DESIGN

ฉลองครบรอบ 110 ปี Montblanc พาย้อนอดีตสุดยิ่งใหญ่ด้วย Heritage Collection “Rouge & Noir”

By: Chaipohn June 17, 2016


ในฐานะที่เราเป็นคนทำงานด้านการเขียน เราจึงให้ความสำคัญเรื่องปากกาค่อนข้างมาก เช่นเดียวกับเหล่า Calligraphy นักเขียนอักษรประดิษฐ์   ที่ต้องใช้ปากกาที่มีคุณภาพสูง  หรือแม้แต่บรรดานักธุรกิจ   ที่ต้องการความน่าเชื่อถือ ซึ่งปากกาก็เป็นสิ่งที่สะท้อนภาพพจน์นั้นได้เป็นอย่างดี แน่นอนว่าเรากำลังพูดถึงปากกาที่มีประวัติศาสตร์การพัฒนายาวนานกว่า 110 ปี และคงมีเพียงปากกา Montblanc ที่มีคุณสมบัติครบทั้ง 2 ข้อที่กล่าวมา

montblanc-3

ความพิเศษของ Montblanc นั้น ไปไกลกว่า หน้าที่ของปากกา แต่มันคือ Iconic Pen  ที่ปรากฏตัวอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์มาอย่างต่อเนื่อง ผ่านมือผู้ทรงอิทธิพลระดับโลกมาอย่างนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็น USA President อย่าง JFK, George Bush, Barack Obama, Queen Elizabeth II นอกจากแค่การใช้งาน Montblanc ยังกลายเป็นของสะสม โดยเฉพาะปากการุ่นที่มีเรื่องราวทางหน้าประวัติศาสตร์อย่าง Meisterstück 149 หรือ Masterpiece ในภาษาอังกฤษ ปากการะดับตำนานตั้งแต่ช่วงปี 1924 ถึงปัจจุบันก็ยังคงสวยงามคลาสสิคไม่เปลี่ยนแปลง และ Rouge et Noir (roozh ey nwahr) ปากการุ่นแรกสุดของ Montblanc ที่ต้องย้อนกลับไปถึงปี 1906

montblanc-4

The brief history of Rouge et Noir

ปี 1906 Christian Lausen, Wilhelm Dziambor และ Claus-Johannes Voss นักธุรกิจชายชาวเยอรมัน 3 คน  เกิดไอเดียอยากจะมุ่งมั่นผลิตปากกาที่หรูและมีคุณภาพสูง จึงตัดสินใจร่วมกันก่อตั้งบริษัทชื่อ Simplo-Filler Pen Company ใช้เวลา 3 ปีในการออกแบบและพัฒนา จนได้ปากกาแท่งแรกของบริษัท “Rouge et Noir” ซึ่งเป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่า Red and Black ในปี 1909 พร้อมกับมีการเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Montblanc ซึ่งเป็นชื่อที่สะท้อนปณิธานในการผลิตปากกาคุณภาพสูง เข้ากับชื่อยอดเขาที่สูงที่สุดในเทือกเขาแอลป์

montblanc-2
ปากกา Rouge et Noir ชุดแรกเริ่มของแบรนด์ ปลอกและด้ามของปากกาทำจากยาง ebonite สีดำ ซึ่งต้องนำมาผ่านกระบวนการผลิตที่เป็นวิธีเฉพาะ และใช้ช่างฝีมือสูงที่ผ่านการขัดเกลาของ Montblanc โดดเด่นด้วยปลายปลอกปากกาสีแดง ความโดดเด่นอีกข้อของ Rouge et Noir คือการคิดค้นเทคนิค Safety filler ที่ทำให้หมึกซึมด้านในถูกบรรจุปิดไว้อย่างดี (leak-proof) ไม่หกเลอะเทอะแม้จะเขียนในตำแหน่งไหน

110 ปีผ่านไป ก็ถึงเวลาที่ Montblanc จะหยิบ Rouge et Noir รากฐานของปากกาประวัติศาสตร์คุณภาพสูงด้ามแรก นำกลับมาปฏิวัติศิลปะการเขียนอีกครั้งในปี 2016 นี้ ด้วย Montblanc Heritage Collection Rouge & Noir ให้ตื่นขึ้นมาใหม่ ด้วยการเก็บรักษาจิตวิญญาณความเป็นผู้บุกเบิกตั้งแต่ปี 1909 พร้อมใส่รายละเอียดการออกแบบและลูกเล่นที่ทันสมัยเข้าไป โดยเฉพาะการใช้สัญลักษณ์ Serpent งูใหญ่ที่สะท้อนจากงานศิลปะสไตล์ Art Nouveau ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในแถบ Western Europe และ USA ช่วงปี 1890 ซึ่งในความหมายของ Montblanc นั้น นอกจากจะหมายถึงพลัง ความลึกลับ ยังสื่อถึงการกลับมาเกิดใหม่อย่างยิ่งใหญ่อีกด้วย สำหรับสินค้าพิเศษใน Heritage Collection พิเศษนี้ประกอบด้วย

montblanc-5
Montblanc Rouge & Noir Limited Edition 1906 ปากกาหมึกซึมที่ใช้วัสดุยาง ebonite ยางแข็งจากธรรมชาติที่มีส่วนผสมของกำมะถันและน้ำมันลินซีด นำมาผ่านกระบวนการผลิตดั้งเดิมที่ตกทอดกันมา เช่นเดียวกับที่นำมาใช้ทำเครื่องเขียนในปี 1909 ให้ประสบการณ์การสัมผัสที่พิเศษ เข้ากับการตกแต่งด้วยโลหะ เรซิ่นสีแดง และงาที่เป็นตราสัญลักษณ์ของ Montblanc โดดเด่นด้วย Serpent งูใหญ่ทำจากทอง Au750 ชุบโรเดียม ที่ประดับอยู่บริเวณปลายปากกา และงูอีกตัวที่ถูกตกแต่งเป็นตัวหนีบบริเวณปลอกปากกา ก็พิเศษด้วยการฝังทับทิมในดวงตา

montblanc-6Montblanc Rouge & Noir Special Edition ปลอกและด้ามผลิตด้วยเรซิ่นคุณภาพสูง ในโทนสีดำ และสีแดงปะการังเคลือบแล็กเกอร์ ตัดกับโลโก้หิมะสีขาวนวลดั้งเดิมด้านบนของปลอกปากกา สัญลักษณ์ Serpent ตัวหนีบผ่านกระบวนการพิเศษในการตกแต่งให้มีลวดลายคมชัด ผลิตจากโลหะอัลลอยแข็งแรง ไม่มีปัญหาโค้งงอจากการใช้งาน งูใหญ่ปลายปากกาทำจากทอง Au585 ชุบโรเดียมเพิ่มความแวววาว

montblanc-7

montblanc-8 montblanc-9 montblanc-10

นอกจากปากการุ่นพิเศษ Monblanc ยังมี Meisterstück Soft Grain Collection กระเป๋าเครื่องหนังจากหนังวัว Full-grain ที่ให้คุณภาพดีที่สุดจาก Italy และความสวยงามที่มาพร้อมประโยชน์ใช้สอยที่ถูกออกแบบให้สามารถเก็บของจำเป็นในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น Gadgets และของใช้ส่วนตัวได้อย่างเต็มที่ โดยใน collection นี้ประกอบไปด้วยกระเป๋าครบทุกรูปทรง เช่น Luggage, Messenger bag, Duffel bag, Clutch bag และ Wallet สังเกตความพิเศษได้จากป้ายติดกระเป๋า Special Edition หนังวัวสีแดงปะการังพิมพ์ลวดลาย Serpent เข้าชุดกัน

160616-montblanc-03

160616-montblanc-02

เนื่องในโอกาสพิเศษ ทาง Montblanc ก็ได้เตรียมจัดงานเฉลิมฉลอง Montblanc Rouge & Noir Celebrity เปิดตัว Rouge & Noir collection พิเศษอย่างยิ่งใหญ่ในวันที่ 23 มิถุนายนนี้ ที่ Siam Paragon, M Floor ลาน Promotion หน้าร้าน Chanel โดยนอกจากการเปิดตัวสินค้ารุ่นพิเศษมากมาย ในงานยังมีการจัดแสดงปากกา Vintage Rouge et Noir จากปี 1920 ให้ได้ยลโฉมกัน พร้อม Calligraphy Workshop โดยคุณมด Rapi Rikulsurakan นักเขียนอักษรประดิษฐ์คนไทยเพียงหนึ่งเดียวที่เป็นสมาชิกของ International Association of Master Penman (IAMPETH) องค์กรในประเทศอเมริกาที่ทุ่มเทด้านอักษรประดิษฐ์โดยเฉพาะ และยังจะมีการจัดแสดง Exhibition ต่อเนื่องไปถึงวันที่ 30 มิถุนายน

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามได้ที่  Montblanc Boutique Siam Paragon 02 129 4378

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line