Entertainment

เพราะชีวิตวัยรุ่นช่วงโควิดมันไม่ง่าย! NETFLIX จับมือ IG ปล่อย MENTAL HEALTH SERIES คุยเยียวยาใจ

By: anonymK April 14, 2020

ไม่ว่าการอยู่บ้านจะทำให้เรามีเวลาแวบจากการทำงานไปเสพสารพัดความบันเทิง ทั้งดูซีรีส์ เล่น Tik-Tok เล่นเกม หรือทำอย่างอื่นได้มากแค่ไหนก็ตาม แต่ไม่นานอาการจิตตกจากการทำอะไรซ้ำ ๆ อยู่ในสภาพแวดล้อมเดิม ๆ อาจจะทำให้เราเกิดอารมณ์ไม่อยากจะทำอย่างนั้นอีกต่อไป เบื่อจะฟังเพลง เบื่อดูหนัง เบื่อทุกสิ่งที่เสพไปโดยปริยาย

พอสุขภาพจิตกำลังทรุดโทรม Netflix เลยจับจังหวะนี้ปล่อยซีรีส์ใหม่ทาง Instagram เพื่อโฟกัสเรื่องการดูแลตัวเองและสภาพจิตใจระหว่างอยู่บ้านจากภาวะ Covid-19 โดยซีรีส์เรื่องนี้จะฉายทาง Instagram Live เวลา 1 ทุ่ม (PT) นำเสนอฟีเจอร์ที่รวบรวมดาราวัยรุ่นดังจากโชว์และภาพยนตร์ Netflix หลายเรื่องที่เราคุ้นเคย เช่น “To All the Boys I’ve Loved Before” “The Kissing Booth” “Stranger Things” “Cheer” และ “13 Reasons Why.”

Noah Centineo

Caleb McLaughlin

ตัวอย่างของนักแสดงที่ยืนยันว่าเข้ามามีส่วนร่วมกับซีรีส์เฉพาะกิจ เปิดเผยรายชื่อมาแล้ว ได้แก่ Noah Centineo จากเรื่อง To All the Boys I’ve Loved Before, Joey King จากเรื่อง The Kissing Booth, Ross Butler และ Alisha Boe จากเรื่อง 13 Reasons Why, Caleb McLaughlin จาก Stranger Things, Lana Condor จาก To All the Boys I’ve Loved Before, Jerry Harris จากเรื่อง Cheer

การนำเสนอเรื่องราวซีรีส์สุดแปลกใหม่ในช่วงนี้ เน้นพูดคุยบรรยายความรู้สึก รวมทั้งสร้าง Challenge ในช่วงวิกฤตสุขภาพแบบนี้ โดยหัวข้อของซีรีส์เหมือนมานั่งกลางใจเราช่วงวิกฤตแบบนี้ เช่น

  • มีปัญหาเรื่องการนอนหลับควรทำยังไง
  • เราจะใช้ชีวิตเชื่อมต่อกับสังคมอย่างไรในช่วงการเว้นระยะห่างทางสังคม (social distancing)
  • เราจัดการกับความกังวลอย่างไร
  • การดูแลตัวเองจริง ๆ แล้วมันหมายถึงอะไร

นอกจากนักมาแสดงมาเป็นตัวแทนของวัยรุ่นที่จะมาระบายความรู้สึกให้เราฟังแล้ว Netflix ได้เลือกผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตจากองค์กรและสถาบันชั้นนำต่าง ๆ มาช่วยคลายปมปัญหาอย่างถูกวิธีด้วย โดยผู้เชี่ยวชาญที่เข้าร่วมในรายการมาจาก องค์กรนามี National Alliance on Mental Illness (NAMI) Mental Health America, The Trevor Project, Crisis Text Line และ American Foundation for Suicide Prevention ฯลฯ

การตลาดสไตล์ NETFLIX

การ Live ลง IG แบบนี้อาจจะไม่ใช่การตลาดแบบใหม่สำหรับ Netflix ยิ่งถ้าวัดด้านการโปรโมต ช่องทางนี้อาจจะถือว่าไม่ได้เน้นเรื่องตัวเลขเท่าไหร่ แต่จุดประสงค์หลักคือการผลักดันให้ดารานักแสดงในสังกัดใช้พลังในการทำความดี เนื่องจากนักแสดงวัยรุ่นเหล่านี้สามารถเข้าถึงกลุ่มวัยที่เคียงกันได้มากกว่า

เพราะวัยรุ่นเป็นอีกกลุ่มคนที่ใช้เวลาในโซเชียลสูง มีความเป็นกลุ่มก้อน สถานการณ์ของวัยหัวเลี้ยวหัวต่อแบบนี้จึงมีมุมมองการเผชิญปัญหาและเรื่องกังวลใจที่แตกต่างจากผู้ใหญ่ เพราะคนวัยทำงานมักกังวลเรื่องรายได้ ความมั่นคงของครอบครัวและสุขภาพ ซีรีส์เฉพาะกิจนี้จึงตอบโจทย์เรื่องการสร้างความเข้าใจ เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี เพราะจะเข้าใจสภาพจิตใจของเขามากขึ้น ช่วยลดปัญหาจากช่องว่าระหว่างวัย

EPISODE 1

ซีรีส์นี้มีกำหนดฉายทุกวันพฤหัสบดี เริ่ม Ep แรกตั้งแต่พฤหัสบดีที่ 9 เมษายนที่ผ่านมาและพร้อมฉายเรื่อย ๆ จนถึงวันที่ 14 พฤษภาคม ในช่องทางบัญชี Instagram ของ Netflix (@Netflix)

ส่วนใครที่พลาด EP.1 บอกคร่าว ๆ ไว้ว่าเป็นซีรีส์พูดคุยระหว่าง Noah Centineo จาก To All the Boys I’ve Loved Before กับ Dr. Ken Duckworth หัวหน้าเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์องค์กร NAMI ลองดู Trailer กันก่อนตัดสินใจติดตาม

SOURCE

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line