Advertisement
Entertainment

โลกนี้คงเหงาถ้าขาดเขา เนื่องในวันเกิดครบ 41 ปีรวมวีรกรรมสุดมันส์ของ KANYE WEST

By: Thada June 13, 2018

Kanye West จัดเป็นอัจฉริยะที่น่าหมั่นไส้คนหนึ่งของโลก แม้จะพยายามหาแง่มุมต่าง ๆ นา ๆ มาเพื่อบลัฟหรือหาข้อโต้แย้งในตัวเขา แต่เราเองก็ปฎิเสธได้ไม่เต็มปากว่า เขาคือของจริง  เนื่องจากผลงานทั้งในแง่ของแฟชั่นหรือดนตรี ที่เต็มไปด้วยเรื่องโอ้อวด โคตรหลงตัว ทว่าเขากลับสามารถจัดการทุกอย่างออกมาได้อย่างชาญฉลาดถึงขั้นอัจฉริยะ

เพลงของ Kanye West เต็มไปด้วยความตื่นเต้น ล้ำสมัย ก้าวไปข้างหน้าเสมอ และความเนื้อเพลงแสนดิบเถื่อน ขี้โม้ หลงตัว แต่ด้วยวิธีการนำเสนอที่แยบยล จึงไม่แปลกหากชายคนนี้จะคว้ารางวัลแกรมมี่ไปถึง 21 รางวัล

ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ถือเป็นวันเกิดครบรอบ 41 ปีของ Kanye West  ซึ่งก่อนหน้าเขาเพิ่งจะเปิดตัวอัลบั้มใหม่พร้อมปาร์ตี้สุดเอ็กซ์คลูซีฟกลางป่าใน Jackson Hole, Wyoming โดยใช้เวลาไม่ถึงสัปดาห์อัลบั้ม ‘ye’ ของเขาถูกสตรีมมิ่งมากกว่า 100 ล้านครั้งเพียงแค่สามวันเท่านั้น มิหน่ำซ้ำยังเป็นครั้งที่ 8 แล้วที่มิสเตอร์ Kanye สามารถพาอัลบั้มของตัวเองขึ้นไปเป็นอันดับหนึ่งในชาร์ท Billboard

นอกเหนือจากความอัจฉริยะในเรื่องเสียงเพลง ชื่อของ Kanye West ยังถูกจดจำในฐานะต้นแบบเรื่องสไตล์การแต่งตัว เป็นไอดอลของสาวกสตรีทแวร์จนกลายเป็นผู้มีอิทธิพลต่อวงการแฟชั่นมากที่สุดคนหนึ่งของโลก โดยตัวเขาเองก็รับรู้ได้ถึงเรื่องนั้นกระทั่งตั้งชื่อเล่นให้กับตัวเองอย่างจองหองสุด ๆ ว่า YEEZUS แม้จะทำให้คนอื่นรู้เกลียดหน้ามากแค่ไหนก็ตาม แต่นับครั้งไม่ถ้วนที่ Kanye West พิสูจน์ให้เห็นว่า คุณจะต้องเกลียดเขาได้พร้อมกับรอยยิ้ม

และเนื่องจากเป็นการครบรอบอายุ 41 ปีของเขา วันนี้ทีมงาน UNLOCKMEN ได้รวมเอาพฤติกรรมทั้งดีและร้ายของแร็ปเปอร์ฝีปากกล้าคนนี้ ซึ่งบอกเลยว่าหากโลกนี้ขาดชายที่ชื่อ Kanye West ไป คงขาดสีสันน่าดู

หักหน้า Taylor Swift กลางเวที VMAs 2009

ถ้าพูดถึงชายคนนี้พฤติกรรมสุดห่ามเรื่องแรกที่คนนึกถึง คงจะหนีไม่พ้น การขึ้นไปป่วนการรับรางวัลของนักร้องสาวขวัญใจประชาชนอย่าง Taylor Swift ในงาน VMAs 2009 โดย Kanye ได้ขึ้นไปแย่งไมค์ออกจากมือพร้อมหักหน้านักร้องสาวเอาดื้อ ๆ  ด้วยการกล่าวว่า “ผมอยากจะบอกว่า MV ของ Beyonce นั่นเป็นวิดีโอที่ดีสุด เท่าที่เคยมีมา” สร้างความอับอายให้กับ Taylor Swift ต่อหน้าผู้ชมในห้องส่งและทางบ้าน ก่อนจะเดินลงเวทีอย่างไม่แคร์สื่อใด ๆ ปล่อยให้ยืนอึ้งเงิบบนเวทีจนพูดไม่ออก

Kanye West ก็ยังไม่ละทิ้งนิสัยเกรียนใด ๆ แม้จะขอโทษขอโพยกันไปเป็นที่เรียบร้อย แต่ในบล็อกส่วนตัวเขายังทิ้งท้ายว่าวิดีโอของ Beyonce ดีที่สุดในรอบ 10 ปี เนี่ยหละครับวีรกรรมสุดแสบของ Mr.West

ฉะกับ Taylor Swift อีกครั้ง

แม้ว่าจะสงบศึกกันแบบไม่ค่อยเต็มใจสักเท่าไหร่ ทว่าความบาดหมาดระหว่างเขากับ Taylor Swift ไม่เคยจะได้รับการเยียวยาแบบจริงจัง เพราะดูเหมือนทั้งคู่จะกล่าวจิกกัด ชื่นชม ขอโทษกันไปมา ทว่าไม่นานมานี้ได้เกิดประเด็นดราม่าที่ร้อนแรงที่สุดในวงการเพลงอเมริกาประเด็นหนึ่ง เนื่องจากอัลบั้ม The Life of Pablo มีเพลงที่ Kanye West ได้เขียนถึง Taylor Swift ซึ่งเนื้อหามีใจความว่า

“ผมยังมีความรู้สึกเหมือนว่าตัวเองกับเทย์เลอร์มีเซ็กซ์ด้วยกันอยู่เลย ทำไมน่ะหรือ? เพราะผมเป็นคนทำให้นางนั้นดัง”

แถมใน MV ยังมี Taylor Swift นอนเปลือยอีกด้วย หลังจากปล่อยเพลงออกมาก็โดนสื่อวิจารณ์มากมาย ซึ่ง Kanye West ได้บอกกับสื่อว่า เขาขออนุญาต Taylor เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ทันใด โฆษกส่วนตัวของนักร้องสาวก็ได้ออกมาปฎิเสธ จนกลายเป็นประเด็นทางสังคม เรื่องนี้โชคดีที่ว่าภรรยาคนสวยของเขา Kim Kardashian ได้อัดเสียงการขออนุญาตนี้ไว้ ทำให้ประเด็นนี้ Taylor Swift โดนชาวเน็ตด่าเละไปเต็ม ๆ

คอลเลคชั่น YEEZY บันลือโลก

กราฟชีวิตด้านแฟชั่นของเขาถือว่าค่อย ๆ ก่อตัวขึ้นมาอย่างถูกเวลา แม้จะแป๊กไปบ้างในช่วงแรก แถมโดนวิจารณ์สับเละเป็นโจ๊กกองปราบ แต่ทว่า Kanye West เป็นคนที่มี passion กับเรื่องแฟชั่นอย่างมาก ถึงขั้นยอมสมัครเป็นเด็กฝึกงานให้กับห้องเสื้อ Fendi ก่อนจะสะสมประสบการณ์เก็บชั่วโมงบิน กระทั่งมีคอลเลคชั่น YEEZY เป็นของตัวเอง

แต่ทว่าผลงานชิ้นโบว์แดงของ Kanye West  คือการร่วม Collab กับแบรนด์ Nike จนเกิดเป็นรองเท้า Air Yeezy และเป็นตัวเร่งตลาดวงการ resell รองเท้าให้ทวีความรุนแรงอย่างเช่นทุกวันนี้ ก่อนจะสานต่อความสำเร็จด้วย adidas YEEZY ที่ปัจจุบันยังไม่มีท่าทีจะลดความนิยมลงง่าย ๆ โดยเฉพาะสินค้าในนาม Kanye West  ทุกชนิดล้วนการันตีกำไรจากราคาป้ายไม่ต่ำกว่า 3-4 เท่าตัวเลยทีเดียว เรื่องแบบนี้มีแต่ชายที่ชื่อ Kanye West เท่านั้นที่สามารถทำได้

ให้แฟนเพลงปารองเท้า Nike ทิ้ง แล้วมารับรองเท้า adidas กับเขา

อย่างที่เราทราบกันดีถึงอีโก้อันสูงปรี้ดของ Kanye  เพราะจากกระแสความนิยมของ Nike Air Yeezy ที่เพิ่มมูลค่าให้กับตัวแบรนด์ Kanye West จึงรู้สึกว่าเขาควรมีอำนาจในการต่อรองกับ Nike ได้บ้าง เนื่องจากเขาแทบจะไม่ได้รับส่วนแบ่งอะไรเลยจากการวางขายรองเท้ารุ่นดังกล่าว

แต่ทางด้าน Nike เองก็คิดว่าพวกเขาคือแบรนด์ยอดนิยมที่อุตส่าห์ให้เกียรติเชื้อเชิญ Kanye West มาทำโปรเจคต์พิเศษ ซึ่งโดยปกติแล้ว Nike จะไม่เปิดโอกาสให้คนที่ไม่ใช่นักกีฬามาร่วมออกแบบรองเท้าด้วย เขาควรจะดีใจไม่ใช่มาต่อรอง

ทีนี้ Kanye West ถึงกับควันออกหู ประจวบเหมาะกับจังหวะที่ adidas กำลังต้องการ Influencer ที่มีช่วยขยายความนิยมของแบรนด์ จึงตกลงกันด้วยสัญญามูลค่ามหาศาล พร้อมสนับสนุนการออกแบบไลน์เสื้อผ้า YEEZY ให้อีกด้วย และมันก็ได้ผลจริง ๆ เพราะทันทีที่ adidas YEEZY ออกจำหน่าย มูลค่าทางการตลาดของแบรนด์ก็สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

จากนั้น Kanye West ก็โชว์พฤติกรรมสุดแสบอีกครั้ง เมื่อมีแฟนเพลงมาขอให้เขาเซ็นชื่อที่รองเท้า Nike โดย Kanye บอกให้แฟนคนดังกล่าวเอารองเท้าห่วย ๆ นี้ไปทิ้งขยะ พร้อมให้ผู้ดูแลส่วนตัวขอที่อยู่แฟนเพลง เพื่อจัดส่งรองเท้า adidas YEEZY ไปให้ ต้องแสบขนาดไหนถึงจะทำอย่างนี้ได้บอกที

สนับสนุน Donald Trump อย่างออกนอกหน้า

Kanye West เป็นคนดังที่ไม่เล่นสื่อโซเชี่ยลใด ๆ นอกจาก Twitter ซึ่งอยู่ดี ๆ เขาก็ได้ปิดแอคเคาท์ไปซะอย่างนั้น แต่แล้วไม่นาน Kanye West กลับมาใช้โซเชี่ยลแฟลตฟอร์มนี้อีกครั้ง ซึ่งคราวนี้ค่อนข้างนอกจากจะอัพเดท Twitter รัวชนิดเป็นปืนกล ยังสร้างประเด็นดราม่าด้วยการกล่าวชื่นชมสนับสนุน Donald Trump ทั้งทีคนผิวสีทั่วประเทศรุมประนามเขา

โดยเหตุการณ์นี้ทำให้ศิลปินนักร้อง รวมถึงแฟนเพลงหลาย ๆ คนไม่พอใจ พร้อมกับแห่ Unfollow ถึง 9 ล้านคน ยกตัวอย่างเช่น Snoop Dog ที่ได้โพสต์ Instagram รูปภาพ Kanye West สวมหมวกแก๊ปสีแดงเขียนคำว่า “Make America Great Again”พร้อมแซะว่า  “นั่นคงเป็นพลังคนขาวในตัวนายสินะ รีบกอบโกยให้ไวเลยแล้วกัน”

That’s mighty white of u Kanye. !Nigga if u don’t snap out of it Get out part 2

A post shared by snoopdogg (@snoopdogg) on

แต่ Kanye West ก็ไม่ได้แยแสกับประเด็นนี้สักเท่าไหร่ และยังคงเปิดประเด็นเรื่องการเมืองรัว ๆ เห็นไหมละครับว่าเพียงการทวีตของเขา สามารถสั่นสะเทือนวงการอุตสาหกรรมบันเทิงสหรัฐอเมริกาได้อย่างเหลือเชื่อ

ต่อยกับ Paparazzi ประจำ

หากพูดถึงนักร้องที่ปัญหากับ Paparazzi เป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาตลอด แน่นอนว่าชื่อของ Kanye West ต้องถูกจัดอันดับให้อยู่หนึ่งในนั้น เนื่องจากประวัติการทะเลาะวิวาท ทั้งต่อย ปากล้อง ที่มีให้เห็นเป็นประจำ แต่เรื่องนี้ถ้าใครได้ดูคลิปวิดีโอ ก็จะพอเข้าใจว่าบางทีพวก Paparazzi ที่ไม่ให้ความเป็นส่วนตัวกับเขาเลย และเหมือนจะรู้ว่า Kanye West เป็นพวกจุดเดือดต่ำ จึงคอยยั่วยุอยู่เป็นประจำ แต่อย่างไรเสียก็ดี เมื่อคุณเป็นคนของสาธาณะก็ควรจะระงับอารมณ์ได้ดีกว่านี้

ป๋าดันนักปั้นมือทองวงการเพลง Hiphop

นอกจากเพลงของตัวเองจะเจ๋งแบบโคตร ๆ แล้ว Kanye West ยังเป็นป๋าดันแห่งวงการเพลง Hiphop สมัยใหม่อีกด้วย เนื่องจากเขาได้ปั้นศิลปินคลื่นลูกใหม่ขึ้นมาประดับวงการเพลง อาทิ เช่น Big Sean, Kid Cudi, Pusha T, Chance the Rapper ที่ล้วนนับถือ Kanye West เปรียบเหมือนผู้มีพระคุณ

เนี่ยยังไม่รวมผลงานการโปรดิวซ์อีกมากมายที่เครดิตของเขายาวเป็นหางว่าว นอกเหนือจากนี้ Kanye West ยังให้โอกาสกับแร็ปเปอร์ข้างถนนได้แสดงผลงานโชว์ต่อหน้า ทั้งที่โดยปกติแล้วแฟนเพลงแทบจะเข้าถึงตัวได้ยากมาก เนื่องจากความหยิ่งยโสของเขา

ทำให้โลกรู้จักกับ Virgil Abloh

หากไม่มี Kanye ก็คงไม่มี Virgil Abloh ในวันนี้ คำนี้คงจะดูไม่เกินจริงจนเกินไป เพราะว่าโลกแฟชั่นได้รู้จักชายที่ชื่อ Virgil Abloh ผ่านการเป็นมือขวาดูแลเรื่องสไตล์การแต่งตัวให้กับ Kanye West

ซึ่งทั้งคู่รู้จักกันเพราะเป็นคนบ้านเดียวกัน (Chicago, Illinois) โดย Kanye ได้ชักชวนให้ Virgil Abloh มาร่วมทำงานเป็นสไตลิสต์ส่วนตัวให้กับเขา และในเมื่อได้เป็นผู้ดูแลเสื้อผ้าให้กับชายที่มีคนทรงอิทธิพลด้านแฟชั่นมากที่สุดของโลก จึงไม่แปลกหา Virgil จะต่อยอดความสามารถไต่เต้าจนสามารถสร้างแบรนด์ของตัวเองออกมาได้  และทุกวันนี้เราคงไม่รู้จักแบรนด์อย่าง OFF-WHITE และคอลเลคชั่นเจ๋ง ๆ อีกมากมายอย่างแน่นอน

ทั้งหมดก็เป็นวีรกรรมมันส์ ๆ ของชายที่ชื่อ Kanye West ซึ่งเคยบอกให้กับโลก โดยความจริงแล้วยังมีเรื่องราวอีกเยอะสำหรับผู้ชายคนนี้ที่เราไม่ได้หยิบมาเล่า แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามต้องขอสุขสันต์วันเกิด พร้อมขอบคุณที่มอบความบันเทิง หากเขาไปรับรองว่าวงการแฟชั่นและเพลงคงจะเหงาน่าดู

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line