Life

คุณกำลังมี JUST SEX หรือ MAKE LOVE กิจกรรมเหมือนกัน แต่แตกต่างทางความรู้สึก

By: unlockmen June 4, 2020

ความรักมักลึกลับและซับซ้อน ทั้งในเรื่องความรูปแบบความสัมพันธ์ที่หลากหลายจนปวดหัว และเรื่องบนเตียงที่บอกเล่าความรู้สึกที่แตกต่าง ดังเช่นการมีการมีเซ็กซ์กันแบบธรรมดา กับการร่วมรักเพื่อกระชับความสัมพันธ์ สองอย่างนี้แม้จะมีปลายทางที่เรียกว่าเสร็จได้ไม่แพ้กัน แต่เชื่อเถอะว่าในระหว่างทางนั้น มีผลกับความรู้สึกที่ต่างกันอย่างไม่น่าเชื่อ

อย่างที่รู้กันว่า เซ็กซ์เป็นเรื่องธรรมชาติที่ใครต่างก็ต้องการ โดยเฉพาะหนุ่มสาวที่กำลังอยู่ในช่วงวัยรุ่น เรื่องแบบนี้มักเป็นเรื่องปกติ และผู้ชายมักจะมีอารมณ์ในเรื่องนี้มากกว่าผู้หญิงทั้งในด้านของสิ่งเร้า และฮอร์โมนทางเพศที่มีความต้องการมากกว่า

เพียงแต่ว่าเมื่อมีความรักเข้ามาเกี่ยวข้อง การมีเซ็กซ์ก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของตัวช่วยที่จะกระตุ้นให้ความสัมพันธ์ หรือที่เราเรียกว่าการสร้างเมคเลิฟร่วมกันระหว่างคู่รักนั่นเอง หากไม่เคยได้ลองกับตัวเอง หลายคนอาจจะไม่เข้าใจถึงความแตกต่างระหว่างสองสิ่งนี้สักเท่าไหร่

หรือบางทีเราอาจจะยังสงสัยอยู่ว่า ที่ผ่านมาเราแค่มีเซ็กซ์กันปกติ หรือเมคเลิฟอยู่กันแน่? วันนี้เราจึงจะพาไปหาคำตอบกันว่าจะได้หายข้องใจกันสักทีว่า สรุปแล้วรักของเรามันเป็นแบบไหนกันแน่


แรงจูงใจในความสัมพันธ์ที่แตกต่าง

เป้าหมายของการมีเซ็กซ์ อาจหมายถึงแค่การสำเร็จความใคร่เพียงอย่างเดียว ไม่ได้คิดจะผูกพันหรือสร้างความสัมพันธ์กันต่อ หรือที่รู้จักกันดีในรูปแบบของ One night stand หรือ Friend With Benefits ไม่มีการผูกมัด แค่สนองอารมณ์แล้วจบ

ในขณะที่การเมคเลิฟ หรือร่วมรักกันนั้น จะมีผลต่ออารมณ์ ความรู้สึก อยากครอบครอง แสดงความเป็นเจ้าของในทุก ๆ ส่วนของร่างกายของอีกฝ่าย ส่งผลให้มีความแตกต่างกันในรูปแบบของการจูบ กลิ่นกาย และการมีเซ็กซ์กันอย่างลงตัว ไม่เพียงแค่เอาแต่ความรู้สึกของตัวเองเป็นหลักเท่านั้น เราจะรู้สึกใส่ใจคู่ของเรามากเป็นพิเศษ แถมการร่วมรักในครั้งนี้ จะทำให้ความสัมพันธ์ของเราแน่นแฟ้น มากกว่าการมีเซ็กซ์แบบธรรมดา


รูปแบบของการสื่อสารที่ต่างกัน

คำพูด น้ำเสียง และท่าทาง ต่างเป็นปัจจัยสำคัญที่สร้างความแตกต่างในขณะร่วมรักและมีเซ็กซ์ปกติได้เช่นกัน

เรื่องนี้ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องความรัก และการมีเพศสัมพันธ์นั้นได้เผยว่า การเลือกใช้คำพูดระหว่างมีเพศสัมพันธ์นั้นจะสามารถสร้างอารมณ์ ความตื่นเต้นที่แตกต่างกันได้ หากเรารู้สึกอยากร่วมรักกับใครสักคนแล้ว เรามักจะเลือกใช้คำพูดหวาน ๆ ค่อนไปทางน่ารัก ละมุนหัวใจ แทนคำพูดดิบเถื่อนหรือแสดงออกถึงความต้องการที่มากกว่าการอ้อนกันแบบคู่รัก


ความรู้สึกทางอารมณ์ที่แตกต่าง

เมื่อพูดถึงในเรื่องของอารมณ์แล้วนั้น หากเพียงแค่มีเซ็กซ์กันเฉย ๆ แม้อีกฝ่ายจะมีลีลาเด็ด เผ็ดร้อนแค่ไหนเราก็แทบไม่มีความรู้สึกอะไร นอกจากการสำเร็จความใคร่และรู้สึกดี แต่หากพูดถึงในการร่วมรักแล้วทั้งในเรื่องของอารมณ์ ความรู้สึก และการแสดงออกทางความรู้สึกเมื่อถึงจุดสุดยอดนั้นจะแตกต่างกัน อาจทำให้บางคนถึงกับน้ำตาไหลออกมาได้เลยทีเดียว หรือที่เรียกกันว่า ‘ความอ่อนแอทางอารมณ์’ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญได้อธิบายถึงเรื่องนี้ไว้ว่าการแสดงออกทางอารมณ์ และความเข้ากันได้ดีในเรื่องบนเตียงนั้น มักเกิดขึ้นได้บ่อยกับคู่รัก ยิ่งเรามีความปรารถนาในตัวอีกฝ่ายมากเท่าไหร่ เราก็มักจะคาดหวัง และใส่ทั้งอารมณ์ ความรู้สึกร่วมลงไปมากเท่านั้น


บุคลิกที่แตกต่าง

อย่างที่รู้กันว่าเซ็กซ์ เป็นการแสดงความรักในรูปแบบหนึ่งในความสัมพันธ์ ซึ่งถ้าหากเพียงแค่สำเร็จความใคร่แบบปกติ เราสามารถเปลี่ยนคนได้ตามที่ใจต้องการ แน่นอนว่าแต่ละคนมักมีจุดเด่นในเรื่องนี้แตกต่างกันออกไป ถ้าไม่ถูกใจก็แค่หาคนใหม่ที่ตอบสนองเราได้ เช่นเดียวกับการสร้างความสัมพันธ์ในรูปแบบของคู่ชีวิตที่เรามักเลือกอยู่กับคนที่เข้ากันได้ และพอใจมากที่สุด

แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งที่เราต้องการร่วมรักกับใครสักคนแล้ว เรามักจะมีการปรับตัวเองให้เข้ากับความต้องการของอีกฝ่าย มีการคุยกัน เพื่อให้ได้เป้าหมายที่ตรงใจกันมากขึ้น อีกทั้งเราจะรู้สึกได้ถึงความเป็นตัวเอง มีความสุขกับความสัมพันธ์ในครั้งนี้ มากกว่าการมีเซ็กซ์โดยทั่วไป


แม้ว่าการมีเซ็กซ์เพื่อสนองความต้องการ หรือการร่วมรักเพื่อสานต่อในความสัมพันธ์นั้น จะมีรูปแบบที่คล้ายกันมากจนดูผิวเผินก็แทบไม่เข้าใจความแตกต่าง แต่ท้ายที่สุดแล้วอารมณ์ และการแสดงความรู้สึกที่มีต่อกันสามารถชี้วัดความแตกต่างของความสัมพันธ์ในแต่ละครั้งได้เป็นอย่างดี

หากพูดถึงในเรื่องการสำเร็จความใคร่แล้ว ไม่ว่าความสัมพันธ์แบบ Just Sex หรือ Make Love ก็ต่างสนองความต้องการได้ดีไม่แพ้กัน

แต่ถ้าคุณกำลังสงสัยในความสัมพันธ์ของตัวเอง ว่ากำลังไปไหนทิศทางไหน อีกคนให้ความสำคัญในฐานะของเราไว้ตรงไหน การสังเกตรายละเอียดจากกิจกรรมบนเตียง ก็พอจะบอกได้ดีจนแทบไม่ต้องพูดอะไรออกมา


 

Contributor: Sirirat Than

Source

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line