DESIGN

HAMILTON KHAKI PILOT PIONEER MECHANICAL เรือนเวลาเสืออากาศสู่ดีไซน์ร่วมสมัยกลไกเที่ยงตรง

By: G-NEAK March 13, 2020

สำหรับผู้ชายอย่างเรา ‘นาฬิกา’ ไม่ได้เป็นเพียงเครื่องบอกเวลาเคลื่อนที่เท่านั้น หากเป็นไอเทมติดข้อมือที่สะท้อนรสนิยมและถ่ายทอดตัวตนของผู้สวมใส่ออกมาได้อย่างลึกซึ้งแทบทุกกระเบียดนิ้ว

บริบทของนาฬิกาในปัจจุบันจึงเปลี่ยนแปลงไปและต่างจากอดีตโดยสิ้นเชิง นาฬิกากลายเป็นไอเทมแฟชั่น เป็นของสะสมที่เหล่าคอลเลกเตอร์หลงใหล หรือแม้แต่เป็นสิ่งของที่บอกความภาคภูมิใจและเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่ใครอาจยังไม่รู้

แล้วถ้าจะพูดถึงเรือนเวลาที่เดินเข็มบนหน้าปัดประวัติศาสตร์มาหลายช่วงอายุคน คงจะลืมชื่อของ ‘Hamilton (แฮมิลตัน)’ ไปไม่ได้เลย นอกจากได้สมญานามว่าเป็นแบรนด์ชั้นนำผู้สร้างสรรค์นาฬิกานักบิน (Aviator Watch) แล้ว

Hamilton ยังเป็นแบรนด์ที่ผลิตนาฬิกาให้กองทัพสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการนับตั้งแต่ปี 1914 และได้รับเลือกจากกรมไปรษณีย์กลางสหรัฐฯ ให้ใช้บนเที่ยวบินปฐมฤกษ์จากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ไปยังนครนิวยอร์กในปี 1919 เรียกได้ว่าเป็นแบรนด์ผู้คร่ำหวอดในแวดวงเรือนเวลาอย่างแท้จริง

Hamilton เรือนเวลาสุดแกร่งแห่งห้วงประวัติศาสตร์

หากย้อนไปสมัยสงครามโลกที่เทคโนโลยีการทหารยังไม่ได้ก้าวหน้าล้ำสมัยเฉกเช่นปัจจุบัน บวกกับการสื่อสารผ่านวิทยุอาจสุ่มเสี่ยงเกินไป ถูกดักฟัง หรือทำให้แผนการรบรั่วไหลได้ เหล่านักบินในยุคนั้นจึงต้องการนาฬิกาข้อมือที่สามารถบอกเวลาได้อย่างละเอียดแม่นยำ ตั้งแต่เข็มชั่วโมง เข็มนาที และเล็กลงไปถึงหน่วยเข็มวินาที

นาฬิกานักบิน หรือ Aviator Watch จึงถือกำเนิดขึ้นท่ามกลางสมรภูมิรบอันดุเดือด นับเป็นเรือนเวลาที่โดดเด่นด้วยกลไกการเดินเข็มเที่ยงตรงแม่นยำ และเข้ามาตอบสนองทุกความต้องการของกองทัพในตอนนั้น

ไม่เพียงช่วยให้ตำแหน่งเป้าหมายชัดเจน การสื่อสารไม่คลาดเคลื่อน และทำให้กลยุทธ์ต่าง ๆ สัมฤทธิ์ผล นาฬิกานักบินยังเป็นตัวแปรสำคัญของสงครามและเปรียบได้กับวินาทีชี้ตายของนักบิน เพราะการบอกเวลาผิดพลาดเพียงวินาทีเดียวสามารถตัดสินได้เลยว่าฝ่ายใดจะได้รับชัยชนะหรือปราชัยในสงครามครั้งนี้

‘Hamilton Khaki Pilot Pioneer Mechanical’ จากข้อมือของเสืออากาศสู่เรือนเวลาร่วมสมัย

นอกจากความน่าเชื่อถือที่เคยผลิตนาฬิกาแก่กองทัพสหรัฐฯ ใครหลายคนอาจยังไม่รู้ว่า Hamilton เองก็เคยรังสรรค์นาฬิกาหลายพันเรือนให้กองทัพอังกฤษช่วงปลายยุค 60s ถึงต้นยุค 70s ด้วยเช่นกัน

แต่เรือนเวลาที่สอดรับกับความต้องการของนักบินและเป็นที่นิยมสูงสุดในตอนนั้นคือ ‘W10’ ที่ผลิตในช่วงปี 1973-1976 รายละเอียดงานดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์และน่าจดจำของเรือนตำนานเรือนนี้ เดินทางข้ามกาลเวลาและเผยตัวขึ้นอีกครั้งในยุคปัจจุบัน ภายใต้โมเดลล่าสุด ‘Hamilton Khaki Pilot Pioneer Mechanical’

Hamilton Khaki Pilot Pioneer Mechanical คือเรือนเวลาที่นำ ‘W10’ รุ่นตำนานมาปัดฝุ่นอีกครั้ง ถอดแบบนาฬิกานักบินรุ่นเก๋ามาได้อย่างแนบเนียน เสริมรูปลักษณ์งานดีไซน์แห่งศตวรรษที่ 21 ลงไป โดยที่ไม่หลงลืมกลไกการเดินเข็มที่เที่ยงตรงแม่นยำอันเป็นพระเอกหลักของเรือน

เรือนนี้มาพร้อมกลไกจักรกลไขลานด้วยมือรหัส H-50 ตามแบบนาฬิกา Khaki มีกำลังลานสำรองมากถึง 80 ชั่วโมง และเป็นเรือนที่ได้ชื่อว่าเที่ยงตรงแม่นยำตามมาตรฐานแบบที่เหล่านักบินกำลังมองหา

ตัวเรือนขนาด 33 มิลลิเมตรดีไซน์ด้วยสเตนเลสสตีลผิวด้าน สมทบด้วยหน้าปัดผิวด้านและคริสตัลทรงกล่องที่เคลือบป้องกันแสงสะท้อนสองชั้น ช่วยให้อ่านเวลาได้อย่างสะดวกสบาย ลดการสะท้อน และเลี่ยงการเพ่งมองที่ไม่จำเป็น

แม้จะได้แรงบันดาลใจมาจากนาฬิการุ่นเก๋าในยุค 70s แต่ Hamilton Khaki Pilot Pioneer Mechanical เรือนนี้ยังคงเสน่ห์แห่งความร่วมสมัยแทบทุกอณู หน้าปัดสีดำด้านที่ตัดกับเลขบอกเวลาสีขาว พาผู้สวมใส่ย้อนกลับไปนึกถึงกรอบกล้องแอนะล็อกและกล้องส่องทางไกลก่อนยุคดิจิทัล

สาย Nato ที่มาคู่กับตัวเรือนก็มีให้เลือกถึงสองแบบ ทั้งสายผ้าสีเทาพายุแกร่งทนทานและสายหนังสีน้ำตาลสไตล์วินเทจ ต้องบอกว่าประสบการณ์เดินเข็มที่สั่งสมบนท้องฟ้ากว่า 100 ปีของ Hamilton สอดแทรกอยู่ในทุกรายละเอียดยิบย่อยของเรือนนี้เลย

การเลือกนาฬิกาสักเรือนมาคาดทับประดับไว้บนข้อมือของผู้ชาย ประโยชน์ด้านการบอกเวลาเพียงอย่างเดียวอาจยังไม่พอ เพราะนาฬิกาที่ดีควรสะท้อนตัวตน วิธีคิด และรสนิยมพิเศษบางอย่างของเจ้าของนาฬิกาเรือนนั้น ๆ ด้วย

ถ้าคุณกำลังมองหาเรือนเวลาที่ถ่ายทอดความแข็งแกร่งแบบทหาร ซ่อนดีไซน์ระดับตำนานแห่งยุค 70s และโดดเด่นด้วยกลไกเดินเข็มเที่ยงตรงแม่นยำแบบที่นักบินมืออาชีพไว้วางใจมากว่า 100 ปี คงไม่มีเรือนใดเหมาะกับความท้าทายของชีวิตผู้ชายไปกว่า ‘Hamilton Khaki Pilot Pioneer Mechanical’ เรือนนี้อีกแล้ว

‘Hamilton Khaki Pilot Pioneer Mechanical’ คือภาพจำของนาฬิกายอดนิยมในอดีต ที่เดินทางผ่านกาลเวลามาหลายช่วงอายุคน ทว่าปรากฏตัวในยุคปัจจุบันได้อย่างภาคภูมิ และคุณเองก็สามารถเป็นเจ้าของความภาคภูมิใจในฐานะนาฬิกาแห่งประวัติศาสตร์เรือนนี้ได้ที่เคาน์เตอร์ Hamilton ทุกสาขา หรือ Shopee

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line