Girls

อยากเป็นแฟนที่ดี บอกผมทีต้องทำไง? “5 เรื่องที่สาว ๆ อยากได้ แต่บางทีผู้ชายก็ไม่รู้”

By: PSYCAT February 1, 2019

เมื่อเดือนแห่งความรักเริ่มต้นขึ้นอีกครั้งก็คล้ายเป็นเวลาที่ประเด็นเรื่องความรักความสัมพันธ์จะถูกยกขึ้นมาพูดถึงใหม่อีกหน ไม่ใช่เพราะความรักความสัมพันธ์สำหรับผู้ชายมีค่ามีความหมายแค่เฉพาะเดือนกุมภาพันธ์นี้ แต่เพราะในแต่ละปีชีวิตย่อมมีสักหมุดหมายหนึ่งที่ช่วยให้เราอยากทบทวนตัวเอง อยากเป็นคนที่ดีขึ้น หรืออยากแก้ไขอะไรบางอย่าง

ถ้าเดือนแรกของปีเป็นหมุดหมายสำหรับการเริ่มต้น การพัฒนาตัวเอง การเริ่มต้นของเดือนแห่งความรักอย่างเดือนกุมภาพันธ์ก็เป็นหมุดหมายที่เราจะได้ทบทวนตัวเองว่าเราเป็นแฟนที่น่ารักพอหรือยัง ? มีอะไรที่ผู้ชายอย่างเราหลงลืมไปบ้างหรือเปล่า ?

มันจะมีประโยชน์อะไรถ้าเราก้าวหน้าฝ่าฟันไปสู่ภูเขาแห่งความสำเร็จสูงใหญ่ แต่ก้าวเล็ก ๆ ง่าย ๆ แต่เป็นความหมายของความมั่นคงทางใจอย่างความรักเรากลับละเลยมัน เดือนแห่งความรักนี้มาเป็นแฟนที่น่ารักกว่าเดิมเพื่อคนที่เรารักไปพร้อม ๆ กัน

ความโรแมนติกคือรายละเอียด

เวลาใครสักคนบอกว่าแฟนที่น่ารัก แฟนที่สมบูรณ์แบบ คือการเป็นแฟนที่โรแมนติก ผู้ชายอยากเราคงย่นจมูก ขมวดคิ้วและรู้สึกว่าความโรแมนติกแม่งโคตรไม่เข้ากันกับความเป็นผู้ชายอย่างเรา

แต่เดือนแห่งความรักปีนี้ UNLOCKMEN อยากบอกว่าความโรแมนติกมันไม่ได้หมายความถึงเรื่องหวานซึ้งชวนเลี่ยนหรือการเซอร์ไพรส์ยิ่งใหญ่เสมอไป แต่ความโรแมนติกคือรายละเอียดเล็ก ๆ น้อยในชีวิตประจำวันที่เราหลงลืมไปนั่นเอง

ยิ่งคบกันมานานเท่าไหร่เราก็ยิ่งมีโอกาสหลงลืมรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ไป ในเดือนแห่งความรักนี้ ลองหันมาใส่ใจรายละเอียดที่เคยหลงลืม รับรองว่าสาว ๆ จะต้องอุ่นใจในความโรแมนติกนี้

สำหรับใครที่นึกไม่ออกว่ารายละเอียดที่เราพูดถึงคืออะไร จินตนาการง่าย ๆ ถึงการเตรียมน้ำเย็น ๆ สักแก้วรอเธอกลับมาจากการทำงานอันเหนื่อยหนัก กะละมังใส่น้ำอุ่นสักใบให้เธอแช่เท้าคลายความอ่อนล้า เขียนโน้ตสั้น ๆ บอกรักหรือแสดงความเป็นห่วงเธอ หรือแม้แต่การบีบยาสีฟันให้  ทั้งหมดไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องยิ่งใหญ่หรือใช้เงินเสมอไป จำไว้ว่าการใส่ใจในรายละเอียดนี่แหละคือความโรแมนติก

รักเธอได้ในวันที่เธอไม่น่ารัก

ความรักคือความหอมหวาน แต่ความสัมพันธ์คือชีวิตคนสองคนที่ตกลงว่าจะคบกัน ดังนั้นเราจะไม่ได้เจอเธอแค่ในร่างที่น่ารัก สวยงาม อ่อนหวาน เพราะชีวิตคือทุก ๆ ด้านของความเป็นมนุษย์ ผู้ชายอย่างเราจึงต้องรับมือกับด้านอื่น ๆ ที่ไม่น่ารักของเธอด้วย

การเป็นแฟนที่สมบูรณ์แบบจึงไม่ใช่การเป็นคนที่รักเธอแค่ในวันที่เธอน่ารัก (เพราะถ้าเธอต้องการแค่คนที่ชอบเธอตอนน่ารัก เธอก็คงคบกับใครก็ได้) แต่เราต้องเข้าใจเธอให้ได้ว่าเธอเองก็มีวันงี่เง่า มีวันปวดท้องในวันแดงเดือด มีวันขี้หึง มีวันล้างเครื่องสำอางจนเกลี้ยง วันแย่ ๆ ฯลฯ

ถ้าเราสามารกอดเธอไว้ในวันที่เธอไม่น่ารักได้ทั้งในแง่รูปร่างหน้าตาภายนอกหรือพฤติกรรมบางอย่าง นั่นแหละคือความน่ารักแบบที่เธอจะต้องหลอมละลาย

ความรักคือการเห็นอีกคนมีความสุข

เมื่อเรารักใครสักคนเราก็หวังจะได้ใช้เวลาแห่งความสุขกับเขาไปเรื่อย ๆ ไม่รู้เบื่อ แต่การรักใครสักคนและหวังจะมีความสัมพันธ์ที่ยาวนาน เราจำเป็นต้องเข้าใจให้ได้ว่าทุกคนควรมีเวลาแห่งความสุขของตัวเองในหลาย ๆ รูปแบบ ดังนั้นในฐานะแฟนเราควรให้พื้นที่กับคนที่เรารักด้วย เพราะความรักไม่ใช่แค่การมีความสุขร่วมกัน แต่อาจหมายถึงว่าเราอยากให้เขามีพื้นที่แห่งความสุขของตัวเอง และเราเองก็มีความสุขไปกับคนที่เรารักได้เมื่อเราเห็นเขามีความสุข

ยิ่งสื่อสารยิ่งเข้าใจ

ต่อให้รักกันมากแค่ไหน เราไม่มีทางอ่านใจคนที่เรารักออกได้เลย ความรักและความสัมพันธ์จึงไม่ใช่เรื่องของมนตร์วิเศษที่คนสองคนมีต่อกัน จนแค่มองตาก็รู้ใจ แต่ความรักคือชีวิตจริงของคนสองคนที่รู้สึกดีต่อกัน อยากดูแลกันและกัน อยากเข้าใจกันและกันมากกว่าคนอื่น หัวใจสำคัญจึงเป็นการสื่อสาร

บางทีเรื่องง่าย ๆ อย่างการถามไถ่ว่าเธอรู้สึกอะไร ? เธอต้องการอะไร ? ช่วงที่ผ่านมาเธอมีความสุขกับอะไร ? เธอต้องการหรือไม่ต้องการอะไรในความสัมพันธ์ครั้งนี้ ? คำถามง่าย ๆ เหล่านี้คือจุดเริ่มต้นของการสื่อสารที่จะทำให้เรารู้จักคนที่เรารักมากขึ้น

หรือแม้แต่เวลาที่ทะเลาะกัน สิ่งที่สำคัญกว่าการคิดไปเองว่าเธอคิดอะไร เธอชอบหรือไม่ชอบอะไรก็ควรเป็นการสื่อสารกันให้เข้าใจ

ท้ายที่สุดไม่ว่าเราจะอ่านหนังสืออีกกี่เล่ม อ่านบทความจากอีกกี่เว็บไซต์ ก็คงไม่มีใครให้คำตอบได้ว่าควรทำอย่างไรถึงจะเป็นแฟนที่สมบูรณ์แบบ เพราะคนที่จะให้คำตอบกับเราได้ดีที่สุดก็คือแฟนของเรานั่นเอง ดังนั้นอย่ากลัวที่จะถามเธอว่าเธอต้องการอะไร นิยามของการเป็นแฟนที่สมบูรณ์แบบในสายตาเธอคือแบบไหนกันแน่

นอกจากได้คำตอบที่ชัดยิ่งกว่าอ่านเอาจากที่อื่น มันยังเป็นพฤติกรรมน่ารัก ๆ ที่เธอจะต้องชื่นใจในเดือนแห่งความรักนี้อีกด้วย

เพราะความสัมพันธ์มันไม่มีวันราบรื่น

ความหวังคือสิ่งที่ดี แต่ความคาดหวังที่มากเกินไปคือความกดดันและการไม่ยอมรับ ความสัมพันธ์เองก็ไม่ควรคาดหวังหรือกดดันกับมัน ผู้ชายหลาย ๆ คนมองว่าความสัมพันธ์ต้องราบรื่นและสมบูรณ์แบบ แต่ความจริงแล้วมันไม่จำเป็นต้องราบรื่นก็ได้

แค่เวลาที่ไม่ราบรื่น สะดุดล้ม หรือเจอปัญหาขอให้เรายังจับมือเธอเอาไว้ แล้วพยายามล้มลุกคลุกคลานผ่านช่วงแย่ ๆ เพื่อไปถึงช่วงเวลาที่ดีให้ได้ก็พอ

เราเชื่อว่าสาว ๆ เองก็ไม่ได้ต้องการความราบรื่น สมบูรณ์แบบทุกกระเบียดนิ้ว เธอเองก็เพียงต้องการใครสักคนที่เข้าใจเธอทั้งในวันที่ราบรื่นและไม่ราบรื่น ยังกอดเธอไว้ได้ในวันที่เธอไม่น่ารัก หรือค่อย ๆ พากันก้าวไปข้างหน้าในวันที่แย่ ๆ เพื่อไปถึงวันที่ดี ๆ ร่วมกัน

เพราะ UNLOCKMEN เชื่อว่ารากฐานของการเป็นแฟนที่น่ารัก ไม่ใช่แค่พฤติกรรมภายนอกเท่านั้น แต่เราเชื่อว่ามุมมองที่เรามองเรื่องความรักความสัมพันธ์และความเข้าใจคนที่เรารักนี่เองที่จะเป็นรากฐานสำคัญให้เราเป็นผู้ชายที่น่ารักเพื่อใครสักคนที่เรารักหมดใจ

 

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line