Entertainment

THE PROFILES: Nandi Bushell มือกลองเยาว์รุ่นสุดเมฟ ที่ป๋า Dave Grohl ยังต้องคารวะ

By: unlockmen September 17, 2021

ตอนคุณอายุ 11 ปี คุณอาจจะนั่งอยู่หน้าจอคอมเพื่อเล่นเกมโปรด หรืออาจจะรอคอยตอนใหม่ของ One Piece อย่างใจจดใจจ่อ แต่ในอีกซีกโลก มีเด็กน้อยคนหนึ่งปรากฎตัวอยู่หลังกลองชุด โดยมีชาวร็อคกว่าหมื่นคนเป็นสักขีพยานในความสามารถอันโดดเด่นของเขา

“พวกเรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้ร่วมงานกับตำนานที่น่าทึ่ง ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา วง The Beatles บ้าง Rolling Stones บ้าง Pink Floyd บ้าง แต่สำหรับคนนี้…แม่งไม่ใช่ว่ะ” Dave Grohl แห่งวง Foo Fighters ประกาศแนะนำแขกรับเชิญคนสำคัญในคอนเสิร์ตที่ The Forum เมือง แอล.เอ. เมื่อวันที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา “ขอเสียงเฮให้กับ “มือกลองที่โคตรเจ๋งที่สุดในโลก”…Nandi Bushell!!!”

ต่อจากเสียงแนะนำของ Dave Grohl คือเสียงจากการหวดกลองสุดระห่ำในเพลง Everlong เพลงฮิตของ Foo Fighters

หากคุณหลับตาจินตนาการถึงเจ้าของเสียงกลองนั้น คุณอาจจะคิดไปถึงมือกลองสุดเก๋าที่ผ่านการเล่นคอนเสิร์ตมาอย่างนับไม่ถ้วน

แต่เมื่อคุณเปิดตาดู คุณจะแทบไม่เชื่อสายตา เพราะเจ้าของเสียงคำรามผ่านการรัวกลองคนนั้นกลับเป็นเด็กสาวอายุเพียง 11 ปี เพราะอะไร เด็กสาวเยาว์รุ่นคนนี้ ถึงกลายเป็นมือกลองอนาคตไกล ที่ไม่ใช่เพียง Dave Grohl เท่านั้นที่อวยยศเธอ แต่ร็อคเกอร์มากมายก็ชื่นชมในพรสวรรค์ของเธอกันทั้งวงการ เรามาทำความรู้จักกับสาวน้อยคนนี้ Nandi Bushell

ก่อนอื่น เรามาชมคลิปประวัติศาสตร์ของสาวน้อยคนนี้ด้วยกัน


จากภูมิหลังที่หลากหลาย และความรักในเสียงดนตรีของครอบครัว

Photo: theNetline

Nandi เกิดและเติบโตในอังกฤษและยังคงอาศัยอยู่ที่นั่นกับครอบครัวของเธอ พ่อของเธอเป็นชาวอังกฤษ ส่วนแม่ของเธอมาจากจังหวัดนอกชายฝั่งแอฟริกาใต้เป็นชาวซูลู พ่อแม่ของเธอพบรักกันที่ลอนดอนจนสุดท้ายทั้ง 2 ก็ได้พยานแห่งรักคือ Nandi มาเป็นโซ่ทองคล้องใจ

เพราะพื้นฐานของพ่อของเธอเคยเป็นนักดนตรีกลางคืน ส่วนแม่ของเธอก็เป็น Music Lover ตัวยง Nandi จึงได้รับการขับกล่อมด้วยบทเพลง Classic Rock มาตั้งแต่แบเบาะ ภาพแรกที่เธอจำความได้ตอน 4 ขวบ คือวีดีโอคอนเสิร์ตของ The Beatles ที่เล่นเพลง Hey Jude แต่แทนที่หนูน้อยจะมองไปที่ John / Paul หรือ George เธอกลับมองผ่านตำนานเหล่านั้นและโฟกัสไปที่การตีกลองของ Ringo Starr แทน

Photo: John Bushell

แววตาของเด็กน้อยในวันนั้นทำให้พ่อมั่นใจว่า “เจ้าหนูน้อยคนนี้ต้องเชื้อไม่ทิ้งแถวอย่างแน่นอน” พ่อและแม่ของ Nandi จึงใช้ช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้นี้ พาเธอเที่ยวท่องล่องไปในโลกแห่งดนตรี Classic Rock / Alternative Rock จนเชื่อมั่นแล้วว่า เด็กน้อยคนนี้สนใจในดนตรีอย่างแท้จริง พวกเขาจึงตัดสินใจมอบกลองชุดสำหรับเด็ก ให้เป็นของขวัญวันเกิดอายุครบ 5 ขวบสำหรับเธอ ท่ามกลางบ้านที่ประดับประดาไปด้วยโปสเตอร์ของศิลปินในตำนานอย่าง John Lennon, Aretha Franklin, Red Hot Chili Peppers และ Nirvana

จากการตีกลองซ้ำแล้วซ้ำเล่าของเธอ ทำให้พ่อและแม่ของเธอ บันทึกภาพการตีกลองของเธอลงและอัพลง YouTube จนฝีมือของเธอนั้นแก่กล้า พ่อของเธอจึงชวนเธอมาลองสนามจริง ด้วยการตามพ่อไปดูการเล่นที่ผับต่างๆ นานวันเข้า ดนตรีค่อยฝังในสายเลือดเธอจนยากจะถอดถอน Nandi เริ่มไต่ระดับคัฟเวอร์เพลงที่ยากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลงของ The White Stripes ไปจนถึง Rage Against the Machine

และด้วยความสามารถพิเศษของเธอหลังจากหลายคนเอ็นดูหนูน้อยในช่อง YouTube ของเธอนั่นเอง ทำให้เธอได้เล่นโฆษณาให้กับห้างสรรพสินค้า John Lewis & Partners ในปี 2018 และโชว์ความสามารถที่เตะตา Rockstar ทั่วทั้งวงการ


Questlove แห่ง The Roots จุดประกายความฝันให้กับหนูน้อย

Photo: Instagram

และด้วยการแสดงของหนูน้อย ที่ค่อย ๆ สั่งสมประสบการณ์ ตามอายุขวบปีที่ค่อย ๆ มากขึ้นนี้เอง จึงเริ่มมีการพูดปากต่อปาก ถึงความสามารถอันเหนือชั้นของหนูน้อย Nandi ไม่ว่าจะเป็น Questlove นักดนตรีมากความสามารถแห่งวง The Roots รวมไปถึงโปรดิวเซอร์ชื่อดังผู้อยู่เบื้องหลังผลงานมากมาย ที่ตามไปดูในช่อง YouTube และชื่นชอบการตีกลองอันแสนซับซ้อนของเธอ

หลังจากนั้น เขาก็จัดการส่งไม้กลองพร้อมลายเซ็นมอบให้กับหนูน้อย Nandi พร้อมทั้งเชิญชวนเธอมาดูการแสดงสดของ The Roots และ Jamiroquai ที่เทศกาลดนตรี Blackheath Festival แถมยังได้นั่งหลังกลองของคณะ Jamiroquai ท่ามกลางผู้ชมนับหมื่น แม้ในวันนั้นเธอจะเป็นได้เพียงผู้ชม แต่เธอก็หวังว่าสักวันเธอจะได้เป็นผู้เล่นท่ามกลางผู้ชมมากมายอย่างแน่นอน


Ellen DeGeneres จุดประกายความดังผ่านรายการ Talk Show

Photo: THE ELLEN SHOW

หลังจาก Questlove ได้ทำให้เหล่าเพื่อนนักดนตรีเห็นความสามารถของหนูน้อย ก็ถึงเวลาที่คนทั้งโลกจะได้รู้จักเธอ นั่นก็คือ Ellen DeGeneres พิธีกรชื่อดังที่เชิญ Nandi ไปออกในรายการ The Ellen DeGeneres Show ทำให้เธอกลายเป็นเด็กน้อยมหัศจรรย์ผู้โด่งดังในชั่วข้ามคืน และในรายการก็ทำให้คนทั่วโลกได้รับรู้ว่า ไม่ใช่กลองเท่านั้นที่เธอเล่นได้ เพราะเครื่องดนตรีอื่นๆ เช่น คีย์บอร์ด เบส กีตาร์ เธอก็เล่นได้เช่นกัน และในวันนั้นเธอก็ได้เบสตัวใหม่กลับบ้านไปด้วย

นอกจากนี้ในรายการ เธอได้โชว์การหวดกลองเพลง In Bloom ของ Nirvana ที่โคตรร็อคให้ชมอีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่า 1 ในผู้ชมนับล้านที่ได้ชมการหวดกลองในวันนั้นก็คือ Dave Grohl อดีตมือกลองแห่ง Nirvana นั่นเอง…แต่เราขอเก็บป๋า Dave ไว้สุดท้าย เพราะยังมีศิลปินอีกหลายคนที่ชื่นชมชื่นชอบสาวน้อยคนนี้ไม่แพ้กัน

ชมการแสดงสดและการสัมภาษณ์ ในรายการได้เลย


Matt Helders การประลองทางดนตรีที่เหนือชั้นและมันส์โคตร

Photo: Youtube

จาก Classic Rock ที่เธอเริ่มชำนาญ เด็กน้อย Nandi ก็ไปลิ้มลองดนตรีแนวอื่นบ้าง ไม่ว่าจะเป็นแนวพังค์จากการเล่นคัฟเวอร์เพลง Anarchy in the UK ของ Sex Pistols รวมไปถึงแนวอัลเทอร์เนทีฟ ไม่ว่าจะเป็น Hysteria ของ Muse / Creep ของ Radiohead / Duality ของ Slipknot รวมไปถึง Brianstorm ของ Arctic Monkeys ซิงเกิ้ลสุดเดือดกับจังหวะกลองที่ทั้งมันส์ทั้งยาก แต่ Nandi ก็ผ่านไปได้อย่างสบาย

และด้วยการหวดกลองเพลงของคณะลิงขั้วโลกนี่เอง ทำให้ Nandi ได้กระทบไหล่กับมือกลองของคณะนี้ Matt Helders ที่แวะมาเยี่ยมเยียนถึงที่บ้าน พร้อมทั้งร่วม Live Session ถึง 3 เพลงด้วยกัน นั่นก็คือ I Bet You Look Good on the Dacncefloor / Brianstorm และ R U Mine

เจ๋งขนาดไหน มาลองดูกันได้


Tom Morello แห่ง Rage Against the Machine ส่งมอบกีตาร์ ให้เป็นขวัญและกำลังใจ

ในช่วงปี 2020 ที่กระแส Black Lives Matter โด่งดัง Nandi ก็ร่วมแสดงจุดยืนในการประท้วงเช่นเดียวกัน ด้วยการโพสต์รูปของเธอกับกีตาร์ประจำตัวที่แปะสโลแกน Black Lives Matter เอาไว้ พร้อมกันนั้นยังเล่นเพลง Guerrilla Radio ของ Rage Against the Machine เพื่อทวงคืนความยุติธรรมให้กับ George Floyd และการคัฟเวอร์เพลงในครั้งนั้นเอง

ไม่กี่วันต่อมา Tom Morello มือกีตาร์ Rage Against the Machine ก็ส่งกีตาร์ Fender Stratocaster พร้อมเซ็นลายเซ็นให้กับเธอ พร้อมกับแนบข้อความว่า “Nandi พี่อยากจะมอบกีตาร์ตัวนี้ให้เป็นของขวัญกับหนู เพราะว่าหนูนั้นเล่นเพลงของพี่ได้สะใจสุด ๆ เพลงที่หนูเล่น ได้มอบความหวังให้กับอนาคตที่เจ๋งมาก ๆ ให้กับพี่จริง ๆ” 

และในตอนนี้ Tom Morello ก็ชวน Nandi มาร่วมเขียนเพลงร่วมกับลูกชายของเขา ในเพลง Epic ซึ่งน่าจะ Epic สมชื่ออย่างแน่นอน

ดูคลิปประวัติศาสตร์ ที่ Tom Morello ยังเอ่ยปากชมที่นี่


Dave Grohl แห่ง Foo Fighters ผู้สานฝันสู่การขึ้นเวทีครั้งแรกในชีวิต

Photo: Twitter

แล้วก็มาถึงป๋าดันตัวจริงที่ช่วยสานฝันให้เธอได้สมใจหมาย เมื่อ Dave Grohl แห่ง Foo Fighters ได้ดูคลิปการเล่นเพลง In Bloom ในรายการ The Ellen DeGeneres Show ทำให้เขาหาทางติดต่อเพื่อที่จะได้เจอกับ Nandi แม้ว่าช่วงนั้นจะล็อคดาวน์จากวิกฤต Covid ก็ตาม สุดท้ายป๋า Dave ก็คุยผ่านโปรแกรม Zoom กับเธอ และร่วมทำคลิปดวลกลองร่วมกัน โดยป๋า Dave เลือกเพลง Dead End Friends ของ Them Crooked Vultures โปรเจกต์ Supergroup ที่ป๋า Dave เคยไปหวดกลองให้

และนี่คือ Battle ครั้งประวัติศาสตร์ของทั้ง 2

จากนั้นป๋า ก็ส่งคลิปเพลงที่แต่งขึ้นเพื่อ Nandi โดยเฉพาะ เพื่อเชิดชูความจีเนียสในทางด้านดนตรีของน้อง

จนนำไปสู่การขึ้นคอนเสิร์ตครั้งแรกที่ The Forum นั่นเอง แน่นอนว่ามันคือคอนเสิร์ตประวัติศาสตร์ที่นอกจากจะต้อนรับการกลับมาของการดูคอนเสิร์ตแบบปกติแล้ว ยังทำให้สาวน้อยอายุเพียง 11 ปี ได้เปิดโลกและรู้จักกับร็อคแอนด์โรลที่แท้จริงอีกด้วย


ไม่เพียงแค่เล่นคัฟเวอร์ แต่เธอทำเพลงเองแล้ว

Photo: Youtube

หลังจากที่ Nandi อยู่ภายใต้เงาของร็อคสตาร์มาหลายต่อหลายเพลงด้วยการคัฟเวอร์เพลงของคนอื่นมากมาย ในที่สุดเธอก็มีผลงานเพลงเป็นของตัวเอง ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเพลงที่เธอแต่งเอง ร้องเอง และเหมารวมเครื่องดนตรีทุกชิ้นด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นบทเพลงที่สะท้อนแนวคิดแบบเด็กๆน่ารักท่ามกลางซาวด์ดนตรีระดับเทพ โดยในขณะนี้ได้ปล่อยออกมา 2 เพลง ได้แก่ Rock and Grohl และ Gods And Unicorns

และนี่คือเรื่องราวทั้งหมดของ Nandi Bushell หนูน้อยอนาคตไกล วัย 11 ปี ที่เพียงแค่ไม่กี่ปีก็สร้างปรากฏการณ์ให้วงการดนตรีต้องสะเทือนเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวอย่างที่ดีว่าหากเราสนใจในสิ่งไหน จงทุ่มเทมันลงไปให้สุดตัว แล้วผลลัพธ์แห่งความสำเร็จนี้ก็จะตามมาในไม่ช้า และแน่นอนว่าเส้นทางสายดนตรีของ Nandi นั้นยังอีกยาวไกลสำหรับเธอ สาวน้อยที่ศิลปินมากมายยกย่องให้เธอว่า “มีจิตวิญญาณของร็อคสตาร์กว่า 1,000 รายรวมอยู่ในตัวเธอเพียงคนเดียว


 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line