FASHION

“เลิกทำน้ำหอมมาผลิตเจลล้างมือแจกฟรี” การปรับตัวฉับพลันของอาณาจักรแฟชั่น LVMH

By: TOIISAN March 20, 2020

ถ้าพูดถึงประเทศแห่งแฟชั่นในทวีปยุโรปก็ต้องฝรั่งเศส เมืองที่ถูกเรียกว่าแดนน้ำหอม เมืองแห่งแฟชั่นและความงาม ต้นกำเนิดของแบรนด์แฟชั่นชื่อก้องโลกทั้ง แอร์เมส (Hermes) ชาแนล (Chanel) หลุยส์ วิตตอง (Louis Vuitton) เบอร์เบอร์รี่ (Burberry) อีฟส์ แซ็งต์ ลอร็องต์ (Yves Saint Laurent) จีวองชี (Givenchy) รวมถึง คริสเตียน ดิออร์ (Christian Dior) ซึ่งชื่อแบรนด์คุ้นหูเหล่านี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของแฟชั่นที่เกิดจากฝรั่งเศสเท่านั้น

UNLOCKMEN เชื่อว่าหากใครติดตามเทรนด์แฟชั่นอยู่ตลอดต้องรู้จัก Louis Vuitton Moet Hennessy (LVMH) บริษัทจำหน่ายสินค้าแฟชั่นลักชัวรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ณ เวลานี้ เพราะเขามีแบรนด์แฟชั่นดัง ๆ เป็น prestigious band มากกว่า 60 แบรนด์

ไม่ได้ยิ่งใหญ่แค่โลกแฟชั่นเท่านั้นแต่ยังวงการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยมีนักธุรกิจนามว่าแบร์นาร์ด อาร์โนลด์ (Bernard Arnuault) เป็นผู้กุมบังเหียนของอาณาจักร LVMH 

เมื่อต้นปี 2020 ทาง LVMH ประกาศเตรียมลุยตลาดน้ำหอมของแบรนด์ดังในเครือคือ Louis Vuitton, Christian Dior, Givenchy และ Guerlain โดยเตรียมโรงงานขนาดใหญ่ 3 แห่ง สำหรับคิดค้นหัวน้ำหอมเพื่อสร้างความหลากหลายให้กับวงการน้ำหอมโลก

แต่แผนการที่วางไว้ดิบดีต้องถูกพับเก็บไปก่อนเพราะไวรัสโควิด-19 ระบาดไปทั่วทั้งยุโรปจนทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก แต่ขึ้นชื่อว่าเป็น LVMH พวกเขามักมองเห็นช่องทางสู่ความสำเร็จแม้จะอยู่ในสถานการณ์วิกฤต 

หลังจากไวรัสโควิด-19 ทำให้หลายประเทศในยุโรปต้องปิดประเทศ ห้ามประชาชนออกจากบ้านหากไม่จำเป็นจริง ๆ แถมก่อนคำสั่งเคอร์ฟิวผู้คนต่างแห่กันไปยังห้างสรรพสินค้าหรือซูเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้านเพื่อกว้านซื้อของที่จำเป็นอย่างอาหาร น้ำดื่ม กระดาษชำระ รวมถึงหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือที่เวลานี้กลายเป็นของหายากไปเสียแล้ว 

เชื่อเถอะว่าถ้า LVMH ออกน้ำหอมกลิ่นใหม่ตอนนี้ก็คงไม่มีใครให้ความสนใจเท่าไหร่นัก แต่ว่าโครงการผลิตน้ำหอมก็ถูกเตรียมไว้หมดแล้ว ในที่สุด LVMH จึงตัดสินใจเปลี่ยนโรงงานน้ำหอม 3 แห่งของ 3 แบรนด์ให้กลายเป็นโรงงานผลิตเจลล้างมือแทน และแจ้งให้ประชาชนทุกท่านรับทราบเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2020 มีใจความสำคัญว่า 

“ทางบริษัทรับรู้ถึงปัญหาการขาดแคลนสินค้าจำพวกเจลล้างมือ เพื่อช่วยเหลือคนหมู่มากที่ได้รับผลกระทบต่อการระบาดของไวรัสโควิด-19 LVMH จะผลิตเจลล้างมือรุ่นพิเศษพร้อมกับส่งผลิตภัณฑ์ทั้งหมดให้กับโรงพยาบาล โดยจะเริ่มจากโรงพยาบาล 39 แห่งในปารีส และหน่วยงานสาธารณสุขฝรั่งเศส”

เท่ากับว่าอาณาจักรแฟชั่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในฝรั่งเศส ประกาศผลิตเจลล้างมือส่งให้หน่วยงานที่จำเป็นต้องใช้เจลล้างมือจำนวนมากแบบฟรี ๆ โดยร่วมมือกับ FDA หรือคณะกรรมการอาหารและยานำเภสัชกรกับผู้เชี่ยวชาญมาช่วยดูแลการผลิต

แถมเจลล้างมือของ LVMH ก็ยังคงคอนเซ็ปต์หรูหราดูดีด้วยกลิ่นหอมของน้ำหอมจาก Louis Vuitton, Christian Dior, Givenchy และ Guerlain แม้การผลิตเจลล้างมือของ LVMH จะไม่ได้สร้างกำไรให้กับบริษัทเป็นเม็ดเงิน แต่ในเรื่องของภาพลักษณ์ถือว่าได้คะแนนจากประชาชนชาวฝรั่งเศสมากเลยทีเดียว 

 

คอนเทนต์ที่น่าสนใจของอาณาจักร LVMH:

THE PROFILES: เรื่องราวของ BERNARD ARNAULT ชายผู้ถูกขนานนามว่ามั่งคั่งที่สุดในฝรั่งเศส

 

SOURCE 1 / 2

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line