Advertisement
GROOMING

โกนให้ดีต้องโกนอย่างใส่ใจ!! ปลดล็อควิธีโกนหนวดเกลี้ยงเกลา เผยหน้าใสห่างไกลปัญหาผิว โดยเฉพาะหนุ่มที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย

By: NTman December 16, 2019

สำหรับบทความนี้หนุ่มเซอร์เครางามอาจต้องข้ามไปก่อน เพราะเรากำลังจะพูดถึงเรื่องราวจำเป็นของหนุ่ม ๆ ที่นิยมความเกลี้ยงเกลาบนใบหน้า ซึ่งแน่นอนว่าจะหลีกเลี่ยงไม่ได้กับกิจกรรมการโกนหนวด ที่มันช่างงอกเร็ว งอกไว เผลอแป๊บเดียวหนวดก็โผล่มาให้โกนกันได้ไม่เว้นแต่ละวัน

และปัญหาที่ผู้ชายหลายคนมองข้าม มันก็เริ่มมาจากความถี่ของการโกนหนวดที่บ่อยจนเป็นกิจวัตร ทำซ้ำกันอยู่อย่างนี้มาตั้งแต่สมัยแตกเนื้อหนุ่ม ยันเป็นหนุ่มเนื้อแตก ผิวหน้าเกิดรอยแดง มีอาการระคายเคือง แสบ คัน ขนคุดอักเสบที่ล้วนแล้วแต่เกิดจากพฤติกรรมการโกนหนวดแบบขอให้จบ ๆ ไปที โดยที่ไม่ใส่ใจว่าผิวหน้าคนเรานั้นสุดแสนจะบอบบางแพ้ง่ายกว่าผิวหนังส่วนอื่น ยิ่งในขั้นตอนการโกนหนวดที่ผิวหน้าถูกรบกวนโดยตรง ยิ่งเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดปัญหาผิวหน้ากวนใจอย่างที่เราเกริ่นไว้ข้างต้น

เพื่อให้การโกนหนวดครั้งต่อไปบรรลุวัตถุประสงค์ของการเป็นหนุ่มหน้าเกลี้ยงอย่างจริงแท้ โดยไม่ต้องหวังพึ่งสารบำรุงจากสกินแคร์เพียงอย่างเดียว เราขอบอกเลยว่าหนุ่ม ๆ ทั้งหลายควรบอกลาการลงมีดลากปาดให้ทั่วไรหนวดแล้วแยกย้าย แล้วหันมาใส่ใจสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามอย่างวิธีการโกนหนวดสุดพิถีพิถัน ตามขั้นตอนที่เราแนะนำ รับรองว่าจะช่วยให้ปัญหาของหนุ่ม ๆ ผิวบอบบางแพ้ง่าย ที่ต้องเจอกับอาการระคายเคือง รอยแดง คัน ขนคุดอักเสบ หลังโกนหนวดอยู่บ่อย ๆ นั้นลดลงได้อย่างแน่นอน

แต่ก่อนที่จะไปเจอกับวิธีการโกนหนวดที่ถูกต้อง ขอบอกว่าการขั้นตอนการเลือกมีดโกนหนวดก็สำคัญไม่ใช่เล่น เพราะอย่างที่รู้กันว่าขณะโกนมีดโกนหนวดคืออุปกรณ์ที่มีโอกาสสร้างความระคายเคืองให้กับผิวหน้าได้มากที่สุด ดังนั้นถ้าอยากลดปัญหาผิวหน้าระคายเคืองหลังโกนหนวด มีดโกนที่อ่อนโยนต่อผิวคือสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้โดยเด็ดขาด

อ่านมาถึงตรงนี้ เชื่อว่าทุกคนคงมีคำถามในใจว่า “แล้วต้องเลือกมีดโกนหนวดแบบไหนถึงจะเหมาะ?” จากคำถามนี้เราจึงขอแนะนำไอเทมเด็ดที่ช่วยให้ขั้นตอนการ Shave หรือขั้นตอนการโกนหนวดซึ่งเป็นช่วงที่ผิวหน้าถูกรบกวนมากที่สุดนั้นผ่านพ้นไปได้แบบสบาย ๆ ไม่ระคายผิวด้วยมีดโกนหนวด Gillette Skinguard ที่ออกแบบมาเพื่อผิวบอบบางโดยเฉพาะ

 

GILLETTE SKINGUARD

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่านี่คือการพลิกโฉมนวัตกรรมใหม่ของการโกนหนวด เพราะผู้เชี่ยวชาญด้านการโกนหนวดอย่าง Gillette เค้าเข้าใจดีว่าปัญหาผิวหน้าที่เกิดขึ้นหลังการโกนหนวดนั้นมันเป็นปัญหาน่ารำคาญใจของเหล่าบุรุษผู้รักการโกนหนวดมากแค่ไหน

และยังรู้อีกว่าปัญหานี้ถ้าจะแก้ให้ตรงจุด ก็ต้องเริ่มด้วยการวิจัย พัฒนา ออกแบบเทคโนโลยีที่ช่วยลดปัญหาผิวที่เกิดจากมีดโกนหนวด จนได้มาเป็นเทคโนโลยี Skinguard ที่ตรงกลางระหว่างใบมีดจะมีแผงลักษณะคล้ายหวีช่วยเป็นเกราะปกป้องผิว ทำหน้าที่กดผิวหน้าลงไปขณะโกนหนวด และช่วยทำให้เส้นขนตั้งขึ้นเพื่อสะดวกต่อการโกน จนเกิดเป็นระยะห่างระหว่างใบมีดกับผิวหน้าที่มีขนาดเล็กมาก ๆ ส่งผลให้สามารถโกนหนวดได้อย่างเกลี้ยงเกลาโดยที่ลดการสัมผัสกับใบหน้าโดยตรง พร้อมเสริมทัพความเนียนด้วยแถบเจลหล่อลื่นด้านหน้า/ด้านหลังใบมีด ช่วยลดแรงเสียดทานระหว่างโกน รวมไปถึงดีไซน์ด้ามจับที่ถนัดมือทำให้โกนหนวดได้เรียบลื่นยิ่งขึ้น อีกทั้งช่วยลดการระคายเคืองของผิวหน้าที่ก่อให้เกิดปัญหา แสบ คัน และ รอยแดง หลังโกนหนวดได้เป็นอย่างดี

ซึ่งความเจ๋งของ Gillette Skinguard นั้นไม่ได้มีแค่สเปคที่เราเขียนไว้ให้อ่าน แต่ยังได้รับการยืนยันจากสถาบัน British Skin Foundation ประเทศอังกฤษ พ่วงมาด้วยรางวัล Best Razor Award 2019 จาก Askmen.com เว็บไซต์นิตยสารชื่อดังของทางฝั่งสหรัฐอเมริกา ตอกย้ำให้เห็นว่า Gillette Skinguard นั้นเป็นมีดโกนหนวดที่เกิดมาเพื่อผู้ชายผิวหน้าบอบบางแพ้ง่ายโดยเฉพาะ และเมื่อได้มีดโกนหนวดเหมาะ ๆ ตอนนี้ก็ถึงว่าเวลาที่จะพาชาว UNLOCKMEN ทุกคนไปเจาะวิธีโกนหนวดที่ถูกต้อง กับ 3 ขั้นตอนง่าย ๆ เพื่อใบหน้าเกลี้ยงเกลาสดใส ห่างไกลปัญหา

 

PREP

จะโกนหนวดให้ดี มันต้องพิถีพิถันตั้งแต่ขั้นเตรียมการ ควรเตรียมผิวให้พร้อมก่อนที่จะลากมีดโกนคมกริบลงบนใบหน้า วิธีการก็ไม่ได้ยากแค่เริ่มต้นล้างหน้าให้สะอาดเพื่อขจัดความมันรวมถึงสิ่งสกปรกบนใบหน้า นอกจากนี้ยังมีอีกเรื่องสำคัญที่ควรใส่ใจ เพราะผู้ชายส่วนใหญ่มักจะทำพลาดกันตั้งแต่ขั้นตอนแรก ด้วยการแอบลักไก่ใช้โฟมล้างหน้าเรียบร้อยยังไม่พอ ขอถือโอกาสใช้โฟมล้างหน้าตัวเดิมแทนเจลโกลหนวดกันแบบดื้อ ๆ แค่คิดว่ามีฟองเหมือนกันน่าจะใช้แทนกันได้

แต่ต้องบอกเลยว่าหน้าที่ของโฟมล้างหน้า และเจลโกนหนวดนั้นต่างกันโดยสิ้นเชิง เพราะเจลโกนหนวดนั้นมีหน้าที่สำคัญคือทำให้เส้นขนอ่อนนุ่มโกนง่าย แถมยังมีโมเลกุลที่เล็กกว่าโฟมล้างหน้า ซึ่งโมเลกุลขนาดเล็กเหล่านี้จะสร้างชั้นบาง ๆ ระหว่างผิวและใบมีด เพื่อช่วยลดแรงเสียดทาน และ ช่วยลดอาการระคายเคืองจากการโกน รวมถึงลดโอกาสเกิดการโดนมีดบาดระหว่างโกนหนวด

ดังนั้นการเตรียมผิวที่ถูกวิธีจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้ผลิตภัณฑ์เจลสำหรับโกนหนวดโดยเฉพาะ และสำหรับหนุ่มที่มีแนวโน้มผิวบอบบางแพ้ง่ายเราแนะนำให้ใช้  Gillette Series Sensitive Skin Shave Gel บรรจงละเลงลงบนผิวหน้าให้ทั่วพื้นที่ทำการของมีดโกน เพื่อการโกนหนวดที่ลื่นไหล ช่วยลดปัจจัยที่จะทำให้ใบหน้าเกลี้ยงใสต้องระคายเคือง

 

SHAVE

เตรียมผิวเรียบร้อย ก็ถึงเวลาค่อย ๆ ใช้ Gillette Skinguard อย่างบรรจง ลงใบมีดโกนอย่างนุ่มนวล ระหว่างโกนแนะนำให้หมั่นล้างใบมีดบ่อย ๆ เพราะเส้นขนที่ติดอยู่ตามใบมีดจะทำให้ประสิทธิภาพการโกนนั้นลดลง ส่งผลให้ต้องลากใบมีดในจุดเดิมหลายครั้งกว่าจะเกลี้ยง ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีต่อผิวหน้าแน่ ๆ

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งเคล็ดลับสำหรับหนุ่มผิวแพ้ง่าย ที่ต้องเจอปัญหาขนคุด ผิวอักเสบมีรอยแดงหลังโกนหนวดควรลากใบมีดลงมาตามแนวขน ไม่ควรโกนย้อนแนวขนเพราะจะยิ่งทำให้ผิวระคายเคืองมากขึ้น จงจำไว้เลยว่าถ้าเตรียมผิวให้พร้อม และมีดโกนคมเพียงพอ แค่โกนหนวดตามแนวขนก็เกลี้ยงเกลาไม่ต่างกัน

 

SOOTHE

หลังจากโกนหนวดจนเกลี้ยง ล้างเศษขน ล้างโฟมโกนหนวด ซับหน้าจนแห้งเรียบร้อย ก็ใช่ว่าจะครบจบกระบวนการโกนหนวดอย่างถูกวิธี แม้ว่าจะเตรียมผิวก่อนโกนหนวดเป็นอย่างดี แต่หลังจากผิวหน้าผ่านสมรภูมิใบมีดมาหมาด ๆ ยังไงก็ขาดไม่ได้กับขั้นตอนการปลอบประโลมผิวด้วย Aftershave เพื่อปรับสภาพและให้ความชุ่มชื้นคืนสู่ผิวหลังโกนหนวด ก่อนเสริมด้วย Moisturizer หรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอื่น ๆ ตามถนัด

ถ้าลองสังเกตดี ๆ น่าจะเห็นว่าการโกนหนวดอย่างถูกวิธีนั้นไม่ได้มีอะไรยุ่งยาก หลัก ๆ ก็คือ 3 ขั้นตอนที่เคยทำกันเป็นประจำอยู่แล้ว แค่เพิ่มความพิถีพิถัน ใส่ใจรายละเอียดเข้าไปอีกนิดหน่อย ปัญหาผิวหน้าหลังโกนหนวดที่เคยเจอบ่อย ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องน่าหนักใจอีกต่อไป

 

และสุดท้ายนี้เราอยากย้ำอีกทีให้จำขึ้นใจ สำหรับหนุ่ม ๆ คนไหนที่กำลังถูกรุมเร้าด้วยปัญหาผิวบอบบาง ระคายเคือง แพ้ง่าย โกนหนวดทีไรต้องทุกข์ทนกับ รอยแดง อาการแสบคัน ขนคุดจากการโกน ที่คอยกวนใจ แนะนำให้ลองหา Gillette Skinguard มาใช้ดูสักครั้ง ก็คงจะไม่เสียหาย แล้วจะรู้ว่าโกนหนวดแล้วไม่ต้องกังวลปัญหาผิวหน้าที่ตามมาจากการโกนนั่นแหละคือคำตอบสุดท้ายของผู้ชายที่ต้องการใบหน้าเกลี้ยงเกลาอย่างแท้จริง

 

ร่วมเปิดประสบการณ์ใหม่ของการโกนหนวดที่ลื่นไหลอย่างอ่อนโยนของ Gillette Skinguard ที่ถูกออกแบบมาสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่ายได้แล้วตั้งแต่วันนี้ เป็นต้นไป ณ ซุปเปอร์มาเก็ต ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ และทางออนไลน์ได้ที่ Shopee  

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line