GROOMING

คุยกับ ขวัญ-ชวิน BLACK AMBER ความสำคัญของทรงผมที่ต้องเสริมความมั่นใจให้เรา

By: PSYCAT July 23, 2019

ประโยคนี้คือประโยคจากขวัญ-ชวิน นันทเทิมผู้เชี่ยวชาญเรื่องการจัดแต่งทรงผมและผู้ก่อตั้ง BLACK AMBER ซึ่งเป็น Gentlemen’s Club และบาร์เบอร์สำหรับสุภาพบุรุษที่ทุกคนต่างรู้ดีว่าพิถีพิถันกับการจัดแต่งทรงผมผู้ชายแบบหาตัวจับยาก

“ขวัญ-ชวิน นันทเทิม”, BLACK AMBER

ใช่ ผู้ชายอย่างเราต่างรู้ว่าทรงผมสำคัญและอยากจัดแต่งทรงผมของตัวเองออกมาให้ได้ดั่งใจ ราวกับเดินออกมาจากบาร์เบอร์มืออาชีพ แต่หลายครั้งการเซ็ตผมตัวเองที่บ้านกลับไม่ราบรื่นอย่างที่หวัง UNLOCKMEN จึงพามาหาคำตอบกับขวัญ-ชวิน นันทเทิมเรื่องทรงผมที่เหมาะกับผู้ชายแต่ละคน และตัวช่วยไหนที่จะทำให้ผู้ชายจัดแต่งทรงผมง่าย ได้ดั่งใจ แถมสะดวกจนทำเองได้ทุกวัน

การมีทรงผมอย่างใจต้องการ ไม่เกี่ยวกับว่าเราเป็นผู้ชายที่ชอบแต่งตัวจัดหรือไม่ แต่การมีทรงผมอย่างใจต้องการหมายถึงความมั่นใจจากภายในและบุคลิกภาพที่ดีที่ผู้ชายทุกคนควรพิถีพิถันในทุกวันของชีวิต

ถ้าพูดถึงเรื่องสไตล์เนี่ย ทรงผมสำคัญมากเท่ากับเสื้อผ้าและรองเท้าเลย มันคือรากฐานหนึ่งที่คนภายนอกจะมองเราว่ามี Personality แบบไหน เพราะฉะนั้นทรงผมถึงสำคัญมาก ๆ สำหรับผม

ท้าท้ายที่สุดน่ะหรอ ผมว่าน่าจะเป็นการหาทรงผมที่เข้ากับคน ๆ นั้นครับ เพราะว่าประกอบด้วยปัจจัยหลายอย่างมาก เขาทำอาชีพอะไร ไลฟ์สไตล์เป็นอย่างไร ลักษณะนิสัยเป็นคนอย่างไร ลักษณะเส้นผมเป็นลักษณะไหน บางทีเขาอยากได้ทรงผมนี้ แต่ว่าเส้นผมมันไปไม่ได้แน่ ๆ มันก็อาจจะยังไม่ใช่ทรงผมที่เหมาะสมมากนัก การหาจุดลงตัวสำหรับทรงผมของคนคนนั้น ผมว่าสำคัญมาก ๆ

ทรงผมสำหรับผู้ชายจึงเป็นทั้งรากฐานที่บ่งบอกตัวตน และเป็นความลงตัวที่ต้องการผู้ช่วยที่เข้าใจไลฟ์สไตล์และสภาพเส้นผมมาดูแลอย่างมืออาชีพ

แม้ผู้ชายอย่างเราจะเก่งกาจจนสามารถเสกอะไรหลายอย่างให้ชีวิตตัวเองได้ แต่เรื่องทรงผมถ้าเรามีที่ปรึกษาหรือผู้ช่วยที่เชี่ยวชาญและมีความมืออาชีพเต็มเปี่ยม จะทำให้เรื่องทรงผมกลายเป็นเรื่องง่ายราวกับมีเวทมนตร์

ตัวช่วยสำคัญมากครับ เพราะคนเราบางครั้งอาจจะยังไม่เข้าใจลักษณะเส้นผมของตัวเองเท่าไหร่ อาจจะเข้าใจว่าอยากได้ทรงแบบไหน แต่ก็ต้องให้ช่างดูปัจจัยหลายอย่าง และการตัดก็สำคัญ ถ้าต้องการจะแสกผมไปทางนี้ ช่างที่เก่งก็จะรู้ว่าจะต้องทำอย่างไรให้ไปทางที่ต้องการได้โดยไม่ฝืนไลน์ผม

เพราะฉะนั้นก่อนที่จะหาทรงผมจะต้องเข้าใจตัวเองก่อน ส่วนช่างตัดผมต้องเป็นที่ปรึกษาได้ว่าผมของเขาเนี่ยควรจะไปในรูปแบบไหน

ผมว่าผู้ชายเวลามองหาทรงผม บางคนจะไม่ค่อยมองที่ตัวเอง จะมองดารา แม็กกาซีน ซึ่งผมอยากให้ผู้ชายเวลามองหาทรงผมให้หันมามองตัวเอง

เรื่องของ proportion ก็สำคัญมาก ๆ ถ้าผมปิดหน้าตลอดเวลาก็จะทำให้บุคลิคไม่ดี ต้องปัดต้องเสย ผมจะถือว่าทรงผมแบบนั้นเฟลเพราะมันส่งผลกระทบต่อชีวิต ต้องเสยผมตลอดเวลาหรือปิดตาข้างนึงทำให้ใช้ชีวิตลำบาก ผมว่าทรงผมแบบนี้ไม่ค่อยลงตัวเท่าไหร่

วิธีการตัดก็สำคัญ ต้องเลือกทรงผมให้ถูกต้องก่อน อย่างที่บอกข้างต้น คุยกับช่างให้เข้าใจว่าเราอยากได้ทรงผมแบบไหน อยากเซ็ต หรือไม่อยากเซ็ตผม ถ้าต้องการเซ็ตทุกวัน เราก็ต้องดูแลมันให้ดีขึ้น จะต้องมีแชมพูหรืออะไรที่มันช่วย พอคุยทรงผมที่ต้องการเสร็จแล้ว ช่างที่เก่งจะสามารถทำให้กลับไปสระออกมันยังใกล้เคียงอย่างเดิมให้มากที่สุดด้วย

ทรงผมที่เหมาะกับเราหลายครั้งจึงมาจากผู้ช่วยผู้เชี่ยวชาญที่สามารถแนะนำและทำให้เราสามารถกลับมาจัดแต่งทรงผมด้วยตัวเองได้ง่ายขึ้น

นอกจากที่ปรึกษาที่สามารถให้คำแนะนำเรื่องทรงผมกับผู้ชายอย่างเราได้อย่างมืออาชีพแล้ว คุณขวัญยังพูดถึงเทคนิคสำคัญในการเลือกไอเทมที่จะช่วยดูแลเรื่องทรงผมได้อย่างราบรื่น ทำให้สามารถจัดแต่งทรงผมด้วยตัวเองได้ง่ายยิ่งขึ้น

แชมพูที่ดีมันจะต้องฟื้นฟูผม อย่างเส้นผมของผมตอนเด็ก ๆ สุขภาพดีมาก แล้วก็ไปทำทรงโมฮอก พอผ่านช่วงวัยรุ่นไป สภาพผมเหมือนหมาข้างถนน สระผมก็ใช้แชมพูธรรมดา บางทีก็เอาง่าย ใช้สบู่สระผมเป็นเวลา 5 ปี ในที่สุดมันก็สายไปแล้ว มันเซ็ตไม่ได้ มันเสียหมด แชมพูที่ดีจึงควรช่วยฟื้นฟูผม

ไอเทมที่จะช่วยให้ผมมีวอลลุ่มจนผู้ชายสามารถจัดทรงผมได้ง่าย และยังมีคุณสมบัติดูแลสุขภาพผมได้จึงเป็นสิ่งที่ผู้ชายทุกคนควรให้ความสำคัญ เพราะทรงผม ความมั่นใจและบุคลิกภาพ ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

การที่เราลงทุนกับตัวเองเป็น Quote ของ Black Amber อยู่แล้ว การลงทุนมันต้องเริ่มจากข้างในตั้งแต่ จิตใจ สุขภาพ ถ้าเราดูดีจากภายนอก มั่นใจจากข้างใน เราก็จะรู้สึกดี ดังนั้นลงทุนเถอะครับ

อย่างไรก็ตามการเลือกลงทุนกับตัวเองก็ต้องเลือกลงทุนกับไอเทมที่ตอบโจทย์ทั้งความง่าย ใช้สะดวก ดูแลสภาพผมและทำให้เราจัดแต่งทรงได้ง่ายขึ้น

ตอนนี้มีโปรดักส์ให้เลือกเยอะมากดังนั้นควรเลือกอะไรที่มันถูกกับตัวเองเพราะว่าแต่ละคนไม่เหมือนกัน ที่สำคัญควรจะดูแลทรงผมเพราะเวลามันไปมันจะไม่กลับมาแล้ว

อย่างที่สอง เวลาจะหาทรงผมตัวเองก็อยากจะให้ รู้ไลฟ์สไตล์ เราใช้ชีวิตยังไง อยากจะเซ็ตผมทุกวันมั้ย เราสระผมทุกวันหรือเปล่า เราเจอใครบ้าง เราอยากให้เนี้ยบแค่ไหน สะอาดแค่ไหน

อีกข้อคือ ทรงผมต้องเสริมความมั่นใจให้เราได้ เราไม่ควรกังวลกับมันตลอดเวลา ผมว่าถ้าต้องกังวลแบบนั้นคือทรงผมที่เฟล ทั้งวันต้องคอยยุ่งแต่กับตัวเอง

สุดท้ายอยากให้หาช่างตัดผมคู่ใจที่จะเป็นที่ปรึกษา ทั้งในแง่ สุขภาพผม ทรงผม หรือแม้แต่โปรดักส์ที่ช่วยดูแลเส้นผมได้

สำหรับผู้ชายที่ตัดแต่งทรงผมมาจนถูกใจแล้ว และอยากจัดแต่งเองให้ได้ดั่งใจราวกับออกมาจากบาร์เบอร์มืออาชีพได้ทุกวัน การมีตัวช่วยที่มอบนวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่จะช่วยสร้างวอลลุ่มให้ผมจัดทรงง่าย และยังมีคุณสมบัติดูแลสุขภาพผมและหนังศีรษะได้พร้อมกันถือเป็นสิ่งจำเป็น

MARO 3D Volume Up Shampoo คือแชมพูที่จะช่วยดูแลทรงผมให้ผู้ชายทุกคนด้วย Japanese Innovation นวัตกรรมใหม่จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งช่วยเพิ่มวอลลุ่มของผม ทำให้ผมดูหนาขึ้นถึง 1.5 เท่า  นอกจากนั้นยังทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะได้อย่างล้ำลึก รวมถึงคุณสมบัติปกป้องและฟื้นบำรุงเส้นผมให้มีสุขภาพดีถึงแกนผม โดยรวมเอา Shampoo + Conditioner + Styling Base เข้าไว้ด้วยกันในขวดเดียว

เพียงแค่สระ เป่า เซ็ต ก็ได้ทรงผมมีมิติที่เซ็ตง่ายกว่า เหมาะกับชีวิตเร่งรีบของผู้ชายจนเราพร้อมเริ่มวันใหม่ในทุกโอกาสด้วยความมั่นใจด้วย 3 คุณสมบัติ

  1. 3D Fiber Ex เทคโนโลยีพิเศษเฉพาะของ Maro 3D Volume up Shampoo ที่ใช้เส้นใยธรรมชาติเข้าไปยกโคนผมให้มีวอลลุ่มขึ้นถึง 1.5 เท่า
  2. 3D Core Hair Protein ผสาน 3 คุณค่าของโปรตีนจากธรรมชาติ  ได้แก่ โปรตีนถั่วเหลือง โปรตีนน้ำนม และกรดกูลตามิค ที่จะช่วยฟื้นบำรุง และเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเส้นผม ล้ำลึกถึงแกนผม
  3. World’s 1st Defenscalp Formulation สูตรปกป้องหนังศีรษะและเส้นผมสูตรแรกของโลกที่ช่วย ลดฮอร์โมน DHT (Dihydrotestosterone) ที่พบมากบริเวณหนังศีรษะและราก ผม ยับยั้งกระบวนการสร้างเส้นผมที่งอกขึ้นแบบผิดปกติ ทำให้ผมร่วงเยอะและเกิดภาวะผมบางและหัวล้าน

ขั้นตอนก็ง่ายแสนง่ายจนจัดแต่งทรงผมเองได้ดั่งใจ หลังสระผมด้วย MARO 3D Volume Up Shampoo เสร็จ จะสัมผัสได้ว่าเส้นผมมี Texture มากขึ้น จากนั้นจัดทรงผมที่ต้องการได้ง่ายขึ้นในไม่กี่ขั้นตอนโดยใช้ไดร์เป่าผมเป่าจากโคนด้านล่างขึ้นบนไปในทิศทางที่ต้องการแล้วใช้แปรงหรือนิ้วช่วยจัดทิศทาง จะรู้สึกได้ว่าจัดทรงได้ง่ายและสะดวกขึ้นเยอะ ถ้าอยากให้ผมอยู่ทรงนานทั้งวัน ก็แค่ใช้ Wax หรือ Gel ช่วยล็อคทรงผม แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย จากการเซ็ตผมสุดยุ่งยาก ก็กลายเป็นทรงผมที่มีวอลลุ่มเซ็ตง่าย ดูมี Texture มากกว่าภายในไม่กี่นาที

MARO 3D Volume Up Shampoo แชมพูนำเข้าจากญี่ปุ่นที่มียอดขาย 6.3 ล้านขวดภายใน 2 ปี เพียงแค่สระครั้งแรกก็สามารถเห็นผลได้ทันที ราคาขวดละ 495 บาท หาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ Watsons และ Watson online (https://bit.ly/2ME4jT3)Tops, Gourmet Market, Isetan supermarket, UFM Fuji super ร้านขายยาและห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป ติดตามรายละเอียดได้ที่Facebook/MARO.THAILAND/

ปรึกษาช่างผมมืออาชีพได้ที่

Black Amber Barber Shop
Location: ระหว่างทองหล่อ ซอย 5-7
Open: ทุกวัน ตั้งแต่เวลา: 12:00 . – 21:00 .
Facebook: Facebook.com/blackamberbarber/

Black Amber Social Club
Location: ทองหล่อ ซอย 6
Open: ทุกวัน ตั้งแต่เวลา: 12:00 . – 01:00 .
Facebook: Facebook/blackambersocialclub/

Black Amber Barber Shop Sathorn 
Location: Empire Tower
Open: ทุกวัน ตั้งแต่เวลา: 10.00 – 21.00
Facebook: Facebook/blackambersathorn/

 

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line