Entertainment

Lil Wayne : ความสำเร็จไม่ได้อยู่ที่รูปร่างหน้าตา แต่แค่กล้าที่จะทำ

By: HYENA January 11, 2016

Dwayne Michael Carter, Jr. หรือที่รู้จักกันในนาม Lil Wayne แร็ปเปอร์น้ำเสียงโคตรเมาชาวอเมริกัน ที่มีดีกรีรางวัล Grammy Award และมีจุดเริ่มมาจาก วง Hot Boys กับสังกัด Cash Money ตั้งแต่สมัยทีนเอจ อีกทั้งยังมีผลงานที่เคยทำร่วมกับ B.G. ในอัลบั้ม True Story อีกด้วย โดยอัลบั้มแรกที่ออกมานั้นเค้ายังเป็นหนึ่งในสมาชิกวง Hot Boy กับอัลบั้ม Get it How U Live ในปี 1997 และตามมาด้วยผลงานเดี่ยวชุดแรกที่มีชื่อว่า Block is Hot ในปี 1999 โดยที่อัลบั้มนี้เองที่ส่งให้ Lil Wayne ถูกเสนอชื่อเข้าชิงศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม จากนิตยสาร The Source

160111-lilwayne-1

ต่อมา Lil Wayne ก็เริ่มมีชื่อเสียงแพร่กระจายไปในหมู่นักฟังเพลง Hip Hop และได้ร่วมงานกับ Rapper คนอื่นๆ ต่อเนื่องด้วยการออก Single อย่าง “Bling Bling” กับ B.G. และ “#1 Stunna” กับ The Tymers ในปี 2000 และปีทองของเค้าก็มาถึงในปี 2004 โดยที่เค้ามีชื่อเข้าชิงรางวัลสุดยอดทางสายอาชีพนักดนตรีอย่าง Grammy Award ถึง 8 สาขาด้วยอัลบั้มที่เป็นชื่อจริงของเค้าก็คือ Carter, Carter2, Carter3

160111-lilwayne-2

ย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้น เด็กชาย Lil Wayne เกิด และเติบโตขึ้นในเมือง Hollygrove, Louisiana โดยเค้ามีแววความเป็นศิลปิน Rapper ตั้งแต่เด็ก ด้วยวัยเพียงแค่ 8 ขวบ Lil Wayne ก็เขียนเพลง Rap เพลงแรกของตัวเองออกมาได้สำเร็จ และยังเคยเป็นเด็กนักเรียนในคลาสของการพัฒนาทักษะ อีกทั้งยังเรียนการแสดงที่โรงเรียน Eleanor McMain Secondary School อีกด้วย

จากนั้นก็เหมือนโชคชะตาฟ้าลิขิต บวกกับความพยายามไขว่คว้าหาโอกาสมากกว่าที่จะรอให้โอกาสลอยมา เขาจึงโทรเข้าไปหา Bryan Williams ซึ่งเป็น Rapper และยังเป็นเจ้าของค่ายเพลง Cash Money Records และจัดการ Rap กระหน่ำฝากไว้ในเครื่องฝากข้อความอัตโนมัติ เมื่อ Bryan เปิดเครื่องรับฝากข้อความแล้วเจอเข้ากับบท Rap จากใจของเด็กชายผู้มุ่งมั่น ก็เกิดความกระหายอยากจะได้ตัวเด็กชาย Lil Wayne มาร่วมสังกัดในทันที

160111-lilwayne-3

โดยทางด้านหน้าที่การงาน Lil Wayne ถือว่าไม่มีใครกล้าเถียงในความสามารถของเค้าแน่นอน นอกจากจะเป็นนักร้อง ยังเป็นโปรดิวเซอร์ และเป็นถึงเจ้าของค่ายเพลงอีกด้วย ดูจากรูปลักษณ์ภายนอกออกจะดูน่ากลัวไปบ้าง แต่มีข้อมูลบางแหล่งได้เล่าว่า ถึงแม้ Lil Wayne จะมีรูปลักษณ์โจ๋ขนาดไหนก็ไม่เคยละทิ้งความสำคัญของการศึกษา โดยเค้าได้ไปลงทะเบียนเข้าเรียนกับมหาลัย Houston ในคณะ รัฐศาสตร์ แถมแหล่งข่าววงใน ยังบอกอีกว่าเค้าทำคะแนนได้ดีทีเดียว แต่อย่างไรก็ดี การเรียนของเค้าก็ต้องดร็อปไปอย่างไม่ทราบสาเหตุ แต่ Lil Wayne ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าเค้าจะกลับไปเรียนต่อให้จบอย่างแน่นอน

160111-lilwayne-6

ชีวิตของ Lil Wayne ต้องบอกเลยว่าสุดไปซะทุกเรื่อง อย่างในวันเกิดปีล่าสุดที่ผ่านมา เพื่อนของเค้าได้ให้เค้กวันเกิดเป็นของขวัญ ฟังดูอาจจะเฉยๆ แต่โทษทีเค้กนั้นถูกแต่งหน้าและประดับไปด้วยเพชรแท้ และยังมีเรื่องราวเจ๋งๆ อีกมากมายสำหรับชายคนนี้ อย่างเช่น ใครจะไปรู้ว่า Rapper พันธ์แท้อย่าง Lil Wayne จะชื่นชอบวงกรั้นจ์ร็อคระดับตำนานอย่าง Nirvana  และยังเคยให้สัมภาษณ์ใน Rolling Stone เกี่ยวกับ Kurt Cobain ว่า “He was a rebel — he didn’t give a fuck. That’s me.” และนั่นอาจจะเป็นเหตุผลว่าทำไม เค้าถึงเป็น Rapper ที่ชอบสะพายกีต้าร์ไฟฟ้าขึ้นเวทีก็เป็นได้

160111-lilwayne-4

สำหรับใครที่เป็นแฟนของ Lil Wayne ต้องของบอกเลยว่า เค้าเป็นผู้ชายที่ในตัวเต็มไปด้วยมุมต่างๆ หลากหลาย และมีความเจ๋งอะไรบางอย่างแฝงไว้เสมอ แม้อาจจะมีมุมที่ไม่ดีในชีวิตบ้าง แต่ก็อยากให้แฟนเพลงของ Lil Wanye นำมุมดีๆ ในชีวิตของ Rapper คนนี้ไปเป็นแรงบันดาลใจ หรือเอามุมที่ไม่ดีที่เค้าทำไว้เป็นบทเรียนกันนะครับ

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line