CARS

ICONIC CAR: 1991 BMW NAZCA M12 ตำนาน SUPER-SPORTS CAR เครื่องยนต์ V12 300 แรงม้า

By: Chaipohn July 7, 2021

เชื่อว่าไม่น่าจะมีใครคุ้นตา BMW คันนี้กันมากนัก หรือบางคนอาจจะคิดว่ามันเป็นเพียงภาพจำลองในอดีต

ที่จริงแล้ว BMW M12 สุดลึกลับคันนี้ คือรถที่เคยถูกสร้างขึ้นในฐานะ Concept car สามารถใช้งานได้ทุกอย่าง และเกือบจะถูกส่งต่อไปในขั้นตอน pre-production model เพื่อขายให้ลูกค้าทั่วไป แต่น่าเสียดาย ที่รถคันนี้ไม่ได้ถูกขึ้นไลน์ผลิตสู่สาธารณะในปี 1991

BMW Nazca M12 รถยนต์ที่ BMW ได้มอบหมายให้ Giorgetto Giugiaro และ Fabrizio Giugiaro เจ้าของ Italdesign สำนักออกแบบรถยนต์อันโด่งดังเป็นผู้ดีไซน์เพื่อนำไปจัดแสดงในงาน Geneva Motor Show ซึ่งในปีนั้นทุกสื่อต่างพูดถึงชื่อ BMW Nazca M12 และถูกนำไปพาดหัวข่าวกันอย่างครึกโครม

Italdesign สำนักออกแบบสุดเนื้อหอมมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน มีผลงานระดับตำนานผ่านมือมาแล้วมากมายนับไม่ถ้วน เช่น 1976 Lotus Esprit, 1981 DeLorean DMC-12, 1984 Saab 9000, 2004 Maserati MC12, Nissan GT-R 50 หรือแม้แต่ Bugatti ยังต้องพยายามขอคิวให้ตระกูล Giugiaro ออกแบบรถยนต์ให้

และก็เป็นตระกูลนี้เองที่เป็นผู้ออกแบบ 1978 BMW M1 Iconic car สุดล้ำค่าของ BMW เราจึงได้เห็นรายละเอียดบางอย่างใน M12 ที่ทำให้นึกถึง M1 โดยเฉพาะไตคู่ที่มีรูปทรงคล้ายกัน รายละเอียดที่ดูน้อยแต่มาก แฝงไว้ด้วยฟังก์ชันการใช้งานเพื่อประสิทธิภาพการขับขี่ และตำแหน่งเครื่องยนต์แบบวางกลาง mid-engine layout

ภายใต้บอดี้ carbon-fiber สไตล์ Supercar ตัวถังยาว 4.37 เมตร กว้าง 1.99 เมตร คือที่มาของรหัส M12 เครื่องยนต์ 5-liter V12 300 แรงม้าจูนโดย Alpina ถูกยกมาจาก BMW 750i และ 850i วางกลางลำโชว์ขุมพลังที่น่าเกรงขามให้ได้เห็นกันชัด ๆ ภายใต้ cockpit กระจกแบบ panorama ที่โค้งมน ออกแบบโดยมีค่าสัมประสิทธิ์แรงฉุดของอากาศ Cd เพียง 0.26 และเตี้ยห่างจากพื้นถนนเพียงแค่ 1.10 เมตร เป็นบอดี้ที่จินตนาการได้ไม่ยากถึงความหนึบเกาะติดพื้นถนนแม้เข้าโค้งด้วยความเร็วสูง

จุดเด่นที่สำคัญคือกระจกรถที่เปิดขึ้นด้านบนแบบ gullwing กลมกลืนเป็นส่วนหนึ่งของ glass roof structure ทำให้คนในห้องโดยสารได้รับวิวแบบเต็มตา แยกกับประตูรถที่เปิดออกแบบปกติ (split doors) ซึ่งเป็นความซับซ้อนตามสไตล์ Italdesign แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นความยุ่งยากในการผลิตจริง เพราะบานกระจก gullwing ต้องบางเฉียบและโค้งรับกับความเรียบของ greenehouse roof

น่าเสียดายที่ BMW Nazca M12 ไม่ได้ถูกนำไปผลิตจริงเนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจในยุคนั้น เพราะรายละเอียดทั้งหมดทำให้ต้นทุนของรถคันนี้พุ่งสูงจน BMW ไม่คิดว่าจะทำกำไรได้

เรียกว่าเป็นผลงานศิลป์ติดล้อที่เกิดขึ้นผิดจังหวะเวลา แต่ก็มีข่าวลือว่ามันเคยถูกผลิตเป็นพิเศษสำหรับลูกค้าระดับ Sultan of Brunei และน้องชายไปทั้งหมดรวม 2 คัน ซึ่งในปี 2011 มีการขาย M12 ทำกำไรไปหนึ่งคันด้วยราคาที่สูงถึง 35.5 ล้านบาทเลยทีเดียว

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line