Girls

ใจเย็นนะครับ! เทคนิครับมือกวางน้อยใน ‘วันนั้นของเดือน’ ก่อนระเบิดมาเยือนโดยไม่ทันตั้งตัว

By: april December 24, 2018

อีกความเจ็บปวดของสาว ๆ ที่ผู้ชายอย่างเราเราไม่อาจเข้าถึงได้คือ “ประจำเดือน” สิ่งที่เราจินตนาการได้ใกล้เคียงที่สุดก็คงจะเป็นความหงุดหงิดจากความไม่สบายตัว และอาการปวดท้องที่จะตามมาด้วย เลยทำให้สาว ๆ ดูจะอารมณ์ไม่ค่อยคงที่และอ่อนไหวเป็นพิเศษในช่วงนี้

เบื้องหลังเรื่องราวเหล่านั้นคือ เธอต้องเผชิญกับความกังวลตลอดทั้งวัน ว่าจะเลอะมั้ย ถึงเวลาเปลี่ยนหรือยัง อาการปวดท้องที่ขึ้น ๆ ลง ๆ ความไม่สบายตัว แค่ฟังก็ชวนให้หงุดหงิดตามแล้ว แล้วไอ้ช่วงอารมณ์ที่อ่อนไหวของสาว ๆ เนี่ย คนที่ใกล้ตัวอย่างพวกเรามันจะโดนลูกหลงอยู่ทุกครั้งไป UNLOCKMEN ขอแนะนำเทคนิคดี ๆ เตรียมพร้อมในวันนั้นของเดือน ไม่ให้หนุ่ม ๆ ต้องกลายเป็นสนามอารมณ์ ไม่ใช่แค่เพื่อตัวเอง แต่ทำเพื่อให้เธอรู้สึกถึงความใส่ใจของเราอีกด้วย

 Note ไว้ในปฏิทิน วิน-วินทั้งสองฝ่าย

แม้มันจะเป็นเรื่องของผู้หญิงโดยตรง แต่ใช่ว่าสาวทุกคนจะจำวันนั้นของเดือนได้ บางคนแทบจะไม่ได้ใส่ใจด้วยซ้ำ มาก็มา ไม่มาก็เชิญ หนุ่ม ๆ อย่างเราลองเป็นฝ่ายจดบันทึกเองบ้าง ว่าเธอเริ่มมีประจำเดือนวันไหน พอถึงเดือนต่อไป จะมาบวกลบไม่เกิน 7 วัน เราเองจะได้เตรียมตัวกับเรื่องนี้ ที่เป็นเหมือนระเบิดแบบสุ่มที่ไม่อาจคาดเดาได้ และดูเป็นคนใส่ใจขึ้นมาอีกสิบคะแนนเต็ม หรือถ้าเราเป็นหนุ่มละเอียดรอบคอบขึ้นมาอีกหน่อย ลองเป็นแอปฯ ที่ช่วยคำนวณระยะตกไข่และวันมีประจำเดือนล่วงหน้าแบบครบครัน

ของหวานบันดาลสุข

ด้วยอารมณ์ที่แกว่งไปมาเหมือนลูกตุ้มนาฬิกาจนเราไม่อาจตามได้ทัน หากกลิ่นไม่ดีลอยมาแต่ไกล งัดไม้ตายอย่างของหวานชิ้นโปรดหรือร้านประจำของเธอรอไว้ได้เลย อารมณ์ขุ่นมัวเมื่อไหร่ หลอกล่อเธอด้วยขนมนี่แหละ อย่างน้อยเธอจะได้รู้สึกว่าในวันที่ Fucked Up แบบนี้ ยังมีหนุ่มอย่างเราคอยปลอยประโลมให้เธอก้าวผ่านไปได้ แต่อย่าเพิ่งสวนกลับไปทันทีที่เธอเริ่มหงุดหงิด เพราะมันจะดูเหมือนทำแบบขอไปที ค่อย ๆ เกลี้ยกล่อมให้เธอใจเย็นลงก่อนแล้วค่อยเสนอของหวานเป็นการปลอบใจในวันแสนเหน็ดเหนื่อยนี้ ถ้าสาวไม่อินกับของหวานลองเป็นร้านอาหารหรืออย่างอื่นที่เธอชอบก็พอทดแทนกันได้

อาการที่จะแถมมาในช่วงมีประจำเดือนอีกอย่างคือ เธอมักจะอยากกินอะไรแปลก ๆ อาจจะเป็นของที่เธอไม่เคยชอบกินมาก่อน ของที่ไม่ได้กินมานาน แถมมักจะมาในเวลาแบบสุ่มอีกด้วย ไม่ต้องตกใจไปหากเธออยากจะกินผัดกระเพราขึ้นมากลางดึก หรืออยากกินซุปร้อน ๆ ทั้งที่เพิ่งอิ่มมื้อใหญ่ไป ถ้าไม่สะดวกหาในเวลานั้น ลองเจรจาว่าเป็นพรุ่งนี้หรือในเวลาที่สะดวกก็พอแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้

ไม่สร้างปัญหาในบทสนทนา

ช่วงเวลาแห่งความอ่อนไหวนี้ เธอจะกลายร่างเป็นเครื่องจับสัญญาณความผิดปกติ คัดกรองทุกคำพูดและการกระทำได้แบบที่คุณไม่ทันตั้งตัว เราขอแนะนำว่าอย่าทำตัวผิดปกติเกินไปนัก ทำทุกอย่างให้นิ่งและสม่ำเสมอ เอาอกเอาใจแต่พอดี และทุกครั้งในบทสนทนา อย่าได้เอ่ยคำพูดกำกวม ให้คำตอบที่ไม่ชัดเจน หรือถามเซ้าซี้อะไรเด็ดขาด จากปัญหาที่ไม่น่าเป็นปัญหาได้ จะกลายเป็นประเด็นที่คุณต้องอธิบายลากยาวกันตั้งแต่ต้นเรื่อง เหตุผลที่มาที่ไป เรื่อยไปจนถึงคำตอบทุกอย่างที่มันน่าสงสัย(สำหรับเธอ) พยายามตอบคำตอบทุกประเด็นให้กระจ่างอย่างใจเย็น ทำทุกอย่างให้เคลียร์ แล้วมันจะคลี่คลายอย่างสงบไปเอง

แสตนบายกับทุกเหตุด่วนที่จะเกิดขึ้น

ความขึ้น ๆ ลง ๆ ของอารมณ์นี้ อาจจะทำให้เธอเกิดอยากจะได้อ้อมกอดอันอบอุ่นมาปลอบโยน อยากได้คำพูดน่าฟังเพื่อบรรเทาความหงุดหงิด อยากได้ยาแก้ปวดเพราะเธอนอนตัวงอเป็นกุ้งจากการปวดท้องประจำเดือน หรืออยากได้ผ้าอนามัยเพิ่มในตอนที่เธอยังลุกไม่ไหว จงเตรียมพร้อมที่จะทำหน้าที่เหล่านี้เอาไว้ (บางคนทำแบบนี้เป็นปกติอยู่แล้ว นายนี่เยี่ยมจริง ๆ) ไม่ใช่ว่าเธอทำไปเพื่ออยากให้คุณ Pay Attention เพียงเท่านั้น แต่การมีประจำเดือนสำหรับผู้หญิงบางคนคือความทุกข์ทรมาน การปวดท้องประจำเดือนนี่ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เลยนะหนุ่ม ๆ ช่วงเวลานี้เธอเป็นเหมือนคนที่กำลังป่วยนั่นแหละ ที่ต้องการการเยียวยาทั้งทางร่างกายและจิตใจ ลุกขึ้นมาดูแลเธอสักนิด ให้เธอรู้ว่าคุณพร้อมจะอยู่เคียงข้างเธอเสมอในทุกสถานการณ์

ทั้งนี้เราเองก็ไม่ได้หมายความว่าช่วงมีประจำเดือนจะทำให้เธอเหวี่ยง วีน ได้แบบไม่มีเหตุผล แต่อยากให้หนุ่ม ๆ ลองทำความเข้าใจและใช้วิธีประนีประนอมมากกว่าการพุ่งเข้าชน หรือเอาเหตุผลเข้าสู้โดยไม่สนใจว่าเธอกำลังอ่อนไหวแค่ไหน และไม่ใช่ว่าสาวทุกคนจะมีอาการเหวี่ยง วีน แบบนี้ทุกครั้งไป บางคนอาจผ่านช่วงเวลานี้ไปได้สบาย ๆ เลยก็มี

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line