Life

DELAYING SEX ทำไมการรีบมีเซ็กส์ตอนเพิ่งคบกันใหม่ ๆ ถึงทำให้ความสัมพันธ์หมดแพชชั่นอย่างรวดเร็ว

By: BAO August 16, 2021

เมื่อเราพัฒนาความสัมพันธ์กับคนคุยของเราจนถึงขั้นเป็นแฟนกันแล้ว สิ่งที่ผู้ชายหลายคนน่าจะอยากทำเป็นอย่างแรก คือ การมีเซ็กส์อันเร่าร้อนกับแฟนสาวของตัวเอง แต่ในความเป็นจริง การมีเซ็กส์ถี่บ่อย รวมไปถึงการมีเซ็กส์ก่อนเวลาอันควร อาจทำให้เรามีความสุขกับมันน้อยลง และมีความสุขกับความสัมพันธ์ที่มีอยู่น้อยลงอีกด้วย

 

ทำไมเราถึงไม่ควรรีบมีเซ็กส์กับคู่รักของตัวเอง ?

การให้ความสำคัญกับ “เซ็กส์” มาก ๆ อาจเป็นเรื่องที่ส่งผลเสียต่อความสัมพันธ์ของเราได้ เพราะเราอาจจะยังไม่รู้จักคู่รักของเราดีมากพอ

งานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Family Psychology (2010) ได้ทำการศึกษาคนที่แต่งงานแล้วกว่า 2,000 คน ผ่านการทำแบบประเมินออนไลน์ที่เกี่ยวข้องกับการแต่งงานชื่อว่า “RELATE.” และพบว่าเมื่อเปรียบเทียบระหว่างคนที่มีเซ็กส์หลังแต่งงาน และคนที่มีเซ็กส์ก่อนแต่งงาน คนที่มีเซ็กส์หลังแต่งงาน รายงานมีเซกส์ที่มีคุณภาพมากกว่าถึง 15% มีความมั่นคงทางความสัมพันธ์มากกว่าถึง 22% สามารถสื่อสารกันได้ดีกว่า 12% และมีความพึงพอใจในความสัมพันธ์มากกว่าถึง 20%

สาเหตุที่ทำให้คู่รักที่รู้จักรอคอยการมีเซ็กส์ มีความสุขกับความสัมพันธ์มากกว่า และรู้สึกมีคุณภาพเซ็กส์ที่ดีกว่า คาดว่าเกิดจาก พวกเขามีเวลาในการเรียนรู้คู่รักของตัวเอง จนสามารถพัฒนาทักษะที่ช่วยส่งเสริมการมีความสัมพันธ์ที่ดี หรือ สามารถสร้างกระบวนการสื่อสารที่ดีขึ้นได้ ซึ่งเป็นปัจจัยที่ช่วยพัฒนาความมั่นคง และความพึงพอใจในความสัมพันธ์ให้สูงขึ้น

ยังมีงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งจาก Cornell University (2012) ที่ได้ทำการสำรวจคู่รักในเรื่องความสุข นิสัย และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ และพบว่า ผู้เข้าร่วมการสำรวจที่รอนานถึง 6 เดือนเพื่อจะมีเซ็กส์กับคู่รัก มีความสุขมากกว่าคนที่มีเซ็กส์เป็นประจำอยู่แล้ว

การไม่เร่งรีบมีเซ็กส์ยังช่วยให้เรามีเวลาในการทำความเข้าใจ ศึกษาเรียนรู้คู่รักของตัวเอง จนเกิดความมั่นใจได้ว่าเขาเป็นคู่แท้ของเราจริง ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้เรามีประสบการณ์เซ็กส์ที่ดีขึ้นด้วย


เราจะควบคุมความต้องการทางเพศของตัวเองได้อย่างไรบ้าง ?

การช่วยตัวเอง การเปลี่ยนจุดโฟกัสจากอารมณ์ไปเป็นสิ่งอื่นที่อยู่รอบตัวเรา การเปลี่ยนพลังงานทางเพศเป็นสิ่งอื่น เช่น งานศิลปะ หรือ งานเขียน การพูดคุยกับคู่รักเรื่องปัญหาความสัมพันธ์ ล้วนเป็นวิธีที่ช่วยให้เราสามารถควบคุมอารมณ์ทางเพศของเราได้ดีขึ้น

แต่ถ้าคุณรู้สึกว่าอารมณ์ทางเพศได้มีอิทธิพลต่อชีวิตของคุณมาก เราขอแนะนำให้ลองใช้บริการนักบำบัด เพื่อขอรับคำปรึกษา และร่วมกันหาทางรับมือกับอารมณ์ทางเพศที่มากล้นจะดีกว่า


 

Appendix: 1 / 2 / 3

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line