DESIGN

ISSEY MIYAKE 1/6 ดีไซน์เรียบเท่ในคอนเซปต์ลึกล้ำ แรงบันดาลใจจาก TRADITION SCALE วินเทจ

By: PSYCAT July 8, 2019

เพราะการแต่งกายไม่ได้เป็นเพียงเครื่องนุ่งห่ม แต่การแต่งกายบ่งบอกไลฟ์สไตล์ สะท้อนตัวตน ไปจนถึงแสดงวิธีคิดเบื้องลึกของผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะนาฬิกาซึ่งถือเป็นไอเทมคู่ใจ ใคร ๆ ก็มองเห็นได้ง่ายจึงสามารถบอกเล่าเรื่องราวของผู้สวมใส่ได้ไม่น้อย

การจะเลือกนาฬิกาสักเรือนที่ตอบโจทย์สไตล์การแต่งตัว แต่ขณะเดียวกันก็มีแก่นและคอนเซปต์ชวนค้นหาจึงเป็นเรื่องสุดท้าทายสำหรับผู้ชายอย่างเรา ๆ โดยเฉพาะผู้ชายที่นิยมชมชอบวิถีมินิมัลและต้องการไอเทมที่มีดีไซน์เรียบง่าย แต่ก็ยังต้องการนำเสนอแก่นแท้และวิธีคิดสุดลึกล้ำเพื่อแสดงให้เห็นว่าภายใต้ความเรียบเท่ ตัวตนของเรามีเรื่องราวมากมายรอให้ค้นเจอ

วันนี้เราจึงมีไอเทมสำหรับผู้ชายผู้หลงใหลความมินิมัลมาแนะนำ “ISSEY MIYAKE 1/6” นาฬิกาดีไซน์เรียบเท่ แต่อัดแน่นด้วยคอนเซปต์และไอเดียเบื้องหลังการดีไซน์สุดลึกล้ำที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก Tradition Scale หรือ เครื่องมือวัดรุ่นเก่า อีกทั้งยังเป็นการร่วมงานครั้งสำคัญระหว่างแบรนด์ ISSEY MIYAKE WATCH Project และ Nao Tamura ดีไซเนอร์ชื่อดังระดับโลก

PHOTO: isseymiyake-watch.com

แม้ปกติ Nao Tamura จะออกแบบเฟอร์นิเจอร์ ไลต์ติ้งและอื่น ๆ มาไม่น้อย แต่ความพิเศษสำหรับงานดีไซน์ชิ้นนี้คือการออกแบบนาฬิกาทั้งเรือนครั้งแรกของเธอ จึงยิ่งทำให้มุมมองการดีไซน์นั้นเต็มไปด้วยความสดใหม่ ดึงดูดใจ และไร้กรอบแห่งความจำเจมาจำกัด

PHOTO: isseymiyake-watch.com

วินาทีที่นาฬิกาพาดอยู่บนข้อมือ มันเสริมสร้างตัวตนและเอกลักษณ์ให้กับผู้สวมใส่ด้วย อาจพูดได้ว่านาฬิกาคือที่ซึ่งอารมณ์และฟังก์ชันรวมอยู่ด้วยกัน” – Nao Tamura

สำหรับ Nao Tamura นาฬิกาจึงเป็นพื้นที่แห่งฟังก์ชัน แต่ในขณะเดียวก็มีอารมณ์อันซับซ้อนซ่อนอยู่ เธอต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่เป็นมากกว่านาฬิกาทั่วไป โดยวางคอนเซปต์ให้ผู้สวมใส่สามารถสัมผัสและรับรู้ถึงวัตถุที่อยู่ตรงหน้าจริง ๆ และตระหนักว่าเวลากำลังเคลื่อนไปข้างหน้าอยู่ทุกวินาที จนออกมาเป็นเรือนเวลาที่มีรายละเอียดบนหน้าปัดออกมาเหมือนเครื่องมือวัดในอดีต

 

ISSEY MIYAKE 1/6

ISSEY MIYAKE 1/6 ถือเป็นนาฬิการะบบกลไก (Mechanical Watch) ได้แรงบันดาลใจมาจาก Tradition Scale หรือ เครื่องมือวัดรุ่นเก่า ทั้ง เครื่องวัดมุม 180 องศา เครื่องตรวจวัดสายตา เครื่องบอกทิศเหนือด้วยพลังงานแม่เหล็กและเครื่องวัดขนาด

ชื่อ ‘1/6’ มีที่มาจากการเคลื่อนไหวของเข็มนาฬิกาในระบบกลไกที่จะขยับ 6 จังหวะใน 1 วินาที ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของนาฬิการะบบกลไกที่แฝงไว้ด้วยอารมณ์ความรู้สึกที่นาฬิกาแบบอื่น ๆ ให้ไม่ได้

เพราะโลกปัจจุบันไอเทมต่าง ๆ ได้ปรับไปสู่ระบบดิจิทัลแทบทั้งหมด แม้จะช่วยให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว แต่ความทันสมัยเหล่านั้นอาจทำให้เราหลงลืมไปว่าความสุข ความตื่นเต้นในการค้นหาสิ่งใหม่ การเรียนรู้จากประสบการณ์ที่ลงมือทำและสัมผัสได้จริงนั้นมันงดงามเพียงใด

ISSEY MIYAKE 1/6 จึงให้ความสำคัญกับดีไซน์รายละเอียดบนหน้าปัดให้ออกมาเหมือนตัววัดเพื่อเป็นเครื่องเตือนผู้สวมใส่ว่าเวลากำลังเคลื่อนไปข้างหน้าอยู่เสมอและบ่งบอกถึงตัวตนผู้สวมใส่ที่ให้ความสำคัญกับประสบการณ์การเรียนรู้และการลงมือทำอย่างพิถีพิถันในขณะที่เวลากำลังขยับไปเรื่อยๆ

ความโดดเด่นไม่เหมือนใครอีกอย่างที่ทำให้ ISSEY MIYAKE 1/6 มีเอกลักษณ์ คือเม็ดมะยมที่ดีไซน์ออกมาให้อยู่บริเวณเลข 6 โดยปกติจะอยู่ตรงเลข 3 ทำให้ภาพรวมของ ISSEY MIYAKE 1/6 เหมือนเครื่องชั่งสมัยเก่าอย่างลงตัว ถือเป็นความแปลกใหม่ แต่สามารถใช้งานได้อย่างสมูธไม่มีสะดุด ที่สำคัญคือเป็นตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับการปรับอย่างแม่นยำ

นอกเหนือจากเรื่องของดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ หนุ่ม ๆ ยังสามารถเลือก ISSEY MIYAKE 1/6 ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์การแต่งตัวของผู้สวมใส่แต่ละคน เพราะมีหน้าปัดให้เลือกสองสี คือ ขาวและดำ รวมถึงมีสายให้เลือกตามความต้องการถึง 3 แบบ ทั้ง สตีลดำ สตีลเงิน และหนังดำ ราคาเริ่มต้นที่ 23,900 บาท

ใครที่กำลังมองหาเรือนเวลาคู่ใจ ดีไซน์เรียบเท่ สามารถสวมใส่ได้ทุกโอกาส แถมมีคอนเซปต์แห่งกาลเวลาสุดลึกล้ำ จนเติมเต็มความเรียบง่ายให้เหนือระดับไปอีกขั้นตามแบบฉบับ ISSEY MIYAKE 1/6  สามารถสัมผัสดีไซน์มินิมัลจากเรือนจริงได้ที่งาน Siam Paragon Watch Expo 2019 ตั้งแต่วันที่ 10 กรกฏาคม – 7 สิงหาคม 2562 หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรคาเดโร ไทม์ โทร 02 163 0555

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line