Girls

ผู้หญิงไม่ได้ชอบคนรวย แค่ไม่ชอบคนขี้แพ้ “5 สิ่งที่ผู้หญิงหลงรักแม้ผู้ชายจะไม่รวยล้นฟ้า”

By: PSYCAT January 10, 2020

“ผู้หญิงแม่งก็ชอบแต่คนรวยแหละวะ” เรามักได้ยินประโยคนี้มาจากผู้ชายรอบ ๆ ตัวเราบ่อย ๆ จนบางทีเราก็เผลอคล้อยตามข้อความนั้น หรือเพื่อนบางคนก็เอาประสบการณ์มายืนยันว่า “นี่ไง เพราะกูจน ผู้หญิงมันเลยเลิกกับกูไปหาคนที่รวยกว่า” จนเราพาลเกลียดผู้หญิงเพราะเชื่อว่าทุกคนหน้าเงินไปตาม ๆ กัน

UNLOCKMEN อยากให้ตั้งสติแล้วปลดล็อกตัวเองออกจากข้อความเดิม ๆ ที่ได้ฟังมาไปให้หมด เพราะถ้าเราเชื่ออย่างแนบสนิทโดยไม่ตั้งคำถาม เราก็จะเอาแต่คิดว่าที่เราโสด เพราะเราไม่มีเงินและไม่ยอมขยับตัวทำอะไรเลย

ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้วผู้หญิงเองก็อาจจะมีเหตุผลหลาย ๆ อย่างที่เดินจากเราไป ไม่ว่าจะเป็นความไม่พยายาม ความเฉื่อยชา ทัศนคติลบ ๆ หรือแม้แต่การโทษคนอื่นอย่างประโยคที่ว่า “ผู้หญิงชอบคนรวย” นี่แหละ เพราะจริง ๆ แล้วในความรัก ความสัมพันธ์ มันยังมีอย่างอื่นที่สำคัญกว่าเงินในกระเป๋า และนี่คือ 5 สิ่งที่ผู้หญิงเธอคิดว่ามันสำคัญและทำให้ผู้ชายน่าอยู่ใกล้แม้ไม่ได้รวยล้นฟ้า

 

ไม่ต้องรวยล้นฟ้าก็ได้ แต่ต้องมีความพยายาม

เส้นบาง ๆ ระหว่างไม่มีเงินกับไม่มีความพยายามนี่บอกได้ยากเหลือเกิน เพราะในสายตาเรา เราก็คิดว่าผู้หญิงเขาไม่เข้าใกล้เพราะเรามันจนไงล่ะ ทั้ง ๆ ที่บางทีเราอาจลืมสำรวจตัวเองว่าที่เรายังไม่มีงานทำหรือมีงานทำแต่ตำแหน่งไม่เคยขยับไปไหน มีสิ่งที่รัก มีสิ่งที่ชอบ แต่ก็ได้แต่โทษลมฝนฟ้าผัดวันประกันพรุ่งไปวัน ๆ นั่นเป็นเพราะเราจน หรือเพราะเราไม่มีความพยายามเลยกันแน่ ?

ผู้หญิงหลาย ๆ คนเขาก็ไม่ได้รู้เรื่องเงินในกระเป๋าเราเท่าไหร่นัก แต่เขาเห็นว่าเราเป็นคนไม่กระตือรือร้น ไม่มีความพยายาม เขาถึงไม่สนใจเรา ในสายตาสาว ๆ ผู้ชายที่ไม่มีเงิน แต่มีความพยายามจึงน่าเข้าใกล้ ส่วนถ้าไม่มีเงินด้วย แถมยังเอาแต่โทษคนอื่นไม่จบ พวกเธอก็ยินดีจากไปแบบไม่ต้องเสียดายอะไรทั้งนั้น


ไม่ต้องรวยล้นฟ้าก็ได้ แต่ต้องรู้จักการวางแผนการเงิน

การที่ผู้หญิงสักคนจะตัดสินใจมีอนาคตร่วมกันกับใครสักคน เธอย่อมพิจารณาจากหลายสิ่งหลายอย่าง (ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องผิด) เราเป็นผู้ชายจะซื้อบ้าน จะซื้อรถก็ยังอยากเลือกแบบที่ถูกใจ แบบที่ใช้งานแล้วเหมาะสม เพื่ออยู่ร่วมกับสิ่งนั้นไปได้ในระยะยาวอย่างไม่มีปัญหา

ดังนั้นคุณสมบัติหนึ่งของผู้ชายที่สาว ๆ เลือกมองก็คือวินัยทางการเงินนี่แหละ เพราะพวกเธอสามารถเห็นอนาคตได้จากการวางแผนในปัจจุบัน ต่อให้เราไม่รวยล้นฟ้า แต่ถ้าเรารู้จักวางแผนการใช้จ่าย ไม่ใช้อะไรเกินตัว และวางแผนการออม สิ่งเหล่านี้ก็เป็นอีกเสน่ห์ดึงดูดที่สาว ๆ วางใจ


ไม่ต้องรวยล้นฟ้าก็ได้ แต่ความต้องการต้องตรงกัน

จริง ๆ การจะเป็นผู้ชายไม่อยากพยายาม ไม่อยากก้าวหน้า รู้สึกสบายใจแล้วที่จะอยู่ที่เดิมตรงนี้ไปตลอดชีวิตมันก็ไม่ผิดอะไรหรอก แค่เราก็ต้องเข้าใจถ้าผู้หญิงเขาไม่ได้ชอบคนนิสัยแบบนี้ แล้วก็ต้องทำใจยอมรับให้ได้ว่าที่เขาจากเราไปเพราะเรานิสัยแบบนี้ ไม่ใช่โทษว่าเพราะเขาหน้าเงิน

มันจึงสำคัญสำหรับทั้งเราและสาว ๆ มากที่ต้องมีความต้องการตรงกันหรือมีเป้าหมายในชีวิตตรงกัน เช่น ถ้าเราอยากเป็นคนนิ่ง ๆ อยากอยู่กับที่ไม่อยากก้าวหน้าไปกว่านี้ การมีผู้หญิงที่ต้องการอยู่กับที่เหมือนกันมันก็สำคัญมาก แต่ถ้าผู้หญิงคนนั้นเธออยากก้าวหน้า อยากมีหน้าที่การงานที่ดีขึ้น มีเป้าหมายในชีวิตที่อยากฝ่าฟันไปให้ถึง แล้วเรากลับรั้งเธอไว้แค่เพราะอยากให้เธออยู่ใกล้ สิ่งนี้ก็จะเริ่มทำร้ายเราทั้งคู่

เพราะฉะนั้นแทนที่จะโทษใครว่าหน้าเงิน หรือมัวแต่สำรวจเงินในกระเป๋า ลองสำรวจดูก่อนจะจริงจังกับใครสักคนก่อนดีกว่าว่าความต้องการและเป้าหมายในชีวิตของเรากับเธอมันตรงกันแค่ไหน จะเดินต่อไปด้วยกันได้ในจังหวะชีวิตเดียวกันได้หรือเปล่า


ไม่ต้องรวยล้นฟ้าก็ได้ แต่ต้องไม่มีทัศนคติแย่ ๆ

คนทัศนคติลบ ๆ แย่ ๆ มองอะไรก็คิดได้แต่เรื่องเลวร้าย เป็นใครก็ไม่อยากอยู่ใกล้ ดังนั้นต่อให้เราจะรวยล้นฟ้า แต่ก็ชี้นิ้วเหยียดคนอื่น ๆ ไม่ไว้หน้า ไปทำอะไรที่ไหนก็ไม่ให้เกียรติไม่เคารพความเป็นมนุษย์ของคนอื่น ก็เชื่อเถอะว่าเงินในกระเป๋าก็ไม่ทำให้สาวคนไหนมารักเรา อยากอยู่ใกล้เราแน่ ๆ หรืออีกทางถ้าเราไม่ได้รวยล้นฟ้า แต่ทัศนคติวนเวียนอยู่ที่การโทษดินฟ้า ขุดเอาแต่เรื่องเงินมาเป็นเงื่อนไขในการไม่ลงมือทำอะไร ก็ไม่มีใครอยากเข้าใกล้อยู่ดี

สิ่งที่มีเสน่ห์มากกว่าจำนวนเงินในกระเป๋าในสายตาสาว ๆ จึงเป็นการมีทัศนคติที่ดี ซึ่งการมีทัศนคติที่ดีมันไม่เกี่ยวกับความโลกสวยและไม่เห็นความเป็นจริง แต่มันคือการเห็นโลกอย่างที่มันเป็น ยอมรับมัน และหาหนทางที่จะเดินต่อไป ไม่ใช่สักว่าจะโทษโชคชะตาหรือก่นด่าเรื่อยไป


ไม่ต้องรวยล้นฟ้าก็ได้ แต่ความรู้สึกที่ให้กันต้องมั่นคง

สำหรับสาว ๆ แล้วมันจะมีประโยชน์อะไรถ้าได้คบกับคนที่รวยไม่รู้เรื่อง มีเงินให้เธอโปรยเล่นเป็นกระดาษ แต่ความรักนั้นไม่จีรังยั่งยืน ความรู้สึกที่มั่นคงต่อกัน ความรัก ความเอาใจใส่ที่สม่ำเสมอมันจึงยังเป็นท่าไม้ตายที่งัดมาใช้ได้สม่ำเสมอ มันไม่ต้องถึงขั้นพากันไปกัดก้อนเกลือกิน แต่มันคือส่วนผสมที่ลงตัว ถ้าเรารักเธออย่างจริงใจและมั่นคง ควบคู่ไปกับการทำให้เธอเห็นว่าเราเองก็พยายามที่จะเป็นคนที่ดีขึ้น นี่แหละคือเสน่ห์แบบที่สาว ๆ เห็นว่ามัดใจเธอได้แบบไม่ต้องเอาเงินในกระเป๋ามาเป็นตัวต่อรอง

เราเองก็ต้องไม่ลืมว่าโลกยุคนี้มันไม่ได้มีแค่ผู้ชายที่หาเงินได้อีกต่อไปแล้ว ผู้หญิงเองก็มีศักยภาพในการหาเงินมาดูแลเลี้ยงตัวเองได้สบาย ๆ การตัดสินใจแบบเหมารวมว่าผู้หญิงต้องชอบคนรวยเพียงอย่างเดียวจึงเป็นทัศนคติแคบ ๆ ที่มีแต่จะกดเราไว้ไม่ให้เปิดใจและพัฒนาตัวเอง หันมาใส่ใจกับความรู้สึกจริง ๆ หันมาใส่ใจกับการรักตัวเอง พาตัวเองก้าวไปข้างหน้า แล้วก็ลองสำรวจคุณสมบัติ 5 ข้อที่ UNLOCKMEN ว่ามา จะได้รู้ว่าเรื่องความรักความสัมพันธ์มันกว้างไปกว่าเรื่องเงินอยู่เหมือนกัน

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line