FASHION

HERMES Arceau L’heure de la lune หน้าปัดใหม่ ในงาน Watches & Wonders 2020

By: Chaipohn May 27, 2020

ร่วมเดินทางท่องเวลาไปสู่อีกมิติอันกว้างใหญ่ไพศาลราวกับความฝัน นำพาคุณไปสู่ดวงจันทร์ ปล่อยใจล่องลอยไปในห้วงเวลาและอวกาศ ผ่านเรือนเวลา Arceau L’heure de la lune (อาร์โซ เลอร์ เดอ ลา ลูน) กับหน้าปัดโฉมใหม่ นำเสนอมุมมองของดวงจันทร์ซึ่งเป็นดาวบริวารของโลกในแบบที่ไม่เหมือนใคร โดยแสดงภาพข้างขึ้นข้างแรมของดวงจันทร์ทั้งจากซีกโลกเหนือและซีกโลกใต้ไปพร้อมๆ กัน

หน้าปัดย่อยสองหน้าปัดหมุนโคจรเหนือพื้นหน้าปัดที่ทำด้วยหินอุกกาบาตของดวงจันทร์ (Lunar) ดาวอังคาร (Martian) หรือแบล็ค ซาฮาร่า (Black Sahara) เผยภาพของดวงจันทร์ที่รังสรรค์จากแผ่นแม่มุก และเคลื่อนที่ไปพร้อมกับโมดูลพิเศษ ควบคู่กับกลไกซับซ้อนที่ HERMES ผลิตขึ้นโดยเฉพาะ ถือเป็นเรือนไฮไลท์สำคัญของงาน Watches & Wonders 2020

ด้วยการออกแบบกลไกซับซ้อนที่ไม่เหมือนใคร นาฬิกา Arceau L’heure de la lune รุ่นนี้ ตีความและถ่ายทอดเรื่องราวความเชี่ยวชาญด้านการผลิตนาฬิกาของ HERMES กลไกที่ห่อหุ้มภายใต้ตัวเรือนไวท์โกลด์หรือแพลทตินัม ให้สัมผัสบางเบาจนแทบไม่สังเกตเห็น  หินอุกกาบาตฝังอยู่ในแผ่นแม่มุกก่อตัวเป็นห้วงอวกาศ โดยมีหน้าปัดย่อยเปรียบดั่งดาวเทียมหมุนโคจรอยู่เหนือดวงจันทร์ เพื่อปิดบังหรือเผยให้เห็นดวงจันทร์ในลักษณะที่ดูสมจริง แฝงลูกเล่นด้วยการสลับตำแหน่งกลับทิศทางให้ซีกโลกใต้มาอยู่บนซีกโลกเหนือ เป็นความคิดนอกกรอบที่แสดงถึงชั้นเชิง ชวนให้ผู้สวมใส่ได้สังเกต และปล่อยใจให้ล่องลอยตามจินตนาการท่ามกลางหมู่ดาวที่ระยิบระยับบนหน้าปัด

“ม้า” สัญลักษณ์ที่แสดงถึงจุดกำเนิดของแบรนด์แอร์เมส  ควบย่างอย่างสง่างามสู่โลกแห่งความฝัน ณ ตำแหน่ง 12 นาฬิกา ดวงจันทร์ประดับตกแต่งลายเพกาซัส ออกแบบโดย “ดีไซเนอร์ช่างฝัน” ดิมิทรี ไรบัลต์เชนโค่ (Dimitri Rybaltchenko) ภาพม้ามีปีกชื่อว่า Pleine Lune (Full Moon) ที่แปลว่า พระจันทร์เต็มดวง ถ่ายทอดเรื่องราวระหว่างสองโลก ที่ซึ่งโลกแห่งมนตราและความเป็นจริงมาบรรจบกัน

ในขณะที่ฝั่งตรงข้าม ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกา เป็นภาพมุมมองดวงจันทร์จากฝั่งซีกโลกเหนือ สะท้อนให้เห็นในพื้นผิวที่ดูสมจริง

หน้าปัดย่อยแสดงเวลาและวันที่เคลื่อนที่อย่างแผ่วเบา เผยให้เห็นดวงจันทร์ที่เคลื่อนวนในแนวนอน จังหวะการร่ายรำอันร่วมสมัยนี้ควบคุมด้วยโมดูลที่ซับซ้อนและพัฒนาขึ้นเพื่อแอร์เมสโดยเฉพาะ ซึ่งจดสิทธิบัตรอย่างเป็นทางการแล้ว

โมดูลมีความหนาเพียง 4.2 มิลลิเมตร องค์ประกอบทั้ง 117 ชิ้น ผ่านการขัดแต่งด้วยเทคนิคบีดบลาสต์ประกอบกันเป็นเครื่องกลไกรุ่น H1837 ที่ผลิตโดย HERMES เป็นความท้าทายเชิงเทคนิคในการออกแบบและประดิษฐ์ระบบกลไกที่ขับเคลื่อนภายในให้มีความเพรียวบาง โดยใช้เวลา 59 วันเพื่อหมุนวนรอบหน้าปัด

ดวงจันทร์ซึ่งผลิตจากแผ่นแม่มุกฝังอยู่บนหน้าปัดหินเผยให้เห็นการโคจรของดวงจันทร์ทั้งจากซีกโลกเหนือและซีกโลกใต้ ความลึกลับของเกมเล่นซ่อนแอบนี้ไม่ได้แสดงความซับซ้อนทางเทคนิคใดๆ แต่เพื่อคงไว้ซึ่งคุณค่าของพื้นที่แห่งฝัน

ภายในเรือนเวลาแห่งห้วงอวกาศนี้ รูปลักษณ์ภายนอกอันประกอบไปด้วย โลหะ ดวงดาว และหิน ผสมผสานเข้ากับกลไกได้อย่างกลมกลืน เกิดเป็นหน้าปัดที่แสดงถึงสุนทรียภาพอันงดงามและชั้นเชิงทางเทคนิคที่ไม่เคยมีมาก่อน พร้อมกับเลขกราฟิกที่อ่านง่ายสบายตา ดวงจันทร์คู่ค่อยๆ เคลื่อนบังหน้าปัดโดยใช้หลักการทำงานของรูรับแสงแบบดั้งเดิม แทนการบดบังทั้งหน้าปัด จึงได้มุมมองที่เป็นอิสระจากกฎเกณฑ์แห่งการทำนาฬิกาในแบบฉบับของแอร์เมส นาฬิกาอาร์โซโดดเด่นด้วยหูตัวเรือนแบบอสมมาตร ออกแบบโดย อองรี ดอริญี (Henri d’Origny) ในปี 1978 เผยพื้นผิวบนดวงจันทร์ที่ผลิตจากหินอุกกาบาต ขณะที่หน้าปัดย่อยเคลือบเงาเคลื่อนวนราวดาวเทียม แสดงเลขอารบิกตัวเอียงอันเป็นเอกลักษณ์ เรือนเวลาชั้นสูงนี้ มาคู่กับสายหนังจระเข้เนื้อแมตต์ 3 สีให้เลือก ได้แก่ สีดำ สีน้ำตาลฮาวานา และสีเขียวมะกอก


คุณสมบัติทางเทคนิค

ผลิตจำนวนจำกัดรุ่นละ 30 เรือน และมีการรันลำดับหมายเลขเรือน

ตัวเรือน
ออกแบบโดยอองรี ดอริญี (Henri d’Origny) ในปี 1978
ตัวเรือนทองคำขาว (68.2 กรัม)
ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 43 มิลลิเมตร ความกว้างระหว่างหูสาย 22 มิลลิเมตร
คริสตัลแซฟไฟร์ และตัวเรือนด้านหลังตัดแสงสะท้อน
ความสามารถกันน้ำ: 3 บาร

หน้าปัด
พื้นหน้าปัดอุกกาบาตแบล็ค ซาฮาร่า (Black Sahara)
หน้าปัดย่อยเคลือบเงาไล่โทนสีเงิน ตกแต่งคริสตัล
ตัวเลขอารบิกสีดำ
ดวงจันทร์แผ่นแม่มุกสีขาว
ดวงจันทร์ซีกโลกใต้: ลายเพกาซัส ที่ได้แรงบันดาลใจจากลาย Pleine Lune
ออกแบบโดย ดิมิทรี ไรบัลต์เชนโค่ (Dimitri Rybaltchenko)
ดวงจันทร์ซีกโลกเหนือ: ลายพื้นผิวดวงจันทร์
เข็มนาฬิกาสีน้ำเงิน

กลไกนาฬิกา
กลไกรุ่น H1837 จาก HERMES
กลไลไขลานอัตโนมัติ ผลิตในสวิซเซอร์แลนด์
ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 26 มิลลิเมตร (11½’’’) ความหนา 3.7 มิลลิเมตร
ชิ้นส่วน 193 ชิ้น อัญมณี 28 เม็ด
ความถี่ในการทำงาน:  28,800 ครั้งต่อชั่วโมง / 4 เฮิรตซ์
เพลทแกะลายขดวงกลม สะพานเครื่องและตุ่มเหวี่ยงขัดซาติน
ตกแต่งพิเศษด้วยตัวอักษร “H”

โมดูล
โมดูลพิเศษ “L’heure de la lune”
ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 38 มิลลิเมตร (16¾’’’) ความหนา 4.2 มิลลิเมตร
ชิ้นส่วน 117 ชิ้น อัญมณี 14  เม็ด
สะพานเครื่องขัดแต่งด้วยเทคนิคบีดบลาสต์

ฟังก์ชั่น
บอกชั่วโมง นาที วันที่ และดวงจันทร์คู่แสดงข้างขึ้นข้างแรม (หน้าปัดแสดงสถานะของดวงจันทร์ทั้งในซีกโลกเหนือและซีกโลกใต้)

สายนาฬิกา
สายหนังจระเข้เนื้อแมตต์สีดำ

เข็มขัดล็อกสาย
ตัวล็อกสายแบบพับทำด้วยไวท์โกลด์ขนาด 17 มิลลิเมตร (26.39 กรัม)


HERMES รังสรรค์ชิ้นงานมากมาย ชิ้นงานที่กลั่นกรองจากฝีมือช่างผู้ชำนาญเพื่อให้เป็นเพื่อนคู่ใจของของผู้สวมใส ชิ้นงานของแอร์เมสสร้างความดึงพอใจเหนือความคาดหมาย เน้นประโยชน์ใช้สอย พร้อมคุณสมบัติด้านฟังก์ชั่นการทำงาน ที่ก่อเกิดจากทักษะความเชี่ยวชาญที่หาได้ยาก เป็นชิ้นงานที่จะเปลี่ยนทุกวันในการใช้ชีวิตให้เต็มไปด้วยความสนุกสนาน และทำให้ทุกจังหวะของชีวิตให้เป็นช่วงเวลาสุดพิเศษ

สำหรับ HERMES แล้ว เวลาเป็นอีกชิ้นงาน ความกดดันโดยธรรมชาติของเวลาได้ผ่านการตีความสู่ลักษณะเฉพาะตัว นอกเหนือจากการบอกเวลา จัดลำดับ และค้นหาวิธีที่จะควบคุมเวลาแล้ว แอร์เมสยังกล้าที่จะมองหาเวลาแบบใหม่ๆ นำมาออกแบบเพื่อกระตุ้นความรู้สึก เปิดการเว้นจังหวะและสร้างพื้นที่สำหรับความเป็นธรรมชาติและความผ่อนคลาย

 

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line