World

NIHON STORIES: “JK BUSINESS” ธุรกิจบริการสีเทาของเหล่าเด็กสาวมัธยมปลาย

By: unlockmen July 10, 2020

ปกติแล้วชายไทยส่วนใหญ่มักรู้จักสาว ๆ ญี่ปุ่นในหลายแง่มุม บางคนรู้จักผ่านการตามกลุ่มไอดอลสาว บางคนตามกลุ่มผู้หญิงที่แต่งคอสเพลย์ตัวการ์ตูน บางคนพยายามทำความรู้จักวัฒนธรรมญี่ปุ่นผ่านซามูไรหญิง หรือชื่นชอบหนังเอวีเป็นชีวิตจิตใจ และก็ยังมีเด็กสาวอีกกลุ่มหนึ่งที่ก้าวเดินบนเส้นทางที่น่าสนใจ จนคนส่วนใหญ่รู้จักกันในชื่อว่า “สาว JK”

คำว่า JK ย่อมาจาก Joshi Kousei มีความหมายว่าเด็กผู้หญิงที่อยู่ในช่วงมัธยมปลาย ทว่าหากหนุ่มคนไหนมีโอกาสไปเยือนญี่ปุ่นแล้วเรียกเด็กนักเรียนทั่วไปว่าเจเคบางคนอาจจะเฉย ๆ แต่บางคนไม่ยอมจนมีเป็นเรื่องราวใหญ่โตก็มี เพราะคำคำนี้นอกจากจะมีความหมายว่าเด็กสาวมอปลาย ยังเกี่ยวโยงกับธุรกิจสีเทาอย่าง JK Business ที่นำเด็กสาวมาให้บริการแก่ผู้ชายที่มีเงินมากพอ

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องการสร้างหนังโป๊ มีแมวมองตามหาผู้หญิงหลายช่วงวัยมาแสดงในบทบาทต่าง ๆ นอกจากการถ่ายหนังอย่างว่า การให้บริการของเด็กสาววัยขบเผาะตั้งแต่ 15-19 ปี ก็ได้รับความนิยมแพร่หลายมาแพ้กัน

หากใครสนใจลิ้มลองพูดคุยหรือทำกิจกรรมร่วมกับเด็กสาวจะต้องเริ่มจากการค้นหาเว็บไซต์ซึ่งเป็นเว็บเฉพาะกลุ่ม (เพราะคงไม่มีใครขายกันอย่างโจ่งแจ้ง) เว็บไซต์จะรวบรวมข้อมูลของเด็กสาวหลายร้อยคน บ่งบอกอายุ หน้าตา อุปนิสัย ความชอบ และค่าบริการ ที่หนุ่ม ๆ ก็ต้องใช้เวลาอยู่ในเว็บพักใหญ่กว่าจะหาเด็กสาวที่ถูกคอที่สุดสักคนเพราะมีให้เลือกเยอะมากจริง ๆ

นอกจากการเลือกสรรบนเว็บไซต์ ในย่านโคมแดงของหลายเมืองใหญ่ก็มีร้านสำหรับหนุ่ม ๆ ให้เลือกสาว JK เรียงกันเป็นตับดังเช่นย่านคาบูกิโจอันโด่งดังของมหานครโตเกียว หน้าร้านต่างแปะรูปเด็กสาวหน้าตาน่ารักจำนวนมากเพื่อดึงดูดลูกค้า มีเด็ก ๆ แต่งกายด้วยชุดแฟนตาซีเช่นเมทสาว ชุดไอดอลใต้ดิน มาคอยต้อนรับเรียกแขกให้เคลิบเคลิ้มจนยอมเดินเข้าร้าน

การให้บริการของสาว JK จะมีหลายระดับด้วยกัน เช่น แชทคุยกัน เดินคุยในสวนสาธารณะ ไปเที่ยวคาเฟ่ด้วยกัน กินข้าวเย็นร่วมกัน หรือถ้าใครไม่ได้เลือกในเว็บ ไปยืนเลือกหน้าร้านก็จะได้นั่งเล่นพูดคุย ทำกิจกรรมกับสาวสวยในพื้นที่ของร้าน และพวกเธอมักไม่ค่อยยอมไปพวกผับบาร์นอกพื้นที่เพราะอายุไม่ถึง คล้ายกับบริการรับกินข้าวของหนุ่มสาวในประเทศไทยที่มีให้เห็นพอสมควร นอกจากนี้ หากตกลงกันได้หนุ่ม ๆ บางคนสามารถพาเด็กสาวไปสานต่อกิจกรรมเฉพาะที่โรงแรมได้อีกด้วย

สื่อหลายสำนักทั้งสื่อญี่ปุ่นและสื่อต่างประเทศพยายามลงพื้นที่ไปพูดคุยกับสาว JK เด็ก ๆ บางคนที่ยินดีพูดคุยด้วยส่วนมากจะทำงานนี้โดยที่บ้านรับรู้ อาจเป็นเพราะครอบครัวของเธอไม่มีเงินมากพอเลี้ยงทุกคน การรับจ๊อบเสริมก็จะช่วยพยุงการเงินของที่บ้านได้ หรืออาจเพราะพ่อแม่ไม่เคยสนใจชีวิตของลูกสาวก็ได้ทั้งนั้น ส่วนเด็กผู้หญิงที่ไม่ค่อยอยากคุยกับสื่อส่วนใหญ่ทำโดยไม่ได้บอกครอบครัว เด็กสาว JK อายุ 17 ปี คนหนึ่งบอกว่าเธอเรียนในโรงเรียนเอกชนที่ค่าเทอมแพง อยากช่วยแบ่งเบาภาระที่บ้านเลยมาทำงานนี้

ในสังคมญี่ปุ่นมีเด็กนักเรียนจำนวนไม่น้อยจะต้องทำงานพิเศษเพื่อหาเงินมาเรียนหนังสือ หรือทำงานเพื่อซื้อของที่อยากได้ เราจะเห็นพวกเขาทำงานในร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร ร้านขายเสื้อผ้า ด้วยเงินค่าพาร์ทไทม์ที่สูงกว่าประเทศไทยทำให้วัยรุ่นหนุ่มสาวนิยมทำงานพิเศษควบคู่กับการเรียนกันเป็นว่าเล่น

ครอบครัวในญี่ปุ่นต้องแบกค่าใช้จ่ายจำนวนมาก เด็กส่วนใหญ่เลยไม่นิยมขอเงินพ่อแม่ แต่จะไปทำงานแทน และงานสีเทา ๆ อย่างการเป็นสาว JK ก็จะทำให้พวกเธอมีเงินเยอะขึ้นกว่าการเป็นแคชเชียร์ เพราะสาว JK บางคนสามารถทำรายได้กว่า 27,500 บาท ในเวลาแค่วันเดียว

แม้สาว JK บางส่วนไม่ได้ขายบริการทางเพศ ทว่าเด็กสาวเหล่านี้ก็ยังไม่บรรลุนิติภาวะ จึงทำให้การเดินเล่น กินข้าว หรือจิบกาแฟกับหนุ่ม ๆ เป็นเรื่องผิดกฎหมาย มีนักเรียนหญิงจำนวนไม่น้อยที่ถูกหลอกมาทำงานประเภทนี้ หลายคนจำใจยิ้มให้กับลูกค้าทั้งที่เบื้องหลังโดนข่มขู่ก็มี

ทางสหประชาชาติ (United Nations: UN) เคยแสดงความกังวลเกี่ยวกับการซื้อขายเด็กนักเรียนหญิงเหมือนเลือกซื้อของว่ามันไม่ใช่แค่เรื่องผิดศีลธรรม แต่ยังเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ การล่วงละเมิดทางเพศ และการข่มขู่ด้วยกลุ่มอำนาจใต้ดิน (ยากูซ่า)

สาเหตุที่การค้าประเวณีหรือบริการสาว JK ยังคงโลดแล่นจนหลายครั้งแทบจะเผยตัวอย่างโจ่งแจ้งในสังคมญี่ปุ่นเป็นเพราะช่วงโหว่ทางกฎหมาย ญี่ปุ่นไม่มีกฎหมายต่อต้านการค้ามนุษย์โดยเฉพาะ ตามปกติเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ที่เกี่ยวข้องกับการค้าประเวณีจะถูกตัดสินให้เป็นเหยื่อหรือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์โดยอัตโนมัติ แต่ถ้าตำรวจบุกร้านที่มีสาว JK แล้วพบว่าลูกค้ากำลังนั่งเล่นเกมกับเด็กสาว พูดคุยเรื่องที่สนใจ ร้องคาราโอเกะ หรือทำกิจกรรมธรรมดาด้วยกัน ก็คงจะจับกุมไม่ได้

“เราจะอยู่ในสังคมที่ทำการค้าเด็กสาวอายุต่ำกว่าเกณฑ์อย่างโจ่งแจ้ง ทำเหมือนกับเธอเป็นแค่สินค้าทางเพศจริงหรือ ?”

ก่อนที่โลกจะเจอกับโควิด-19 ญี่ปุ่นจะได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกปี 2020 ดังนั้นช่วงเวลาสามปีก่อนหน้า ตำรวจต่างทำงานหนักไล่ปราบปรามธุรกิจสาว JK จนแทบเหี้ยน แถมยังออกกฎหมายใหม่กำหนดว่าหากใครคิดจะทำธุรกิจประเภทนี้ต้องจดทะเบียนธุรกิจอย่างจริงจัง แจ้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ห้ามตั้งร้านใกล้กับสถานศึกษาและโรงพยาบาล ห้ามจ้างงานเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ท่ามกลางเสียงค่อนแคะของหนุ่ม ๆ ที่บ่นว่าแล้วแบบนี้จะเรียกว่าสาว JK ได้อย่างไรถ้าอายุจริงไม่ใช่สาวมัธยมปลาย

นอกจากนี้ทางด้านการศึกษาและเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมมือกัน พวกเขาพยายามให้ความรู้เกี่ยวกับวงการสีเทาแก่นักเรียนทุกคน เตือนว่าแม้ค่าตอบแทนจะสูงแต่งานที่แลกมาได้ไม่คุ้มเสีย มันมีคนที่เต็มใจทำงานแบบนี้จริง ๆ แต่ก็มีเด็กผู้หญิงที่ทุกข์ทรมานจากการหลวมตัวเข้าไปในวงการและกลับออกมาไม่ได้ด้วยเช่นกัน

เวลานี้ผู้ชายที่ต้องการใช้บริการสาว JK ก็ต้องคิดหนักมากขึ้นเมื่อตำรวจออกมาแซวขำ ๆ ว่า “ปัจจุบันมีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยแกล้งทำตัวเป็นเด็กสาวมัธยมปลายมาให้บริการแทน” บางคนอาจจะเนียนแต่บางคนอาจจะดูรู้เลยก็แล้วแต่ดวงล่ะครับว่าเราจะเจอกับสาว ๆ แบบไหน

Source : 1 / 2 
Source Photo : 1 / 2 / 3

อ่านเรื่องราวของวงการใต้ดินเพิ่มเติมได้ที่
NIHON STORIES: “แมวมองดารา AV” ในฮาราจูกุที่ซ่อนความดำมืดของวงการหนัง 
NIHON STORIES: ‘ศักดิ์ศรี ชนชั้น ความงาม’ การขายเรือนร่างของโอยรันที่ทำบุรุษยอมแลกทุกอย่าง

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line