตนเลสสีเงินพร้อมตัวเลขเรืองแสง ตัวเรือนมีความกว้างประมาณ 29 มม. x 40 มม. (ไม่รวมเม็ดมะยม)

นาฬิกา Hamilton รุ่น FLINTRIDGE VINTAGE บนข้อมือของผู้กอง Donald Harvey จึงเป็นตัวแทนแห่งความคลาสสิกเหนือกาลเวลาที่ไม่ว่าเราจะย้อนกลับไปดูกี่ครั้ง ไม่ว่าเวลาจะผ่านมาเนิ่นนานเพียงใดทั้งนาฬิกาและคาแรกเตอร์ตัวละครก็ยังคงลุคสปอร์ตและคงความคลาสสิกไม่เสื่อมคลาย

 

2001: A SPACE OF ODYSSEY ถือเป็นหนัง Sci-Fi สุดล้ำระดับ Epic ต้นแบบภาพยนตร์ผจญอวกาศทุกยุคสมัย การค้นพบวัตถุสีดำลึกลับที่น่ามาจากนอกโลก การเดินทางผจญภัยสู่ดาวพฤหัสบดีด้วยยาน Discovery One พร้อม AI สุดไฮเทคชื่อ HAL 9000 เพื่อไล่ล่าหาคำตอบ แต่กลับต้องพบกับสิ่งไม่คาดฝันจนต้องหาทางเอาชีวิตรอด โดยมี Stanley Kubrick ผู้กำกับระดับตำนานเป็นผู้สร้างสรรค์พิมพ์เขียวที่ภาพยนตร์ Sci-Fi หลายเรื่องต่างดำเนินตาม Plot นี้ ซึ่งทุกเทคโนโลยีที่ปรากฏในภาพยนตร์ปี 1968 เรื่องนี้ แม่นยำเหมือนกับทำนายว่าจะมีสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นในปี 2019  ไม่ว่าจะเป็น Video Call, Artificial Intelligence หรือการไล่ตามหาสิ่งมีชีวิตนอกโลก

ซึ่งถ้าย้อนไปในยุคนั้น การถ่ายทำ การออกแบบ และการทำงานเป็นสิ่งที่ท้าทายมาก ทำให้ได้เข้าชิงรางวัลมากมายเช่น Best Director, Best Original Screenplay และ Best Production Design รวมถึงการคว้ารางวัล Oscar สาขา Best Visual Effect มาครอบครองได้สำเร็จ

และเป็นอีกครั้งที่นาฬิกา Hamilton ได้รับความวางใจให้โลดแล่นบนแผ่นฟิล์มโดย Stanley Kubrick  เลือก CUSTOM WATCH จากแบรนด์ Hamilton นาฬิกาที่ออกแบบขึ้นมาใหม่หมดจากจินตนาการของทุกฝ่าย เพื่อทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้สมบูรณ์แบบที่สุด

โจทย์สุดท้าทายคือการเป็นนาฬิกาแห่งอนาคต Hamilton จึงรังสรรนาฬิการูปทรงแปลกใหม่และภาพลักษณ์แห่งนวัตกรรมล้ำยุคขึ้นเพื่อภาพยนตร์เรื่องนี้โดยเฉพาะ

ความล้ำและความคลาสสิคของนาฬิกาเรือนนั้นถูกพูดถึงจนกระทั่ง 40 ปีต่อมา ในปี 2018 ที่ Hamilton รุ่น X-01 นาฬิกา Limited Edition ก็เปิดตัวขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปีของ 2001: A SPACE OF ODYSSEY โมเดล โดยเลือกใช้ขอบ Bezel แบบหมุนได้ วัสดุทำจากไทเทเนียม น้ำหนักเบา

แม้จะผ่านมา 40 ปี แต่สาวกนาฬิกาต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ายังให้ความรู้สึกล้ำสมัยราวกับหลุดมาจากโลกอนาคตอย่างไรอย่างนั้น ไม่แปลกใจเลยที่ Hamilton  CUSTOM WATCH ที่อวดสายตาอยู่ใน 2001: A SPACE OF ODYSSEY จะเสริมสร้างอารมณ์แห่งความล้ำให้กับภาพยนตร์ได้อย่างลงตัว

 

หลายคนน่าจะทันดูภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจาก Comic Book เรื่องนี้ เรื่องราวของคู่หูบุรุษชุดดำแห่งหน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาล Tommy Lee Jones และ Will Smith สองคู่หูผู้มีหน้าที่ต้องจัดการบริหารมนุษย์ต่างดาวและชาวโลกให้อยู่ร่วมกันอย่างมีระบบระเบียบ โดยมีอุปกรณ์ไฮเทคสารพัน ไม่ว่าจะเป็นปืนหลายชนิด และ Neuralyzer เครื่องมือลบความทรงจำที่ยังถูกใช้จนถึงทุกวันนี้ ซึ่งจากสไตล์ที่โดดเด่นจนคว้ารางวัล Oscar สาขา Best Makeup ไปครองพร้อมอุปกรณ์ประจำข้อมืออย่างนาฬิกา Hamilton รุ่นคลาสสิก VENTURA QUARTZ H24411732

Hamilton Ventura เปิดตัวเป็นครั้งแรกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 3 มกราคม 1957 และได้รับการจารึกบนหน้าประวัติศาสตร์ ว่าเป็นนาฬิกาข้อมือเรือนที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่เรือนแรกในโลกที่ขายสู่สาธารณะอย่างเป็นทางการ

ตัวเรือนทรงสามเหลี่ยมรูปลักษณ์อสมมาตรที่ไม่เคยมีใครได้พบเจอมาก่อนในโลกนาฬิกาและจิวเวลรี่ สามารถสื่อสารแนวคิดของนาฬิกาแห่งอนาคต เป็นตัวแทนของสไตล์มิดเซนจูรี่โมเดิร์นของยุคศตวรรษที่ 20 ได้เป็นอย่างดี สมศักดิ์ศรีการเป็นนาฬิกาข้อมือพลังงานไฟฟ้าเรือนแรกของโลก

ดังนั้นอะไรจะเหมาะในการส่งเสริมตัวตนของบุรุษชุดดำแห่งหน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาลไปกว่า Hamilton รุ่นคลาสสิก VENTURA QUARTZ H24411732 บนข้อมือของ Agent J. และ Agent K. ที่เพิ่มความรู้สึกเหนือกาลเวลาราวกับหลุดมาจากโลกอนาคต จนกล้าพูดได้เต็มปากว่าเครื่องแบบ Men in Black ในภาพจำผู้ชายอย่างเราไม่ได้มีแค่ ชุดสูทสีดำเคร่งขรึมและเครื่องลบความทรงจำสีเงิน แต่หมายรวมถึง Hamilton รุ่นคลาสสิกอย่าง VENTURA QUARTZ H24411732 อีกด้วย

 

หากย้อนกลับไปในปี 2001 แล้วพูดถึงภาพยนตร์แห่งปีชื่อของ PEARL HARBOR ย่อมเป็นชื่อที่ไม่มีใครปฏิเสธ

PEARL HARBOR มีฉากหลังเป็นเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อกองทัพแห่งจักรวรรดิญี่ปุ่นลอบโจมตีกองทัพสหรัฐอเมริกา ที่ตั้งอยู่ ณ เพิร์ลฮาร์เบอร์ (Pearl Harbor) อย่างฉับพลันในปี 1941 ซึ่งเรื่องราวของภาพยนตร์เรื่องนี้คงไม่ต้องอธิบายมากนัก เพราะหลายคนน่าจะพอรู้ประวัติศาสตร์อยู่แล้ว แต่เรื่องราวของภาพยนตร์ก็ยังดีมากพอที่จะคว้ารางวัล Oscar สาขา Best Sound Editing ไปครอง

Hamilton ซึ่งมีประสบการณ์ในการทำนาฬิกาให้กับกองทัพสหรัฐฯ มาอย่างยาวนาน การเผยตัวบนข้อมือของผู้กอง Rafe McCawley และผู้กอง Danny Walker แห่งกองทัพสหรัฐฯ ในเรื่องจึงบอกเล่าเรื่องราวได้ลึกซึ้ง เนื่องจากในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ถือเป็นจุดเริ่มต้นของนาฬิกาแนว Military Heritage ของแบรนด์ Hamilton ที่เน้นความสมบุกสมบันและใช้สีที่นิยมในแวดวงทหาร อย่างกากี ซึ่งในชื่อรุ่นของนาฬิกานั้นก็จะมีคำว่าKHAKIร่วมอยู่ด้วยเสมอ

ยิ่งไปกว่านั้น Hamilton ได้รับความไว้วางใจให้เป็นนาฬิกาของทหารสหรัฐฯ ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดย Hamilton ได้รับรางวัล U.S Army-Navy ‘E’ Award จากความเป็นเลิศในการผลิตเรือนเวลาที่แม่นยำครบหนึ่งล้านเรือนให้กับกองกำลังสหรัฐฯ ในช่วงทศวรรษ 1940

เมื่อนาฬิกา Hamilton KHAKI FIELD HANDWINDING H69419363 ปรากฏโฉมจึงช่วยเสริมสร้างคาแรกเตอร์ให้กับผู้กอง Rafe McCawley และผู้กอง Danny Walker แห่งกองทัพสหรัฐฯให้ดูน่าเชื่อถือและมีกลิ่นอายประวัติศาสตร์สมกับช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้อย่างไร้ที่ติ

 

นอกจากการเล่าเรื่องที่สุดมหัศจรรย์และการถ่ายทำที่สุดยอดของ Christopher Nolan “เวลา” คืออีกกุญแจสำคัญที่ทำให้ INTERSTELLA น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับคอภาพยนตร์ไปอีกขั้น นาฬิกาอันเป็นเครื่องบอกเวลาที่จะเชื่อมร้อยความสัมพันธ์ระหว่างพ่อและลูกไว้จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในภาพยนตร์ที่สร้างรายได้ไปมากถึง $677 ล้านเหรียญ พร้อมรางวัล Oscar สาขา Best Visual Effect เรื่องนี้

Hamilton จึงได้อวดโฉมอยู่บนข้อมือของ Cooper วิศวกรผู้ผันตัวเป็นนักบินอวกาศเพื่อเดินทางตามหาทางรอดของมวลมนุษยชาติในห้วงจักรวาลและ Murph ลูกสาวของ Cooper ผู้รอคอยการกลับมาของพ่อ

Hamilton รุ่น KHAKI PILOT DAY DATE AUTO H64615135 อันได้แรงบันดาลใจจากหน้าปัดห้องนักบินยุคแอนาล็อก ไม่เพียงเท่านั้น Hamilton นับได้ว่ามีชื่อเสียงและมรดกทางประวัติศาสตร์ด้านการบินมาอย่างโชกโชน ด้วยการทำงานร่วมกับฝูงบินและนักบินที่มีชื่อเสียงระดับโลกจำนวนมาก

ในปี 1926 พลเรือเอกริชาร์ด อี เบิร์ดได้ใช้นาฬิกาของ Hamilton ในการเดินทางสำรวจขั้วโลกเหนือครั้งแรกรวมไปถึงการใช้งานในสายการบินพาณิชย์ต่าง จนถึงหน่วยกู้ภัยทางอากาศและเหล่านักบินผาดโผนต่างก็มี Hamilton เป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางด้วยเสมอ

นอกจากนั้นHamilton ยังคงความแม่นยำที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ ที่ภาคภูมิใจกับความเที่ยงตรงต่อภารกิจบนเวหามาอย่างยาวนาน จึงสามารถส่งเสริมความน่าเชื่อถือของ Cooper ในฐานะนักบินอวกาศได้สมบูรณ์แบบ

ในขณะที่บนข้อมือของลูกสาวอย่าง Murph มีนาฬิกาที่คัสตอมขึ้นมาโดยเฉพาะ นักออกแบบของ Hamilton ร่วมมือกับทีม Production ของ Cristopher Nolan ในการพัฒนานาฬิการุ่นใหม่ที่ผสมผสานรูปทรงดั้งเดิมที่มีอยู่เข้ากับชิ้นงานที่ไม่เหมือนใครเพื่อให้เหมาะสมกับตัวละครและเรื่องราวของ Murph  ได้มากที่สุด เช่น เข็มวินาทีเคลือบนิกเกิลปรากฏรหัสมอสคำว่า Eureka  

แม้ตอนแรกนาฬิการุ่นนี้จะยังไม่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ แต่การเป็นส่วนหนึ่งของตัวละครอย่าง Murph ก็ทำให้ภายหลังแฟนภาพยนตร์ INTERSTELLA รู้จักนาฬิกา Hamilton รุ่นนี้ในนาม The Murph

แต่ Hamilton ก็ไม่ทำให้แฟน ๆ INTERSTELLA ต้องผิดหวัง เพราะล่าสุดนาฬิกาที่เผยโฉมอยู่บนข้อมือของ Murph ซึ่งทุกคนรอคอยก็เตรียมเปิดตัวออกมาให้แฟนหนังได้สัมผัสจริงในชื่อ KHAKI FIELD MURPH AUTO โดยคงเอกลักษณ์อันเป็นภาพจำอย่างเข็มวินาทีเคลือบนิกเกิลปรากฏรหัสมอสคำว่า Eureka ไว้ นอกจากนั้นยังมาพร้อมบรรจุภัณฑ์แบบ Limited Edition ที่จับมือกับ Nathan Crowley โปรดักชั่นดีไซน์เนอร์มือรางวัลผู้มีส่วนร่วมกับ INTERSTELLA ด้วยนั่นเอง สำหรับแฟน INTERSTELLA ชาวไทยที่รอจะเป็นเจ้าของ KHAKI FIELD MURPH AUTO นาฬิกาเรือนนี้จะพร้อมวางขายในไทยเร็ว ๆ นี้

 

นับตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน Hamilton ยังเป็นนาฬิกาที่คงความคลาสสิก รักษากลไกอันแม่นยำและเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ส่งเสริมให้สไตล์และตัวตนของผู้สวมใส่โดดเด่นไม่เสื่อมคลาย จึงไม่แปลกที่ภาพยนตร์ฮอลลี้วู้ดกว่า 500 เรื่องจะวางใจให้นาฬิกา Hamilton เผยตัวบนจอเงินเพื่อส่งเสริมคาแรกเตอร์ให้ตัวละคร รวมถึงผู้คนจำนวนมากที่ไว้วางใจให้นาฬิกา Hamilton บอกทั้งเวลาและบอกทั้งความเป็นตัวพวกเขาอย่างไม่อาจเปลี่ยนใจ

สนใจติดตามรายละเอียดนาฬิกา Hamilton  เพิ่มเติมได้ที่ www.HamiltonWatch.com

FACEBOOK: www.facebook.com/Hamiltonwatch
TWITTER: www.twitter.com/hamiltonwatch
INSTAGRAM: www.instagram.com/hamiltonwatch
PINTEREST: www.pinterest.com/hamiltonwatch

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line