Entertainment

ย้อนรอย ‘ความสำเร็จกึ่งสำเร็จรูป’ จาก MARK RONSON ก่อนจะเป็นโปรดิวเซอร์ตัวเทพแห่งยุค

By: Synthkid June 21, 2019

เชื่อว่าคนรักเพลงสากลทุกคน แทบจะไม่มีใครไม่รู้จักเพลงเบสหนึบติดหูที่มีชื่อว่า ‘Uptown Funk’  ด้วยความฟังสนุก จึงทำเอาผู้คนโยกสนั่นทั่วบ้านทั่วเมือง แค่อินโทรขึ้นก็เป็นอันร้องอ๋อ ไม่ต้องรอให้ถึงท่อนฮุคก็จำได้ หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่จดจำว่า Uptown Funk คือเพลงของ Bruno Mars รู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้วเพลงฮิตนี้เป็นของ Mark Ronson ต่างหาก! อีกทั้งชื่อของเขายังปรากฏอยู่บนหลากหลายเพลงฮิตอย่างเป็นปริศนา โดยไม่มีเสียงร้องของเขาสักท่อน วันนี้เราจะชวนคุณย้อนไปบนเส้นทางที่เป็นจุดเริ่มต้นของชายคนนี้ พร้อมตอบคำถามไปพร้อมกันว่า Mark Ronson คือใคร ทำไมมีชื่ออยู่บนเพลงดัง?

Mark Ronson ชายคนนี้คือ DJ หนุ่มจาก London (ปัจจุบันอายุ 43 ปี) ด้วยความที่เป็นคนหลงใหลในเพลงหลากหลายแขนง เขาจึงสนุกกับการนำเพลงฮิตมา Cover ใหม่ แล้ว Remix ให้กลายเป็นเวอร์ชั่นที่แตกต่าง เขามักจะใช้ศิลปินคนอื่น ๆ มาเป็นผู้ถ่ายทอดเสียงร้องในเพลงของตัวเอง โดยให้เหตุผลว่าเขาเป็นคนร้องเพลงไม่เอาไหน เขาทำงานกับศิลปินเก่ง ๆ มากมาย จึงรู้ดีว่าเส้นเสียงที่ดีควรจะเป็นแบบไหน และก่อนหน้าที่ชื่อของเขาจะเป็นที่รู้จักในวงการ Mark Ronson มีอัลบั้มเป็นของตัวเองถึง 2 อัลบั้มคือ Here Comes the Fuzz (2003) และ Version (2007)

เพลง Stop Me ถูก Cover มาจาก Stop Me If You Think You’ve Heard This One Before ของ The Smiths 

จนกระทั่งชะตาฟ้าลิขิตให้ปี 2006 Mark Ronson ได้ก้าวเข้ามาเป็นโปรดิวเซอร์ของศิลปินสาวนามว่า Amy Winehouse ใครจะไปเชื่อว่าอัลบั้ม ‘Back To Black‘ ที่เขาทำร่วมกับเธอนี้ จะเปลี่ยนชีวิตของเขาจากหน้ามือเป็นหลังมือ อีกทั้งยังทำให้ Amy Winehouse ถูกแฟนเพลงทั้งโลกจดจำในฐานะศิลปินหญิงแนว Soul/Jazz ที่ยอดเยี่ยมตลอดกาล

credit: www.facebook.com/markronson/

อัลบั้ม Back To Black เปิดตัวสูงถึงอันดับ 3 บน UK Albums Chart ทันทีที่ถูกปล่อยออกมา ต่อมาในปี 2008 อัลบั้มนี้ก็กวาดรางวัล Grammy Awards ไปได้ถึง 6 ตัว แม้ Mark Ronson จะถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลใหญ่เช่นนี้เป็นครั้งแรก แต่เขาก็มาแรงแซงโค้งกวาดไปทันทีถึง 3 รางวัล ประกอบไปด้วย Best Pop Vocal Album จากอัลบั้ม Back To Black, Record of the Year จากเพลง Rehab และรางวัล Producer of the Year, Non-Classical

credit: www.facebook.com/markronson/

จาก 3 รางวัลในวันนั้น สู่การเป็นโปรดิวเซอร์ประสบความสำเร็จอันดับต้น ๆ แห่งยุคในวันนี้ น่าเสียดายที่ Amy Winehouse มาด่วนจากเราไปเสียก่อนในปี 2011 ด้วยวัยเพียง 27 ปีเท่านั้น ความสูญเสียครั้งนี้ยังคงอยู่ในความทรงจำของเราทุกคนเสมอ รวมถึง Mark Ronson ด้วย เมื่อเขาถูก NME สัมภาษณ์ว่า ‘ยังคิดถึงเพื่อนเก่าอย่าง Amy Winehouse อยู่บ้างหรือไม่?’ เขาก็ได้ให้คำตอบที่น่าประทับใจเอาไว้ว่า

“เธออยู่ในใจผมเสมอ ผมคิดมาตลอดว่า Amy Winehouse คือผู้ปูทางสู่ความสำเร็จให้กับผม”

แฟนเพลงหลายคนอาจจะเคยได้ยินอีกหนึ่งเพลงฮิตที่ชื่อ Valerie และเข้าใจว่าเป็นของ Amy Winehouse แต่จริง ๆ แล้วเพลงนี้อยู่ในอัลบั้ม Version (2007) ของ Mark Ronson แถมดังเป็นพลุแตก แต่อย่างที่บอกว่า Mark นิยมชมชอบเพลง Cover เราจึงต้องขุดให้ลึกลงไปอีก แล้วก็ค้นพบว่าเพลงฮิตเพลงนี้ Original ของมันมาจากวง Indie-Rock จากอังกฤษนามว่า The Zutons ต่างหากล่ะ!

ในปัจจุบัน คุณจะพบกับผลงานของ Mark Ronson ได้มากมายตามชาร์ตเพลง ซึ่งถ้าถามว่ามีอะไรบ้าง บอกเลยว่าเกินจะสาธยายให้จบในบทความเดียว เรามาดูตัวอย่างผลงานที่น่าสนใจที่ Mark Ronson ได้ไปมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์เหล่านี้กันดีกว่า

Million Reasons – Lady Gaga เพลงที่ Mark Ronson ทั้งร่วมแต่งและเป็นโปรดิวเซอร์ให้

Mark Ronson เปิดค่ายชื่อ Zelig Recordings และมี King Princess เป็นศิลปินคนแรกของค่าย

เคยร่วมโปรดิวซ์เพลง Alligator ของ Paul McCartney งานเดี่ยวของสมาชิกวงระดับตำนานอย่าง The Beatles

เพลงฮิต Nothing Breaks Like A Heart ได้ Miley Cyrus มาเป็นผู้ร้อง

เพลง Electricity ผลงานร่วมกับ Silk City, DJ Diplo ได้ Dua Lipa มาเป็นคนร้อง

credit: www.facebook.com/markronson/

Mark Ronson เรียกได้ว่าเป็นคนคุณภาพของวงการเพลงตัวจริงเสียงจริง ผลงานของเขาเปรียบเสมือน ‘ความสำเร็จกึ่งสำเร็จรูป’ เป็นดั่งวัตถุดิบชั้นเลิศที่คัดสรรมาแล้วเป็นอย่างดี รอให้บรรดาศิลปินที่ทำหน้าที่เป็นเชฟนำวัตถุดิบเหล่านี้ไปสานต่อ จะออกมาอร่อยหรือพอใช้ก็ขึ้นอยู่กับน้ำมือและความตั้งใจของการปรุงนั้น เมื่อเปรียบเช่นนี้แล้ว เราว่า Mark Ronson น่าจะถูกกับเชฟผู้หญิงมากกว่า เพราะส่วนมากเพลงที่ประสบความสำเร็จของเขา ถ้าไม่นับ Uptown Funk ก็มักจะเป็นผลงานจากศิลปินหญิงเสียเป็นส่วนมาก สุดท้ายนี้ขอฝากผลงานล่าสุดของเขา อัลบั้ม Late Night Feelings ที่อัดแน่นไปด้วยศิลปินคุณภาพมากมายอาทิ Miley Cyrus, Lykke Li, Camila Cabello และ King Princess ออกแล้ววันนี้ 21 มิถุนายน ทาง Music Streaming ทุกช่องทาง

Source: / 2

 

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line