Entertainment

พูดคุยกับ “LANY” ศิลปินดาวรุ่งจาก L.A. ในหัวข้อ เพลงไทย การดูแลตัวเอง และคำแนะนำฉบับผู้ชาย

By: Synthkid February 14, 2020

สำหรับผู้ที่ฟังเพลงสากลเป็นชีวิตจิตใจ เชื่อว่าคงจะคุ้นเคยชื่อของ LANY กันอยู่บ้าง ไม่มากก็น้อย พวกเขาคือวงดนตรีแนว Indie Pop จาก Los Angeles ประเทศสหรัฐอเมริกา มีสมาชิก 3 คน ประกอบด้วย Paul Klein (ร้องนำ,คีย์บอร์ด,กีตาร์), Les Priest (ชื่อเต็ม Charles Leslie Priest คีย์บอร์ด,ซินธิไซเซอร์,กีตาร์) และ Jake Goss (กลอง,แซมเพลอร์) พวกเขาก่อตั้งวงกันตั้งแต่ปี 2014 ก่อนจะมีชื่อเสียงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพลงของพวกเขาถูกใจแฟนเพลงทั่วโลก รวมถึงแฟนเพลงชาวไทยที่ดูจะมากเพิ่มขึ้นทุกวัน ล่าสุดพวกเขาก็เพิ่งจะมาเปิดโชว์ที่ไทยในงาน Maya Festival 2020 ในวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา

และในครั้งนี้ทาง UNLOCKMEN ก็ได้มีโอกาสเข้าไปพูดคุยกับพวกเขาทั้ง 3 คนอย่างใกล้ชิด ด้วยความที่ครั้งนี้ LANY มาเล่นคอนเสิร์ตที่ไทยเป็นครั้งที่ 4 แล้ว มาดูกันว่านักแต่งเพลงมืออาชีพอย่างพวกเขา จะตอบคำถามเกี่ยวกับ ‘เพลงไทย’ ที่เราเตรียมไว้อย่างเราบ้าง!

Les, Paul และ Jake

เพลงของพวกคุณดังมาก เป็นเพลงที่ใครหลายคนถูกใจ มีเคล็ดลับอะไรในการเขียนเพลงไหมครับ

Paul: คือผมก็ไม่รู้เหมือนกัน อัลบั้มนี้ผมพยายามขยันมากขึ้นนะ เราไปทัวร์รอบโลกในปี 2019 การเขียนเพลงในสถานการณ์ที่จำเป็นนั้นค่อนข้างยาก แต่ผมรู้ว่าในการท่องเที่ยว การเล่นคอนเสิร์ตอะไรพวกนี้ ไอเดียมันจะเกิดขึ้นมาเอง ผมก็เลยพยายามขยันเข้าไว้ พิมพ์เก็บไว้ในโทรศัพท์ ผมว่ามันสำคัญมากเวลาต้องเขียนเพลงกับเพื่อน ผมคิดว่ามันเป็นความรับผิดชอบของผม อย่างน้อยต้องมีชื่อเพลงหรือไอเดียอะไรสักอย่างไปเสนอ ทุกวันที่ผมไปสตูดิโอจะแบบ ‘ผมเขียนนี่ไว้เมื่อเก้าเดือนที่แล้ว มาลองคิดไอเดียดี ๆ จากสิ่งที่เขียนไว้กันเถอะ’

ระหว่างเขียนเพลงรักกับเพลงเศร้าอันไหนยากกว่า

Paul: ผมว่าคิดว่ายากทั้งสองอย่างเลยครับ เราเขียนเพลงล่าสุดเกี่ยวกับพ่อแม่ของพวกเรา เกี่ยวกับการที่เราทุกคนต้องแก่ลงและทุกคนต้องตายจากไปในที่สุด ชื่อว่า ‘This Is The Last Time’ ตราบใดที่การแต่งเพลงแบบนี้ทำให้เราต้องนั่งอยู่บนโต๊ะหนึ่งวันเต็มเพื่อเขียนมัน ผมคิดว่ามันยังท้าทายมากอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเพลงอกหักหรือเพลงรัก มันเกิดขึ้นได้อย่างไร มีอะไรเปลี่ยนไป? มีคนอื่นเข้ามาเกี่ยวหรือเปล่า? ผมคิดถึงคุณ ผมไม่อยากคิดถึงคุณ ผมไม่อยากรักคุณอีกแล้ว เพลงพวกนี้มันเป็นอารมณ์ที่ปุบปับกะทันหัน แต่มันยังมีอีกหลายด้านของชีวิตที่ท้าทายให้เราขุดค้นลงไป เพื่อทำความเข้าใจอารมณ์ทั้งหมด ฉะนั้นการเขียนเพลงแนวนี้จะค่อนข้างยากกว่า

พวกคุณมาเมืองไทยบ่อยมาก เคยได้ยินหรือเคยฟังเพลงไทยบ้างไหม

Paul: ไม่เคยได้ยินเลย น่าเสียดาย

Jake: ไม่เลย คุณต้องลองเปิดให้พวกเราฟังบ้าง!

รู้ไหมว่าวงของพวกคุณมีคนรู้จักเยอะเลยที่ประเทศไทย

Paul: จริงเหรอ

Les: ไม่รู้นะ ก่อนหน้านี้ผมไปเดินเล่นมา ไม่เห็นมีใครพูดอะไรกับผมเลย (หัวเราะ) 

Paul: เราไม่ดังขนาดนั้นหรอก ผมว่าตอนที่ผมเหนื่อยมาก ๆ และสภาพดูแย่สุด ๆ มักจะมีคนอยากถ่ายรูปด้วย ไม่เคยมีสักคนที่ขอถ่ายรูปหลังจากผมเพิ่งอาบน้ำและดูสดชื่น

Les: ต้องเป็นหลังจากนั่งเครื่องบินมาสิบแปดชั่วโมงทุกที

Paul: ผมดูเหมือนเพิ่งโดนสิบล้อชนมาตอนที่ทุกคนอยากถ่ายรูปด้วย นี่เป็นเรื่องที่ยากที่สุดเลย

ถ้าคุณเขียนเพลงไทยได้หนึ่งเพลง เพลงนั้นจะชื่อว่าอะไร

พอล: ‘ต้มข่าซุป’ ผมจะเขียนเพลงถึงต้มข่าประเทศคุณ ผมรักต้มข่า ใช่ไหม? ที่ทำจากกะทิ มันดีมาก พอใส่ไก่ กินกับข้าว ผมกินได้ทั้งอาทิตย์เลย

ลองร้องให้ฟังได้ไหม

Pual: ต้มข่า Oh My God อะไรทำนองนี้

Jake: นี่เพลงแร็ปเหรอ?

Paul: ต้มข่า oh my god, I don’t know, this is the best, raw raw ประมาณนี้ กำลังอยู่ในขั้นตอนการสร้าง

Jake: พะแนงงงงงงง Curry!

Paul: ต้องฮิตมากที่นี่แน่ ๆ กำลังจะปล่อยเร็ว ๆ นี้แหละ (หัวเราะ)

Les: ซิงเกิลแรกหลังจากอัลบั้มถัดไป

พวกคุณมีวิธีดูแลตัวเองอย่างไรเมื่อคุณต้องเดินทางบ่อย ๆ

Paul: ผมยังไม่รู้เลย

Les: ผมกินอาหารเสริมเยอะ พวกสมุนไพรอะไรประมาณนั้น

Jake: วิตามิน ยืดเส้นยืดสาย ออกกำลังกาย ทานอาหาร ดื่มน้ำ นอนหลับให้เพียงพอครับ

Les: ดื่มน้ำ ลองทำดู

Jake: ใช้เวลากับเพื่อนฝูง

มีคำแนะนำอะไรบ้างสำหรับผู้ชายที่อยากเป็นแบบพวกคุณ

Paul: นี่ถือเป็นคำชมที่สุดยอดมากเลยนะ สำหรับการมีวงดนตรี แล้วก็หมายถึงว่าต้องมีวุฒิภาวะและใช้ชีวิตอย่างมีความรับผิดชอบ เนื่องจากมีคนเห็นว่าเราเป็นแบบอย่างของพวกเขา พวกเรามีคนที่เรานับถือและเป็นแบบอย่างให้กับวิธีที่เราพูด วิธีที่เราแต่งตัว มีทั้งนักกีฬา นักดนตรี หรือแม้กระทั่งนักแสดง ดังนั้นผมว่า ‘การมีวุฒิภาวะ’ และตระหนักถึงเด็ก ๆ ที่ชื่นชมเรา

การจะเป็นอย่างพวกเรา ไม่ว่าจะเป็น Les หรือ Jake หรืออยากจะเป็นแบบผม

คือการดูแลตัวเองด้วยความรับผิดชอบและปฏิบัติกับคนอื่นด้วยความเอื้อเฟื้อมีน้ำใจ

– Paul Klein

ทำสิ่งที่เราทำให้ดีที่สุด พยายามทำตัวให้เรียบร้อย ไม่ให้ดูเหมือนถังขยะ อะไรประมาณนั้นครับ

ฝากอะไรถึงชาว UNLOCKMEN หน่อย

Paul: สวัสดีครับ พวกเรา LANY เรารักคุณ ขอบคุณที่ให้โอกาสเราได้มาเล่นในประเทศที่สวยงามแห่งนี้ หวังพวกเราจะได้กลับมาอีกเรื่อยๆ 

ใครที่พลาดงานในครั้งนี้ก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะกระแสตอบรับดีขนาดนี้ เชื่อว่าสามหนุ่ม LANY จะได้กลับมาเปิดโชว์ที่บ้านเราอีกอย่างแน่นอน รวมถึงงาน Maya Festival ที่จะกลับมาอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้งในปีหน้า แฟนเพลงทุกคนสามารถติดตามคลิปสัมภาษณ์และบรรยากาศการแสดงโชว์ของพวกเขากันได้ที่ UNLOCKMEN เร็ว ๆ นี้ครับ

COVER PICTURE

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line