DESIGN

ยลโฉม Hamilton Khaki Navy BeLOWZERO กับบทบาทสำคัญใน TENET หนังที่ NOLAN บอกว่าทะเยอทะยานที่สุดตั้งแต่ทำมา

By: NTman August 4, 2020

บรรดาแฟนหนัง และเหล่าผู้หลงใหลในเรือนเวลา คงรู้กันดีว่านาฬิกา Hamilton เป็นแบรนด์โปรดของเหล่าผู้สร้างภาพยนตร์มานานหลายทศวรรษ ได้รับบทบาทสำคัญในภาพยนตร์มาหลายต่อหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาที่ออกแบบสำหรับ 2001: A Space Odyssey ในปี 1968 ซึ่งเป็นภาพยนตร์ระดับขึ้นหิ้งของผู้กำกับ Stanley Kubrick และยังเป็นผลงานที่สร้างแรงบันดาลใจให้มีการประดิษฐ์นาฬิกาดิจิทัลเรือนแรกของโลกขึ้นมา

Original props from 2001: A Space Odyssey

The Hamilton ‘Murph’ watch from Interstellar

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งเรือนที่เรียกได้ว่าเป็นอีกชิ้นงาน Masterpiece ที่ Hamilton ได้รังสรรค์ให้กับวงการภาพยนตร์ กับ The Murph Watch จาก Interstellar ของผู้กำกับ Christopher Nolan ที่ได้กลายมาเป็นนาฬิกาข้อมือยอดนิยมของแฟนหนังเรื่องนี้ ที่ยังคงตราตรึงกับเรื่องราวความรักความผูกพันของพ่อลูกในภาพยนตร์ที่ถูกเชื่อมโยงเอาไว้ด้วย The Murph Watch จาก Hamilton

จากวันนั้นถึงวันนี้ ความร่วมมือครั้งยิ่งใหญ่ระหว่าง Hamilton และ Hollywood ได้เกิดขึ้นอีกครั้ง กับการรวมเอายอดทีมนักออกแบบและวิศวกรจาก Hamilton และ ทีม Production Design ระดับหัวกะทิผู้อยู่เบื้องหลังภาพยนตร์เรื่อง TENET มาสร้างสรรค์เรือนเวลารุ่นพิเศษสำหรับใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งเป็นผลงานล่าสุดของโคตรผู้กำกับอย่าง Christopher Nolan เจ้าเก่า ที่วางแผนเปิดตัวราว ๆ เดือนสิงหาคม ปี 2020 และตัวของ Nolan เองได้ให้สัมภาษณ์ว่าผลงานทุนสร้างมหาศาลกว่า 200 ล้านดอลล่าห์สหรัฐเรื่องนี้ เป็นภาพยนตร์ที่ทะเยอะทะยานที่สุดเท่าที่เขาเคยกำกับมา

โดยเรื่องราวของหนัง Sci-fi Action อย่าง TENET แม้จะไม่ถูกเปิดเผยออกมามากนัก แต่จาก Trailer ที่ปล่อยออกมา ก็พอจะบอกใบ้ให้รู้ได้ว่ามันยังคงถูกผูกโยงกับมิติเวลาซึ่งเป็นสิ่งที่ Nolan มักจะหยิบยกมาใส่ในหนังของเขาอยู่เสมอ จึงปฏิเสธไม่ได้ว่านาฬิกาคืออีกหนึ่งไอเทมสำคัญที่ขาดไปไม่ได้สำหรับภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์เรื่องนี้

และนาฬิกาที่ทีมสร้าง TENET ต้องการนั้นเป็นนาฬิกาที่มีคุณสมบัติพิเศษซึ่ง Hamilton เองก็ยังไม่เคยมีมาก่อน มันจึงเป็นงานยาก และ ท้าทาย ซึ่งทาง Hamilton ต้องระดมทั้งความคิดสร้างสรรค์และฝีมืองานผลิตที่ละเอียดประณีต มาสร้างผลงานที่จะเป็นส่วนสำคัญของภาพยนตร์เรื่องนี้

กับระยะเวลา 18 เดือนที่ทุ่มเทให้กับขั้นตอนเตรียมการ ตั้งแต่การพัฒนาด้านเทคนิค การทดสอบ ไปจนถึงการผลิตในห้องปฏิบัติการของเครือ Swatch Group ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จนในที่สุดทีมวิศวกรของ Hamilton ก็ค้นพบวิธีผสานเทคโนโลยีที่ทีมสร้างภาพยนตร์ต้องการ เข้ากับหน้าจอบนหน้าปัดของนาฬิกา Khaki Navy BeLOWZERO ได้สำเร็จ พร้อมผลิตนาฬิการุ่นพิเศษดังกล่าวสำหรับประกอบฉากเป็นจำนวนมาก และ Hamilton ยังได้ส่งทีมสร้างนาฬิกาไปประจำการณ์ที่กองถ่าย เพื่อคอยอธิบายฟังก์ชั่นการใช้งานต่าง ๆ ที่ไม่เหมือนใครของนาฬิกาเรือนนี้ขณะถ่ายทำ

 

BeLOWZERO SPECIAL EDITION

ด้วยความพิเศษขนาดนี้ หากเรื่องราวของ Khaki Navy BeLOWZERO จะจบลงในฐานะของนาฬิกาข้อมือที่ถูกใช้ในภาพยนตร์เรื่อง TENET เพียงอย่างเดียวคงน่าเสียดาย Hamilton จึงตัดสินใจถ่ายทอดขั้นตอนการสร้างสรรค์ออกมาเป็นชิ้นงานที่พวกเราสามารถครอบครองเป็นเจ้าของได้โดยไม่ถูกจำกัดไว้แค่ในโลกภาพยนตร์ กับนาฬิกา BeLOWZERO SPECIAL EDITION รุ่นพิเศษซึ่งสะท้อนถึงแรงบันดาลใจจากรุ่นต้นแบบใน TENET และเพื่อเฉลิมฉลองการร่วมงานสุดยิ่งใหญ่อลังการในครั้งนี้

โดยตัวเรือนของ Khaki Navy BeLOWZERO SPECIAL EDITION ผลิตจากจากไทเทเนียมน้ำหนักเบา แบ่งออกเป็น 2 รุ่นย่อย ซึ่งแตกต่างกันที่ปลายเข็มวินาทีที่มีให้เลือกทั้งสีน้ำเงินและสีแดง อ้างอิงมาจากสีหลักของภาพยนตร์ ซึ่งนาฬิกาทั้งสองแบบจะผลิตออกมาเพียง 888 เรือนเท่านั้น สาเหตุที่ผลิตในจำนวนดังกล่าวนั่นก็เพราะมันเป็นตัวเลขที่สอดคล้องกับชื่อของภาพยนตร์ TENET ที่ตั้งขึ้นโดยใช้แนวคิดเรื่องกลุ่มคำแบบ Palindrome ซึ่งสามารถอ่านจากหน้าไปหลังหรือหลังไปหน้าได้โดยที่ยังคงความหมายเดิม

นอกจากนี้ Khaki Navy BeLOWZERO SPECIAL EDITION ยังมีความเชื่อมโยงกับภาพยนตร์อย่างลึกซึ้ง เพราะไม่ใช่เพียงแค่หน้าตาที่ถอดแบบมาจากรุ่นที่ใช้ในหนัง แต่งาน Packaging ของนาฬิการุ่นนี้ยังได้รับการออกแบบโดย Nathan Crowley ผู้รับหน้าที่ Production Designer ของ TENET โดยเขาได้เลือกใช้สีสันที่ได้รับแรงบันดาลใจมากจากองค์ประกอบในภาพยนตร์เพื่อสร้างสรรค์เป็นบรรจุภัณฑ์ดีไซน์ล้ำชิ้นนี้

สำหรับแฟนหนังของ Christopher Nolan รวมถึงผู้หลงใหลในเสน่ห์ของเรือนเวลาจาก Hamilton สามารถไปสัมผัส และจับจองเป็นเจ้าของ Khaki Navy BeLOWZERO SPECIAL EDITION  ได้แล้ววันนี้ที่ สยามพารากอน, เอ็มโพเรียม, เซ็นทรัล ชิดลม, เซ็นทรัลลาดพร้าว และ เซ็นทรัลเวิลด์ หรือสามารถช้อปทางออนไลน์แบบ Exclusive ได้ที่ Hamilton Official Store บน Lazada  งานนี้บอกเลยว่าแฟน ๆ ตัวจริงต้องรีบกันหน่อยเพราะในประเทศไทยมีมาให้ได้ครอบครองเพียงสีละ 5 เรือนเท่านั้น

ติดตามข่าวสารแบรนด์ Hamilton ได้ที่:
www.hamiltonwatch.comwww.youtube.com/hamiltonwatch
www.pinterest.com/hamiltonwatch | www.instagram.com/hamiltonwatch/

BeLOWZERO SPECIAL EDITION
TECHNICAL SPECIFICATIONS

  • Case: 46mm titanium with black PVD
  • Dials: Black dial
  • Hands: Black hour and minute hands with dark grey Super-LumiNova®, black second hand with red/blue tip
  • Movement: H-10 automatic movement with 80-hour power reserve
  • Bracelet: Black rubber strap with black PVD pin buckle
  • Glass: Sapphire crystal
  • Water resistance: 100 bar (1000 m)

 

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line