Girls

คอเพลงมีเฮ! มาแกะรอยงานวิจัย ต้องฟังเพลงแบบไหนถึงจะมีโอกาสได้คู่เดตมากขึ้น

By: april August 22, 2018

ภาพยนตร์ Begin Again เคยบอกไว้ว่า เราสามารถดูได้ว่าเขาเป็นคนยังไงได้จาก Playlist ที่เขาฟัง นั่นคงเป็นเพราะเรามักจะมองหาคนที่เข้าขาถูกคอกันบนจุดร่วมอะไรสักอย่าง อย่างเรื่องเพลงที่ฟังเหมือนกันก็เป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อย แล้วเพลงประเภทไหนใน Playlist กันล่ะ ถึงจะถูกใจสาว ดึงดูดเพศตรงข้ามให้เข้ามาสปาร์คกัน ได้สานสัมพันธ์ต่อ UNLOCKMEN จะพามาดูกันว่าหนุ่มคอเพลงแนวไหนที่มีโอกาสได้คู่เดตมากกว่าคนอื่น 

มันไม่แปลกเท่าไหร่นักหรอกที่คนรสนิยมเดียวกันจะดึงดูดเข้าหากัน  คนเดียวกันก็มักจะคุยกันไหลลื่นเป็นสายน้ำอยู่แล้ว และเชื่อเถอะว่าเรามักจะแอบบวกคะแนนให้อยู่ในใจสำหรับคนที่รสนิยมใกล้เคียงกับเรา แต่เราจะรู้ได้ยังไงว่ามีคนฟังเพลงประเภทไหนที่จะมาถูกใจเราบ้าง ตอนนี้ขอแจ้งข่าวดีกับหนุ่มที่ฟังเพลงคันทรี่ และสาวที่ฟังเพลงร็อกแอนด์โรล มีโอกาสได้คู่เดตมากกว่าคนที่ฟังแนวเพลงประเภทอื่น

ผู้ให้บริการ Online Dating ที่มีโปรไฟล์ของหนุ่มสาวโสดกว่า 9 ล้านคน เลือกที่จะให้ใส่ประเภทของดนตรีที่ให้ความสนใจลงไปในโปรไฟล์ด้วย จากการศึกษาพบว่า ผู้ชายที่ฟังเพลงคันทรี่ และระบุมันลงในโปรไฟล์หาคู่เนี่ย ได้รับความสนใจจากคู่เดตมากถึง 32% ส่วนสาว ๆ ที่ฟังเพลงร็อกอย่าง Led Zeppelin, Queen และ The Rolling Stones ได้รับความสนใจล้นหลามไปถึง 68%  

มาดูกันที่หนุ่มคันทรี่ของเรากันบ้าง นอกจากจะได้รับความสนใจมากกว่าแล้ว ในบรรดาสาว ๆ ที่ให้ความสนใจ พวกเขายังมีโอกาส Match ถึง 65% อีกด้วย อาจจะเป็นเพราะภาพลักษณ์ของพวกเขาดูไม่ใช่พวกรักแบบฉาบฉวย เพราะหนุ่มคันทรี่มักจะมีภาพลักษณ์ที่ดูสบาย ๆ ไม่ใช่คนซับซ้อนหรือดูเป็นเสือผู้หญิงเท่าไหร่นัก จุดนี้คงทำให้พวกเขาเรียกคะแนนจากสาว ๆ ที่เบื่อหน่ายกับการคุยทิ้งคุยขว้าง คุยซ้ำซ้อนกับคนอื่นได้เยอะเลย

“ดนตรีเป็นอีกสิ่งที่ดีในการสร้างสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ในตอนที่เราฟังเพลงและร้องเพลงไปด้วยกัน มันทำให้เรามีความรู้สึกดี ๆ ร่วมกันทั้งกลุ่ม เราจะรู้สึกเหมือนได้แชร์ความรู้สึกร่วมกัน” ผู้เชี่ยวชาญ Celeste Headlee ได้แนะนำไว้ 

ฟังแล้วอาจจะงงว่า เห้ย! เพลงมันเกี่ยวอะไรกับความรักวะ ? มาผลสำรวจของ Elite Singles พบว่า 67% ของคนที่ไม่สนใจในดนตรีเนี่ย มักจะไปกันไม่ตลอดรอดฝั่งกับการสานสัมพันธ์ ทีนี้คงพอเห็นแล้วว่ามันเกี่ยวกันยังไง เพราะรสนิยมด้านดนตรีมันบอกอะไรเกี่ยวกับเราได้จริง ๆ อย่างที่หนัง Begin Again บอกไว้จริง ๆ นั่นแหละ

University of Austin ได้ศึกษาเกี่ยวกับเรื่อง “Message in a Ballad” พบว่าเพลงที่เราฟังบ่งบอกถึงนิสัยของเราได้จริง ๆ และคนอื่น ๆ มักจะมองเราผ่านเพลงที่เราฟังนี่แหละ ว่าเขาจะประทับใจหรือจะหันหน้าหนีเรา ยกตัวอย่าง คนที่ชอบเข้าสังคม มักจะชื่นชอบเพลงที่ Energetic หน่อย เพราะมันทำให้พวกเขารู้สึกสดชื่น สดใส มีพลัง หรือคนที่ชอบเก็บตัว ไม่ค่อยร่าเริงนัก พวกเขามักจะหลีกเลี่ยงเพลงสนุกสนานแบบคนที่ชอบเข้าสังคม 

ลองหยิบ Playlist ของตัวเองขึ้นมาสำรวจกันหน่อยว่าเราฟังเพลงอะไรกันบ้าง แม้จะไม่ใช่หนุ่มคันทรี่ก็ไม่ต้องน้อยใจไป ลองหาเป็นสาวที่คุยกันถูกคอ ไปด้วยกันได้ในสไตล์เดียวกันกับเราดีกว่า เพราะสุดท้ายแล้วความรักมันก็ต้องอาศัยความเข้าใจกันในการประคับประคองให้ตลอดรอดฝั่ง

SOURCE 

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line