CARS

Monkey Carnival – NOT ONLY FOR RIDING!! เมื่อ STREET STYLE ถูกถ่ายทอดผ่านงาน COLLAB สุด HYPE

By: NTman February 17, 2023

เมื่อพูดถึง Honda Monkey สิ่งแรกเราที่นึกถึงคือ ความสนุก ความซน ความน่ารัก แล้วก็นึกถึงดีไซน์ที่มีความ Iconic เป็นมินิไบค์ที่มาพร้อมงานออกแบบสุดคลาสสิก ซึ่งสร้างภาพจำได้อย่างชัดเจนตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

นี่คือคำตอบแรกจากปากของปิ๊นอนุพงศ์ คุตติกุลหรือที่หลายคนรู้จักกันดีในชื่อปิ๊น Carnival’ หลังจากที่เรามีโอกาสได้นั่งเสวนาถึงเรื่องราวของ Honda Monkey มินิไบค์ระดับ Iconic ลิงน้อยจิ๋วแต่จี๊ด ที่ครองใจผู้คนมาอย่างยาวนานร่วม 60 ปี

ซึ่งหัวเรือใหญ่แบรนด์ Carnival ได้เล่าให้ฟังถึง Monkey รุ่นเด่นในดวงใจว่า จาก Monkey มากมายหลายรุ่นที่เคยสัมผัสและผ่านตามาตั้งแต่สมัยยังเป็นเด็ก เขาขอยกตำแหน่งหนึ่งเดียวคันนี้ให้กับ Monkey Baja Africa  กับงานออกแบบที่แสบซ่าแตกต่าง และมันช่างตราตรึงใจมาจนถึงทุกวันนี้

จริง ๆ แล้ว Monkey ที่เราชอบนี่มีหลายรุ่นมาก ๆ เพราะแต่ละรุ่น แต่ละปี เค้าจะมีรุ่นใหม่ ๆ ดีไซน์ใหม่ ๆ รวมถึงรุ่นพิเศษ Limited Editon ออกมา ซึ่งเราเองก็เห็นดีไซน์สวย ๆ เหล่านี้มาเป็นหลายสิบปีแล้ว แต่ที่ติดตาแล้วยังจำได้มาจนถึงวันนี้ คือ Monkey Baja Africa

เพราะว่ามันเป็นอะไรที่ปกติแม้จะได้เห็น Monkey สวย ๆ ในหลาย ๆ สไตล์ แต่ใน Monkey Baja ได้หยิบจับเอากลิ่นอายของรถ Off-road กลิ่นอายความเป็น Motocross มาใส่ใน Monkey ซึ่งมันมีสีสันที่เต็มไปด้วยความป็อปแล้วก็มีความโดดเด่นในยุคนั้น

เราชอบอาร์ตเวิร์กที่เค้าใช้ตกแต่งรถ ทั้งสีสัน ทั้งฟอนต์ เรียกว่างานออกแบบต่าง ๆ มันดูลงตัว และมีความแปลกจาก Monkey รุ่นอื่น ๆ ทั่วไป อาจเพราะเราเป็นคนที่ชอบสไตล์ Off-road อะไรแบบนี้อยู่แล้ว พอมาอยู่ใน Monkey ก็เลยทำให้รู้สึกประทับใจรุ่นนี้เป็นพิเศษ

หากไล่อ่าน ผ่านสายตามาจนถึงย่อหน้านี้ หลายคนคงสงสัยว่าทำไม UNLOCKMEN ถึงได้มาคุยกับชายที่ได้ชื่อว่าเป็นเจ้าพ่อสตรีทแฟชั่นเมืองไทยในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับมอเตอร์ไซค์คันจิ๋วแบบนี้

แต่บอกเลยว่าไม่ต้องสงสัย เพราะล่าสุดแบรนด์ที่ผ่านงาน Collab มาแล้วมากมายอย่าง Carnival กำลังเตรียมตัวเผยโฉมผลงานชิ้นใหม่ที่ร่วมสร้างสรรค์กับ Honda Monkey อย่างสุดฝีมือ

และนี่คือเหตุผลที่เรามานั่งคุยกับเขาในวันนี้ ทุกแง่มุมการสร้างสรรค์ผลงาน Collaboration ตั้งแต่จุดเริ่มต้น แรงบันดาลใจ และขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ ก่อนจะมาเป็น Monkey Carnival พร้อมเปิดเผยออกมาแบบหมดเปลือกสำหรับแฟน ๆ Carnival และสาวกลิงน้อย Monkey ที่นี่เป็นที่แรก


 

“ที่ผ่านมา Carnival เองก็ทำ Collaboration มาเยอะมาก ๆ แต่ครั้งนี้มีโอกาสได้มาทำร่วมกับ Honda Monkey ที่เป็นมอเตอร์ไซค์ในฝัน เป็นมอเตอร์ไซค์ที่เราเฝ้าชื่นชม ชื่นชอบมาตั้งแต่เด็ก ๆ พอวันนึงได้มีโอกาสมาร่วมออกแบบ Monkey รุ่นของเราเอง แน่นอนว่ามันทั้งรู้สึกดีใจ และรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ใส่ความชอบ ได้ใส่ Brand Identity ของ Carnival ลงไป เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาเป็น Monkey ในเวอร์ชัน Carnival ที่เราอยากให้เป็น”

นี่คือความรู้สึกแรกของเขา หลังจากได้รู้ว่ากำลังจะได้มีโอกาสร่วมสร้างสรรค์มอเตอร์ไซค์ที่ชื่นชอบมาตั้งแต่เด็ก ในแนวทางที่เป็นตัวเอง กับงาน Collaboration ชิ้นใหม่ ที่ได้ทำกับ Honda Monkey

แม้ว่าจะเป็นโจทย์ที่น่าตื่นเต้น แต่ก็เต็มไปด้วยความท้าทายกับคำถามที่ว่า แล้ว Monkey ของ ‘ปิ๊น Carnival’ จะออกมาในรูปแบบไหน จนคำตอบสุดท้ายของแรงบันดาลใจในการออกแบบ Monkey Carnival คือการย้อนไปสู่จุดเริ่มต้นความหลงใหล ที่เขามีต่อลิงน้อยแสนซนคันนี้นี่เอง

“ตอนเริ่มต้นพอได้รับโจทย์มาว่าเราจะทำงานร่วมกับ Honda Monkey เราก็ได้ไป Research หาข้อมูลเพื่อหยิบจับเอา Element จากรุ่นที่ชอบในอดีตมาใช้ อย่างที่เราบอกว่าเราชอบตัว Monkey Baja เราก็ดึงเอาสีสัน เส้นสายของงานกราฟิกต่าง ๆ รวมถึงกลิ่นอายความเป็นรถ Motocross ที่ชื่นชอบ นำกลับมาทำใหม่ในงาน Collab ของเรา

เรียกได้ว่า Honda Monkey Baja เป็นเหมือนจุดตั้งต้นของแรงบันดาลใจที่เราเอามาต่อยอดใส่ความเป็น Carnival ลงไป ทั้งเรื่องของ Street Fashion กับพวกเอกลักษณ์ในจุดต่าง ๆ ที่เป็น Iconic ของแบรนด์ Carnival ไม่ว่าจะเป็นโลโก้, ไอคอนรูปดาว, ตัวมาสคอตหมี Bernie อะไรพวกนี้ ทำให้สำหรับเรา Monkey Carnival คือมอเตอร์ไซค์ที่ผสมผสานและถ่ายทอดดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ของ Monkey Baja รวมถึงตัวตนของ Carnival ออกมาได้อย่างชัดเจน”


 

นอกเหนือจากงานออกแบบมอเตอร์ไซค์ Monkey ดีไซน์พิเศษ ผู้ชายคนนี้ยังบอกกับเราว่า เขามีความตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้สึก มุมมอง และความหลงใหลที่มีให้กับ Honda Monkey ผ่าน Monkey Carnival Collection ซึ่งเต็มไปด้วยแฟชั่นไอเทม ที่จัดเต็มกลิ่นอาย Motocross ผสานเอกลักษณ์ของ Steet Fashion ที่โดดเด่น เพื่อตอบโจทย์เรื่องราวของ Monkey Carnival ที่เขาต้องการสื่อสารออกมาได้แบบครบถ้วนทุกองค์ประกอบ

“สำหรับการทำ Collaboration ร่วมกับ Honda Monkey ครั้งนี้ จริง ๆ แล้วไม่ได้มีแค่ตัวมอเตอร์ไซค์เพียงอย่างเดียว เพราะเวลาที่เราทำงาน Collab เราก็อยากจะทำให้มันออกมาแบบครบ Collection เพื่อที่เราจะได้บอกเล่าเรื่องราว และนำเสนอมุมมองที่เรามีต่องาน Monkey Carnival ได้อย่างครบทุกมิติ ด้วยกรอบแนวคิด “Not Only for Riding.” เพราะสำหรับเรา Monkey ไม่ได้เป็นแค่มอเตอร์ไซค์ แต่มันสามารถสะท้อนไลฟ์สไตล์ของผู้ขับขี่ออกมาได้ด้วย

เพราะฉะนั้นในงาน Monkey Carnival นอกจากจะมีมอเตอร์ไซค์แล้ว มันก็จะมีในส่วนของ Exclusive Boxset ที่มีไอเทมอย่างหมวกกันน็อก, กรอบป้ายทะเบียน, พวงกุญแจ, ผ้าคลุมรถ บรรจุอยู่ในกล่องลวดลายพิเศษ และที่สำคัญก็ยังมี Capsule Collection เสื้อผ้า, กระเป๋า ฯลฯ ของ Monkey Carnival ออกมาด้วย และความสนุกของการดีไซน์ไอเทมต่าง ๆ ใน Collection นี้ คือการได้นำเอาความเท่ ความสนุกสนาน จัดจ้านของ Fashion Motocross มาผสมผสานเข้ากับความเป็น Street Fashion

ซึ่งโดยส่วนตัวเรามองว่า Motocross กับ Street Fashion มันมีจริตที่ไปในทางเดียวกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกราฟิกที่ดูสนุก มีสีสัน มีความป็อปอยู่ในตัว ทำให้เราสามารถสาดไอเดีย ใส่ลวดลาย ใส่ดีเทลมากมายลงบนไอเทมต่าง ๆ ทั้งเสื้อ Jersey, Jacket, Short Pants หรือแม้กระทั่ง Duffel Bag เพื่อให้ภาพรวมของ Monkey Carnival Collection นั้นไปในทิศทางเดียวกัน คือเต็มไปด้วยความเท่ ความซน ความสนุกสนานสดใส ที่พร้อมให้ทุกคนได้มาสนุกไปด้วยกัน”


 

“สุดท้ายนี้เราก็อยากขอฝากเอาไว้กับคอลเลกชัน Monkey Carnival ที่มีมอเตอร์ไซค์ดีไซน์พิเศษ ผลิตแบบจำนวนจำกัดเพียง 99 คัน รวมถึง Exclusive Boxset และ Capsule Collection เสื้อผ้า ที่เราเชื่อว่าต้องถูกใจ แฟน ๆ ของแบรนด์ Carnival และเหล่าสาวกของ Honda Monkey แน่นอน

ใครไม่อยากพลาดงาน Collab ระหว่าง Honda Monkey x Carnival เตรียมตัวติดตามอัพเดทข้อมูลราคา และกำหนดการ Drop Item ได้ที่ www.facebook.com/cubhousebyhonda/

หรือไปเจอ Monkey Carnival Collection คันจริง ของจริง ที่ Pop-up Display หน้าร้าน Carnival สาขา Warehouse 30 ได้ตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ – วันที่ 3 มีนาคม 2566  และที่ CUB House ทุกสาขา แล้วเจอกันครับชาว Monkey งานนี้สนุกแน่นอน”

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line