DESIGN

รู้จัก Alex Trochut Designer ระดับโลกถึง New York กับเบื้องหลังผลงานชิ้นล่าสุดในไทย

By: Chaipohn March 6, 2017

ถ้าพูดถึง  Graphic Designer  ตอนนี้ คงไม่มีใครจะมาแรงไปกว่า Alex Trochut,  Designer มือทองประจำมหานคร  New York  ที่เราเคยแนะนำไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ สำหรับคนที่อาจจะยังไม่คุ้นกับชื่อนี้   Alex Trochut   คือ  World-Class Designer  ทั้งด้าน  Graphic Design, illustration  และ  Typography  ด้วยแนวความคิดว่า การออกแบบที่ดีต้องสามารถถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้ครบถ้วน  และสามารถสื่อสารความหมายที่ต้องการให้คนดูสามารถเข้าใจได้ ไม่เว้นแม้แต่ตัวหนังสือ ซึ่งไม่ใช่แค่การอ่านข้อความ แต่ยังถ่ายทอดอารมณ์ผ่านรูปแบบตัวอักษรได้ด้วย

ผลงานของ  Alex  Trochut  การันตีด้วยรางวัลระดับโลกมากมายตั้งแต่อายุยังไม่ถึง  30  ปี  ไม่ว่าจะเป็นรางวัลศิลปินรุ่นใหม่ที่ทรงอิทธิพลที่สุดของโลกอันดับที่  4  และผลงานร่วมกับแบรนด์สินค้าระดับโลกมากมาย ไปจนถึงการทำงานในด้าน  Entertainment  กับการออกแบบปกระดับโลก ที่ได้รางวัล  58th Grammy Awards  สาขา  Best Recording Packaging  กับวง  ALAGOAS,  ปก  single “Roar”  ของ  Katy Perry  และปกวงร็อครุ่นเก๋า  The Rolling Stones  อัลบั้ม  Rolled Gold : The Very Best of The Rolling Stones  มาจนถึงผลงานล่าสุด ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่  Alex Trochut  ได้ร่วมงานกับแบรนด์ไทย กับการออกแบบ  Limited Edition Package  ให้กับแบรนด์ช้าง ภายใต้แรงบันดาลใจจาก มิตรภาพ ซึ่งหลายคนน่าจะเคยเห็นดีไซน์กันไปเรียบร้อยแล้ว

170220-alex-chang-2

ล่าสุดแบรนด์ช้างบุกไป  studio  ที่ทำงานของ  Alex Trochut  ถึงย่าน  Brooklyn  ในมหานคร  New York  เกี่ยวกับแรงบันดาลใจ และเบื้องหลังวิธีการทำงาน ที่เจ้าตัวได้นำมาปรับใช้ในการออกแบบผลงานชิ้นล่าสุดกับแบรนด์ช้างของไทย เพื่อทำความรู้จัก และคำแนะนำในการทำงานดีไซน์ให้ประสบความสำเร็จถึงระดับโลกได้

170220-alex-chang-3

โต๊ะทำงานของ  Alex Trochut  มีภาพความเรียบง่ายของการตกแต่ง โทนสีขาวที่ดูเข้ากันเป็นอย่างดี แต่ยังคงมีความยุ่งเหยิงตามสไตล์  Creative Studio  และมีผลงานของ  Alex Trochut   เพื่อเป็นการเข้าประเด็นที่หลายคนอยากรู้มากที่สุด นั่นคือคำถามว่า  “What it takes to be a world-class designer?”  เคล็ดลับในการทำงานของ  Alex Trochut  เพื่อให้  designer  รุ่นเก่าใหม่ ได้นำไปปรับใช้กันบ้าง

“ผมทำงานฟรีแลนซ์เป็นกราฟิกดีไซเนอร์มาประมาณ 10 ปีแล้ว โดยมีโอกาสทำงานกับลูกค้าระดับโลกหลากหลายแบรนด์ ซึ่งผมคิดว่าเคล็ดลับที่ทำให้ประสบความสำเร็จของผม และน่าจะของทุกอาชีพ คือการพัฒนาฝีมือตัวเองตลอดเวลา คุณต้องทำงานหนัก และต้องมีความสามารถในการปรับตัว ใช้  skill  ต่าง ๆ เพื่อดัดแปลงผลงานให้เข้ากับสภาพแวดล้อม และความต้องการที่ลูกค้าต้องการจะสื่อสารในแต่ละโปรเจกต์ โดยจุดแข็งหรือสไตล์การทำงานของผมคือความสามารถในการปรับตัว ดัดแปลง และผสมผสานสิ่งที่ลูกค้าต้องการกับความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองเข้าไปในงานนั้นๆ ถือว่าเป็นความท้าทายที่ต้องเจอในทุกๆ วัน”

170220-alex-chang-4

“ปัจจุบันนี้ผมทำงานอยู่ในสตูดิโอที่เป็น co-working space มีเพื่อนศิลปินร่วมใช้ด้วย 6 คน เราใช้เวลาอยู่ด้วยกันแทบทุกวัน รวมทั้งช่วยกันแชร์ไอเดียใหม่ ๆ สำหรับงานแต่ละโปรเจกต์ ซึ่งสำหรับผมมันเป็นเหมือนระบบที่ลื่นไหล และยืดหยุ่น พร้อมที่จะเป็นทั้งฝ่ายให้ และฝ่ายรับ สำหรับผมแล้ว  “เพื่อน” เป็นเสมือนพลังของการแบ่งปันไอเดีย และความคิดสร้างสรรค์ เพราะคนที่อยู่รอบตัวคุณจะส่งผลต่อการทำงานของคุณ”

เช่นเดียวกับนักออกแบบในบ้านเรา หลังจากทำงานอย่างหนัก ก็ต้องมีช่วงเวลาพักผ่อนให้สมองได้ผ่อนคลาย  Alex Trochut  มักจะใช้เวลาอยู่กับเพื่อนศิลปินเกือบตลอดทั้งวัน คุยเล่นพร้อมระหว่าง  Beer Time  กับคนสนิท ก็แน่ล่ะ ใครจะไม่ชอบช่วงเวลาแบบนี้ เมื่อถามถึงเบื้องหลังการทำงานกับแบรนด์ช้าง ซึ่งเป็นครั้งแรกของ  Alex Trochut  ได้ทำงานกับคนไทย มีที่มาที่ไปอย่างไร?

170220-alex-chang-5

 “สำหรับการออกแบบ  Limited Edition Package  ให้กับแบรนด์ช้างในครั้งนี้ ได้มีการนำมู้ด (Mood) ที่สื่อถึงแบรนด์ช้าง โดยความหมายของคำว่าเพื่อนของผมคือ ข้อตกลงของความไว้ใจ และความเคารพที่เพื่อนมีให้กัน”

“ผมจึงเริ่มต้นด้วยการใช้โลโก้ของช้างเป็นจุดเด่นของลายนี้ เพราะตัวโลโก้นั้นบ่งบอกถึงความเป็นแบรนด์แห่งมิตรภาพของช้างได้อยู่แล้ว แล้วเพิ่มเส้นสายเข้าไปเพื่อให้กลมกลืนไปกับพื้นหลัง ซึ่งการใช้ลวดลายนี้เป็นสิ่งที่แปลกใหม่สำหรับแบรนด์ในประเทศแถบเอเชีย”

170303-Chang-1

“จากนั้นจึงใช้เส้นสายในแนวตั้งเพื่อให้ตัดกับตัวโลโก้ที่ทอดตัวเป็นแนวนอน เป็นการนำองค์ประกอบที่มีอยู่แล้ว อย่างโลโก้ และพื้นหลัง มาผสมผสานกันเพื่อสร้างความสอดคล้องกันอย่างกลมกลืน โดยใช้สีที่เป็นเอกลักษณ์ของช้างอยู่แล้ว คือ สีเขียว สีทอง และสีแดง ซึ่งผมคิดว่าลวดลายลิมิเต็ด เอดิชั่น จะสามารถสื่อสาร และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ที่มีความชื่นชอบงานด้านการออกแบบสร้างสรรค์ มีไลฟ์สไตล์สนุกสนาน และชอบแบ่งปันเวลาอยู่กับกลุ่มเพื่อนได้เป็นอย่างดี”

170303-Chang-2

170220-alex-chang-6

บทความครั้งก่อน เราได้ให้คนอ่านตีความ ก่อนที่เราจะเฉลยความหมายของกราฟิกลายเส้น พบว่ามีหลายคนเข้าใจสิ่งที่  Alex Trochut  ตั้งใจจะสื่อสารได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น  Sense of Connectivity  และ  Feeling of Energy and Movement  ซึ่งเราดูจากสีหน้าของเจ้าตัว ที่ได้เห็นผลงานของตัวเองบนเบียร์ช้างขวดแชมเปญ  1.5  ลิตร ก็ถึงกับยิ้มอย่างอารมณ์ดี จากช่วงแรกที่บรรยากาศดีอยู่แล้ว กลับดียิ่งขึ้นไปอีก นับว่าเป็นการออกแบบที่มีอิทธิพลกับความรู้สึกตามสไตล์ที่ตัวเองถนัดอย่างแท้จริง

170220-alex-chang-7

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line