FASHION

EXCLUSIVE INTERVIEW WITH “BRYCE ALTON”, CEO OF NUDIE JEANS วันนี้ยีนส์ต้องยั่งยืนและรักษ์โลกกว่าเดิม

By: Chaipohn May 15, 2019

ในวงการแฟชั่นที่พวกเรามักจะเห็นเพียงในมุมของความสวยงาม การดีไซน์ที่ต้องเร่งตาม Season ที่ยิ่งวันยิ่งหมุนเวียนเปลี่ยนผ่านไปอย่างรวดเร็วตามความต้องการของลูกค้า เราจึงได้เห็นคำว่า “Fast Fashion” ซึ่งเป็นการเปรียบให้เห็นถึงการสับเปลี่ยนที่รวดเร็วขึ้นทุกวันของ collection เสื้อผ้า ในวันที่ธุรกิจแฟชั่นเริ่มให้ความสำคัญกับค่า Cost Per Wear ที่ยิ่งผลิตมาก ต้นทุนยิ่งต่ำ ใช้งานไม่ต้องนาน หรือขายไม่หมดก็ไม่ต้องสน เราขนไปฝังดินกลบทิ้งไปเลยก็จบเรื่อง แต่ในความเป็นจริงมันง่ายขนาดนั้นเลยหรือ?

ซึ่งขั้นตอนการผลิตและขั้นตอนการกำจัดเสื้อผ้าเหลือใช้ คือสิ่งที่ลูกค้าอย่างเรามักจะมองข้าม ยอมรับเลยว่าตัวเราเองก็เช่นกัน จนกระทั่งเราได้พูดคุยกับ “Bryce Alton” CEO, Nudie Jeans Australia, เกี่ยวกับปัญหาที่เป็นอยู่ของธุรกิจแฟชั่นเสื้อผ้า และทิศทางที่ Nudie Jeans ได้พยายามเป็น Solution ที่อาจจะเปลี่ยนทั้งธุรกิจไม่ได้ แต่อย่างน้อยก็ขอเป็นหนึ่งแบรนด์ที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยที่ไม่ทำให้เรื่องของการออกแบบและวัสดุได้รับผลกระทบแต่อย่างใด โดยหวังว่าจะเป็นตัวอย่างที่ทำให้อีกหลายแบรนด์หันมานำไอเดียไปปรับใช้ ซึ่งถ้าทุกแบรนด์แข่งขันกันในด้านนี้จริง คนที่ได้ประโยชน์ก็ไม่ใช่ใครนอกจากพวกเราและโลกใบนี้

เชื่อว่าทุกคนต้องมี Nudie Jeans ในครอบครองอย่างน้อย 1 ตัว และเราน่าจะรู้ดีถึงคุณภาพของยีนส์ทั้งด้านการออกแบบ วัสดุ รวมถึงอายุการใช้งานที่ล้มลุกคลุกคลานนานแค่ไหนก็ไม่สะเทือน แต่เรื่องความรักษ์โลกของ Nudie ที่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าเค้าได้ทุ่มเทความพยายามในการผลิตที่ไม่กระทบสิ่งแวดล้อมมานาน ไม่ว่าจะเป็นการใช้วัตถุดิบ Organic Cotton ในการผลิตยีนส์แบบ 100% ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าแมลง นั่นหมายความว่า Nudie Jeans สามารถลดการใช้ยาฆ่าแมลงเมื่อเทียบกับ Conventional Cotton ปกติ ซึ่งใช้ยาฆ่าแมลง 1 กิโลกรัม ต่อ Cotton 1 กิโลกรัม แล้วถ้าใช้ Cotton หนึ่งล้านกิโลกรัมล่ะ? เราจะช่วยลดการปนเปื้อนของยาฆ่าแมลงในพื้นดินและแหล่งน้ำได้มากขนาดไหน!

“ยีนส์ทุกตัวของ Nudie จะต้องไม่กลายเป็นภาระให้โลกใบนี้ แม้ยีนส์จะขาดเสียหาย เราก็จะมีบริการซ่อมแซมให้ฟรีตลอดชีวิต หรือถ้าคุณไม่ต้องการมันแล้ว เราก็ยินดีที่จะซ่อมแซมมันเพื่อขายเป็นยีนส์ Re-use ให้คนที่ต้องการได้ซื้อไปใช้งานต่อในราคาที่ถูกลงในร้าน Nudie ของเรา ความเจ๋งคือยีนส์ผ้าดิบของเรามักจะมี fade ที่แตกต่างกันตามการใช้งาน ดังนั้นยีนส์ Re-use ทุกตัวก็จะมีความแตกต่างกันแบบ One-of-a-kind หรือถ้ามันพังจนเกินซ่อมแซม เราก็จะนำผ้ายีนส์ไปใช้ผลิตเป็นสิ่งอื่นต่อไป เช่น พรมที่เรากำลังเหยียบอยู่ตอนนี้นี่แหละ”

ใช่แล้วครับ ไอเดียนี้คือสิ่งที่ทำให้เราต้องปรบมือให้กับ Mr. Bryce และ Nudie Jeans มันเป็นไอเดียที่เหมือนจะง่ายแต่ไม่ง่าย เพราะเบื้องหลังนั้นต้องอาศัยการ Operation ที่ยุ่งยากซับซ้อน และแน่นอนว่าทุกอย่างย่อมมาพร้อมต้นทุนที่สูงขึ้นทั้งเรื่องเวลาและค่าใช้จ่าย เช่นการแต่งตั้ง Nudie Jeans Repair Shop ที่พร้อมจะซ่อมยีนส์ Nudie ให้คุณโดยไม่สนใจว่าซื้อที่ไหน ซื้อเมื่อไหร่ ในเมืองไทยก็สามารถนำไปให้ซ่อมแซมได้ฟรีที่สาขา Siam Square soi 2 ข้าง Pronto Shop และแน่นอนว่าหลังซ่อม เราก็จะได้ยีนส์ที่มีสไตล์โดดเด่นแตกต่าง ยืดอายุการใช้งานได้อีกยาวนาน

ทำไมต้องทำให้ยุ่งยาก? Mr. Bryce ได้แชร์ตัวเลขที่น่าทึ่งว่าในปี 2018 ที่ผ่านมา Nudie Jeans ได้ซ่อมแซมยีนส์ไปจำนวน 55,173 ตัว สามารถนำยีนส์ไม่ใช้แล้วมาทำเป็น Re-use ขายใหม่ได้อีก 10,557 ตัว นั่นหมายความว่า Nudie Jeans สามารถช่วยลดขยะแฟชั่นไม่ให้ถูกนำไปทิ้งได้จำนวนมากถึง 44,000 กิโลกรัม และช่วยประหยัดน้ำซึ่งต้องใช้ในขั้นตอนการผลิตยีนส์ใหม่ได้มากถึง 386,000,000 ลิตร ดังนั้นคงไม่ต้องแปลกใจว่ามันคุ้มที่จะทำหรือไม่ คำถามคือ เราจะทำยังไงให้สามารถลดขยะและลดการใช้น้ำได้มากขึ้นในปีต่อ ๆ ไปมากกว่า

แพลนนึงที่ Nudie Jeans เริ่มนำมาใช้ คือการสร้าง Sustainability ให้ลูกค้าเจ้าของยีนส์เองเลย โดยการส่ง “Repair Kit” ให้ใช้ซ่อมแซมยีนส์ตัวเองโดยสามารถสั่งทาง Online ได้ฟรี ซึ่งกำลังจะ execute ในประเทศไทยเร็ว ๆ นี้เช่นกัน

ได้ฟังขนาดนี้คงไม่กลับบ้านมือเปล่า หากใครต้องการช่วยโลกด้วยยีนส์เท่ ๆ เราก็ขอหยิบนำเสนอ Editor’s Pick: Dry Denim “Brute Knut” รุ่นที่เราชอบและคิดว่าน่าจะเหมาะกับสไตล์การแต่งตัวที่เข้าได้ง่ายกับทุกสไตล์ และที่สำคัญเรายังจะได้รอลุ้นความเฟดของมันหลังจากใส่อย่างกระหน่ำทุกวันทุกเวลา ซึ่งเคล็ดลับคือ ห้ามซัก จนกว่าจะได้ลวดลายเฟดที่ต้องการ รอจนเวลาผ่านไปนาน 6-8 เดือน ค่อยนำไปซัก เราก็จะได้ยีนส์ที่มีลวดลายการเฟดที่สะท้อนไลฟสไตล์ และโทนสีจะสดชัดขึ้นตามสไตล์ของผ้า Indigo dye อีกด้วย

ไปลอง Nudie Jeans ของคุณเองได้ที่ร้าน Pronto และ Nudie Jeans ทุกสาขา หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ FB page: Pronto Denim

 

 

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line