Business

Minute Slots “เทคนิคแบ่งการทำงานเป็นเซ็ตเวลา” ที่ Elon Musk ใช้เพื่อประสบความสำเร็จ

By: PSYCAT January 9, 2018

ผู้ชายอย่างเราล้วนแต่รู้สึกว่ามีงานล้นมือล้นหัวจนต่อให้มี 10 มืออย่างทศกัณฐ์ก็คงแอบบ่นว่าทำไม่หมดอยู่ดี ในทางกลับกัน CEO ระดับโลกอย่าง Elon Musk ล่ะ? งานผู้ชายคนนี้จะล้นมือขนาดไหน? เขาทำบริษัทอะไรบ้าง? โปรเจ็กต์กี่ล้านอย่างในหัว? แล้วเขาทำทั้งหมดนั้นในหนึ่งช่วงชีวิตได้อย่างไร?

85 ชั่วโมงต่ออาทิตย์ คือเวลาชีวิตที่ Elon Musk มอบให้งาน

ถ้าเรารู้สึกว่านักธุรกิจ CEO มหาเศรษฐีอย่าง Elon Musk จะใช้ชีวิตลูกผู้ชายอย่างสุขสบายบนกองเงินกองทองและบริษัทที่เขาก่อตั้งขึ้นมาอย่างสุขสบาย เห็นทีจะคิดผิดมหันต์ เพราะไม่ใช่แค่ทำงาน แต่เขาทำงานวันละ 80-85 ชั่วโมงต่อสัปดาห์!

จินตนาการถึงการทำงานประจำของคนทั่วไปอย่างเรา ๆ กันดูหน่อยไหม? เราทำงานวันละ 8 ชั่วโมง เป็นเวลา 5 วันต่อสัปดาห์ ก็เท่ากับว่าในแต่ละสัปดาห์เราทำงานเพียง 40 ชั่วโมงเท่านั้น แต่ใน 40 ชั่วโมงของเราก็เต็มไปด้วยความเหนื่อยล้า การรู้สึกว่าทำงานไม่ทันจนอยากจะลาออกจากความเป็นเราอยู่ร่ำ ๆ แต่ก็ทำไม่ได้ แล้ว Elon Musk ทำอย่างนั้นได้อย่างไร?

นอกจากการนอนเป็นเวลาแค่ 6 ชั่วโมง ทำงาน 80-85 ชั่วโมงในบริษัทหลายแห่งของเขา เขามีวิธีการทำงานที่เป็นเคล็ดลับอย่างไรกันแน่ UNLOCKMEN เชื่อว่าเป็นปริศนาใหญ่ที่ผู้ชายทุกคนอยากรู้ และ UNLOCKMEN ก็จะไม่ปล่อยให้คุณต้องสงสัยอีกต่อไป

5-minute slots แบ่งการทำงานเป็นส่วน ๆ เพื่อความด่วนของชีวิต

นอกจากกลยุทธ์ทั่วไปอย่างการนอนแค่วันละ 6 ชั่วโมง การเลือกที่จะไม่กินอาหารเช้า หรือการกินอาหารตอนเข้าประชุมแทน Elon Musk ยังมีวิธีการทำงานที่ขึ้นชื่อจนหลายสื่อนำไปพูดถึงอย่าง 5-minute slots หรือการแบ่งการทำงานเป็นส่วน ๆ เป็นสล็อต ๆ โดยเขาทำงานหรือแม้แต่ทำสิ่งต่าง ๆ เป็นเซ็ตละ 5 นาทีเท่านั้น เช่น เขากินอาหารกลางวันเป็นเวลา 5 นาทีเสร็จ รวมถึงการทำงานอื่น ๆ ที่ไม่ได้ทำรวดเดียวหรือทำงานตามลิสต์ที่ไม่รู้จะเสร็จในเวลาเท่าไหร่ แต่ใช้เซ็ตเวลาสั้น ๆ เป็นตัวกำหนดปริมาณของงานที่ตั้งใจทำได้ในแต่ละวันแทน

ทำไมการทำงานเป็นเซ็ต ถึงมีอัตราการสำเร็จมากกว่า?

Kevin Kruse ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการเวลากล่าวว่าวิธีเดิม ๆ อย่างการทำลิสต์ว่าจะทำอะไรให้เสร็จในแต่ละวันอย่าง To Do List นั้นอาจจะไม่ค่อยได้ผลอีกต่อไปเพราะเราแค่คิดว่าจะทำงานให้เสร็จให้หมด จนค่อย ๆ ไล่ทำไปโดยไม่มีลิมิตเรื่องเวลา จนท้ายที่สุดงานที่ตั้งใจไว้ก็ไม่เสร็จทั้งหมดสักที โดยลิสต์ท้าย ๆ อาจเลื่อนไปเสร็จข้ามวันข้ามคืนมากกว่าจะเสร็จได้ภายในวันเดียว โดยผู้มีชื่อเสียงจำนวนมากที่ Kruse ได้สัมผัสมาก็ล้วนแต่พูดถึงการจัดการเวลามากกว่ามัวพะวงกับรายการสิ่งที่ต้องทำเพียงอย่างเดียว

ในขณะที่การแบ่งเวลาเป็นเซ็ต ๆ จะช่วยให้เราทำงานได้อย่างเป็นระบบและมั่นใจได้ว่าตลอดช่วงเซ็ตเวลาที่เรากำหนดไว้จะเป็นแต่ช่วงเวลาที่เราทำงานเนื้อ ๆ เน้น ๆ เท่านั้น

การทำงานเป็นเซ็ตกับเหตุผลทางจิตวิทยา

ไม่เพียงแค่นั้น แต่การจัดเวลาเป็นเซ็ต ๆ ยังมีเหตุผลทางจิตวิทยาที่ส่งผลต่อการทำงานของเรา โดยสิ่งนี้เรียกว่า Zeigarnik ซึ่งก็คือการที่เราจำสิ่งที่เราไม่ได้ทำได้ดีกว่าสิ่งที่เราได้ทำ ดังนั้นหากเรากำหนดรายการสิ่งที่ต้องทำเอาไว้แล้วเราทำไม่เสร็จ เราจะกังวลจนส่งผลต่อการนอนหลับและประสิทธิภาพการทำงานในตอนตื่นที่ไม่เต็มที่ตามมา แต่ทางกลับกันการทำงานเป็นเซ็ตเวลาจะทำให้เรามั่นใจได้แน่ ๆ ว่างานของเราจะเสร็จเป็นเวลาหากเราทำตามเซ็ตที่ตั้งใจไว้อย่างจริงจัง

การทำงานเป็นเซ็ตเริ่มต้นอย่างไร?

บางทีเราก็ทำงานไป พักไป หันไปคุยกับเพื่อนร่วมงานไป ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ผิด แต่มันทำให้เราไม่รู้ว่าเราสามารถทำงานอย่างมีประสิทธิภาพเต็มเม็ดเต็มหน่วยได้มากน้อยแค่ไหน เราจึงควรเริ่มด้วยการแบ่งเซ็ตเวลาที่แน่นอน

ถ้าเอาตามอย่าง Elon Musk ก็คือ 5 นาที ก็ให้เราตั้งใจว่า 5 นาทีนี้จะทำงานเท่านั้น คอขาดบาดตายก็ไม่มีอะไรอื่นที่จะมาขัดขวางการทำงานได้ แล้วตั้งเวลาไว้ 5 นาที จากนั้นทำงานลุยกระจายจนเลือดสาด เมื่อนาฬิกาบอกหมดเวลาก็หยุดทำงานแล้วพัก แล้วเริ่มเซ็ตทำงานใหม่ วนไปเรื่อย ๆ

ความดีงามของการทำแบบนี้อีกอย่างหนึ่งจะทำให้เรารู้เวลาที่แน่นอนของตัวเองและสามารถจัดการเวลาได้ เช่น เราจะตอบอีเมลลูกค้าเป็นเวลา 5 เซ็ต เราจพประชุมประจำวันเป็นเวลา 15 เซ็ต เมื่อเราแบ่งเวลาทั้งวันเป็นเซ็ตอย่างคุ้นเคย เราก็จะรู้ว่าเราควรพักกี่เซ็ต ทำงานกี่เซ็ตเพื่อให้งานเสร็จครบอย่างมีประสิทธิภาพภายในเซ็ตเวลาที่ตั้งไว้ และพักผ่อนเท่าไหร่ให้มากพอที่จะไม่เครียดกับงาน

เซ็ตเวลาที่ยืดหยุ่นตามแต่คุณจะปรารถนา

การแบ่งเวลาเป็นเซ็ต ๆ ก็ไม่ได้มีผู้เชี่ยวชาญคนไหนระบุให้เป็นอัตราตายตัว ว่าเราต้องแบ่งเป็นเซ็ตละ 5 นาที 10 นาที หรือ 20 นาที ถึง Elon Musk จะถนัดแบ่งเวลาเป็นเซ็ต 5 นาที แต่ถ้าเรารู้สึกว่ามันรวดเร็วเกินไปทำอะไรไม่ทันใน 5 นาทีเสียหน่อยก็ยังมีเซ็ตเวลาแบบอื่น ๆ เช่น Pomodoro-Technique การแบ่งเวลาเป็นเซ็ตละ 25 นาทีที่ได้รับการสำรวจมาแล้วว่าสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

แต่ไม่ว่าเซ็ตเวลาแบบไหนก็พูดง่าย ๆ ว่าแบ่งเป็นเซ็ตละเท่าไหร่ก็ได้ตามที่เราถนัด ขอแค่ให้แบ่งเป็นเซ็ต ๆ ไม่ไหลไปไหลมา แล้วอย่าลืมแบ่งเซ็ตเวลาไว้พักให้กับตัวเองด้วยล่ะ

เวลาของคนเรามี 24 ชั่วโมงเท่ากันหมด แต่การจัดการเวลาของแต่ละคนไม่เท่ากันแน่นอน UNLOCKMEN สนับสนุนให้ผู้ชายทุกคนจัดเวลาให้เป็นระบบเพื่อที่จะได้เล่นเป็นเล่น งานเป็นงาน ให้สมกับไลฟ์สไตล์ Work Hard Play Hard ที่จะไม่พลาดกับเรื่องดี ๆ ทุกเม็ดในชีวิต

SOURCE1,   SOURCE2

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line