Entertainment

เด็กน้อยบนอัลบั้ม ‘Nevermind’ ฟ้อง NIRVANA ข้อหาอนาจารฐานใช้ภาพโป๊ของตนโดยไม่ได้รับอนุญาต

By: Chaipohn August 26, 2021

ชาว UNLOCKMEN น่าจะไม่มีใครไม่เคยเห็นเด็กน้อยน่ารักในวัย 4 เดือน ที่กำลังแก้ผ้าว่ายน้ำในปกอัลบั้ม Nevermind ของ Nirvana ชื่อของเด็กคนนั้นก็คือ Spencer Elden ซึ่งปัจจุบันเป็นชายฉกรรจ์อายุ 30 ปี และตอนนี้ดูเหมือนจะไม่ค่อยน่ารักเท่าไหร่ เพราะความหัวหมอ เตรียมฟ้องวงในข้อหาอนาจารฐานให้ภาพเด็กเปลือย

Elden ดำเนินการทางกฎหมายด้วยเหตุผลว่า ตัวของเขา รวมถึงพ่อแม่ของเขา ไม่มีใครเคยเซ็นยินยอมให้ Nirvana ใช้ภาพนู๊ดวัยเด็กของเขาในการดีไซน์ปกอัลบั้ม Nevermind ที่มียอดขายมากกว่า 30 ล้านก๊อปปี้ทั่วโลก ในขณะที่ค่ายเพลงทำรายได้มหาศาล แต่สิ่งที่ครอบครัวของ Elden ได้รับคือค่าตอบแทนจำนวน $200 สำหรับรูปถ่ายเท่านั้น ซึ่งตอนนั้นไม่มีใครบอกว่าจะเอาไปทำอะไรด้วยซ้ำ กระทั่ง 3 เดือนผ่านไป ก็พบว่ารูปเปลือยของลูกชายปรากฏอยู่บนโปสเตอร์เต็มกำแพง Tower Records ใน Los Angeles ซะแล้ว

“ปก Nirvana อัลบั้มนี้ โชว์ของลับ อวัยวะเพศของ Elden ตั้งแต่วัยเด็กจนกระทั่งถึงวันนี้ การที่คนทั่วโลกเห็นจู๋ของคุณมาตลอด 30 ปี

แถมภาพการว่ายน้ำตามเก็บเงิน มันทำให้ Elden เหมือน Sex Worker  มันสร้างความอับอายและกระทบกระเทือนจิตใจและร่างกายของ Elden เป็นอย่างมาก จนไม่สามารถใช้ชีวิตอย่างปกติสุขได้

นอกจากนี้วง Nirvana ยังผิดสัญญาที่ตกลงว่าจะ censor อวัยวะเพศให้ Elden แต่ถึงเวลากลับไม่ทำตามที่ตกลง”

ทนายตัวแทนของ Elden ระบุในใบคำร้องเรียกค่าเสียหาย

แม้ตามกฎหมายของ US แล้ว ภาพเปลือยของเด็กแรกเกิด ที่ไม่ใช่ Sexual act จะไม่ถือเป็น child pornography แต่ Elden ก็ยังเดินหน้าเรียกร้องค่าเสียหายเป็นเงินมูลค่า $150,000 ต่อจำเลย ซึ่งมีมากถึง 15 ราย ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกวงอย่าง Dave Grohl, Krist Novoselic อดีตภรรยา Courtney Love รวมถึงผู้จัดการวงและอีกมากมาย รวมแล้วเป็นเงินไม่น้อยกว่า $2.2 million USD หรือ 66 ล้านบาท

หากใครพอจะจำหน้า Spencer Elden จะนึกออกว่าเจ้าตัวเคยถ่ายรูปตัวเองในท่าเดียวกับปก Nevermind เพื่อฉลองครบรอบ 10 ปี 20 ปี และ 25 ปีให้กับอัลบั้ม Nevermind ตามสื่อต่าง ๆ ซึ่งถ้าย้อนไปดูในคำสัมภาษณ์ก็จะพบว่ามีการพูดถึงความไม่พอใจที่คนทั้งโลกเห็นภาพโป๊ของตัวเอง แม้จะเป็นในวัยเด็กก็ตาม

ซึ่งถ้านึกถึงการโดนพูดถึงจู๋ของตัวเองบนปกอัลบั้มมาตลอดระยะเวลา 30 ปี ก็พอจะเข้าใจได้ถึงความน่าหงุดหงิดที่ Elden ต้องเจอ

“แรก ๆ มันก็รู้สึกเท่ดี มันสร้างโอกาสดี ๆ ให้ผมบ้างในบางช่วง แต่เมื่อเราต้องพบกับความเป็นจริงว่าคนทั้งโลกรู้จักชื่อของผม แต่ไม่ใช่เพราะความสามารถ พวกเค้าแค่จำผมได้ในฐานะเด็กโป๊บนปก Nirvana เท่านั้น”

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line