Entertainment

ซ่อนความร้ายภายใต้หน้ากาก รวม 10 ฆาตกรโฉด ที่โหดจนเป็นไอคอนหนังสยองขวัญ

By: Chaipohn November 2, 2021

“หน้ากาก” สำหรับซูเปอร์ฮีโร่แล้ว มันหมายถึงการปิดบังอำพรางสถานะที่แท้จริงเพื่อไม่ให้คนทั่วไปได้รับรู้ว่าพวกเขานั้นเป็นใครมาจากไหน แต่สำหรับเหล่าฆาตกรโรคจิตในหนัง “หน้ากาก” ที่พวกมันสวมใส่ มีไว้บดบังความโหดเหี้ยมถึงเลือดถึงเนื้อ และเมื่อใดที่มันปรากฏกายภายใต้หน้ากาก ก็เตรียมตัวเตรียมใจได้เลยว่า ต้องมีผู้เคราะห์ร้ายสังเวยความกระหายในการฆ่าคนอย่างแน่นอน

และเพื่อส่งท้ายเทศกาลฮาโลวีนที่เพิ่งผ่านพ้นไป  เราจึงได้รวบรวมเหล่าหน้ากากฆาตกรสุดหลอนจากหนังฮอลลีวูดที่กลายเป็นไอคอนสำคัญแห่งโลกภาพยนตร์ จนเป็นที่นิยมสำหรับใส่ในงานปาร์ตี้คืนวันปล่อยผีที่เห็นได้แทบทุกปี ลองมาดูกันว่าภายใต้หน้ากากสุดอำมหิตนี้ พวกมันซ่อนความโหดไว้ในระดับไหน

Michael Myers – Halloween Franchise
หน้ากากฮาโลวีน ผู้เปลี่ยนโลกแห่งฆาตกรหน้ากากไปตลอดกาล

ฆาตกรหน้ากากคนแรกที่เราเสนอ คือต้นตำรับความสยองในคืนวันปล่อยผีอย่าง Michael Myers ใน Halloween หนังสุดสยองสยองที่ทำให้คาแรคเตอร์ฆาตกรหน้ากากกลายเป็นหนึ่งในคาแรคเตอร์สำคัญแห่งโลกภาพยนตร์

จากบุคลิกสุดโฉดและแปลกแยกของเด็กหนุ่มที่ลงมือฆ่าพี่สาวของตนตั้งแต่อายุ 12 หลังจากนั้น เขาเริ่มสนุกกับการค่อยๆลักลอบฆ่าคนในเทศกาลวันฮาโลวีน ก่อนจะเติบโตท่ามกลางคาวเลือดและไล่ล่าฆ่าคนภายใต้หน้ากากสุดสยอง

Halloween คือหนังชุดที่เปิดประเดิมมหกรรมการฆ่าคนอย่างไม่ยั้งในคืนฮาโลวีน ที่สร้างหมุดหมายสำคัญแห่งหนัง Serial Killers ที่ผลักดันให้กลายเป็นหนึ่งในประวัติศาสตร์โชกเลือดของหนังแนวหวีดสยองจวบจนปัจจุบัน และแตกแขนงสร้างความหวาดกลัวมาหลายต่อหลายภาค

และในปีนี้ Michael Myers จะกลับมาสร้างความโหดสุดขีดคลั่งในหนัง Halloween Kills ที่จะปลุกฝันร้ายในวัยเยาว์ของเหล่านักแสดงจากต้นฉบับให้เผชิญหน้ากับไอ้หน้ากากทมิฬที่ไม่ยอมตายเสียที และครั้งนี้ Jamie Lee Curtis นักแสดงจากภาคแรก พร้อมแล้วที่จะกระชากหน้ากากอันแท้จริงของมันให้เห็นจะจะตา


Jason Voorhees – Friday the 13th Franchise
หน้ากากฮอคกี้ ผู้มาพร้อมความตายในวันศุกร์ 13

การปรากฏตัวของ Jason ที่ทำให้ทุกวันศุกร์ที่ 13 เต็มไปด้วยความหวาดกลัวและเต็มไปด้วยภัยซ่อนเร้น จากหนังฆาตกรรมธรรมดาในแคมป์ที่คนดูต่างลุ้นระทึกว่าเหล่าวัยรุ่นที่ไปใช้ชีวิตในแคมป์กลางป่านั้นจะตายในรูปแบบไหน ก่อนที่ภาค 3 Jason จะมาในรูปแบบที่เห็นจนคุ้นตานั่นคือไอ้หน้ากากฮอคกี้ที่พร้อมดีไซน์ความโหดให้กับเหยื่อผู้ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ได้พบประสบการณ์สยองในรูปแบบที่แตกต่างกัน

ซึ่งหนัง Friday the 13th คือมรดกแห่งความหวาดผวาที่มาตั้งแต่ยุค 80s ที่แม้หนังจะดีบ้างเลวบ้าง แต่ Jason ก็ไม่เคยหยุดฆ่าและพร้อมจะสร้างขีดสุดแห่งความหวาดกลัวให้ทุกรุ่นทุก Generation มาอย่างยาวนาน แถมยังข้ามจักรวาลไปปะทะกับตัวละครในหนังเรื่องอื่นอย่าง Freddy Krueger ในหนัง Freddy vs. Jason อีกด้วย


Leatherface – The Texas Chainsaw Massacre
หน้ากากหนังมนุษย์ ที่สุดแห่งความสยองแบบดิบเถื่อน

หนังอื้อฉาวที่มาเหนือกาลเวลา เมื่อมันได้นำพาความโหดแบบไม่บันยะบันยังให้กับคนดูหนังในแบบไม่ทันตั้งตัว The Texas Chainsaw Massacre หรือในชื่อไทยว่า “สิงหาสับ” คือหนังที่มาก่อนกาลที่สร้างความสยองให้กับคนดูในยุค 70s ยุคที่การฆ่ากันสดๆ เลือดกระฉูดจะจะตานั้นยังเป็นเรื่องที่คนยุคนั้นไม่อาจคาดเดาได้ว่ามันเป็นอย่างไร

แต่แล้วหนังเรื่องนี้ก็พร้อมมอบประสบการณ์หายใจไม่ทั่วท้องให้กับคนที่ได้ดูมันในยุคนั้นแบบตรึงทุกสายตา เมื่อฆาตกรสุดโหดที่มาพร้อมเลื่อยไฟฟ้า ได้นำพาความสยองภายใต้หน้ากากที่ทำมาจากชิ้นส่วนและหนังของมนุษย์เพื่อบอกเล่าว่าโลกเรานี้โหดร้ายเกินกว่าจะมองมันในแง่ดีได้อีกต่อไป หนังทุนต่ำเรื่องนี้ นอกจากจะสร้างปรากฏการณ์ความสะพรึงในงบที่จำกัดจำเขี่ย ที่ทดแทนด้วยความดิบเถื่อนเกินยั้งใจแล้ว ยังเปิดศักราชความน่ากลัวจนเกิดเป็นหนังตระกูลใหม่ที่เปลี่ยนแปลงรสนิยมและการเสพย์ความทรมานบันเทิงนับแต่นั้นเป็นต้นมา


Hannibal Lecter – The Silence of the Lambs
หน้ากากอำมหิต ปกปิดความโหดแบบไม่เงียบ

ภายใต้หน้ากากของตัวละครตัวอื่น อาจมีไว้เพื่อบดบังหน้าตาเพื่อเผยด้านที่อันตรายสุดขีด แต่สำหรับหน้ากากของ Hannibal Lecter สิ่งๆนี้เอาไว้เพื่อกันไม่ให้เขาฉีกกระชากร่างคุณด้วยขากรรไกรเสียมากกว่า

ภายใต้บรรยากาศที่เต็มไปด้วยความน่าหวั่นวิตก ดร.ที่มีเส้นคั่นบางๆระหว่างความเป็นอัจฉริยะที่ช่วยเจ้าหน้าที่สาวในการสืบหาตัวฆาตกรโฉดสุดโหดเหี้ยม แต่อีกด้านที่สะท้อนอำมหิตไม่ต่างกันของ Dr. Hannibal นั้นคือการพิสมัยในเนื้อมนุษย์นั่นเอง ดังนั้นหน้ากากครึ่งหน้าอาจจะไม่ได้ดีไซน์มาเพื่อความสวยงามทางศิลปะแต่ประการใด แต่เอาไว้ปกป้องภัยชิดใกล้ที่พร้อมจู่โจมกระชากชีพจรเราได้ในชั่วพริบตาต่างหาก


Ghostface – Scream Series
หน้ากากผี ที่พร้อมเชือดเหยื่อให้ “หวีดสุดขีด”

Scream หนังเขย่าขวัญที่นับเป็นการปลุกกระแสหนังฆาตกรรมสุดสยองให้กลับคืนมาอีกครั้งในยุค 90s ภายใต้หน้ากากหวีดที่ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพวาดคลาสสิคที่ชื่อผลงานว่า “Scream” ของ Edvard Munch นี้ ได้กลายเป็น Pop Culture สำคัญแห่งยุค 90s เป็นหน้ากากที่ผู้คนมากมายสวมใส่ในงานปาร์ตี้ฮาโลวีนจวบจนปัจจุบัน ในขณะที่หนังเองก็จุดประกายและปลุกชีพหนังแนวหวีดให้กลายเป็นแนวหนังสุดฮิตจนมีภาคต่ออกมามากมาย (หลายคนคนจำช่วงเวลาสุดช็อคที่ Drew Barrymore ถูกฆ่าตายในซีนแรกกันได้) รวมไปถึงหนังล้อเลียนอย่าง Scary Movie อีกด้วย

และในปี 2022 ที่ใกล้จะมาถึงนี้ ไอ้หน้ากากหวีดและทีมผู้รอดชีวิตจากภาคก่อนๆจะกลับมารวมตัวกันอีกครั้งเพื่อเผชิญหน้าความโหดสุดขีดคลั่ง เพื่อพิสูจน์ให้คน Generation ใหม่ได้รับรู้ว่าพวกเขาคือราชาหนังหวีดตัวจริงใน Scream 5 เตรียมตัวรับชมกันได้เลย


The Strangers Mask – The Strangers
หน้ากากแปลกหน้า พร้อมพาไปเชือดถึงหน้าบ้าน

คู่หนุ่มสาวหนีความเจริญของเมืองใหญ่ มาใช้ชีวิตเรียบง่ายในกระท่อมชนบทในวันพักผ่อน แต่การพักผ่อนกลับกลายเป็นช่วงเวลาแห่งการเอาตัวรอดจากความตาย เมื่อกลุ่มคนลึกลับที่มาพร้อมหน้ากากอันแสนเรียบง่าย แต่พวกเขากลับสร้างบรรยากาศโหดร้ายให้กับคู่รักหนุ่มสาวให้จดจำจนวันตาย

กลุ่มคนแปลกหน้าที่ไม่มีแรงจูงใจใดๆในการฆ่า กลับมีความสุขในการวางแผนที่จัดการเหยื่ออย่างทารุณนี้ด้วยความเลือดเย็น สะท้อนภาพของกลุ่มฆาตกรที่ไม่มีมูลเหตุใดๆในการฆ่านอกเสียจากความสะใจ ทำให้เห็นว่านับวันความชั่วร้ายที่ไร้เหตุผลนี้จะอยู่ใกล้ชิดเรามากกว่าที่คิด และหนัง The Strangers ก็สะท้อนตัวตนของเหล่าฆาตกรเหล่านั้นได้เป็นอย่างดีว่าเมื่อสบเวลามันก็พร้อมฆ่าโดยไม่จำเป็นต้องมีพิธีรีตรองใดๆ


Sam – Trick ‘r’ Treat
หน้ากากวันปล่อยผี ผู้พร้อมขยี้คนที่ฝืนกฎด้วยความตาย

แม้ว่า Michael Myers จะจองภาพจำในฐานะหน้ากากฮาโลวีนอันชวนขนพองสยองเกล้ามาอย่างยาวนาน ในที่สุดในอีก 30 ปีต่อมา ผู้อาจหาญที่มาท้าทายตำแหน่งเจ้าชายฮาโลวีนก็ได้ถือกำเนิดขึ้น นั่นก็คือ Sam วิญญาณสุดโฉดที่มาเพื่อกำจัดคนที่ไม่ทำตามกฎในคืนวันปล่อยผีนี่เอง

Sam จากหนัง Trick ‘r’ Treat คือผลผลิตแห่งความสยองของกลุ่มคนที่มองว่าวันฮาโลวีนเป็นเรื่องไร้สาระ ฆาตกรไร้เดียงสาผู้มาพร้อมหน้ากากกระสอบแบบ D.I.Y. จึงทำการสั่งสอนคนที่ไม่เชื่อในเรื่องแบบนี้ด้วยความโหดผสมฮาที่สร้างความสยองขวัญแบบเต็มพิกัดให้กับผุ้ที่ฝืนกฏได้อย่างสุดหลอน


Pig Mask – Saw Series
หน้ากากหมู ผู้ปลุกกระแสจิ๊กซอว์สยอง

และมาถึงหนังแฟรนไชส์ที่เล่นกับความกลัวได้อยู่หมัดอย่าง Saw หนังที่แจ้งเกิด James Wan ให้กลายเป็นราชาหนังสยองขวัญในชั่วพริบตา และถึงแม้ว่าภาพจำของหนัง Saw นั้นคือตุ๊กตาหุ่นกระบอกขี่จักรยานเด็กเล่น แต่สำหรับหน้ากากหมูหัวเน่านั้น ก็นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจิ๊กซอว์ความสยองที่ยังตรึงตาคนที่ได้รับชมหนังชุดสุดสยองเรื่องนี้ไม่ต่างกัน

โดย James Wan อยากได้หน้ากากที่ไม่บรรจงปรุงแต่งอะไรมากมาย แต่ให้เห็นเพียงแว๊บเดียวก็รู้สึกขนลุกซู่ไปทั่วร่างแล้ว จึงเป็นที่มาของหน้ากากหมูหัวเน่าตัวนี้ที่สยองด้วยความเน่าเปื่อยจนหนองไหล เพื่อแสดงให้เห็นถึงโรคร้ายที่มาเกาะกินความหวาดกลัวนี้ได้อย่างตรึงตา

และหน้ากากหมู และฆาตกรจิ๊กซอว์ก็กลับมาเยือนความสยองอีกครั้งใน Spiral: From the Book of Saw เมื่อนักสืบคดีค้นพบเงื่อนงำปริศนา ที่นำมาสู่เกมแห่งความตาย โดยภาคล่าสุดนี้ได้ Chris Rock พลิกบทบาทจากตลกมารับบทนักสืบที่ต้องไขคดีสุดโฉดที่กลับมาสะเทือนความกลัวอีกครั้ง


Animal Masks – You’re Next
หน้ากากเดรัจฉาน ปิดบ้านไล่เชือด

หนังปิดบ้านเชือดที่ได้รับคำชมในความระทึกสุดโต่ง และดีไซน์การฆ่าได้อย่างฉลาดล้ำ โดยนักฆ่ามาในคราบของเหล่าสัตว์เดรัจฉาน ไม่ว่าจะเป็น หน้ากากแพะ หน้ากากเสือขาว หรือหน้ากากหมาป่า พวกมันไล่ล่าและฆ่าครอบครัวใหญ่ที่ย้อนหวนกลับมาในช่วงเวลาแห่งความขัดแย้งและเปราะบาง การบุกมาอย่างไม่ส่งสัญญาณพร้อมการวางแผนฆ่าอย่างเลือดเย็น นำมาซึ่งการหนีในบ้านติดตาย ท่ามกลางความสับสนและหวาดกลัว โดยที่ไม่รู้ว่าภายใต้หน้ากากนั้นคือใคร นำมาซึ่งความสยองแบบที่ทุกคนไม่ทันตั้งตัว

การดีไซน์หน้ากากในเรื่องนี้ อาจจะไม่ได้ต้องการแสดงความสยองของหน้ากากให้เห็นมากนัก เพราะต้องการให้คนดูและเหยื่อได้สัมผัสความน่ากลัวที่อยู่ลึกภายในตัวตนของฆาตกรเสียมากกว่า จึงเป็นที่มาของความสยองที่เราไม่ทันคาดคิดตลอดเวลา


The Purge Masks – The Purge Series
หน้ากากสารพัดหลอน ซ่อนความวิปริตในคืนล้างบาป

ปิดท้ายด้วย The Purge หนังโหดไอเดียแจ่ม ที่พูดถึงโลกในยุคอนาคต ที่รัฐบาลประกาศให้ในแต่ละปี มีวันแห่งการล้างบาป เพื่อปลดปล่อยให้ผู้คนเข่นฆ่ากันได้โดยเสรี ไม่มีการแจ้งความ ไม่มีการรักษาเยียวยา ทุกคนสามารถเป็นผู้ล่าและผู้ถูกล่าภายในเวลา 12 ชั่วโมงก่อนพระอาทิตย์ขึ้น มันจึงเป็นคืนแห่งความบ้าเลือดที่ทุกคนพร้อมจะซุกซ่อนตัวตนในโลกแห่งความเป็นจริง เพื่อสวมบทเป็นฆาตกรไล่ล่าฆ่าคนบริสุทธิ์บนถนนได้อย่างสาแก่ใจ

หนังจึงอุดมไปด้วยหน้ากากครีเอทมากมาย นับตั้งแต่ภาคแรกหน้ากากเกลี้ยง ๆ รูปคนยิ้มจากภาคแรก ค่อยๆเพิ่มดีกรีความโหดผ่านหน้ากากทมิฬในภาคต่อไป ซึ่งในแต่ละภาคนั้นนอกจากความระทึกใจในการหลบหนีการไล่ล่าแบบสุดโหดแล้ว ยังสะท้อนความรุนแรงและมุมมองของสังคมอเมริกาในยุคที่เปิดรับความรุนแรงและบางรัฐมีกฏหมายครอบครองอาวุธได้อย่างเสรี ที่ทุกคนสามารถเป็นฆาตกรได้โดยง่ายดายอีกด้วย

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line