Entertainment

NIHON STORIES: ‘รายได้สูงสุดตลอดกาล’ อีกหนึ่งตำนานทรงพลังของดาบพิฆาตอสูร

By: Chaipohn December 29, 2020

แม้ก่อนหน้านี้พวกเรา UNLOCKMEN จะเคยเล่าถึงความสำเร็จของมังงะเรื่อง Demon Slayer หรือ ดาบพิฆาตอสูรกันมาแล้วใน ‘ดาบพิฆาตอสูร การตื่นครั้งใหม่ของมังงะใกล้ตาย สู่รายได้หลักพันล้านเยน’

ในกรณีที่ทำลายสถิติยอดขายหนังสือการ์ตูนเล่มแซงแชมป์เก่าที่ครองอันดับหนึ่งนานกว่าสิบปีอย่าง One Piece ไปได้อย่างงดงาม ประกอบกับเอ่ยถึงความเป็นมาของมังงะนอกสายตาที่ได้โอกาสพลิกกระแสกลับมาอย่างงดงาม แต่ตอนนี้ ดาบพิฆาตอสูรได้สร้างสติถิใหม่อีกครั้งด้วยการล้มยักษ์จากสตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli) ลงไปแบบไม่มีใครคาดคิด

หลังจากหนุ่ม ๆ ที่เสพมังงะเรื่องดาบพิฆาตอสูรรับชมซีรีส์แอนิเมชันซีซันแรกกันไปเรียบร้อยแล้ว หลายคนยังคงอดใจรอให้ดาบพิฆาตอสูรฉบับภาพยนตร์เข้าฉายในโรงหนังสักที แม้ตอนนี้ทั่วโลกจะพบกับวิกฤตใหญ่ร่วมกันอย่างการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่เชื้อไวรัสก็ไม่สามารถหยุดยั้งให้แฟนมังงะ โดยเฉพาะกับผู้ชมประเทศญี่ปุ่น แห่แหนเข้าโรงหนังไปรับชมความอลังการของเนื้อเรื่องและเทคนิคพิเศษสวยงามที่จัดเต็มแบบไม่มีกั๊กได้

 

 

‘Demon Slayer the Movie Mugen Train (2020)’ หรือ ‘ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่ ศึกรถไฟนิรันดร์’ ที่ได้ โซโตซากิ ฮารุโอะ (Sotozaki Haruo) นั่งแท่นกำกับ ก็สามารถทำยอดขายได้มากกว่า 3.25 หมื่นล้านเยน คิดเป็นเงินไทยราว 9.4 พันล้านบาท ตีเป็นหัวได้ประมาณ 24 ล้านคน จากการฉายเพียงไม่นาน

บริษัท Aniplex Inc. ที่อยู่ในเครือโซนี่ร่วมกับ Toho Co. และค่ายหนังที่สร้างสรรค์ลายเส้นเป็นเอกลักษณ์อย่าง Ufotable Studio ยังคงรับหน้าที่ออกแบบและโปรดิวซ์ดาบพิฆาตอสูรเวอร์ชันจอเงิน กระแสของมังงะที่ยังขายหนังสือได้แบบเทน้ำเทท่า ประกอบกับการโหมกระแสโฆษณาที่เด่น ๆ อย่าง Aniplex จับมือกับร้านสะดวกซื้อชื่อดัง Lawson ออกข้าวปั้นโอนิกิริ 50 แบบ ที่รับแรงบันดาลใจจากตัวละครในเรื่องดาบพิฆาตอสูร ที่ใคร ๆ ก็บอกว่า โคตรเยอะและลงทุนมาก ! แถมข้าวปั้นยังขายได้มากกว่า 10 ล้านชิ้น ภายในเวลาแค่ 10 วันเท่านั้น สร้างยอดขายได้มากกว่า 5 พันล้านเยนในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน

นอกจากการจับมือกันของบริษัทร่วมทุน เหล่าร้านค้าที่เรียกลูกค้าด้วยการหยิบเอาความนิยมของมังงะเรื่องนี้มาเป็นจุดขาย ก็ยิ่งทำให้แฟนคลับที่รู้จักดาบพิฆาตอสูรอยู่แล้วตั้งตารอกว่าเดิม ส่วนคนที่เคยได้ยินชื่อมังงะเรื่องนี้เพียงแค่ผิวเผิน เมื่อหันไปทางไหนก็เจอ ‘ทันจิโร่’ กับ ‘เนซึโกะ’ ก็สร้างความรู้สึกสงสัยว่าอะไรที่ทำให้การ์ตูนดังได้ขนาดนี้ พอไปตามดูก็ติดกับดักความสนุกและกลมกล่อมเข้าไปเต็ม ๆ

บริษัทสามารถโกยรายได้มหาศาลแซงหนังรักระดับตำนานอย่าง Titanic (1997) ที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลอันดับสองของญี่ปุ่น รวมถึงแชมป์เก่าที่ครองตำแหน่ง ‘ภาพยนตร์ทำเงินสูงสุดตลอดกาลของญี่ปุ่น’ อย่างเรื่อง ‘Spirited Away’ หรือในชื่อภาษาไทย ‘มิติวิญญาณมหัศจรรย์’ ของผู้กำกับปรมาจารย์ มิยาซากิ ฮายาโอะ (Miyazaki Hayao) จากค่ายระดับตำนานอย่างสตูดิโอจิบลิไปได้

สถิติเดิมที่ Spirited Away เคยทำไว้คือ 3.17 หมื่นล้านเยน หรือประมาณ 9.2 พันล้านบาท จากการเข้าฉายเมื่อปี 2001 หรือเมื่อ 19 ปีที่แล้ว ภายในเวลา 253 วัน และไม่มีใครเคยทำลายสถิติได้จนกระทั่งดาบพิฆาตอสูรฉายในปี 2020 ด้วยเวลาแสนสั้นเพียง 59 วันเท่านั้น ก็สามารถล้มยักษ์ที่ไม่ถูกโค่นมานานนับสิบ ๆ ปีได้ เป็นเครื่องยืนยันว่า โควิด-19 ก็ไม่สามารถหยุดยั้งความนิยมของคนญี่ปุ่นที่มีต่อมังงะเรื่องนี้ได้จริง ๆ

นักวิจารณ์ภาพยนตร์ญี่ปุ่นหลายคนกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า บางครั้งบางที โควิด-19 ก็ช่วยเอื้อประโยชน์ให้กับดาบพิฆาตอสูรเช่นกัน เนื่องจากการระบาดทำให้วงการหนังฝั่งฮอลลีวูดหยุดชะงัก แผนการเข้าฉายของภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ต้องเลื่อนออกไปก่อนอย่างเลี่ยงไม่ได้ ด้วยสนามแข่งขันที่โล่งกว่าปกติ ทำให้ดาบพิฆาตอสูรที่ได้รับความนิยมในญี่ปุ่นมากอยู่แล้ว สามารถยืนเดี่ยวได้อย่างโดดเด่นเกินกว่าใครจะต้านทานได้

นางาฮามะ โตชิฮิโระ (Nagahama Toshihiro) นักเศรษฐศาสตร์จากสถาบันวิจัยได-จิ ไลฟ์ (Dai-Ichi Life) กล่าวถึงปรากฏการณ์ดาบพิฆาตอสูรฟีเวอร์ทั่วเกาะญี่ปุ่นว่า เป็นการ์ตูนเรื่องเดียวที่กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศได้อย่างน้อย 2.7 แสนล้านเยน หรืออยู่ในหลัก 7 หมื่นล้านบาท ซึ่งไม่ใช่การ์ตูนทุกเรื่องจะก้าวมาถึงจุดนี้ได้ โดยเงินกว่า 2.7 แสนล้านเยนที่ว่า ไม่ได้มาจากค่าตั๋วหนังอย่างเดียว แต่ยังกระจายรายได้ให้บริษัทน้อยใหญ่จำนวนมาก โดยเงินส่วนหนึ่งมาจากค่าลิขสิทธิ์ของเล่นต่าง ๆ ที่ทางบริษัทบันได นัมโกะ โฮลดิงส์ (Bandai Namco Holding) ถือลิขสิทธิ์อยู่เป็นจำนวนมาก เห็นได้จากการออกของเล่นยุคโบราณอย่าง ทามาก็อตจิ แต่เป็นเวอร์ชันดาบพิฆาตอสูร

นอกจากบริษัทของเล่นที่สามารถยิ้มออกในช่วงโควิด-19 บริษัทกาแฟกระป๋องก็สามารถโกยกำไรกลับบ้านได้อย่างงดงามเช่นกัน เมื่อบริษัทไดโดะ กรุ๊ป โฮลดิงส์ (Dydo Group Holding) ออกกาแฟกระป๋องคอลเลกชันพิเศษดาบพิฆาตอสูร สามารถขายได้มากกว่า 50 ล้านกระป๋องในช่วงสามสัปดาห์แรกหลังจากปล่อยคอลเลกชันพิเศษในเดือนตุลาคม ตรงกับช่วงที่แอนิเมะเข้าโรงหนังพอดี

กระแสความเวอร์ยังไม่หยุดเพียงเท่านี้ บริษัทโซนี่ที่เรารู้จักกันดีที่ได้สิทธิ์การร้องเพลงประกอบภาพยนตร์คู่กับการสร้างสรรค์แอนิเมชัน ซ้ำยังได้ศิลปินดังแนวหน้าอย่าง LiSA มาขับร้อง ก็ยิ่งทำให้เพลงได้รับความนิยมไปพร้อมกับภาพยนตร์ด้วยเช่นกัน

เวลานี้ ดาบพิฆาตอสูรก็ยังไม่หยุดสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ๆ จนไม่มีใครล่วงรู้ได้เลยว่าในอนาคตอันใกล้ มังงะเรื่องนี้จะสร้างปรากฏการณ์ใหม่อะไรให้กับวงการได้อีก

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line