Entertainment

“ใครให้ใช้เพลงผม?” IMAGINE DRAGONS ไม่อนุญาตให้อดีตผู้ช่วย DONALD TRUMP เอาเพลงไปใช้!

By: Synthkid November 6, 2019

แฟนเพลงของ Imagine Dragons คงพอทราบกันมาบ้างว่า วงร็อกอเมริกันวงนี้มีแนวคิดแบบหัวสมัยใหม่ รวมถึงสมาชิกแต่ละคนในวงนั้นก็ช่างแสนดี ไม่ว่าจะเป็นการหมั่นให้กำลังใจผู้คน ถ่ายทอดวิธีคิดเชิงบวกผ่านบทเพลง ออกมาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพจิตและโรคซึมเศร้าบนคอนเสิร์ต ต่อต้านการใช้ปืน รวมไปถึงสนับสนุนความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ) เรียกได้ว่าอะไรที่เป็นคุณงามความดี เหล่าหนุ่มมังกรเขาพร้อมจะผลักดันทุกช่องทาง

credit: https://www.facebook.com/ImagineDragons/

ทั้ง ๆ ที่เป็นวงหัวก้าวหน้า แต่ไม่รู้ไปทำอีท่าไหน เพลงฮิตอย่าง ‘Radioactive’ ของพวกเขาดันไปปรากฏอยู่ในรายการวิทยุชื่อ America First ของ Sebastian Gorka อดีตผู้ช่วยของประธานาธิบดี Donald Trump ซะงั้น เรื่องมันเริ่มจากวันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมา มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งทวีตมาบอก Dan Reynolds ฟรอนต์แมนของว่า Sebastian Gorka เอาเพลงวงเขาไปใช้ในรายการวิทยุนะ แน่นอนว่างานนี้พี่ Dan แกไม่ยอม!

Dan Reynolds ทำการลงดาบขั้นแรกด้วยการทวีตไปถึง Sebastian Gorka โดยตรง (พ่วงทวีตผู้ที่แจ้งข่าวไปด้วย) ว่า “ขอบคุณที่แจ้งให้ทราบครับ ผมไม่เคยอนุญาต ช่วยหยุดใช้เพลงของ Imagine Dragons ในรายการของคุณด้วย”

โดยพลเมืองดีผู้มารายงานข่าวนี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เขาคือ Jordan Uhl ผู้ครองตำแหน่ง Campaign Director ของ Media Matters Of America องค์กรไม่แสวงผลกำไรที่มีจุดประสงค์ก่อตั้งเพื่อ ตรวจตรา วิเคราะห์ และแก้ไขข้อมูลที่สร้างความเข้าใจผิดจากสื่ออนุรักษนิยมในอเมริกานั่นเอง (เบอร์ใหญ่เลยแหละ)

Radioactive -Imagine Dragons

ปรากฏว่าเตือนดี ๆ ไปแล้วฝั่งนั้นก็ไม่นำพา Jordan Uhl ได้ทวีตมาหา Dan Reynolds อีกครั้งเมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมานี้ ว่าผู้ใช้ทวิตเตอร์ @JasonSCampbell ได้ทำการแจ้งมาว่า Sebastian Gorka ยังใช้เพลง Imagine Dragons ในรายการอยู่เลย!

ในเมื่อเตือนกันดี ๆ ไม่ฟัง รอบนี้ Dan จึงเอาจริง เขาไม่ได้ทวีตไปตักเตือนเฉย ๆ แต่ถึงขั้นส่งเรื่องนี้ไปฟ้องทางค่ายเพลง Universal ให้จัดการขั้นเด็ดขาด โดยทาง Universal ได้ตอบกลับมาว่า พวกเขาจัดการบล็อกไปทั้งหมดถึง 42 ลิงก์ที่มีเพลงของวงปรากฏในคลิป และถ้า Gorka ยังอัปโหลดวิดีโอที่มีเพลงของวงอีกครั้ง พวกเขาจะจับตามองและบล็อกลิงก์นั้น ๆ แบบรายวันกันไปเลย! หนุ่ม Dan ยังทวีตทิ้งท้ายเอาไว้อีกว่า “ผมจะบ้าตายกับสิ่งนี้จริง ๆ ขอบคุณที่คอยรายงานผมครับ”

ต่อให้คุณไม่เชื่อในกฎแห่งกรรม แต่เชื่อเถอะว่าทุกการกระทำย่อมส่งผล เพราะล่าสุดช่อง Youtube ของนาย Sebastian Gorka ถูกลบทิ้งไปหมดแล้ว! โดยโฆษกของช่องได้ออกมาอธิบายถึงสาเหตุว่า “โดนถอดออกเนื่องจากถูกทักท้วงเรื่องลิขสิทธิ์หลายครั้ง” แต่ปฏิเสธจะระบุเฉพาะเจาะจงว่า ‘เพลงไหน’ ที่ทำให้พวกเขาถูกลงดาบขั้นเด็ดขาดเช่นนี้

และแม้ว่าเรื่องจะแดงมาถึงขั้นนี้ นาย Sebastian Gorka ก็ยังไม่วายออกมากล่าวโทษว่าผู้บริหารของ Youtube มีความอคติต่อการเมืองฝ่ายขวามากเกินไป

แต่หากไตร่ตรองอย่างเป็นเหตุเป็นผล แบบปราศจากมุมมองทางการเมือง ในความเป็นจริงนั้น Youtube มีหน้าที่รับผิดชอบเรื่องการร้องเรียนเรื่องลิขสิทธิ์อยู่แล้ว และนี่ก็ไม่น่าใช่เคสแรกที่พวกเขาจัดการด้วยวิธีนี้ เพราะไม่ว่าคุณจะมีมุมมองทางการเมืองอย่างไร ก็ยังต้องเคารพกฎกติกาเรื่องลิขสิทธิ์อยู่ดี แต่ดันไปขัดกับวงดังระดับโลกอย่าง Imagine Dragons ก็อาจจะเห็นผลไวหน่อยนะครับ…

Source: 1 / 2

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line