CARS

MINI BIG LOVE STORY การกลับมาอีกครั้งของ MINI DRIVING TRIP ประสบการณ์สุดอบอุ่นของคนรักมินิ

By: Chaipohn February 25, 2022

การจะเลือกซื้อรถยนต์แต่ละครั้ง บางคนอาจมองแค่สเปกที่ได้ แต่เรามองว่าการซื้อรถไม่ได้จบแค่รถยนต์หรือบริการหลังการขาย สิ่งที่มีคุณค่ามากกว่านั้นคือ “ผู้คน” หรือ Community ที่จะรวมผู้ใช้รถยนต์ให้ได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่สร้างมูลค่าให้เราอินกับรถยนต์ค่ายนั้น ๆ ได้อย่างลึกซึ้ง

นี่คือเหตุผลที่เราเลือกรถยนต์ MINI นอกจากความแตกต่างของฟิลลิ่งการขับรถ คาแรคเตอร์ที่โดดเด่นสะท้อนไลฟ์สไตล์ของผู้ขับ การได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งใน MINIster คือประสบการณ์ท่ีเจ้าของรถยนต์ MINI ทุกคนต่างประทับใจจนไม่ยอมย้ายค่ายไปไหน ว่ากันว่าหลายคนซื้อรถยนต์ MINI เพราะกิจกรรม Driving Trip ที่จัดขึ้นเป็นประจำ 2 เดือนครั้ง นอกจากจะได้ออกไปทำกิจกรรมดี ๆ ได้พบปะผู้คนเพิ่ม connection ให้ชีวิต ยังเป็นโอกาสที่เพิ่มความสามารถในการขับ และได้ใช้ประสิทธิภาพของรถอย่างเต็มที่

สำหรับ Driving Trip ล่าสุด เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นในวันที่ 18-20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลังจากต้องหยุดไปร่วม 2 ปีเนื่องจากสถานการณ์โควิด เป็นทริปที่เรียกว่า “BIG LOVE STORY” จากกรุงเทพ สู่เขาค้อ ภูทับเบิก เราจึงไม่พลาดที่จะไปร่วมขบวน MINIster ในครั้งนี้ ซึ่งในทริปมีทั้งครอบครัว คู่รัก และเราก็ยังพาลูกชายอายุ 3 ขวบไปผจญภัยด้วยกัน เพื่อเชื่อมั่นในความปลอดภัยและอบอุ่นของ MINI Driving Trip ที่มีมาตลอด

และแน่นอนว่ามีการขอประวัติการตรวจโควิดของทุกคนก่อนร่วมทริป และยังตรวจ RT-PCR เพื่อความปลอดภัยในจุดหมายแรกก่อนรวมตัวเพื่อความปลอดภัยสูงสุดบนมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยจาก Covid-19


เชื่อว่าคนที่ไม่เคยไปร่วม Driving Trip มาก่อน อาจจะสงสัยว่ามันต่างกับการขับไปเที่ยวเองยังไง

ข้อดีของการไปร่วมทริปนั้นคือการที่มีทีมงาน MINI Thailand ไปสำรวจเส้นทางการขับที่ดีที่สุด เป็นเส้นทางที่ปลอดภัย มีวิวสวยงาม รวมถึงทางที่ท้าทายเพื่อดึงสมรรถนะของรถยนต์ MINI ที่เราอาจไม่เคยได้สัมผัสจากการใช้งานในชีวิตประจำวัน

โดยจะมีเจ้าหน้าที่ Instructors มืออาชีพมากมายทั้งหัวและท้ายขบวน คอยอธิบายเทคนิคการควบคุมรถ อย่างเช่นเส้นทางขึ้นลงเขาภูทับเบิกที่คดเคี้ยวและลาดชันทั้งขาขึ้นและลง จะมีการใช้เครื่องมือสื่อสารเพื่ออธิบายการใช้เกียร์ที่ถูกต้องสำหรับรถยนต์ MINI แต่ละรุ่น เรียกว่าเส้นทางท้าทายแต่สบายจนเด็กหลับได้เลยทีเดียวครับ

“ทางลงที่ลาดชัน เราควรใช้เกียร์ต่ำ จุดนี้ควรปรับเกียร์ไปที่ตำแหน่ง M2 เพื่อให้เครื่องยนต์ควบคุมความเร็ว ลดภาระของเบรก เป็นการป้องกันอาการเบรกเฟด ช่วยให้เบรกไม่เสียหายนะครับ”

“จุดนี้ทางเข้าจะมีหลุมและหินเป็นอุปสรรค สำหรับรถยนต์ MINI รุ่นที่มี clearance ให้ท้องรถต่ำ ไม่แนะนำให้ขับคล่อมนะครับ วิธีที่ถูกต้องคือปล่อยไหลแล้วใช้ล้อขับทับหินไปจะปลอดภัยแน่นอนครับ”

ตลอดทั้งทริปบนเส้นทางลอยฟ้าของเขาค้อ – ภูทับเบิก เราไม่เคยรู้เลยว่ารถยนต์ MINI Clubman JCW ที่ใช้อยู่จะสามารถผ่านอุปสรรคต่าง ๆ ที่ไม่เคยกล้าขับมาได้อย่างปลอดภัย ทั้งเนินที่สูงและลาดชันเพื่อขึ้นไปวัดป่าภูทับเบิก วัดที่สูงที่สุดของประเทศไทย ขับขึ้นไปบนจุดจอดชมวิวบนผาหัวสิงห์ หรือทุ่งกังหันลม โครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม

บางจุดเป็นสถานที่ปิด ซึ่งทีมงาน MINI Thailand ได้มีการติดต่อขออนุญาตใช้พื้นที่อย่างถูกต้อง และชาว MINIster ทุกคนก็ปฏิบัติตามข้อบังคับอย่างเข้มงวด และมีเจ้าหน้าที่เคลียร์พื้นที่ให้เรียบร้อยทุกครั้ง ไม่มีเศษขยะตกหล่น ไม่มีการละเลยข้อห้ามใด ๆ ของสถานที่ เรียกว่าเต็มที่ทั้งผู้คนและทีมงานที่ช่วยกันอย่างเต็มที่สุด ๆ

ยืนยันได้เลยว่าทุกคนที่ไป ทั้ง MINIster และเจ้าหน้าที่ทุกคนนั้น มีแต่รอยยิ้มบนใบหน้านับตั้งแต่จุดนัดพบแรก จนกระทั่งวันกลับ เป็นประสบการณ์ที่เราอยากแนะนำให้เจ้าของรถยนต์ MINI ที่ไม่เคยไปร่วม Driving Trip ได้ลองไปสัมผัสด้วยตัวเองจริง ๆ

อีกจุดที่ต้องขอชื่นชมคือการเลือกจุดหมายปลายทางที่ไม่ใช่แค่ไปเที่ยวแล้วกลับบ้าน แต่ละวันจะมีจุดหมายที่เข้าถึงการอยู่ร่วมกับธรรมชาติของพื้นที่นั้น ๆ ได้อย่างมีสาระและบันเทิง

อย่างเช่นการไปเรียนรู้วิธีดับไฟป่าที่สถานทีควบคุมไฟป่า เจ้าหน้าที่ได้เล่าถึงปัญหาและความพยายามในการดูแลป่าไม้ของเขาค้อ ได้เข้าถึงความยากลำบากและขั้นตอนวิธีการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ในการดับไฟ มีการจัดกิจกรรมจำลองการดับไฟด้วยอุปกรณ์จริงของเจ้าหน้าที่ รวมถึงการแนะนำสนับสนุนร้านค้า local ที่ดี เช่น ร้านกาแฟเล็ก ๆ ที่รสชาติยอดเยี่ยมแต่คนนอกพื้นที่จะไม่รู้จัก ประสบการณ์ทั้งหมดนี้ไม่น่าจะเป็นสิ่งที่เราสามารถสัมผัสได้จากการไปเที่ยวปกติแน่นอน

โดยสรุปแล้ว เราอยากลองให้ชาว MINIster ได้ลองไปร่วม Driving Trip ของ MINI Thailand สักครั้ง เพราะมันเป็นประสบการณ์ที่ดีมากจริง ๆ เหมาะสำหรับทั้งครอบครัว คู่รัก กลุ่มเพื่อน และเหนือสิ่งอื่นใดคือทีมงานที่มีการจัดเตรียมแม้แต่รายละเอียดเล็กน้อย อย่างเช่นเครื่องฉาย Samsung the Freestyle Projector ให้เราได้ยืมมาใช้สร้างความบันเทิงในเต็นท์ เติมเต็มบรรยากาศในทริปได้อย่างยอดเยี่ยมทุกจุดจริง ๆ

สิ่งที่ได้รับจาก MINI BIG LOVE STORY นั้นไม่ใช่แค่การไปท่องเที่ยว เรายังได้รู้จักศักยภาพของรถยนต์ MINI มากขึ้น ได้เรียนรู้เทคนิคการขับที่ถูกต้อง และเหนือสิ่งอื่นใด เราจะได้เพื่อนใหม่ ๆ ที่น่ารัก ทั้งเจ้าของรถยนต์ MINI รวมถึงเจ้าหน้าที่ทุกท่านที่ไปร่วมทริปด้วยกัน มันคือ MINI Community ที่หาไม่ได้จากที่อื่น และเป็นอีกเหตุผลสำคัญที่ตอกย้ำให้เรารู้ว่า รถยนต์ MINI ไม่ใช่แค่รถยนต์ แต่มันเป็นประสบการณ์ที่หาไม่ได้จากรถยนต์ค่ายอื่น

ก่อนปิดท้าย ใครมีแพลนจะไปเที่ยวเขาค้อ ภูทับเบิก แล้วมองหาที่พักอารมณ์ camping เสพวิวธรรมชาติสวย ๆ ลองไปที่ “A Moment of Love” เป็นเต็นท์ที่มีครบทั้งแอร์ น้ำอุ่น อยู่ข้างวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วเลย วิวสวยมาก ๆ เจ้าของและพนักงานน่ารัก บริการดี รับรองไม่ผิดหวัง เป็นที่พักที่ MINI Thailand จัดไว้ให้เลยอยากนำมาแบ่งปันครับ

ล่าสุดมีข้อมูลทริปของชาว MINster ในเดือนมีนาคมออกมาแล้ว เป็นกิจกรรม “MINI BIG LOVE STORY. MINI x PA PI PIE. AMPAWA PADDLE TRIP.” วันเสาร์ที่ 19 มีนาคม 2565 เป็น Driving Trip ที่จะเปิดมุมมองการท่องเที่ยววิถีใหม่ ขับ มินิ ไปพายซับ บันทึกเรื่องราวความสุขของชุมชนริมคลอง เพื่อเรียนรู้ อนุรักษ์ และชื่นชมอัมพวาอย่างที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน รับรองว่าทุกคนจะได้รับประสบการณ์ที่ดีแบบที่เราได้ไปสัมผัสมาจากทริปนี้อย่างแน่นอน

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line