Guide

MANCAVE: PHILTRATION ห้องปรุงยาเก่าสู่บาร์ลับใต้ดินที่ครีเอตค็อกเทลจากเครื่องเทศและสมุนไพร

By: unlockmen March 6, 2020

“ยานัตถุ์หมอมี แก้ฝีแก้หิด ยานัตถุ์หมอชิตแก้หิดแก้ฝี” ประโยคทดสอบการอ่านที่เราพูดเล่นกันมาตั้งแต่เด็กประโยคนี้ คงทำให้ผู้ชายหลายคนพอคุ้นชื่อ “หมอมี” กันอยู่บ้าง แม้ยานัตถุ์จะไม่ได้มีสรรพคุณช่วยแก้หิดหรือแก้ฝี แต่หมอมีที่ปรากฏในประโยคชวนลิ้นพันนี้มีตัวตนอยู่จริง

หมอมีคือหมอยาชื่อดังผู้เชี่ยวชาญด้านการปรุงยาสมุนไพรจีนในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งตอนนี้บ้านเก่าแก่อายุร่วม 125 ปีของเขา ถูกเนรมิตให้กลายเป็นร้านอาหารไทยชาววังที่ซ่อนบาร์ลึกลับเอาไว้ในชั้นใต้ดิน

Philtration สปีกอีซี่บาร์ในห้องปรุงยาเก่าของหมอมี

ใต้โครงสร้างบ้านไม้สีขาวของร้านอาหารบ้านหมอมี เป็นที่ตั้งของ ‘Philtration’ บาร์ลับในห้องใต้ดินที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวของหมอมีและศาสตร์แห่งการปรุงยาของเขา ก้าวแรกที่ผลักประตูไม้เก่าเข้าไปด้านในก็สัมผัสได้ถึงความมืดมิดและแสงไฟสลัวรางที่รอต้อนรับเราบริเวณทางเดินทรงเกือกม้า

แต่เมื่อเดินงมไปตามแสงไฟส้มริบหรี่จนสุดทางกลับไม่พบประตูทางเข้าแต่อย่างใด พบเพียงชั้นไม้ปริศนาที่ดูมีเงื่อนงำ เรายืนนิ่งพินิจพิเคราะห์อยู่สักพักและใช้เวลาไม่นานนักก็หาวิธีเข้าไปข้างในได้สำเร็จ

ภายในร้านเป็นห้องโถงไม้เก่าแก่ที่ดูลึกลับไม่ต่างจากทางเข้า โดดเด่นด้วยแสงไฟสีเหลืองอมส้มส่องสว่างท่ามกลางความมืด พื้นห้องมีกระเบื้องลายแปลกที่นำเข้าจากอิตาลีเมื่อหลายร้อยปีก่อนทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้า บวกกับผนังบางส่วนที่บอกร่องรอยแห่งกาลเวลาได้อย่างดีเยี่ยม

ทว่ามีเพดานทรงโค้งแบบสมัยใหม่เข้ามาช่วยรับน้ำหนักของโครงสร้างเดิม และเสริมกลิ่นอายร่วมสมัยจากเฟอร์นิเจอร์หนังและบาร์ไม้ทอดยาวที่ตั้งตระหง่านกลางร้าน

จากตำรายาสมุนไพรสู่สูตรค็อกเทลที่ไม่เหมือนใคร

เมนูค็อกเทลของ Philtration ถ่ายทอดตัวตนของหมอยาเลื่องชื่อคนนี้ออกมาได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน เพราะทางร้านจะเน้นเสิร์ฟ herb cocktails ที่ครีเอตขึ้นจากสมุนไพร เครื่องเทศ และผลไม้เป็นหลัก

ปริมาณเหล้าที่ใช้จึงไม่ได้หนักแน่นหัวรุนแรงมากนัก หากสร้างสมดุลให้รสเหล้าและหลากวัตถุดิบอย่างลงตัว เพื่อให้ค็อกเทลแต่ละแก้วคงสรรพคุณทางยาที่เอื้อประโยชน์ต่อสุขภาพของนักดื่ม

เราประเดิมแก้วแรกด้วย ‘Sam Kok’ ค็อกเทลวรรณกรรมเพชรน้ำเอกของโลกที่ได้ Saint James Rum เป็นเบส สมทบด้วยบรั่นดีรสเข้ม Giffard Apricot มีกลิ่นหอมของ Black Tea Rose และรสเปรี้ยวอมหวานจากน้ำมะนาวและชมพู่ ออนท็อปด้วยชมพู่ฝานที่ช่วยตัดรสเหล้าและเข้ากันได้ดีกับค็อกเทลแก้วนี้

นอกจากกลิ่นหอมของผลไม้และความสดชื่นดื่มง่าย Sam Kok ยังมีสรรพคุณช่วยลดน้ำหนัก ย่อยอาหาร รักษาเหงือกและฟัน ช่วยให้สมองผ่อนคลาย และลดโอกาสการเกิดโรคอัลไซเมอร์

สำหรับใครที่ชอบรสชาติเข้มขมขึ้นมาหน่อย ขอแนะนำ ‘Streets of Yaowarat’ ค็อกเทลสีชาที่มีส่วนผสมของเหล้าหลายขนาน ทั้ง Camus, Carpano Rosso และคู่หูเหล้ายาดีกรีสูงอย่าง Angostura Bitter และ Peychaud Bitter

ทั้งยังใส่ D.O.M เหล้าฝรั่งเศสที่ผสมสมุนไพรเข้ากับเครื่องเทศจนเกิดรสชาติหวานหอมคล้ายน้ำผึ้ง แต่กลิ่นหอมน้ำผึ้งก็ถูกกลบด้วยกระดังงาและซิตรัสจากเปลือกเลมอนม้วนเกลียว สรรพคุณของ Streets of Yaowarat คือช่วยต้านแบคทีเรีย เสริมระบบกระเพาะอาหาร ลดเสมหะ แก้ไอ และช่วยดูแลผิวพรรณ

แต่ที่สุดของค่ำคืนนี้ขอยกให้กับ ‘Tulane Ave 1100’ ค็อกเทลหัวรุนแรงที่มีส่วนผสมของอเมริกันวิสกี้ชื่อดัง Michter’s Rye มาพร้อมกับเหล้ายา Angostura Bitter และ Peychaud Bitter ก่อนปิดท้ายด้วย Absinthe เหล้าดีกรีแรงจุดสุดยอดของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ผู้ชายหลายคนหลงรัก

บอกเลยว่าฤทธิ์เหล้าของแก้วนี้ไม่ใช่เล่น ๆ แต่โชคดีที่มีเปลือกส้มม้วนเกลียวและน้ำตะไคร้ใบเตยมาช่วยถ่วงดุลความเข้มและมอบกลิ่นหอมที่น่ากระดกดื่มยิ่งขึ้น แก้วนี้มีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคกระเพาะ ช่วยให้ผมดกดำเงางาม เสริมสุขภาพผิวพรรณ และป้องกันโรคเบาหวาน

ก่อนกลับบ้านทางร้านเสิร์ฟชาอู่หลงถ้วยเล็ก ๆ ปิดท้าย เพื่อชำระล้างฤทธิ์แอลกอฮอล์ภายในร่างกายและช่วยให้เราไม่รู้สึกหนักหัวมากเท่าไรนัก นอกจากสามแก้วนี้ Philtration ยังมีซิกเนอเจอร์ค็อกเทลอีกหลากหลายเมนูที่น่าสั่งมาดื่มไม่แพ้กัน

หากหนุ่มคนไหนหน่ายกับการนั่งบาร์เดิม ๆ และสั่งค็อกเทลแก้วเดิม เราของชวนคุณมาสัมผัสมิติใหม่แห่งการดื่มค็อกเทลสมุนไพรสุดเจ๋ง ที่ Philtration เคลมมาว่าดีต่อสุขภาพ และเรารับประกันว่าไม่เหมือนกับร้านไหนแน่นอน

 

Location: ซอยเกษมสันต์ 3 เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ

Open: 07.00 PM – 02.00 AM (ปิดทุกวันจันทร์)

Contact: 092-282-9005

Facebook: Philtration

 

PHOTOGRAPHER: Warynthorn Buratachwatanasiri

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line