CARS

ชมยนตรกรรมแห่งอนาคตจาก AUTO SHANGHAI 2019 พร้อมรถยนต์ที่เตรียมเผยโฉมในเมืองไทย

By: SPLESS May 15, 2019

ระหว่างที่ผู้ชายอย่างเรามุ่งมั่นใช้ชีวิตบนเส้นทางของตัวเองอย่างเต็มที่อยู่ทุกวัน ขณะเดียวกันเวลาทุกวินาทีที่เดินไปข้างหน้าเรื่องของเทคโนโลยีล้ำสมัยในโลกของยานยนต์ก็ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในประเทศแห่งนวัตกรรมอย่างจีนที่กำลังถูกจับตามองจากคนในแวดวงการรถยนต์ทั่วโลกแบบไม่คลาดสายตา

SAIC Motor Corporation หนึ่งในบริษัทยานยนต์ระดับโลกจากประเทศจีนซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ เอ็มจี ประเทศไทยที่กำลังมุ่งเน้นพัฒนาและขับเคลื่อนอุตสาหกรรมยานยนต์พลังงานทางเลือกออกมา เพื่อให้หนุ่ม ๆ ทั่วโลกได้มีทางตัวเลือกในการซื้อรถยนต์เพิ่มมากขึ้นในอนาคต ด้วยการพัฒนาภายใต้ 4 แกนหลักคือรถยนต์ขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า (Electrification), ระบบการเชื่อมต่ออัจฉริยะ (Intelligence Connectivity) , การใช้รถยนต์ร่วมกัน (Car Sharing) และความเป็นสากล​ (Globalization) โดยพวกเขาใช้ประสบการณ์จากการทำธุรกิจในกว่า 60 ประเทศทั่วโลกและศูนย์วิจัยพัฒนาที่ตั้งอยู่ทั้งในประเทศจีน, อังกฤษและสหรัฐอเมริกา รวมถึงขยายฐานการผลิตมาที่ประเทศไทย, อินโดนีเซียและอินเดียเมื่อไม่นานมานี้

มาในปีนี้พวกเขาได้ทำการเปิดตัวรถยนต์หลากหลายรูปแบบทั้งชนิดขับเคลื่อนด้วยน้ำมันเชื้อเพลิง (Fuel Cell) , รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) และรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100 เปอร์เซ็นต์ (EV)  รวมถึงรถต้นแบบที่สามารถเชื่อมต่อกับการสื่อสาร 5G ซึ่งเกิดจากความร่วมมือกับ China Mobile, Huawei และ Shanghai International Auto City เพื่อสร้างอาณาจักรของรถยนต์แห่งอนาคต โดยทั้งหมดจัดแสดงในงาน Auto Shanghai 2019 : The 18th international Automobile Industry Exhibition ที่พึ่งผ่านพ้นไปช่วงกลางเดือนเมษายนและเราได้คัดเลือก 10 คันที่มีโดดเด่นมาฝากชาว UNLOCKMEN ซึ่งจะมีคันไหนน่าสนใจบ้าง มาชมไปพร้อมกันเลย

 

PROTOTYPE (รถยนต์ต้นแบบ)
5G Zero-Screen Smart Cockpit “Roewe Vision-I”

เริ่มกันที่ Roewe Vision-I รถยนต์ประเภท SPV (Special Purpose Vehicle) อัจฉริยะรุ่นแรกของโลกจาก Roewe ที่จะจุดประกายยานยนต์แห่งอนาคตด้วยการเชื่อมต่อกับเทคโนโลยี 5G ที่มาพร้อมรูปโฉมแห่งอนาคต

 

Roewe Marvel X (EV)

Roewe Marvel X นวัตกรรมรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าที่มาพร้อมดีไซน์และความหรูหราเหนือระดับ ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งให้กำลัง 301 แรงม้าพร้อมแรงบิดสูงสุดที่ 665 นิวตันเมตร สร้างอัตราการเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมงใน 4.8 วินาทีและสามารถวิ่งได้ไกล 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง ด้านดีไซน์ภายนอกมาพร้อมรูปทรงที่โฉบเฉี่ยวเหนือระดับในสไตล์รถยุโรปตามแบบฉบับของ Roewa มาพร้อมนวัตกรรมเชื่อมต่อ 5G ที่สามารถเชื่อมต่อผ่านคอนโซลกลาง รวมไปถึงการสั่งงานทางไกลผ่านบลูทูธ คาร์เพล ผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟน

 

MAXUS G20FC (Fuel Cell)

MAXUS G20FC คือรถยนต์ต้นแบบที่ขับเคลื่อนด้วยเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนที่มอบทั้งสมรรถนะและความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมโดยให้กำลังสูงสุดที่ 150 kW และวิ่งได้ไกล 550 กิโลเมตรต่อการชาร์จแบตเตอรี่เต็ม 1 ครั้งและใช้เวลาชาร์จเพียง 5 นาทีเท่านั้น

 

รถยนต์สำหรับจำหน่ายในระดับสากล
MG EZS

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า Pure EV รุ่นแรกจากเอ็มจีที่เข้าทำตลาดทั้งในประเทศอังกฤษ เยอรมนีและอีกหลายประเทศทั่วโลก พร้อมคาดว่าจะแนะนำสู่ตลาดเมืองไทยในหนุ่ม ๆ ทุกคนได้รู้จักในช่วงกลางปีนี้ โดย MG EZS เป็นรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลังสูงสุด 150 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร ที่สร้างอัตราเร่ง 0-50 กิโลเมตร/ชั่วโมงใน 3.1 วินาทีและ 0-100 ในเวลาประมาณ 8-9 วินาที วิ่งได้ระยะทางไกลสุด 355 กิโลเมตรตามมาตรฐาน NEDC ต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง (428 กิโลเมตรเมื่อวิ่งที่ความเร็วเฉลี่ยไม่เกิน 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง) พร้อมรองรับ Fast Charging ซึ่งสามารถชาร์จไฟจาก 0-80 เปอร์เซ็นต์ได้ในเวลาเพียงครึ่งชั่วโมง

 

MG HS

รถยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดจาก C-Segment Crossover จาก MG ที่ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งภายนอกและภายในให้มีรูปลักษณ์และสไตล์สปอร์ต ดูโฉบเฉี่ยวด้วยเส้นสายด้านข้างที่เพิ่มมิติของตัวรถที่เข้ากันกับกระจังหน้าแบบใหม่ที่สะท้อนถึงความพรีเมี่ยม โดย MG HS มีทางเลือกสองแบบด้วยกันในด้านสมรรถนะคือเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบขนาด 1.5 ลิตรที่ให้กำลังสูงสุด 169 แรงม้าแรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตรและเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบขนาด 2.0 ลิตรซึ่งให้กำลังสูงสุด 231 แรงม้าพร้อมแรงบิดสูงสุดที่ 350 นิวตันเมตร

 

MAXUS T60

กระบะรุ่นแรกจาก SAIC Motor ที่ถูกพัฒนาเพื่อเตรียมตีตลาดทั่วโลก โดดเด่นด้วยดีไซน์ดุดัน พร้อมมอบความสะดวกสบายในการขับขี่ด้วยสมรรถนะและการบรรทุกที่อึดถึกทน จนกลายเป็นรถกระบะที่ขายดีในตลาดของประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ พร้อมพ่วงอันดับ 1 ใน 4 รถกระบะที่ขายดีที่สุดในจีนแผ่นดินใหญ่อีกด้วย

 

รถยนต์รุ่นอื่น ๆ ที่เปิดตัวในงาน Auto Shanghai 2019
MG6 XPOWER TCR

MG6 XPOWER TCR คือรถแข่งที่เต็มไปด้วยสมรรถนะจาก MG มาพร้อมดีไซน์ภายนอกที่สวยงามแบบสปอร์ตสไตล์ในโทนสีเขียวเรืองแสงและดำสไตล์อังกฤษ มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตรซึ่งให้อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในเวลาเพียง 4 วินาทีซึ่งจะกลายเป็นรถแข่งคันแรกจาก MG มีแผนจะลงสนามทั่วโลกในเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน

 

MAXUS D60

รถยนต์ประเภท SUV แบบ 7 ที่นั่งที่มาพร้อมรูปลักษณ์กว้างขวางสวยงามทำงานด้วยเครื่องยนต์เทอร์โบขนาด 1.5 ลิตรและเกียร์ 7 สปีดที่ให้กำลังสูงสุด 124 KW พร้อมแรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตรที่สร้างการขับขี่ที่ราบรื่นด้วยพลังอันเต็มเปี่ยม นอกจากนี้ยังมีระบบอำนวยความสะดวกอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็นระบบเชื่อมต่ออัจฉริยะ Banma ที่เป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Alibaba และ SAIC Motor ที่ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมการทำงานต่าง ๆ ภายในรถด้วยคำสั่งเสียง

 

MAXUS T70

ดุดันและโดดเด่นตั้งแต่วินาทีแรกที่เห็นด้วยกระจังหน้าโครเมี่ยมที่เข้ากับดีไซน์รอบคันเป็นอย่างดีและจะเป็นรถกระบะที่สวยงามถูกใจผู้ชายหลายคนแน่นอนสำหรับ MAXUS T70 ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบขนาด 2.0 ลิตรเทอร์โบเดี่ยวให้กำลัง 163 แรงม้าสูงสุดที่ 4,000 รอบ/นาที พร้อมแรงบิด 375 นิวตันเมตรสูงสุดที่ 1,500-2,400 รอบ/นาที และทางเลือกความโหดเป็นเครื่องยนต์เทอร์โบคู่ให้กำลัง 218 แรงม้า ที่ให้แรงบิด 480 นิวตันเมตรเลือกทำงานด้วยระบบเกียร์ธรรมดาหรือเกียร์อัตโนมัติ 6 Speed รวมถึงเลือกได้ทั้งแบบขับเคลื่อน 2 ล้อและ 4 ล้อ Part-Time

 

MAXUS G20

รถยนต์ประเภท MVP (Multi-Purpose Vehicle) คันใหม่ที่จะก้าวเข้ามาตอบโจทย์หนุ่ม ๆ สาย Business Lifestyle ที่โดดเด่นด้วยความหรูหรา มาพร้อมกระจังหน้าโครเมี่ยมขนาดใหญ่และไฟหน้า Matrix LED ที่ส่องสว่างเต็มที่ได้ในทุกเส้นทาง MAXUS G20 มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.0 ลิตรให้กำลัง 224 แรงม้าและเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.4 ลิตรที่ให้กำลัง 143 แรงม้ารวมถึงเครื่องยนต์ดีเซลขนาด 1.9 ลิตรเทอร์โบ 150 แรงม้าซึ่งจะทำงานร่วมกับเกียร์ธรรมดา 5 และ 6 Speed และเกียร์อัตโนมัติ 6 Speed ที่พร้อมทำงานในการขับขี่ทุกรูปแบบ

 

ทั้งหมดคือรถยนต์ต้นแบบและรถยนต์ตีตลาดที่น่าสนใจจาก SAIC Motor Corporation และ  ที่มาพร้อมรูปแบบการใช้พลังงานหลากหลายรูปแบบ รวมถึงอัดแน่นไปด้วยระบบเชื่อมต่อและช่วยเหลือผู้ขับขี่ที่ล้ำสมัยซึ่งถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานรถยนต์อันหลากของผู้ชายทั่วโลก อย่างไรก็ตามสำหรับหนุ่มไทยก็เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับรถยนต์แห่งอนาคตจาก MG ที่กำลังจะเปิดตัวในประเทศไทยเร็ว ๆ นี้ที่จะต้องถูกใจผู้ที่กำลังมองหารถยนต์พลังงานทางเลือกที่มีประสิทธิภาพในบ้านเราอย่างแน่นอน

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line