Life

ปีใหม่เป็นคนใหม่ “ชวนอ่าน 5 หนังสือปลุกความคิด“ถ้าชีวิตคุณต้องการการเปลี่ยนแปลง!

By: PSYCAT December 11, 2019

แม้ปีใหม่จะวนมาทุก ๆ 365 วัน แต่เมื่อวันที่ 1 มกราคมใกล้มาถึงทีไร ผู้ชายอย่างเราก็ยังตื้นเต้นและรอคอยสิ่งใหม่ ๆ ที่จะเข้ามาทักทายอยู่เสมอ เพราะปีใหม่คล้ายเป็นหมุดหมายว่าได้เวลาเปลี่ยนแปลงอีกครั้งหนึ่ง

อะไรจะดีไปกว่าการได้ปลุกความคิดตัวเองให้ตื่น พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงของโลกที่กำลังหมุนเร็วขึ้นทุกวัน และเพื่อเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น รับมือทุกอุปสรรคได้แกร่งกว่าเดิม รวมถึงเป็นตัวเองในเวอร์ชันที่มีความสุขกว่าเดิมด้วย

Principles: Life and Work

แม้แต่มหาเศรษฐีที่เก่งระดับโลกอย่าง Bill Gate ยังยกย่องว่าหนังสือเล่มนี้เปลี่ยนชีวิตเขา เพราะ Principles: Life and Work ได้ให้คำแนะนำและแนวทางสุดล้ำค่าที่เขานำไปใช้ในชีวิตได้จริง

Principles: Life and Work ว่าด้วยหลักคิดสุดแข็งแกร่งที่ผู้ชายทุกคนสามารถนำไปปรับใช้กับการทำงานและชีวิต โดยยอดขายจากผู้อ่านทั่วโลกก็การันตีได้เป็นอย่างดีว่าหนังสือเล่มนี้เปลี่ยนชีวิตผู้คนมาแล้วจำนวนมาก นอกจากนั้นผู้เขียน Ray Dalio ยังถูกขนานนามว่าเป็น Steve Jobs แห่งโลกการลงทุนอีกด้วย

ใครที่รู้สึกว่าชีวิตตัวเองปีนี้ช่างยุ่งเหยิงจัดการไม่ได้ และอยากเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ในปีหน้าอย่างมีหลักให้ยึดและพิสูจน์แล้วว่าทำได้จริง Principles: Life and Work จะไม่ทำให้คุณต้องผิดหวัง

 

Designing Your Life: คู่มือออกแบบชีวิตด้วย Design Thinking

คุณเคยใช้ของที่ผ่านการออกแบบมาอย่างดีไหม? ของที่งดงามประณีตทั้งรูปลักษณ์ภายนอก และฟังก์ชันการใช้งานก็ตอบโจทย์ได้อย่างไร้ที่ติ เพราะสิ่งของเครื่องใช้ที่สมบูรณ์แบบนั้นผ่านกระบวนการคิดและออกแบบมาเป็นอย่างดี

คำถามต่อไปก็คือในเมื่อมนุษย์เราออกแบบสิ่งต่าง ๆ ได้มากมาย แล้วทำไมเราจะออกแบบชีวิตของตัวเราเองไม่ได้?  Designing Your Life: คู่มือออกแบบชีวิตด้วย Design Thinking คือหนังสือที่จะชวนคุณไปเป็นสถาปนิกออกแบบโครงร่างของชีวิตตัวเองในแบบที่คุณต้องการ ทั้งในแง่ฟังก์ชันให้ใช้งานได้จริงอย่างมีประสิทธิภาพ แต่ก็ไม่ทิ้งความงดงามด้านรูปลักษณ์ภายนอกอย่างความสุขและสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ที่เราต้องการ

สำหรับผู้ชายที่รู้สึกว่าไม่เคยจัดการความต้องการระหว่างงาน ชีวิต ความสุข ความสัมพันธ์และสิ่งอื่น ๆ ในชีวิตได้เลย ปี 2020 ที่กำลังจะมาถึง คุณต้องมี “Designing Your Life: คู่มือออกแบบชีวิตด้วย Design Thinking” เล่มนี้ ไว้ข้างกาย แล้วจะเข้าใจว่าชีวิตที่ผ่านการออกแบบมาอย่างดีทำให้คุณมีความสุขเพียงใด

 

Homo Deus: A Brief History of Tomorrow

ยิ่งโลกเปลี่ยนไปไวมากเท่าใด เรายิ่งต้องรู้เท่าทันสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นให้มากเท่านั้น หลายครั้งที่เราอ่านข่าวสักข่าวหนึ่งที่ผ่านสายตามา แล้วนั่งงุนงงกับตัวเองและโลกใบนี้ว่าเราเดินมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร? แทนที่เราจะก่นด่าที่โลกกำลังหมุนไปไวจนทำให้เราไม่สามารถจัดการความคิด ความเชื่อที่เคยมีได้อีก เราลองเปิดใจเรียนรู้อนาคตที่กำลังใกล้เข้ามาให้มากขึ้น

Homo Deus: A Brief History of Tomorrow คือหนังสือที่ขายดีไปทั่วโลก หนังสือจะกระซิบบอกคุณว่ามวลมนุษยชาติกำลังมุ่งหน้าไปทางไหน ในขณะที่คุณนั่งหลงทางและคิดว่าตัวเองปรับตัวไม่ทันอยู่คนเดียว เมื่อคุณอ่านเล่มนี้แล้วจะเข้าใจมากขึ้นว่าเพราะโลกทั้งใบกำลังเปลี่ยนไปจริง ๆ ต่างหาก

จากที่มนุษย์เคยอดตายเพราะความอดอยาก ในอนาคตเราจะตายเพราะโรคอ้วนมากกว่า หรือสงครามทางทหารที่เราเคยกลัวนักหนาก็จะหมดไป เราจะตายจากการฆ่าตัวตายมากกว่า หนังสือเล่มนี้ทำให้เรามองปรากฏการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ด้วยมุมคิดแบบใหม่ ที่จะทำให้เราพร้อมรับมือกับสิ่งต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

 

วิทยาศาสตร์แห่งความสุข: สำรวจความสุขและความหมายของชีวิตด้วยวิทยาศาสตร์

ใคร ๆ ก็อยากมีความสุข แต่ดูเหมือนจะมีคนรู้จักความสุขน้อยเหลือเกิน หากเรารู้จักความสุขน้อยแสนน้อย เราจะมีความสุขมากแสนมากได้อย่างไร?

วิทยาศาสตร์แห่งความสุข: สำรวจความสุขและความหมายของชีวิตด้วยวิทยาศาสตร์จะพาเราไปรู้จักความสุขในแง่มุมใหม่ ๆ ที่คุณคิดไม่ถึง จากที่เราเคยเชื่อว่าความสุขเป็นแค่เรื่องความรู้สึก อารมณ์ ขึ้นลงไปมาหาสาเหตุไม่ได้ และเป็นอะไรที่ชั่ง ตวง วัด หรือจัดอันดับไม่ได้ แต่หนังสือเล่มนี้จะพาเราไปเข้าใจความสุขในแง่ที่พอจะวัดได้บ้าง จากกระบวนการทางวิทยาศาสตร์

หลังอ่านเล่มนี้จบบอกได้แค่ว่าคุณจะเข้าใจความสุขมากกว่าที่เคย และนั่นจะทำให้คุณเข้าถึงความรู้สึกนี้ได้มากขึ้น ไม่ใช่แค่ตื่นมาแล้วรอว่าวันนี้ผมจะมีความสุขไหมนะ? แต่คุณจะรู้หนทางที่จะพาตัวเองไปรู้สึกเป็นสุขได้เป็นขั้นตอนอย่างเป็นธรรมชาติ

 

สวนสัตว์กระดาษและเรื่องสั้นอื่น ๆ (The Paper Menagerie and Other Stories)

สำหรับหนุ่ม ๆ คนไหนที่ชอบอ่าน Fiction มากกว่า Non-Fiction สวนสัตว์กระดาษและเรื่องสั้นอื่น ๆ คือเรื่องสั้นรสชาติมหัศจรรย์ที่สุดเท่าที่เราเคยอ่านมา มันให้ความบันเทิงครบรสในฐานะเรื่องแต่ง แต่ก็ปลุกความคิดของเราได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ธีมเรื่องทั้งหมดในหนังสือเล่มนี้คือ Sci-fi ดังนั้นเรื่องราวจึงเต็มไปด้วยอนาคต วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ แต่ความน่าอัศจรรย์อีกประการคือการที่เรื่องราวที่ดูแสนจะอนาคตและวิทยาศาสตร์เหล่านั้น กลับบอกเล่าผ่านอดีต ครอบครัว ประวัติศาสตร์ ความสัมพันธ์ และขนบธรรมเนียมได้อย่างน่าประทับใจ

ในโลกที่อะไร ๆ ก็หมุนไปไว เทคโนโลยีคือทุกสิ่งของชีวิต หนังสือเล่มนี้จะชวนคุณกลับไปตั้งคำถามกับตัวเอง เป็นสิบ เป็นร้อยคำถาม ว่าคุณจะอยู่ร่วมกับเทคโนโลยีอย่างไร คุณจะมีชีวิตแบบไหนเมื่อสิ่งใหม่และสิ่งเก่าปะทะกันอย่างรุนแรงเช่นนี้

 

หนังสือปลุกความคิดของเราได้ แต่จะปลุกไปในทิศทางไหนเป็นสิ่งที่ไม่มีใครคาดเดาถูก แต่เรารับรองว่า 5 เล่มนี้จะปลุกความคิดบางอย่าง แรงบันดาลใจบางแบบ และสร้างความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีให้กับเราทุกคนในปี 2020 ได้แน่นอน

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line