Work

ลาทุกความเครียด ทิ้งทุกความกังวล ผลวิจัยชี้ว่า “ธรรมชาติเยียวยาใจมนุษย์ทำงาน”ได้จริง

By: G-NEAK February 4, 2020

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความเครียดกับความวิตกกังวลเป็นอีกสองส่วนผสมของการทำงาน และเป็นสิ่งที่หนุ่มมนุษย์เงินเดือนอย่างเรายากที่จะเลี่ยง แต่ต่อให้ความเครียดสะสมหรือความกังวลถาโถมโจมตีมากขนาดไหน มนุษย์เราก็ฉลาดพอที่จะหาวิธีจัดการกับมันได้เสมอ

เชื่อว่าผู้ชายแต่ละคนก็คงมีวิธีคลายเครียดระหว่างการทำงานที่ต่างกัน บางคนชอบผละจากหน้าจอชั่วขณะ แล้วหันไปนั่งคุยกับเพื่อนเรื่องบอลแทน บ้างเดินออกไปสูบบุหรี่หวังเปลี่ยนบรรยากาศและลดความเคร่งเครียดจากงานตรงหน้า แต่กับหนุ่มบางคนเลือกที่จะเดินออกไปชื่นชมต้นไม้ใบหญ้า เปลี่ยนจากแสงสีฟ้าที่คุ้นตาหันไปหาธรรมชาติสีเขียวแทน

นอกจากความร่มรื่น สบายตา และร่มเงาที่ช่วยปกป้องเราจากแสงอาทิตย์แล้ว ธรรมชาติยังช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวลได้อย่างไม่น่าเชื่อ มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งอ้างว่าพนักงานชาวสหรัฐฯ 34% รู้สึกเครียดและกังวลกับการทำงาน ซึ่งตัวเลขดังกล่าวก็เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทุกปี และคิดว่าสถิติความเครียดของพนักงานชาวไทยก็คงไม่ต่างไปกว่ากันเท่าไร

วันนี้ UNLOCKMEN เลยอยากมาแนะนำวิธีจัดการกับความเครียดและความวิตกกังวลในออฟฟิศ ด้วยประโยชน์จากธรรมชาติ นี่คือ 3 วิธีง่าย ๆ ที่อาจช่วยให้คุณมีความสุขกับการทำงานมากขึ้น!

จินตนาการถึงธรรมชาติ

อาจฟังดูเหมือนคนไม่ปกติ แต่เราอยากให้คุณลองมโนภาพว่าคุณกำลังอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่เงียบสงบ อาจเป็นชายหาดที่มีผู้คนบางตาและมีคลื่นซัดเป็นระลอก บนหุบเขาที่ห้อมล้อมไปด้วยอ้อมกอดของแมกไม้ หรือกลางทะเลที่มีแสงแดดอุ่น ๆ สาดกระทบใบหน้าและเสียงคลื่นเท่านั้นที่ดังก้อง

การจินตนาการภาพถึงทิวทัศน์หรือเสียงในสถานการณ์นั้น ๆ จะส่งผลกระทบต่อสมองเช่นเดียวกับการมองเห็นหรือสัมผัสมันจริง ๆ ซึ่งงานวิจัยก็ย้ำว่าการสร้างภาพหรือข้อมูลต่าง ๆ ในหัวผ่านจินตนาการเพียงไม่กี่นาที ช่วยลดความเครียดและวิตกกังวลให้คนทำงานได้

มองหาธรรมชาติรอบตัว

การมองหาธรรมชาติเล็ก ๆ รอบตัวเราก็เป็นวิธีง่าย ๆ ที่ลดความเครียดและความวิตกกังวลได้เหมือนกัน หากย้อนไปตอนเด็ก ๆ ไม่ว่าหนุ่มคนไหนก็คงหลงใหลและเพลิดเพลินกับการจ้องมองฝูงปลาในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ หรือมองนกที่กำลังเกาะอยู่บนกิ่งไม้ตามนิ้วที่พ่อชี้ให้ดู

แต่ใช่ว่าตอนโตความรู้สึกตื่นเต้นและความสนุกเพลิดเพลินนั้นจะจางหายไปเสียทีเดียว เราเชื่อว่าถ้าคุณได้นั่งจ้องฝูงปลาที่แหวกว่ายเวียนวนในน้ำ หรือหันไปมองนกที่บินหรือเกาะอยู่บนต้นไม้ หรือพื้นที่สีเขียวชะอุ่ม ก็คงช่วยกระตุ้นความสนใจและทุเลาความเครียดจากการทำงานได้ชั่วขณะ

ให้ธรรมชาติเป็นอีกกิจวัตรของคุณ

เชื่อว่าหนุ่ม ๆ หลายคนคงสามารถจัดสรรเวลาทำงานให้สมดุลกับกองงานมหึมาได้ แต่เราอยากให้คุณนำสกิลการจัดสรรเวลานั้นมาปรับใช้กับธรรมชาติด้วย เจียดเวลาทำงานเพียงไม่กี่นาที เพื่อเอาตัวเองออกไปชมนก ชมไม้ หรือนั่งรับลมพลางคิดอะไรไปเพลิน ๆ

ในหนังสือ ‘Tinker Dabble Doodle Try: Unlock the Power of the Unfocused Mind’ อ้างว่าวิธีนี้จะทำให้คุณเลิกคิดเรื่องงานไปได้สักพักหนึ่ง ช่วยให้สมองที่ทำงานหนักอยู่ตลอดเวลาได้ผ่อนคลาย แถมยังช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ

แต่ถ้าสภาพแวดล้อมในออฟฟิศของคุณไม่เอื้อให้คุณไปชื่นชมธรรมชาติได้ดั่งใจ UNLOCKMEN แนะนำให้ย้ายโต๊ะทำงานไปยังตำแหน่งที่มองเห็นธรรมชาตินอกอาคารได้ ไม่ก็หาซื้อต้นไม้หรือตู้ปลาเล็ก ๆ มาตั้งไว้บนโต๊ะ

แม้วิธีนี้อาจไม่ได้ทำให้มวลความเครียดที่กระโดดโลดเต้นในหัวคุณหายวับไปกับตา แต่เราเชื่อว่าการดื่มด่ำและผ่อนคลายกับธรรมชาติระหว่างการทำงาน จะลดความเครียด ความวิตกกังวล และทำให้คุณมีความสุขกับงานยาก ๆ มากขึ้น

 

SOURCE

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line