Entertainment

Led Zeppelin กับปกอัลบั้มในตำนาน เหตุการณ์โศกนาฏกรรม Hindenburg Disaster

By: JEDDY June 22, 2022

หากจะให้พูดถึงวงคลาสสิคร็อกระดับต้น ๆ ของโลก ชื่อของ Led Zeppelin จะต้องติดมาด้วยอย่างแน่นอน คณะไซคีเดลิกร็อก ที่สร้างซาวด์ดนตรีไว้ได้อย่างมีเอกลักษณ์ จัดจ้านในทุกตัวโน๊ตที่บรรเลงออกมา พวกเขาฝากสุดยอดเพลงระดับมาสเตอร์พีซเอาไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น “Stairway to Heaven”, “Whole Lotta Love“ หรือ “Immigrant Song” เป็นต้น

Led Zeppelin สามารถสร้างชื่อได้ทันทีนับตั้งแต่ปล่อยอัลบั้มแรกชื่อเดียวกับวงเมื่อวันที่ 12 มกราคม 1969 ซึ่งโปรดิวซ์โดย Jimmy Page มือกีตาร์ของวง โดยสามารถทำยอดขายได้ในอเมริกาได้มากถึง 8,000,000 ก็อปปี้ (แม้จะเป็นวงจากอังกฤษก็ตาม) รวมไปถึงได้รับการยกย่องจากบรรดาสื่อดนตรีชั้นนำไม่ว่าจะเป็น Rolling Stone, Allmusic, Grammy Awards และอีกมากมาย

นอกจากความสำเร็จทางดนตรีของอัลบั้มนี้ อีกสิ่งหนึ่งที่ทุกคนจดจำได้เป็นอย่างดีคืออาร์ตเวิร์กบนหน้าปกที่เป็นรูปเรือเหาะที่ดูผ่าน ๆ แบบไม่เข้าใจความหมายก็คงดูเหมือนไม่มีอะไร แต่จริง ๆ แล้วรูปดังกล่าวมันคือเรือเหาะ “Hindenburg” ที่เคยเกิดเหตุเพลิงไหม้จนล่วงลงสู่พื้นปฐพีในปี 1937 ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปมากมาย จนได้รับขนานนามเหตุการณ์นั้นว่า “Hindenburg Disaster”

เรือเหาะ Hindenburg ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสัญลักษณ์ความยิ่งใหญ่และเป็นการพีอาร์ของพรรคนาซีในเยอรมนี และยังถูกตั้งชื่อเพื่อสดุดีให้กับ Paul Von Hindenburg ประธานาธิบดีของเยอรมนีในขณะนั้นอีกด้วย

ความโดดเด่นของเรือเหาะ Hindenburg คือมันมีทั้งความเร็ว, ตกแต่งด้วยความหรูหรา อีกทั้งยังมีขนาดใหญ่ที่สุดในเวลานั้น ซึ่งมันถูกนำมาใช้งานครั้งแรกในวันที่ 23 มีนาคม ปี 1933 รวมถึงยังเคยใช้เดินทางไปยังประเทศสหรัฐอเมริกามาแล้วอีกด้วย ซึ่งใช้เวลาไปเพียง 2 วันครึ่งเท่านั้น

อย่างไรก็ตามตำนานของเรือเหาะ Hindenburg ก็ต้องปิดฉากลงในวันที่ 6 พฤษภาคม ปี 1937 เมื่อเจ้าเรือเหาะยักษ์ได้รับภารกิจบินไปยังสนามบินแฟรงค์เฟิร์ตไปยังรัฐนิวเจอร์ซี ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งออกเดินทางกันตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม แต่ในระหว่างทางกลับต้องเจออากาศที่เลวร้ายเป็นอย่างมาก สร้างอุปสรรคให้การเดินทางอยู่ตลอดเวลาทำให้เกิดการดีเลย์ แม้กระทั่งในช่วงเวลาที่ต้องลงจอดแล้วก็ตาม

แต่สุดท้ายท้องฟ้าก็เปิดจนเครื่องสามารถพร้อมลงจอดได้ มีการหย่อนเชือกลงสู่พื้นดินเป็นที่เรียบร้อยและเหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่นาทีก็จะสามารถส่งผู้โดยสารลงได้อย่างสวัสดิภาพ แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเพราะอยู่ดี ๆ ไฟก็เกิดลุกไหม้ขึ้น ทำให้เรือเหาะ Hindenburg ล่วงสู่พื้นดินอย่างรวดเร็ว ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 36 รายด้วยกัน โดยแบ่งเป็นผู้โดยสาร 13 คน และลูกเรืออีก 22 คน แต่ก็ยังมีผู้รอดชีวิตมาได้มากถึง 62 คน

ในส่วนของสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้มีการวิเคราะห์ไปหลายเคสมาก ๆ แต่ก็ยังไม่สามารถหาบทสรุปที่ชัดเจนได้แต่อย่างใด

สำหรับปกรูปของ Hindenburg Disaster ถูกเลือกโดย Jimmy Page เอง ซึ่งเขาได้ไอเดียในตอนที่ไปพูดคุยกับ Keith Moon และ John Entwistle 2 สมาชิกจากวง The Who โดยรูปดังกล่าวถูกถ่ายโดยช่างภาพที่มีชื่อว่า Sam Shere

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line