FASHION

LV2: Louis Vuitton Squared collection, a collaboration with Nigo

By: Chaipohn June 30, 2020

Squaring หรือตัวเลขยกกำลังสองที่ทวีคูณเพิ่มเป็นเท่าตัว เปรียบเสมือนการยอมรับว่าไอเดียหนึ่งสามารถอยู่ร่วมกันกับอีกไอเดียได้

สำหรับฤดูกาล Pre-Fall 2020 หลุยส์ วิตตอง เปิดตัวคอลเล็คชั่น LV2 – ‘Louis Vuitton squared’ – คอลเล็คชั่นพิเศษที่เป็นความร่วมมือระหว่าง เวอร์จิล อาโบลห์ ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์แห่งหลุยส์ วิตตอง และ นิโกะ ดีไซเนอร์ชื่อดังจากแดนอาทิตย์อุทัย ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Human Made และก่อนหน้านี้ได้ก่อตั้งแบรนด์ BAPE และเป็นผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ Billionaire Boys Club

โดยนับเป็นแคปซูลคอลเล็คชั่นที่รวมการรังสรรค์เสื้อผ้าเรดี้ทูแวร์ เครื่องหนัง รองเท้า และแอ็คเซสซอรี่ ที่นำเสนอการตีความบทใหม่ของลวดลายกราฟฟิคอันเป็นไอคอนนิคของหลุยส์ วิตตอง ซึ่งเวอร์จิลได้เชื้อเชิญดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่นผู้ก่อตั้งแบรนด์ Human Made มาร่วมออกแบบผลงานในไลน์พิเศษที่ผสมผสานเอกลักษณ์ความเป็นตัวตนของทั้งคู่

การเล่นกับเรื่องราวการเดินทางที่เป็นหัวใจสำคัญของแบรนด์นำมาสู่แรงบันดาลใจให้กับคอลเล็คชั่น LV2 ที่นำสไตล์ของผู้ชายในแบบ London Mod era มาเสนอผ่านมุมมองของเลนส์ในแบบฉบับหนุ่มโตเกียว การผสมผสานข้ามเชื้อชาติสร้างมู้ดแอนด์โทนใหม่ให้กับเสื้อผ้าสไตล์แบบเทเลอร์ ซึ่งนำมาจากรูปแบบเมื่อหลายปีก่อนหน้านี้ของ นิโกะ (Nigo) ดีไซเนอร์ผู้ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากซับคัลเจอร์ในลอนดอน ในขณะที่ดีไซน์จากคอลเล็คชั่น Pre-Fall 2020 ของหลุยส์ วิตตองจากเวอร์จิล คือสไตล์ซาร์ทอเรียล โดยยังคงเคารพต่อเอกลักษณ์แบรนด์ Human Made ของญีปุ่นที่ก่อตั้งโดยนิโกะ ดังเช่นแจ็คเก็ตที่มีกราฟฟิค คำว่า ‘LV Made’ พร้อมกับลวดลายกราฟฟิคของภูเขาไฟฟูจิ

สูทครอปสไตล์ Mod ปรับรูปแบบและขยายลวดลายตารางหมากรุกดามิเยร์ของหลุยส์ วิตตอง หรือการนำโมทีฟมาเป็นลูกเล่นให้เห็นในเสื้อโค้ทที่บุด้านในด้วยลายตาราง เช่นเดียวกับโค้ทสไตล์ Parka ที่นำเสนอกลิ่นอายแบบสปอร์ต นอกจากนี้ยังมีลวดลาย Patchwork ที่ปรากฎให้เห็นถึงการพบกันของลวดลายโมโนแกรมของหลุยส์ วิตตอง และลวดลายหมากรุกดามิเยร์บนงานผ้าเดนิม

ลวดลาย Patchwork LV2 ยังได้รับการรังสรรค์สู่กระเป๋ารุ่นคลาสสิคของหลุยส์ วิตตองในรูปทรงต่างๆ อาทิ Tote และ Keepall รวมทั้งกระเป๋าสตางค์ที่ตกแต่งด้วยลวดลายสัตว์ซึ่งเป็นที่คุ้นเคยภายใต้งานออกแบบของนิโกะ ส่วนรองเท้ายังคงเปี่ยมไปด้วยสปิริตสาย Mod อย่างรองเท้า Derby สไตล์ฟอร์มัลที่ตกแต่งหัวรองเท้าด้วยโลหะ หรือ โลเฟอร์ตกแต่งพู่ในลวดลายโมโนแกรม รวมทั้งลวดลายดามิเยร์ที่นำมาเป็นลูกเล่นให้กับรองเท้าบู้ตหนังกลับหุ้มข้อ ดูสปอร์ตคล้ายรองเท้าปืนเขา มีทั้งหนังและเดนิม ส่วนแว่นตากันแดดตกแต่งคลิปดีเทลจากหีบเดินทางของหลุยส์ วิตตอง และยังมีเครื่องประดับตกแต่งโลโก้ LV2

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line