CARS

LAMBORGHINI TERZO MILLENNIO Electric Hypercar ที่สามารถ heal ตัวเองได้

By: Chaipohn November 8, 2017

ในรอบปีที่ผ่านมา มีการเปิดตัวรถยนต์ concept car ไปมากมายจนนับนิ้วไม่ไหว มีหลายคันทำให้เราตื่นเต้นจนต้องถามตัวเองว่า รถยนต์จะพัฒนาไปได้ไกลขนาดไหน เพราะบางคันที่เราเห็นสเปค สมรรถนะ ความชาญฉลาด ก็ถือว่าสุดยอดมากแล้ว แต่การเปิดตัว ‘Terzo Millennio’ electric hypercar concept ครั้งล่าสุดของ Lamborghini ทำให้ความอัจฉริยะในรถยนต์ทั้งหมดที่เราเคยเห็นผ่านมา กลายเป็นของโบราณตกยุคไปเลยทีเดียว

สิ่งที่ทำให้ Terzo Millennio เป็น concept บ้าคลั่งที่สุดสำหรับเรา ไม่ใช่เพราะตัวเลขความแรงอย่างที่ Lamborghini ทำลายสถิติมาตลอด ที่จริงแล้ว Lamborghini ไม่ได้พูดถึงสมรรถนะแม้แต่นิดเดียวในการเปิดตัว Terzo Millennio ครั้งนี้ สิ่งที่ทำให้ทั้งโลกต้องฮือฮาคือการเผยทิศทางของเทคโนโลยีที่เกินกว่าจะใช้คำว่าทันสมัย ด้วยการจับมือร่วมกันพัฒนากับ 2 Labs ชื่อดัง  Dinca Research Lab และ Mechanosynthesis Group แห่ง Massachusetts Institute of Technology (MIT) สถาบันชั้นนำด้านเทคโนโลยีของโลก

Terzo Millennio เป็น hypercar พลังงานไฟฟ้า 100% ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าประกบส่งพลังให้ล้อแต่ละข้างอย่างอิสระ จุดเด่นที่ Lamborghini เปิดเผยคือ รถคันนี้จะไม่ใช้แบตเตอรี่เก็บไฟฟ้าแบบที่คนอื่นใช้กัน แต่จะใช้ supercapacitors (ตัวเก็บประจุยิ่งยวด) ที่สามารถชาร์จเร็ว เต็มไว ความจุสูง อายุการใช้งานนานกว่า แถมยังปล่อยพลังงานไฟฟ้าให้ใช้ได้มากกว่า ทำงานแบบไม่พึ่งปฏิกิริยาทางเคมี ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ล้ำหน้ากว่าแบตเตอรีไปหลายขุม และจะสะสมพลังงานเข้าไปบรรจุใน supercapacitors จาก nano-material ที่ฝังในตัวถัง carbon fiber ทั่วทั้งคัน

Highlight สำคัญของงานอยู่ที่ concept ของตัวถัง carbon fiber ซึ่ง Lamborghini บอกว่า ‘สามารถซ่อมแซมตัวเองได้ (Self-Healing)’ โดย nano-material ที่ว่านี้ จะตรวจสอบหารอยแตกจากอุบัติเหตุได้ และเมื่อพบ มันจะทำการบีบตัวเองเข้าประกบกันโดยอัตโนมัติ แต่ถ้าชนหนัก หรือแตกกระจาย อันนี้คงจะ heal เองไม่ได้นะครับ

อย่างที่บอกไปว่าการเปิดตัว Terzo Millennio ครั้งนี้ Lamborghini ไม่ได้พูดถึงเครื่องยนต์ หรือตัวเลขความแรง ที่แน่ ๆ คือมันจะต้องมีเสียงที่เร้าใจยิ่งกว่าเครื่อง V12 ซึ่งเป็นเสน่ห์ของรถ Lamborghini ทุกคัน

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ยังเป็นเพียง concept ที่ใหม่มาก ๆ อยู่ ยังต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะเห็นความเคลื่อนไหวครั้งต่อไปของ Terzo Millennio แต่ด้วยชื่อชั้นของ Lamborghini ถ้ากล้าเปิดเผยมาถึงขนาดนี้แล้ว คงไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้ หรือถูกตัดออกไปจากตัว concept อย่างแน่นอน

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line