GADGETs

LIGHT PHONE 2 โทรศัพท์โคตร MINIMAL สำหรับคนอยากห่างกันสักพัก หรือคนเบื่อดราม่าออนไลน์

By: Chaipohn March 3, 2018

ถ้าใครสนใจเรื่องวัฒนธรรมที่มีผลต่อการออกแบบและพฤติกรรมมนุษย์เหมือนเรา น่าจะรู้สึกแปลกใจในการเปลี่ยนแปลงความนิยมในหมู่มนุษย์ที่มีต่อรูปทรงและการใช้งานของมัน ในยุคก่อน เราเริ่มด้วยโทรศัพท์เคลื่อนที่เครื่องใหญ่ยักษ์ จากนั้นเทคโนโลยีก็พยายามพัฒนาอย่างสุดความสามารถในการย่อขนาดมันให้เล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้ ตอนนั้นยิ่งเล็กยิ่งล้ำ ยิ่งเล็กยิ่งแพง แต่แล้ววันนึง เราก็มาพบว่ารูปทรงโทรศัพท์เคลื่อนที่มีหน้าตาเหมือนกันทั้งโลกโดยมิได้นัดหมาย และวันนี้พวกเค้ากำลังแข่งกันใหญ่ขึ้น ใหญ่ขึ้น ซึ่งดูแล้วน่าจะถึงจุดอิ่มตัวในไม่ช้า

ทีนี้ถ้าเราให้ทายกันเล่น ๆ ว่า ต่อไปเทรนด์การออกแบบและใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่จะเปลี่ยนไปในทิศทางไหน วันนี้เรากล้าฟันธงเลยว่า มันกำลังจะกลับไปสู่ความเป็น Dumb Phone หรือโทรศัพท์โง่ ที่ไม่ต้องมีความสามารถอะไรมากมาย เพราะคนเริ่มตีตัวออกห่างจากความวุ่นวายออนไลน์กันมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ Nokia ก็ได้ตอกย้ำเทรนด์ที่เราทำนายไว้อย่างชัดเจน ด้วยการเปิดตัว 3310 ที่ทำเอาโลกสั่นสะเทือน และพีคสุดอีกครั้งที่ทำเอาคนไม่สนใจ Samsung S9 ก็คือการเปิดตัว Nokia 8110 หรือกล้วยหอม ที่บอกตามตรงว่าเรายังอยากได้ แต่ในขณะเดียวกัน ก็มี Dumb Phone ที่น่าสนใจ และเลือกมุ่งยึดพื้นที่นี้ก่อนใครเพื่อน นั่นก็คือโทรศัพท์ตระกูล Light Phone ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในปี 2015 ปัจจุบันได้เดินทางมาถึงรุ่นที่ 2 แล้ว และมีความมั่นใจจากหลายสื่อว่า นี่แหละคืออนาคตของโทรศัพท์มือถือ นั่นคือการกลับคืนสู่สามัญ

ที่เราเกริ่นมายาวนาน เพราะเรารู้ว่าถ้าเปิดด้วยคุณสมบัติของ Light Phone 2 บทความนี้คงจะสั้นจนเรารับไม่ได้ มาถึงตรงนี้น่าจะยาวพอประมาณแล้ว สำหรับความสามารถของ Light Phone 2 สุด Minimal เครื่องนี้ ได้รับการพัฒนามาจาก Light Phone 1 ที่ทำอะไรไม่ได้เลยนอกจากโทรเข้าออก เรียกว่าโหดเกินไป ไม่เพียงพอต่อความจำเป็นในชีวิตประจำวัน

มาถึงรุ่นที่ 2 จึงได้มีการพัฒนาโดยวาง positioning ว่ามันต้องเพิ่มความสามารถให้มากขึ้น เพียงพอต่อการพกพาเครื่องเดียวจบ

โดยจุดเด่นแรกสุดคือการออกแบบที่สวยงาม ตัวเครื่องสีขาวและดำด้าน หน้าจอ Touchscreen เรียบเนียนแต่แฝงความล้ำลึกทันสมัย นอกจากการโทรศัทพ์เข้าออก ในรุ่นนี้ยังรองรับ 4G สามารถส่งข้อความ และน่าจะเพิ่มฟังก์ชั่นสำคัญ ๆ อย่างเช่น แผนที่ ฟังเพลง หรือการใช้บริการเรียกรถอย่าง Uber ได้ ซึ่งน่าจะ Make Sense ในการใช้งานจริงได้มากกว่า แม้จะไม่ใช่โทรศัพท์ที่ใช้ได้ในวันทำงาน อย่างน้อยในช่วงวันลาพักร้อน ก็ถือว่าเป็นช่วงโอกาสที่เหมาะจะใช้งาน Light Phone 2 มากเหลือเกิน

ขณะนี้ Light Phone 2 ยังเรียกได้เต็มปากว่า อยู่ในขั้นตอนพัฒนา และยังนับเป็นโปรเจคระดมทุนใน IndieGogo อยู่ จึงยังเป็นสินค้าที่มีความเสี่ยงอยู่บ้าง (ในอดีตบริษัทนี้ส่งมอบ Light Phone 1 ที่ใช้งานได้จริงไปแล้วเรียบร้อย) โดยเฉพาะเรื่องสเปค ฟังก์ชั่น หน้าตาสินค้า และวันที่ผลิตแล้วเสร็จ แต่สำหรับคนที่คิดว่า Concept แบบนี้ถูกใจใช่เลย การรีบเข้าไปสนับสนุนโปรเจคนี้ตั้งแต่ช่วง Early Bird ณ บัดนี้ก็ถือว่าคุ้มค่ามาก เพราะจ่ายเพียง $225 (ราว 7,000 บาท) เพราะราคาป้ายเมื่อสินค้าวางขายปกติ Light Phone 2 จะมีราคาเริ่มต้นที่ $400 (12,500 บาท)

For more information: https://www.indiegogo.com/projects/light-phone-2-smartphone-design#/

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line