Entertainment

MOVIE GUIDE : ‘เมอร์เด้อเหรอ ฆาตกรรมอิหยังวะ’ อีสานฆาตกรรมขำ ๆ แต่ตายจริง ความเซอร์เรียลรสอย่างนัว

By: GEESUCH July 29, 2023

เข้าใจได้เลยว่าทำไมหนังเรื่องนี้มันถึงไวรัลทันทีที่ Netflix ปล่อยภาพนิ่งเมื่อต้นเดือนก่อน เอาจริง ๆ ถ้าแค่มีคนมาเล่าเรื่องย่อให้ฟังแบบยังไม่เห็นภาพอะไรเลย ประมาณว่า ‘ทราย’ สาวอีสานบ้านทุ่งที่ไปทำงานบัญชีในกรุงเทพ กับ ‘เอิร์ล’ ผัวฝรั่งในบริษัทเดียวกัน บึ่งรถกลับมาเยี่ยมบ้านเกิดอีกครั้งในช่วงเวลาพายุใหญ่ประจำฤดูกำลังจะถล่มต่างจังหวัด แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันรอคอยพวกเขาอยู่ นั่นคือฆาตกรต่อเนื่อง กับศพของเกือบทุกคนในคืนนั้น จบ. อีพิคมาก ! 

อีสานกายะก็มีแล้ว อีสาน Hip-Hop ก็มาแล้ว มาคราวนี้บ้านเรามี ‘อีสานฆาตกรรม’ ที่หมายถึงหนังไทยชอง Mystery & Suspence แคปเจอร์ภาพวัฒนธรรมความเป็นคนอีสานเอาไว้ โดย ‘วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง’ ที่เซตติ้งคือทุกอย่าง 

“Setting is god !”

อย่าเรียกว่ารีวิวเลยละกันนะ เพราะคงไม่ได้ใส่ fact อะไรมากเท่าไหร่ ยิ่งความดีงามของผู้กำกับผู้ส่งหนังเข้าเทศกาลเมืองคานส์คนแรกของไทย การวิเคราะห์หนังเรื่องล่าสุดของเขาอ้างอิงกับหนังไอคอนิกเรื่องก่อน ๆ ยิ่งไม่ต้องพูดถึง เราขอพูดถึงสิ่งที่ชอบไม่ชอบเพียว ๆ ไปเลย ให้เข้าใจง่ายดีเด้อ  


อีสานเซอร์เรียลสไตล์

เมอร์เด้อเหรอ คือหนังอีกเรื่องที่เป็นเหมือนสนามเด็กเล่นของผู้กำกับ ส่วนตัวเราชอบอารมณ์ของเรื่องนี้มาก บ้านไม้เก่า ๆ ทุ่งนาสีเขียวสุดลูกหูลูกตา แคร่กินเหล้า ผสมการเกรดสีให้ฉูดฉาด มันคืออารมณ์ของวิศิษฏ์สไตล์นั่นล่ะ แต่เป็นโลกแห่งความเซอร์เรียลฉบับบ้านทุ่ง ที่ไม่ควรจะมีสิ่งที่เรียกว่าฆาตกรเกิดขึ้นได้ มันเลยสนุก คือสำหรับคนที่ดูแล้วไม่สนุก เราว่าแค่ปิดหูปิดตาเข้าไปดมกลิ่นอายอย่างเดียวก็โอเคมากแล้ว   

ที่อาจจะแปลกความรู้สึกไปหน่อยคือเรื่องนี้เขาใช้โลเคชั่นนิดเดียว บ้านที่เกิดเรื่อง ทุ่งนา สถานีตำรวจ (ใช้แค่เพื่อเล่าสลับเหตุการณ์) รู้เลยว่าเป็นแฟนบอยนิยายฆาตกรรมในที่ปิดตายแน่ ๆ ผลออกมาคือดี มันทั้งลุ้นและอึดอัดในเวลาเดียวกัน    

พูดถึงความเซอร์เรียล มันไม่มีอะไรจะเหวอได้เท่ากับ ‘ตรรกะ’ ของตัวละครอีกแล้วล่ะ ต้องเล่าอย่างนี้ก่อน เมอร์เด้อเหรอเป็นหนัง Dark Comedy สืบสวนฆาตกรรมประเภทคลาสสิก ที่เล่าแบบเหตุการณ์เดียวกันแต่คนเล่าต่างกันออกไป ซึ่งตรรกะแปลก ๆ ของตัวละครในเรื่องที่ประกอบไปด้วย พนักงานบัญชี / ฝรั่ง 1 (หัวสมัยใหม่) / ฝรั่ง 2 (หัวสมัยเก่า) / เมียฝรั่งขี้วีน / ขี้เมา 2 คน / คนแก่ 2 คน / เด็กผู้หญิงวัยประถมที่เติบโตในบ้านนอก ก็จริง ๆ ปูมหลังของตัวละครไม่ได้ซับซ้อนแบบที่ปกติหนังแนวนี้ควรจะเป็น แต่ก็โอเคที่สามารถทำให้เกิดความโกลาหลได้ เคยอ่านหรือดูหนังเรื่อง ‘อยากให้เรื่องนี้ไม่มีโชคร้าย’ ของ Lemony Snicket กันปะ เออมันหายนะเลเวลนั้นเลย แต่นี่คือผู้ใหญ่ที่มีความคิดอ่านแล้วคุยกันไง สิ่งที่น่ากลัวสุดเลยคือทุกคนปักใจเชื่อเฉพาะสิ่งที่ตัวเองอยากเชื่อ หลักฐานไม่มีผลทั้งสิ้น ก็เละสิครับ

ขอพื้นท่ีให้ CG ของเรื่องนี้หนึ่งบรรทัด งามมม คิดถึงเรื่อง รุ่นพี่ (2558) ขึ้นมาเลย ภายใต้ความมินิมอลส่วนนี้คืออลังการที่สุดแล้ว

อ๊ะ ๆ ขออีกบรรทัดให้ Score ด้วยครับ โอ้โห คือใส่เสียงแคน (น่าจะใช่นะ) อะเรนจ์ในดนตรีประกอบหนังยุคสมัยใหม่ แล้วเป็น Terror ระทึกขวัญด้วยนะ ไม่นึกว่าเสียงแคนมันจะเร้ากับความกลัวเร่า ๆ หนักขนาดนี้ ปรบมือสิครับรออะไร  


พ.ต.ต.ณวัตน์ บันลือชา (สารวัตรสืบสวนสอบสวน) is god too !

วันก่อนเปิดดูรายการหนึ่งของแจ๊สกับแจง (จำชื่อไม่ได้ละขออภัยด้วย) ซึ่งหม่ำเป็นแขกรับเชิญคนแรกของรายการ topic คือเล่าย้อนกลับไปใน era. ก่อนจะมีแก๊ง 3 ช่า เพิ่งรู้เว้ยว่า ‘หม่ำ จ๊กม๊ก’ คือตลกไทยคนแรกที่ได้เล่นภาพยนตร์แบบเป็นจริงเป็นจัง ฟังถูกจุดนี้ก็ถึงบางอ้อทันที ทำไมทั้งตอนที่เป็นนักแสดงนำใน ‘บอร์ดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม’ หรือเป็นตัวรอง ‘มือปืน/โลก/พระ/จัน’ เขาถึงสามารถฉายแสงได้ไม่ต่างกัน เพราะประสบการณ์ตลอดชีวิตสร้างปรมาจารย์ตลกที่เล่นหนังได้คนนี้นี่เอง

เราไม่ได้กำลังจะบอกว่าตัวละคร พ.ต.ต.ณวัตน์ บันลือชา (ต่อจากนี้ขอเรียกสารวัตรหม่ำ) อยู่ในเทียเดียวกันกับ ‘เฉิ่ม’ พลิกคาแรคเตอร์เปลี่ยนลุคจากตลกอะไรแบบนั้น แต่ใน เมอร์เด้อเหรอ สารวัตรหม่ำคือพาร์ทการแสดงตลกที่น่าจะถูกบรีฟให้ต้องจริงจังแล้วตลกให้ได้ ซึ่งทำได้ดีจัด ๆ ในเชิงเทคนิค สีหน้า การแสดงเราอาจะลงดีเทลไม่เก่ง แต่เอาเป็นว่าทุกซีนที่สารวัตรหม่ำออกมาคือเอาอยู่หมด ไม่ฮาให้ตบ (ผู้กำกับ) เลย

แล้วก็ต้องชมมุกที่ทีมเขียนบทกลั่นเสียงหัวเราะจากน้ำตาด้วยเนาะ เพราะมุกตลกมันดีจัดเลยว่ะ มันไม่ใช่มุกเพื่อคนอีสานโอนลี่อะไรแบบนั้น แต่มันคือมุกแบบ ‘คนทุกภาคแกไม่รอดแน่’ จัดไปเบิ้ม ๆ ให้หัวเราะกันได้ทุกภูมิภาคอะ ทั้งแบบตั้งใจยิงเป็นไดอะล็อคและผ่านสถานกการณ์ จังหวะปู ชง ตบ จบเลย

เพราะน้ำหนักมันไปทาง comedy มากกว่า dark ด้วยล่ะเราถึงชมหม่ำเป็นพิเศษ แต่ตัวละครทุกตัวก็ไม่มีใครแย่นะ ตัวละครเอกอย่างทรายนี่ก็ดี ไอบทแบบกูมาทำอะไรที่นี่วะเนี่ย ใช่ว่าใครเล่นก็ได้นะ มันต้องตลกภายใต้การทำตัวเหวอ ๆ ตลอดเวลา คุณอุ้ม-อิษยา (ฉลาดเกมโกง) เขาสลัดความน่ารักได้ออกไปเยอะพอสมควรเลย 


ถ้าอารมณ์ค้างให้ไปดู Bodies Bodies Bodies ต่อ

สุดท้ายไม่ว่าทุกคนจะชอบหรือไม่ชอบหนังเรื่องนี้อย่างไร เราแนะนำหนังปี 2022 ของค่ายสุดไฮป์ A24 เรื่อง Bodies Bodies Bodies ต่อ (มีใน Netflix) หนังเล่าเรื่องของวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งที่ปาร์ตี้ในบ้านพักตากอากาศสุดหรูห่างไกลผู้คนกันอย่างเมามาย แต่ในขณะที่สำมะเรเทเมากันอยู่นั้น จู่ ๆ คนในกลุ่มก็ค่อย ๆ ตายไปทีละคน ทุกคนปักใจเชื่อว่า ‘มีคนร้ายในหมู่พวกเรา’

หนังเรื่องนี้ปูมตัวละครก็ไม่ได้ซับซ้อนหรือลงลึกอะไรมาก แต่มันแข็งแรงและความสัมพันธ์โยงกันเป็นวงกลม ทุกคนเกี่ยวโยงกันหมด แสดงว่าทุกคนมีสิทธิ์เป็นฆาตกร แล้วความชิบหายสุด ๆ คือตัวละครมันเป็นวัยรุ่นมหาลัยกันไง หนังประเภทนี้ที่มีตัวละครวัยนี้ก็ต้องให้เด็กพวกนี้ตัดสินใจทำอะไรโง่ ๆ ตลอดเวลาอยู่แล้วจริงปะ


ถามว่าถ้าไม่ดู เมอร์เด้อเหรอ ฆาตกรรมอิหยังวะ จะพลาดอะไรมั้ย ก็ไม่ขนาดนั้นหรอก แต่เพราะคำว่า Setting is god ! นี่ล่ะ ที่อีกใจหนึ่งเราก็ไม่อยากให้ทุกคนพลาดอยู่ดี

Credit Pics : NETFLIX

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line