Life

HOME GYM อยู่บ้านก็ฟิตได้!! เปิดไอเดียเปลี่ยนพื้นที่บ้านให้เป็นยิมออกกำลังสร้างสุขภาพในยุค NEW NORMAL

By: NTman June 2, 2021

นับตั้งแต่การรุกรานของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่นำพาพวกเราทุกคนเข้าสู่วิถีชีวิตแบบ New Normal มาร่วมปี เชื่อว่าหลายคนคงจะเห็นพ้องต้องกันกับเราว่า คงไม่มีเทรนด์ไหนในยุคโควิดที่ฮิตไปกว่าเทรนด์คนติดบ้าน ไม่ว่าจะทำงาน ช้อปปิ้ง ทานอาหารมื้อโปรด แทบทุกสิ่งล้วนถูกเปลี่ยนให้ทำได้จากที่บ้านทั้งนั้น

แม้กระทั่งการออกกำลังกายดูแลรักษาสุขภาพ ในวันที่ยิมปิด ฟิตเนสงดให้บริการ สุดท้ายบ้านที่มีการออกแบบพื้นที่ที่ใช้งานได้จริง และยืดหยุ่นพร้อมตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่าง ก็พร้อมจะเปลี่ยนเป็น Home Gym ให้ทุกคนสร้างความฟิตได้จากแทบทุกพื้นที่การอยู่อาศัย และในวันนี้เราจะขออาสาพาไปเปิดไอเดียใหม่ ๆ ว่าพื้นที่ไหนของบ้านที่สามารถเนรมิตเป็นจุดออกกำลังกายได้บ้าง เพื่อเป็นแนวทางไปปรับใช้หาพื้นที่ทำ Home Gym กันที่บ้านของคุณเอง


 

ห้องนอนด้านล่าง

ชั้นล่างของบ้านใครมีพื้นที่ห้องนอนผู้สูงอายุ หรือห้องนอนรับแขก ในวันที่ไม่ได้มีใครใช้งานพักอาศัย บอกเลยว่าพื้นที่นี้ถือเป็นพื้นที่เหมาะสำหรับดัดแปลงเป็น Home Gym ได้ดี เพราะห้องนี้มักจะอยู่ในจุดที่แสงธรรมชาติเข้าถึงภายในห้อง ให้ความสดชื่น และเป็นส่วนตัวขณะออกกำลังกายได้อย่างดี

โดยการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับพื้นที่นี้นั้นเป็นได้ทั้งกีฬาเรียกเหงื่อแบบ High Intensity เช่นการปั่นจักรยานแบบสปินนิ่ง ที่เดี๋ยวนี้มีบริการให้เช่า พร้อมคอร์สเรียนออนไลน์ หรือ จะเป็นแบบ Low Intensity สำหรับสาว ๆ อย่างการออกกำลังพิลาทิส เช่น เครื่อง REFORMER หรือ CADILLAC หรือจะให้สะดวกกว่านั้นประเภทการออกกำลังแบบใช้พื้นที่กับอุปกรณ์น้อย ๆ เช่น โยคะ กระโดดเชือก หรือ TRX ที่สามารถหนีบกับประตู ก็เหมาะกับการใช้งานพื้นที่นี้เช่นกัน

 

AP HOME TIPS: การออกแบบเลย์เอาท์ที่ดีสำหรับห้องนอนล่าง ควรเน้นเรื่องความสะดวกสบายในการอยู่อาศัย ไม่อุดอู้ มีช่องแสงธรรมชาติ รวมถึงการให้ความเป็นส่วนตัวกับโซนนี้ จะทำเป็นห้องน้ำส่วนตัว หรือประตูเชื่อมกับห้องน้ำชั้นล่างก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยในวันที่มีเพื่อนฝูงมานอนค้าง หรือ ในวันที่ต้องมีผู้สูงอายุมาอยู่ด้วย


 

Living Area ชั้น 2

สำหรับใครที่บ้านมีพื้นที่ Living Area ชั้น 2 ก็สามารถเปลี่ยนบรรยากาศจากห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าวด้านล่างมาใช้บริการ Home Gym ในพื้นที่พักผ่อนชั้น 2 ได้เช่นกัน ซึ่งกิจกรรมเสริมความฟิตที่กำลังฮิตตินเทรนด์คนติดบ้านในตอนนี้ที่เราอยากแนะนำ คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากการออกกำลังแบบสนุก ๆ ผ่านเครื่อง Nintendo Switch ต่อออกจอใหญ่ เบิร์นแคลได้สะใจไปกับเกม Ring Fit, Fitness Boxing, Just Dance และอื่น ๆ อีกมากมาย

AP HOME TIPS: Living Area ชั้น 2 นอกจากจะใช้เป็นพื้นที่พักผ่อนของครอบครัว หรือเปลี่ยนเป็น Home Gym สำหรับออกกำลัง พื้นที่นี้ยังเหมาะกับครอบครัวที่มีบุตรหลานสำหรับใช้เป็นห้องเรียนออนไลน์ได้อย่างเป็นสัดส่วนสร้างสมาธิในการเรียนได้ดีกว่าห้องนั่งเล่นด้านล่าง หรือการปล่อยให้เรียนในห้องนอน


 

Multi Functional Green Space

สำหรับใครที่อยู่อาศัยในหมู่บ้านโครงการต่าง ๆ การใช้บริการยิมส่วนกลางในช่วงโควิดระบาดแบบนี้อาจจะไม่ไช่ไอเดียที่ดีนัก แต่อย่างน้อยการออกไปสร้างความฟิตด้วยการกระโดดเชือก โยคะ ฮูลาฮูป ในกรีนโซนต่าง ๆ รอบโครงการ หรือ จะเป็นกิจกรรมเอาท์ดอร์ของครอบครัว ก็ช่วยลดความอึดอัดในภาวะวิกฤตินี้ได้ไม่ใช่น้อย

AP HOME TIPS: แม้จะเป็นพื้นที่เปิดโล่งอากาศถ่ายเทดีอย่างสวนต่าง ๆ รวมถึงพื้นที่สีเขียวในโครงการ แต่ในช่วงเวลาแบบนี้ก็อย่าลืมสวมหน้ากากอนามัย และหมั่นล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อย ๆ ด้วยนะครับ


และนี่ก็ถือเป็นไอเดียเริ่มต้น ให้ทุกคนได้ไปประยุกต์ใช้ปรับเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็น Home Gym เสริมสร้างสุขภาพให้คนติดบ้านอย่างเรา ๆ ฟิตง่าย ๆ ได้ที่แบบไม่ขาดตอน

ส่วนใครที่กำลังมองหาบ้านใหม่ เราอยากฝากเอาไว้ว่าด้วยเทรนด์การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป ทำให้สิ่งที่หลายคนมองหาคำตอบของการซื้อบ้าน ไม่ว่าจะครอบครัวเล็ก หรือครอบครัวใหญ่นั้นต่างก็เปลี่ยนไป เมื่อทุกคนจำเป็นต้องใช้ชีวิตอยู่กับบ้านมากขึ้น ทุกวันนี้บ้านเลยต้องเป็นได้มากกว่าบ้าน

แม้สุดท้ายสถานการณ์โควิดจะผ่านพ้นไป แต่เทรนด์ของบ้านที่ตอบโจทย์ได้มากกว่าการอยู่อาศัย บ้านที่มีพื้นที่ใช้งานที่ออกแบบขึ้นมาให้ใช้งานได้จริง คือสิ่งที่จะคงอยู่ตลอดไปนับจากนี้ เพื่อรองรับทุกการใช้ชีวิตที่อาจต้องเปลี่ยนไปอีกครั้งเมื่อเจอกับเหตุการณ์ไม่คาดคิดครั้งใหม่ และแนวคิดหลักในการออกแบบบ้านเดี่ยวของเอพี ที่ใส่ใจในทุกพื้นที่ใช้สอยที่พร้อมให้ทุกคนสามารถใช้ชีวิตในแบบของตัวเองได้อย่างอิสระ น่าจะเป็นอีกทางเลือกสำหรับใครที่อยากได้บ้านที่พร้อมเป็นได้ทุกอย่างในวันที่คุณต้องการ

ติดตามเรื่องราวดี ๆ เพื่อการอยู่อาศัยจาก AP ได้ที่
Facebook: AP Thai

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line