DESIGN

LEGO OFFICE: สถาปัตยกรรมตัวต่อของเล่นในเดนมาร์กที่ทำให้คุณคิดถึงช่วงวัยเด็กอีกครั้ง

By: G-NEAK November 7, 2019

นอกจากรถของเล่น เกมบอยตลับ และบรรดาหุ่นยนต์กันดั้มที่โตมากับเราตั้งแต่เด็ก ก็มีตัวต่อเลโก้ (LEGO) ที่เป็นหนึ่งในความทรงจำของเด็กผู้ชาย แถมยังมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่ยาวนานจนถึงปัจจุบัน

เลโก้ (LEGO) เป็นตัวต่อพลาสติกที่เริ่มผลิตครั้งแรกในปี ค.ศ. 1949 ที่เมืองบิลลุนด์ (Billund) ประเทศเดนมาร์ก จากฝีมือของช่างไม้ระดับปรมาจารย์ Ole Kirk Christiansen ที่สร้างก้อนอิฐพลาสติกหลากสีขนาดต่าง ๆ เพื่อให้เด็ก ๆ นำมาต่อประกอบกันจนเกิดเป็นรูปร่างมากมาย

dezeen

CF Møller Architects สตูดิโอสถาปัตยกรรมแห่งเดนมาร์กจึงนำเอกลักษณ์ของเลโก้ มาถ่ายทอดผ่านดีไซน์ของอาคารสำนักงานใหญ่เลโก้ เพื่อให้สถาปัตยกรรมแห่งนี้สะท้อนความทรงจำในวัยเด็กที่แสนมีค่าของใครหลาย ๆ คน

อาคารทั้งสองหลังที่สร้างขึ้นครอบคลุมพื้นที่กว่า 52,000 ตารางเมตร ตัวโครงสร้างออกแบบให้เป็นรูปทรงเรขาคณิต วางก้อนอิฐขนาดใหญ่ด้านหน้าอาคาร เน้นการใช้โครงเส้นหนาและกระจกทรงสูงเพื่อมอบความรู้สึกที่เปิดโล่ง แถมยังมีตัวต่อเลโก้ขนาดยักษ์ที่ยื่นออกมาจากหลังคาเป็นจุดนำสายตาหลัก

dezeen

ทีมนักออกแบบอยากถ่ายทอดความภาคภูมิใจของเด็กคนหนึ่งที่ต่อเลโก้จนสำเร็จ จึงดีไซน์ภายนอกอาคารให้ดูสนุกสนาน แม้จะใช้โครงสร้างสถาปัตยกรรมแบบเรขาคณิตบอกถึงความแข็งแกร่งขององค์กร แต่ก็สอดแทรกจินตนาการและความสนุกสนานแบบเด็ก ๆ ผ่านตัวต่อเลโก้ที่ซ่อนไว้ตามจุดต่าง ๆ

dezeen

dezeen

การออกแบบภายในก็โดดเด่นไม่แพ้ด้านนอก มีบันไดวนสีเขียวมะนาวและดีไซน์พื้นตลอดจนผนังให้เป็นหลากสีสัน นำแผ่นยิปซัมไฟเบอร์มาใช้เพื่อลดปริมาณการใช้โครงเหล็ก แถมยังใช้ไม้และอิฐเป็นวัสดุหลักในการออกแบบ

สะท้อนสไตล์นอร์ดิก (Nordic Style) หรือ สแกนดิเนเวียน (Scandinavian Style) ที่บอกถึงแรงบันดาลใจของธรรมชาติ และนับเป็นเอกลักษณ์งานดีไซน์ของประเทศในทวีปยุโรปตอนเหนือ

dezeen

dezeen

แม้ช่วงวัยที่เปลี่ยนแปลงอาจทำให้ผู้ชายหลายคนลืมกันไปบ้าง ว่าสมัยเด็ก ๆ เคยต่อเลโก้อย่างสนุกสนานมากเพียงใด แต่ธุรกิจเลโก้ที่คุ้นตาในวันเด็กก็ยังคงมีให้เห็นในปัจจุบัน และสถาปัตยกรรมก็นำเอกลักษณ์ของตัวต่อพลาสติกอันโด่งดังมาสร้างสรรค์เป็นอาคาร เพื่อให้ผู้คนนึกถึง ‘เลโก้ (LEGO)’ ที่ (เคย) เป็นส่วนหนึ่งในความทรงจำวัยเด็กของพวกเขา

 

COVER SOURCE SOURCE

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line