DESIGN

MB&F HM8 MARK 2 – BACK TO THE DREAM การเชื่อมโยงความหลงใหลในโลกแห่งยานยนต์ครั้งใหม่ของ Maximilian Busser

By: Chaipohn May 4, 2024

เอ็มบี แอนด์ เอฟ (MB&F) เชื่อมโยงความหลงใหลในโลกแห่งยานยนต์ นับตั้งแต่ปี 2012 ด้วยผลงาน  HM5 ตามมาด้วย HMX ในปี 2015 และ HM8 ในปี 2016 ผลงานแต่ละรุ่นด้านข้างตัวเรือนสะท้อนความเท่ผ่านมาตรวัดความเร็วที่สามารถจดจำได้ตั้งแต่แรกเห็น ชวนให้นึกถึงการออกแบบที่ท้าทายและล้ำสมัยของปี 1970

หนึ่งทศวรรษหลังจากเครื่องบอกเวลา MB&F ได้รับแรงบันดาลใจจากรถยนต์ ทางแบรนด์ได้ต่อยอดด้วยการเปิดตัว HM8 Mark 2 ในปี 2023 ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากซุปเปอร์คาร์

หลังจากประสบความสำเร็จในการเปิดตัวสองรุ่นในปี 2023 – ด้วยเคสตัวเรือนสีขาวหรือสีเขียว โดยรุ่นหลังผลิตจำนวนจำกัดเพียง 33 เรือน – ผลงาน HM8 Mark 2 กลับมาพร้อมกับรุ่นลิมิเต็ดอิดิชั่นอีกครั้งในปี 2024 มาพร้อมตัวเรือนสีน้ำเงินเงาวาว ผลิตเพียง 33 เรือน เม็ดสีเมทัลลิกที่มีลักษณะเป็นวัสดุโปร่งแสง ตัวเรือนสีน้ำเงินชวนให้นึกถึงสีรถสุดหรูทั้งทางด้านเทคนิคและความสวยงาม

นาฬิกา HM8 Mark 2 มีให้เลือกระหว่าง CarbonMacrolon® สีขาวหรือสีเขียวตามสไตล์รถแข่งของอังกฤษ ซึ่งขัดเงาพื้นผิวด้านด้านบนและด้านข้างตัวเรือน รุ่นสีขาวจับคู่กับโรเตอร์ CVD สีเขียวและมาร์กเกอร์นาทีสีเขียวอ่อน ในขณะที่รุ่นสีเขียวมาพร้อมโรเตอร์และบาลานซ์วีลสีเรดโกลด์ และมาร์กเกอร์นาทีเทอร์ควอยซ์ ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 33 เรือน

หลังจากเปิดตัวครั้งแรกในปี 2023 ทาง MB&F ได้ตัดสินใจที่จะสานต่อการออกแบบผลงานที่เคารพต่อโลกยานยนต์ด้วยผลงานรุ่นใหม่ที่ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 33 เรือน

นาฬิกา HM8 Mark 2 ผลิตจากแซฟไฟร์สีน้ำเงินเข้มแวววาว จากเม็ดสีโลหะที่มีต้นกำเนิดจากแร่ เช่นเดียวกับสีรถยนต์เมทัลลิก โดยมีลักษณะเป็นผงที่ผสมอยู่ในเรซิน ต้องใช้กรรมวิธีเฉพาะเจาะจงในการผลิต (เวลาในการผสม อุณหภูมิในการผสม ความเร็วและระยะเวลาในการผสม เป็นต้น)

แผงหน้าปัดสีน้ำเงินที่สวยงามมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นาฬิกาจึงมาพร้อมสีสันดึงดูดใจของผู้ที่ชื่นชอบรถยนต์ ประกอบด้วยสายหนังลูกวัวสีขาวสไตล์สปอร์ตที่สวมใส่สบาย

CarbonMacrolon®

CarbonMacrolon® ได้รับการพัฒนาโดยเฉพาะสำหรับ MB&F เป็นวัสดุคอมโพสิตที่ประกอบด้วยเมทริกซ์โพลีเมอร์ที่ฉีดสารด้วยท่อนาโนคาร์บอน เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งทนทาน ท่อนาโนคาร์บอนมีความต้านทานแรงดันและความแข็งที่เหนือกว่าการเสริมด้วยคาร์บอนไฟเบอร์แบบดั้งเดิม CarbonMacrolon® ของ MB&F เป็นวัสดุแข็งพิเศษและสามารถลงสี ขัดเงา การพ่นพื้นผิว แล็คเกอร์ การขัดแบบซาติน…

นอกเหนือจากคุณลักษณะทั้งหมดนี้แล้ว ยังมีน้ำหนักเบากว่าสเตนเลสสตีลถึงแปดเท่า ทำให้ผลงานรุ่นนี้ดูน่าสนใจเป็นอย่างมากทั้งมุมมองทางด้านเทคนิคและการออกแบบ

Under The Hood

เฉกเช่นกับรถซุปเปอร์คาร์หรือไฮเปอร์คาร์ นาฬิกา HM8 Mark 2 แฝงด้วยเทคโนโลยีมากมายที่ไม่สามารถมองเห็นได้ทั้งหมด เริ่มจากแชสซีไทเทเนียม ซึ่งมีความซับซ้อนในการผลิต หรือแม้โครงสร้างสเตนเลสสตีลก็ตาม ก็ยังซับซ้อนเช่นกัน ด้วยความแข็งของโลหะผสมนี้จึงเป็นบททดสอบที่ท้าทายความสามารถของทีมช่างเทคนิคจาก MB&F

เช่นเดียวกันกับตัวเรือน CarbonMacrolon® ซึ่งมีปริมาณการผลิตเพียงเล็กน้อย จึงขึ้นโครงจากบล็อกเท่านั้น เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งของโครงสร้างตัวเรือนนาฬิกาไปอีกขั้น

นาฬิกา MB&F หลายรุ่นได้ก้าวข้ามขีดจำกัด ในแง่การผลิตคริสตัลแซฟไฟร์ โดยผลงาน HM8 Mark 2 ก็ไม่มีข้อยกเว้น การสร้างแซฟไฟร์แบบโค้งคู่ที่มีความซับซ้อนทำให้มีราคาสูงกว่าแซฟไฟร์แบบโดมถึง 30 หรือ 40 เท่า มีเพียงซัพพลายเออร์รายเดียวเท่านั้นที่ตกลงรับงาน ในการผลิตคริสตัลแซฟไฟร์แต่ละชิ้นต้องใช้ระยะเวลาหลายชั่วโมง มีความเสี่ยงที่จะแตกหักสูงมาก และมักจะเกิดการแตกในวินาทีสุดท้ายเสมอ แต่ถ้าหากนำมาประกอบเข้ากับนาฬิกาเรียบร้อยแล้ว จะมีความแข็งแกร่งพอๆ กับคริสตัลแซฟไฟร์ในนาฬิกาสปอร์ตเรือนอื่นๆ

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด โรเตอร์ทรงขวานรบที่ขับเคลื่อนกลไกนั้นซับซ้อนอย่างไม่น่าเชื่อ ใบพัดทองคำ 22K มีความหนาเพียง 0.2 มิลลิเมตร จึงไม่สามารถขัดแต่งได้ดังนั้นจึงต้องประทับตราแทน

เม็ดมะยมแบบเวิล์ดพรีเมียร์

ซึ่งไม่ได้อยู่ใต้ฝาครอบ แต่ซ่อนไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสม โดยเม็ดมะยมรูปแบบใหม่ที่มีระบบ “คลัตช์คู่” สะท้อนความเท่ของรถยนต์ ทำงานด้วยการดันเม็ดมะยมเข้าไปแล้วหมุนสามในสี่ของรอบเพื่อปลดเม็ดมะยม นี่เป็นข้อดีในการเพิ่มพื้นที่และให้ความปลอดภัยแก่กลไก ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบอย่างแท้จริงสำหรับนาฬิกาสปอร์ต

ในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา นาฬิกา HM8 Mark 2 สะท้อนสิ่งที่แฟน ๆ MB&F ชื่นชอบในซีรีย์ยานยนต์ โดยได้เพิ่มประสิทธิภาพด้านเทคนิค อ่านเวลาชัดเจนขึ้น ดูมีเสน่ห์ขึ้น และสวมใส่ง่ายขึ้น และยิ่งกว่านั้นยังเป็นเครื่องเตือนใจ ไม่มีคำว่าสายเกินไปที่จะทำตามความฝัน

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line