Entertainment

5 แนวเพลง ที่จะช่วยเพิ่ม Productivity ในการทำงาน

By: HYENA January 10, 2017

ในแต่ละวันเราของชีวิตเรานั้น เรียกได้ว่า มีเสียงเพลง เสียงดนตรีแทบจะตลอดเวลา นั่นก็เพราะว่า เสียงดนตรี สามารถช่วยเราได้ในหลายๆ สถานการณ์ ไม่ว่าช่วยคลายความเครียด คลายเหงา หรือจะใช้สร้างความสุข สนุกสนานก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยออกมาอีกด้วยว่า มีการฟังเพลงอยู่ 5 แนวเพลง ที่จะช่วยกระตุ้นให้การทำงานของคุณลื่นไหล เสร็จไว และมีประสิทธิภาพได้มากกว่าเดิม วันนี้เราจึงอยากจะให้ทุกๆ คนโดยเฉพาะคนที่ชอบทำงานไปฟังเพลงไป ได้อ่านบทความนี้กัน

bb95dcc1109f6c80e209085aba8eeca3

ดนตรีส่งผลต่อการทำงานจริงของเราจริงหรือ?

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ Teresa Lesiuk ที่ University of Miami และเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านดนตรีบำบัด ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับผลกระทบของการฟังเพลงแต่ละแบบของมนุษย์ว่า มันส่งผลอะไรต่อร่างกายได้บ้าง โดยงานวิจัยนี้ระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่า การฟังเพลง จะทำให้คุณทำงานจนเสร็จได้เร็วขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น มีความคิดสร้างสรรค์ที่ดีขึ้น มากกว่าคนที่ไม่ได้ฟังเพลง

โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ Teresa Lesiuk ได้บอกต่อว่า สิ่งเหล่านี้ถือเป็นเรื่องพื้นฐาน ที่คนทั่วไปก็คงจะรู้กันดีอยู่แล้ว แต่ไม่ใช่ว่าจะดนตรีทุกแนว จะช่วยทำให้คนเราทำงานเสร็จเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การฟังเพลง Pop  ที่ผลการวิจัยบอกว่าเป็นแนวเพลงที่สร้างอุปสรรคในการทำงานมากที่สุด เพราะมีเนื้อเพลงที่ทำให้สมองต้องจิ้น ประมวลผลและภาพตามอยู่ตลอดเวลา และจะทำให้เสียสมาธิในการทำงานไปได้ง่ายๆ ทีนี้เรามาดูกันว่า 5 แนวเพลงที่เราพูดถึงนี้ มีเพลงแนวไหนบ้าง ที่จะทำให้การทำงานของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Classical Music

สำหรับดนตรี Classic นั้น ไม่ได้เพียงแค่ช่วยทำให้คุณผ่อนคลาย หรือมีไว้ฟังแกล้มกับไวน์แดงดีๆ เท่านั้น แต่จากการทำการวิจัยผลกระทบต่อมนุษย์ที่มาจากดนตรี Classic ยังชี้ให้เห็นว่า ดนตรีประเภทนี้ช่วยเพิ่ม Mood และเพิ่มสมาธิในการทำงานได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพลงที่เราอยากแนะนำให้ลองของขณะทำงานคือ  Brandenburg Concerto  ของ  Bach  ด้านบนเลย

 

Nature Music

ดนตรีแนวธรรมชาติ ที่ประกอบไปด้วยเสียงของสายน้ำในลำธาร เสียงลม เสียงนกร้อง และใบไม้ที่พริ้วไหว จะทำให้คุณรู้สึกสงบ และมีสมาธิ อีกทั้งยังช่วยบำบัดอารมณ์ความเครียดที่เกิดขึ้นในระหว่างการทำงานได้เป็นอย่างดีอีกด้วย หากใครสนใจฟังเพลงแนวนี้ในขณะที่ทำงานให้ลองหาดูใน Youtube ก็ได้เช่นกัน มีให้ฟังอยู่เพียบพอสมควร

 

Epic Music

หากใครที่รู้สึกว่าเพลงเพราะๆ สบายหูมันยังไม่สามารถปลุกไฟในการทำงานให้ลุกโชนได้มากพอ ขอแนะนำให้ลอง  Epic Music  ดนตรีแนวที่จะช่วยทำให้รู้สึกฮึกเหิม ด้วยจะหวะที่ปลุกเร้า คุณอาจจะเคยได้ยินเสียงดนตรีในลักษณะที่อยู่บ่อยๆ ซึ่งมักจะปรากฏขึ้นมาในภาพยนตร์เสมอๆ โดยผลวิจัยก็ได้ระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่า มันสามารถช่วยได้จริง โดยเฉพาะในคนที่รู้สึกว่าขาดไฟในการทำงาน

 

Video Game Music

หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าเพลงจาก Video Game เนี่ยนะจะช่วยทำให้โฟกัสกับงาน และทำให้งานเสร็จเร็วขึ้นได้ โดยมีการแนะนำมาว่าเพลง Bastion soundtrack นี้ คือหนึ่งใน Video Game Music ที่จะกระตุ้นให้คุณโฟกัสอยู่กับงาน และรู้สึกเพลิดเพลิน ท้าทาย ไปตลอดเวลาการทำงาน คล้ายๆ กับเวลาที่คุณกำลังตั้งหน้าตั้งตาเล่นเกมเพื่อให้ผ่านด่านอยู่นั่นเอง

 

Ambient soundtracks

Ambient soundtracks เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับฟังไปเพลินๆ ระหว่างที่คุณกำลังทำงานอยู่ นั่นก็เพราะว่า Ambient soundtracks เป็นเพลงที่จะทำให้คุณรู้สึกปลอดโปร่ง และกลมกลืนไปกับเพลง ช่วยลำดับความคิดได้ คุณจะรู้สึกเพลินไปเรื่อยๆ ทำงานอย่ามีสมาธิจนกว่าคุณจะรู้สึกตัวอีกทีงานก็จะเสร็จไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

SOURCE

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line