FASHION

STYLE GUIDE: Fashion หล่อรอเงินเดือนออก เอาตัวรอดช่วงเงินขาดอย่างมีสไตล์ ด้วย UNDERSTATED WARDROBE

By: NTman June 16, 2017

แม้จะมั่นใจศักยภาพความสามารถในการหาเงินของตัวเองสักแค่ไหน แต่เรื่องไม่คาดฝันย่อมเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ เช่นรายจ่ายเหนือความคาดหมาย จู่ ๆ ก็พบว่า แบตเตอรี่รถเสื่อม ยางแตก โทรศัพท์มือถือหาย เพื่อนฝูงพร้อมใจกันส่งซองเงินแต่งงานมากันรัว ๆ หรืออารมณ์อยากซื้อของเจ๋ง ๆ ตอบสนองความอยาก เสริมบารมี รวมถึงกรณีชวนเสียตังค์อื่น ๆ อีกมากมาย ที่ดาหน้าเข้ามากระหน่ำซ้ำเติมพร้อมกันในเดือนเดียว

แม้ค่าใช้จ่ายเหล่านี้เป็นเรื่องที่เราอาจไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจมาก่อน แต่มันล้วนแล้วแต่เป็นค่าใช้จ่ายที่ยากจะปฏิเสธ ทางออกที่ดีที่สุดคือหาทางรับมือ พาตัวเองให้อยู่รอดไปถึงวันเงินเดือนออก เพื่อกลับมามีวิถีชีวิตอย่างคนปกติในเดือนถัดไปให้ได้ ซึ่งจริง ๆ แล้วก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินกำลัง แค่เตรียมตัวเอาไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพียงเล็กน้อย รับรองว่าเดือนช็อต ๆ ที่ดูน่ากังวล อาจจะผ่านไปได้ไม่ยากอย่างที่คิด

TRY UNDERSTATED WARDROBE

170616-READY-2

ถือเป็นข้อได้เปรียบของผู้ชายเรา ที่ดูดีได้ด้วยเครื่องแต่งกายที่ไม่ยุ่งยาก เราเรียกสไตล์นี้ได้หลากหลายความหมาย ไม่ว่าจะเป็นหนุ่มเซอร์ เป็นผู้ชาย Minimalist หรือแม้แต่เป็นแนว Understated ที่คุมโทนสีนิ่งเท่ ไม่ฉูดฉาดแบบ ดำ เทา ขาว กรมท่า เหมาะกับเดือนที่ขาดสภาพคล่องมาก ซึ่งคงไม่ดีแน่หากจะต้องเสียเงินไปกับการช็อปปิ้งเสื้อผ้าวิ่งตาม Collection ใหม่ ๆ ตลอดเวลา แถมยังมีข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ว่า การใส่เสื้อคุมโทนสีแบบนี้ ช่วยให้เราโฟกัสการทำงานได้ดีขึ้น เพราะประหยัดพลังงานที่ต้องคอยคิด ตัดสินใจว่าจะแต่งตัวยังไงดี ลองดู Mark Zuckerberg, Steve Jobs หรือแม้แต่ Jeams Dean เป็นตัวอย่าง

สำหรับช่วงคุมรายจ่าย แต่ยังอยากมีเสื้อใหม่ ๆ ใส่อยู่เสมอ เสื้อยืดแขนสั้นผ้าฝ้ายจาก UNIQLO ถือเป็นตัวเลือกที่ดี มีหลายทรง หลายสี หลายเนื้อผ้าให้เลือก ราคาเริ่มต้นตัวละ 190 – 390 บาทเท่านั้น ใส่วนไปทำงานได้ทุกวัน หรือจะรื้อตู้เสื้อหาเสื้อสีพื้นโทนขาว ดำ เทา กรมท่า มาใส่ ด้วยโทนสีที่เรียบง่ายไม่สะดุดตา ทำให้คนทั่วไปไม่ได้ใส่ใจว่าเรากำลังวนใส่เสื้อผ้าเดิม ๆ มาทำงานอยู่หรือเปล่า (ps: ใส่วนได้ แต่ไม่ควรใส่ซ้ำแบบไม่ซักนะ) นอกจากนี้ข้อดีของโทนสี Understated ที่เราว่ามา ยังเป็นสีที่ Friendly สุด ๆ ใส่ Mix and Match กับกางเกงทุกทรง ทุกสี ทุก แบบ ได้ง่ายอีกด้วย

170616-READY-3

เมื่อพูดถึงกางเกงที่ผู้ชายควรมีติดตู้เอาไว้แน่ ๆ อย่างน้อย 2 ตัว ตัวแรกก็คือกางเกงยีนส์ ซึ่งสีที่เราแนะนำว่าควรมีเพราะใส่ได้ทุกโอกาสคือยีนส์สี Blue หรือ Indigo โทนเข้ม ที่สามารถใส่ได้ทั้งแบบ Formal และ Informal อีกตัวก็คือกางเกง Chino (ชิโน่) กางเกงผ้า cotton ที่ถักแบบ Twill ทำให้เป็นทรงกำลังดี สวมใส่สบาย ถ้าให้แนะนำสีเดียว ขอให้เลือกสีกากี ซึ่งเป็นสี OG ดั้งเดิมของกางเกงชนิดนี้ สามารถจับคู่กับเสื้อยืนโทนสีพื้นได้เป็นอย่างดี เข้าได้กับทุกสถานการณ์ไม่แพ้กัน

เรื่องราคาสำหรับยีนส์เป็นเหมือนการลงทุน จึงยากที่จะแนะนำ แต่ถ้าไม่ได้เน้นว่าต้องเป็นของเก๋า เข้าขั้น Vintage ลองดูยีนส์ The Unbranded ในร้าน Pronto ที่ใช้ผ้าดี ทรงสวย ผลิตเนียน ในราคาประมาณ 3,000 บาท อย่าลืมว่ากางเกงที่ดูดี จับคู่กับเสื้อแบบไหนก็ดูดีไปด้วย

170616-READY-6

อีกหนึ่งไอเท็มจำเป็นสำหรับผู้ชายคือรองเท้าผ้าใบ เพราะต่อให้จะประหยัดเงินยังไง เราก็ไม่แนะนำให้ใส่รองเท้าแตะไปมาในชีวิตประจำวัน ดังนั้นในช่วงที่ต้องรัดเข็มขัดแบบนี้ ถ้าต้องมีซักคู่ คงไม่มีอะไรดีไปกว่า รองเท้า Sneaker สีขาวคู่เก่ง ซึ่งเป็นรองเท้าสีที่ใส่กับท่อนบนแบบไหนก็ได้ เจอกับกางเกงยีนส์ ก็ดูเข้ากัน เจอกับชิโน่พับขา ก็ดูดี เจอกับกางเกงขาสั้น ก็ดู Street ดี พร้อมลุยได้ทุกที่ทุกสถานการณ์ มีตัวเลือกมากมายตามสไตล์ผู้สวมใส่

ผู้ชายเซอร์หน่อย ยังไงก็ต้อง Converse All Star ถ้าจะมาทาง Streetwears ก็ยังมี adidas Stan Smith สีขาวหลากหลายวัสดุให้เลือก ราคาที่ต้องเตรียมเงินจ่ายก็ไล่ไปตั้งแต่ 1,500 บาทสำหรับ Converse ไปจนถึง 3,500 บาทสำหรับ Stan Smith คู่เดียวใส่ได้ยาว หารต่อวันตั้งแต่จันทน์ถึงศุกร์ทั้งเดือน ยังไงก็ไม่แพง

170616-READY-8

เป็นผู้ชาย UNDERSTATED แล้วต้องไปออกงานสำคัญ ต้องไปเดทกับสาวฉุกเฉิน ต้องไปประชุมด่วนแบบทางการ ต้องการความเนี้ยบเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งเลเวลก็ทำได้ไม่ยาก แค่มีอีกไอเท็มสำคัญก็คือ Blazer สีเทาเข้ม หรือสีกรมท่า Dark Navy Blue ไว้อีกแค่ 1 ตัว เป็นสีที่สวมทับเสื้อยืดโทน UNDERSTATED ได้ครบ แถมยังปรับให้ Look สบาย ๆ กลายเป็น Smart Casual ได้ทันทีอย่างไม่น่าเชื่อ พร้อมสร้างความมั่นใจเมื่อต้องออกงานแบบปัจจุบันทันด่วน ถ้าจะให้ดี แนะนำให้เลือกแบบ Wrinkle Free Blazer จะได้ไม่ต้องดูและรักษามาก ยังไงก็ไม่ยับ

ถามว่า Blazer จำเป็นต้องมีหรือไม่? บอกเลยว่าถ้าคุณอายุ 25+ ยังไงก็ควรมีสักตัว มันใส่ได้คุ้มทนทานนานหลายปี ตราบเท่าที่เราไม่ทำหาย ไม่ทำลายจนมันพัง

ถ้าคุณไม่มีเสื้อผ้าแบบที่เรากล่าวมาเลย เรียกว่าต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ตั้งแต่แรก จะเก็บเงินยังไงดี เรื่องนี้ต้องบอกเลยว่า ของที่ต้องซื้อ ยังไงก็ต้องซื้อครับ แต่ของอะไรที่เราประหยัดได้ ก็ค่อยประหยัด เรื่องเสื้อผ้ามันเป็นสิ่งจำเป็น ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเรา ทั้งหมดที่เราบอกไป เลือกดี ๆ รวมหมดยังไม่เกิน 5,000 บาท สามารถใส่ได้ยาวนานต่ำ ๆ ก็ครึ่งปี มันจึงเป็นเหมือนการลงทุน แต่เราจะขอแนะนำเคล็ดลับเพิ่มอีกหน่อย ว่าถ้าต้องเก็บเงินจริงจัง จะสามารถไปประหยัดตรงจุดไหนได้อีก

เปลี่ยน HANGOUT เป็น WORKOUT

170616-READY-5

Work Hard / Play Hard เราเข้าใจดี แต่สำหรับใครที่วันศุกร์ วันเศร้า วันเหงาทีไร หัวใจเริ่มไม่อยู่กับเนื้อกับตัว ต้องหาพิกัด นัดเพื่อน ออกไปสังสรรค์กินดื่มแบบสุดเหวี่ยง คงต้องทำใจยอมลด ละ เลิก เพราะไปดื่มครั้งนึง เบา ๆ ก็เกิน 1,500 บาทแน่นอน ไปอาทิตย์ละครั้ง เดือนนึงก็เกือบ 6,000 บาท ซื้อเสื้อผ้าแบบที่เราบอกได้ทั้งตู้

แต่ถ้าให้หยุด Hangout ไปเฉย ๆ จะทำอะไรดี? เราแนะนำว่าให้ลองเปลี่ยนพลังงานการเที่ยว เป็นการ Workout ออกกำลังกายแทนซะเลย ไม่ต้องเสียเงินไปสมัครฟิตเนส ยุคนี้สามารถ เล่น Bodyweight โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใด ๆ จะเปิด YouTube ทำ Cardio เบิร์นพลังงานที่บ้าน หรือไปวิ่งที่สวนสาธารณะใกล้ออฟฟิศ ก็ได้ทั้งประหยัด ได้ทั้งมัดกล้ามและสุขภาพที่ดี ใส่เสื้อยืดพื้น ๆ ก็ดูดีดูเท่ นี่มันยิงปืนนัดเดียวได้นกยกรังชัด ๆ

รูดบัตรเครดิตอย่างมีกลยุทธ์

170616-READY-7

แม้หลายคนจะบอกว่าบัตรเครดิตหลายใบในมือเป็นตัวการก่อหนี้ แต่เราว่าถ้ารู้จักวางแผนในการใช้ให้ดี ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้เดือนฝืด ๆ ของเราผ่านไปได้อย่างราบรื่น แค่สนใจวันตัดรอบบิลของบัตรแต่ละใบกันหน่อย ไม่ใช่หยิบใบไหนได้ก็รูดทันที เพราะถ้าวันตัดรอบบิลดันอยู่ในเดือนเดียวกันหมด ถึงเวลาจ่ายเงินอาจจะเป็นการเพิ่มภาระได้ ในช่วงเวลาคับขัน เราแนะนำให้เลือกบัตรที่วันครบกำหนดจ่ายเงินไกลที่สุด ยกตัวอย่างเราเอง มีบัตรของ KBank และ กรุงศรี แต่บัตรกรุงศรี มีช่วงระยะเวลาการจ่ายเงินที่นานกว่า (ตัดรอบบิลกลางเดือน แต่ Due Date ไปถึงต้นเดือนหน้า) ซึ่งช่วยยืดระยะการถือเงินให้ยาวนานออกไปพอดีกับช่วงเงินเดือนออก แต่สำคัญว่า ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ไหนก็ตาม เราต้องมีเงินพอจ่ายหนี้บัตรเสมอ ไม่งั้นจะเจอดอกเบี้ยมหาโหดร้าย กลายเป็นเสียเงินเยอะกว่าเดิมเกือบ 15%

สำหรับหนุ่มคนไหนที่อยู่ในช่วงเก็บเงิน หรือช่วงรอเงินเดือนออก ก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป ลองทำตามวิธีเอาตัวรอดข้างต้นดู รับรองว่าสามารถพาตัวเองผ่านพ้นแต่ละเดือนไปได้อย่างหล่อแน่นอน แต่ถ้าใครยังมีชีวิตที่เปี่ยมไปด้วย Passion อยากได้ของสนอง Need ตัวเอง หรือหาของขวัญหรูหรา Surprise สาว ๆ ในวันสำคัญ เรายังมีอีกวิธีเอาตัวรอดได้ นั่นก็คือการร่วมกิจกรรมสนุก ๆ ที่ให้ทุกคนมีโอกาสร่วมลุ้นของรางวัลเจ๋ง ๆ โดยไม่สะเทือนเงินในกระเป๋าตังค์ของเราและท่านมานำเสนอ

170616-READY-4

กิจกรรมที่ว่าก็คือ “เรดดี้จัดให้ ชีวิตหรูจังตังค์อยู่ครบ Season 2” กิจกรรมสุดป๋า ซึ่งมาพร้อมของรางวัลสุดหรูหราที่ใคร ๆ ต่างหมายปอง ไม่ว่าจะเป็น iPhone 7 Plus, iPad Pro, Samsung Gear S3, Apple Watch, Play Station 4, กล้อง GoPro 5, กล้อง Fuji X-T20, กระเป๋า PRADA, เสื้อผ้า adidas, แพ็คเกจทัวร์ญี่ปุ่น และอื่น ๆ อีกมากมาย สาธยายจนหมดคงไม่ไหว ที่เรดดี้ใจป้ำ จัดให้ได้ลุ้นกันทุกวี่ทุกวัน ใครที่ต้องประหยัดรัดเข็มขัดกันอยู่ ก็สามารถปลุกชีวิตชีวาให้คึกคักแบบเรดดี้ ลุ้นของรางวัลโดน ๆ ได้แล้ววันนี้ จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2560

ดูรายละเอียดการร่วมสนุกเพิ่มเติมได้ที่ http://www.readylucky.com/season2/index.php

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line